HOME
HOME
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Phim-Online
Phim On
News-Clips
Clips
Playlist
Playlist
Breaking
Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 07-03-2013   #1
saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
saigon75's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 73
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
Default Obama: Sự sụp đổ của giấc mộng người hùng

Cũng phải mất tương đối thời gian, những ảo tưởng của thế giới này với Barack Obama mới tan vỡ. Châu Âu từng là trung tâm của cơn sùng bái toàn cầu mang tên Obama nên nay đó cũng là nơi vỡ mộng cay đắng nhất.

Báo chí tràn ngập những câu nói độc địa về sự “tráo trở” của nước Mỹ dưới quyền Obama.

Der Spiegel, tờ tạp chí Đức từng cáo buộc Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) gài máy nghe trộm vào văn pḥng Liên minh Châu Âu (EU), giận dữ viết “tham vọng chuyên chế của NSA … nhắm tới tất cả chúng ta … Một quốc gia lập hiến không thể chấp nhận điều này. Không ai có thể chấp nhận điều này.”

Tổng thống Pháp Francois Hollande yêu cầu dừng hoạt động gián điệp ngay lập tức. Tờ Le Monde của Pháp c̣n gợi ư EU nên cân nhắc cho Edward Snowden tỵ nạn chính trị.


Người ta quên mất Barack Obama cũng chỉ là người trần.

Nhưng nếu những người tự do (liberals) có muốn lên một danh sách những hành vi “tráo trở” của chính quyền Obama th́ vụ gài “bọ” vào máy fax của EU vẫn chưa thấm vào đâu.
Nên nhớ lời hứa đóng cửa nhà tù Guantanamo vẫn chưa thành hiện thực và trên hết là việc tăng cường hoạt động t́m diệt nghi phạm khủng bố bằng máy bay không người lái ở Pakistan, Yemen và nhiều nước khác.
Hội hâm mộ TT Obama dần nhận ra rằng vị “cựu” anh hùng đang dùng những biện pháp mà ngay cả một TT da trắng thuộc phe Cộng ḥa cũng cực lực lên án. Học giả Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Altinay nói: “Obama hùng biện cứ như Chủ tịch Liên đoàn tự do dân sự nhưng làm việc chẳng khác ǵ Dick Cheney.”
Dù vậy ai nghĩ thế giới đă bị lừa th́ người đó đă nhầm. Trước khi tự làm mù mắt ḿnh v́ giận dữ và thất vọng, những người chỉ trích Obama nên cân nhắc một số điểm sau.
Đầu tiên, một số quyết định của Obama khiến người ta ghét ông chính là hệ quả của những quyết định khiến người ta yêu mến ông.
Thế giới hoan nghênh quyết định giảm quân Mỹ tại Iraq và Afghanistan. Nhưng nếu không săn đuổi kẻ thù trên chiến trường th́ phải săn đuổi bằng những cách khác. Thực ra, Obama mở rộng chương tŕnh t́m-diệt bằng máy bay không người lái chính là v́ ông không muốn điều binh lính ra chiến trường.
Tương tự, người ta khen Obama khi ông ra lệnh chấm dứt tra tấn nghi phạm khủng bố. Nhưng dù sao th́ vẫn phải lấy thông tin về các mối đe dọa khủng bố, thế là t́nh báo phải quay sang dùng hệ thống giám sát điện tử.
Người Châu Âu có thể nói cài “bọ” vào văn pḥng Washington của EU chẳng liên quan ǵ tới “cuộc chiến chống khủng bố.” Đúng là thế thật, nhưng có nên bất ngờ khi đồng minh cũng có lúc thám thính nhau?
Người Anh vẫn thường tranh căi xem có nên cài gián điệp vào Mỹ hay không. Họ chỉ không làm thế v́ biết kiểu ǵ cũng bị bắt và làm tổn hại nghiêm trọng tới “mối quan hệ đặc biệt”.
Người ta bảo Pháp vẫn cài gián điệp thương mại vào Mỹ. Và gián điệp Israel tại Mỹ Jonathan Pollard vừa mới bị kết án xong.
Những người có tư tưởng tự do toàn cầu dồn hết ảo tưởng của họ vào Obama, đó không hoàn toàn là lỗi ở ông. Đương nhiên, giống như mọi chính trị gia khác, ông cũng góp phần đẩy kỳ vọng lên cao để tranh cử.
Nhưng khi cơn “cuồng Obama” dâng cao năm 2008, nó như vượt ra ngoài khuôn khổ lư trí.
Ứng cử viên Obama biết nói ǵ với 200.000 người Berlin đổ ra đường chào đón ông năm đó đây? Chẳng nhẽ lại nói “Về đi, điên à”? Khi tân Tổng thống Obama được trao giải Nobel Ḥa b́nh (dù chưa làm được ǵ), tất cả những ǵ ông có thể làm là vui vẻ chấp nhận.
Nếu nói TT Obama nên kiên quyết công khai những hoạt động bí mật có từ trước khi ông nhậm chức th́ cũng không có ǵ sai.
Nhưng nên nhớ Tổng thống Mỹ vẫn phải chống chịu với rất nhiều áp lực, từ những mối đe dọa khủng bố hiện hữu tới quyền năng to lớn của các cơ quan t́nh báo.
Ông đang sống trong thế giới thực, với đầy những lựa chọn khó khăn. Chính những người lớn tiếng chỉ trích ông mới đang gà gật trong thế giới tưởng tượng.

Hoàng Hải
Trithuctre
saigon75_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	cafengoctung.jpg
Views:	8
Size:	19.2 KB
ID:	488319  
Old 07-03-2013   #2
NongDan
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
NongDan's Avatar
 
Join Date: Feb 2013
Posts: 34,648
Thanks: 596
Thanked 1,577 Times in 1,236 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 690 Post(s)
Rep Power: 47
NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4
Default

mất mặt quá.
NongDan_is_offline  
 
User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 21:31.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07110 seconds with 12 queries