HOME
HOME
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Phim-Online
Phim-Online
News-Clips
News-Clips
Breaking
Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 06-24-2013   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
johnnydan9's Avatar
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 74
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Default Hăy cảm thông, chia sẻ và không ḱ thị người nghiện

Không nên coi người nghiện ma túy là một tệ nạn xă hội. Nghiện ma túy là một loại bệnh măn tính của năo bộ và v́ vậy, người nghiện cần phải được chữa trị, được cảm thông, chia sẻ và không bị kỳ thị...

Đó là thông điệp được các khách mời trong chương tŕnh tọa đàm trực tuyến diễn ra tại Cổng TTĐT Chính phủ chiều 24/6.



Các khách mời tại buổi tọa đàm chiều 24/6 - ảnh: Tuệ Khanh
Tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xă hội cho biết, vấn đề cai nghiện ở Việt Nam đă được triển khai được 20 năm. Trong thời gian đó, phương pháp cai nghiện chủ yếu là đưa người nghiện vào trung tâm (gọi tắt là trung tâm 06) để cai nghiện. Tuy nhiên, hiệu quả của mô h́nh này rất hạn chế. V́ vậy, Chính phủ đă quyết định phải đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện.

Theo ông Đàm, từ trước tới nay, ở Việt Nam, việc điều trị cai nghiện chủ yếu là cách ly khỏi môi trường thuốc, cai nghiện cắt cơn, tách họ ra trong một thời gian dài nhất định như 12, 24 tháng... với hy vọng khi trở về cộng đồng họ có thể cai nghiện. “Các bằng chứng khoa học cho thấy, chúng ta nhận thức chưa đúng. Hiện nay, đă đủ căn cứ, cơ sở để hiểu rằng, nghiện ma túy là bệnh măn tính của năo bộ. Để chữa trị phải mất nhiều năm và rất công phu. V́ là bệnh măn tính nên điều trị phải thường xuyên, gần như người nghiện phải sống chung với một phác đồ điều trị nào đó” – ông Đàm giải thích.

Đồng quan điểm này, ông Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, thành viên Tổ chuyên gia cho biết, một thời gian dài, cộng đồng và xă hội coi người nghiện là đối tượng tệ nạn, thậm chí là tội phạm. V́ vậy, các trung tâm cai nghiện bắt buộc có chế độ hoạt động như trại tạm giam. Trong khi đó, gia đ́nh, cộng đồng lại kỳ thị đối với người nghiện.

“Nhiều gia đ́nh không muốn cộng đồng biết, thậm chí che giấu, gửi con em bị nghiện ma túy đến địa bàn khác để giữ ǵn uy tín, danh dự cho gia đ́nh… V́ vậy, đă đến lúc thay đổi căn bản nhận thức, cần coi đây như là một căn bệnh măn tính, và gia đ́nh có trách nhiệm chính trong vấn đề này, thường xuyên giáo dục con em ḿnh, giám sát chặt chẽ để con em không sa vào vấn đề này” – ông Đắc nhấn mạnh.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, bà Bà Zhuldyz Akisheva, Giám đốc quốc gia Cơ quan Pḥng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNODC) nói rằng, xử lư vấn đề lạm dụng ma túy là một vấn đề y tế công cộng chứ không phải là một vấn đề đ̣i hỏi phải giải quyết bằng cách tiếp cận tư pháp h́nh sự. “Cách tiếp cận của chúng tôi từ việc ra chính sách đến triển khai chính sách là coi việc lệ thuộc ma túy là một vấn đề rối loạn sức khỏe” – bà Zhuldyz Akisheva khẳng định.

Một khách mời đặc biệt của chương tŕnh, chị Huỳnh Như Thanh Huyền, một người đă từng sử dụng ma túy 10 năm, từ bỏ ma túy được 13 năm và hiện đang làm công tác hỗ trợ người nghiện ma túy và những người sau khi cai nghiện tại các Trung tâm 6 về ḥa nhập với cộng đồng nói: “Sau khi được điều trị cắt cơn tại các Trung tâm 06, chúng tôi mong đợi mọi người nhận thức nghiện ma túy chỉ là một căn bệnh. Quan niệm như vậy sẽ giúp xă hội giảm kỳ thị với người nghiện. Khi đó người nghiện không c̣n bị coi là tệ nạn hay tội phạm. Điều đó giúp họ tự tin hơn, nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn từ xă hội và cộng đồng hơn”.

Cai nghiện tốt nhất ở cộng đồng

Chị Huỳnh Như Thanh Huyền
Với mỗi loại ma túy khác nhau cần có một mô h́nh, một loại thuốc chữa bệnh khác nhau. V́ vậy, không có một mô h́nh nào có tác dụng chung cho tất cả những người nghiện ma túy – đó là quan điểm mà hầu hết những người tham gia tọa đàm thống nhất. Dù vậy, các vị khách mời cũng khẳng định, có mô h́nh không có hiệu quả và có mô h́nh mang lại hiệu quả cao và các mô h́nh hiệu quả đều có chung một quan điểm, đó là người nghiện được chữa trị, chăm sóc tại cộng đồng.
Thực tế tại Việt Nam, cai nghiện bằng methadone đang được coi là mô h́nh khá hiệu quả với những người nghiện ma túy dạng thuốc phiện.

“4 năm gần đây, khi được hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, kinh nghiệm của các nước đă chứng minh với người nghiện heroine, nếu dùng thuốc thay thế như methadone, hiệu quả sẽ cao hơn. Do vậy, quan điểm chỉ đạo của Chính phủ trong đề án tới là sẽ đi theo hướng giảm dần việc điều trị bắt buộc trong các trung tâm, tăng dần điều trị tự nguyện tại cộng đồng, ưu tiên mở rộng điều trị nghiện các thuốc dạng thuốc phiện bằng methadone, cùng với đó, kết hợp các hỗ trợ khác như tâm lư, tư vấn cho họ về các lĩnh vực khác trong quá tŕnh cai nghiện như chăm sóc sức khỏe, đề pḥng bệnh kèm theo vấn đề nghiện cũng như tư vấn hỗ trợ kỹ năng sống, hỗ trợ nghề nghiệp… Tất cả những công việc đó đều phải làm ở cộng đồng” – ông Nguyễn Trọng Đàm cho biết.

Trong khi đó, với kinh nghiệm của bản thân, chị Huỳnh Như Thanh Huyền cho rằng, bỏ được ma túy nói ra rất đơn giản nhưng làm không dễ bởi vấn đề không chỉ là điều trị cắt cơn và giữ lại lâu dài ở nơi nào đó, mà quan trọng là khi trở về phải tái ḥa nhập với cộng đồng.

“Trở về với cộng đồng rất dễ tái nghiện, bản thân tôi sau khi được cắt cơn, đây chỉ là quy tŕnh rất nhỏ, cần nhiều yếu tố để bỏ được ma túy. Chúng tôi mong đợi sau khi người nghiện được điều trị cắt cơn phải được điều trị về tâm lư, nhận được sự quan tâm của cộng đồng và gia đ́nh” – chi Huyền nói và thêm rằng, trong các chương tŕnh cai nghiện hiện nay của các Trung tâm 6 mới chỉ quan tâm đến điều trị cắt cơn, giữ học viên trong trung tâm mà thiếu mất chương tŕnh hỗ trợ, đào tạo kỹ năng cho gia đ́nh cách hỗ trợ tâm lư, giúp người nghiện tái ḥa nhập với xă hội.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, Tiến sỹ, bác sỹ, Chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới Fabio Mesquita cho biết, lĩnh vực lạm dụng ma túy là lĩnh vực đặc biệt, chỉ có bác sỹ th́ không làm được tất cả mọi việc. “Cần cam kết của cộng đồng, chính sách của nhà nước, những chia sẻ quốc tế, sự đóng góp những người trong mạng lưới bị ảnh hưởng bởi ma túy và nói chung, chúng ta cần phải phối hợp để t́m ra những giải pháp hiệu quả. Việt Nam hiện nay đang đi đúng hướng trong lĩnh vực này.”

Tuệ Khanh
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	vnm_2013_3653307.JPG
Views:	10
Size:	145.3 KB
ID:	485590  
 
User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 04:12.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08265 seconds with 12 queries