HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 09-10-2013   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 147,162
Thanks: 11
Thanked 13,931 Times in 11,117 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 183
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Default Hành tŕnh kiếm con của cặp vợ chồng liên tục sẩy thai

Đến chợ Cầu (Hoài Đức, Hà Nội) hỏi nhà chị "Tuyết vô sinh" hầu như ai cũng biết. Tin anh chị sinh được cặp trai xinh gái đẹp sau bao nhiêu năm lận đận đă lan khắp làng. Rất nhiều người t́m đến học hỏi.

Trong cửa hàng nhôm kính ở xă An Thượng (Hoài Đức), gian bên này anh Dương - chồng chị Tuyết - cùng mấy công nhân đang cắt kính. Gian bên kia, chị Tuyết tất bật vừa bán hàng, vừa ghi chép, hai nách hai đứa nhỏ nhơng nhẽo. Chị cười tươi khoe: "Chỉ một tháng nữa thôi là đến sinh nhật 4 tuổi Gia Huy rồi".

Năm 2004, khi đó chị Tuyết 23, anh Dương 24 tuổi th́ hai người cưới nhau. Từ đó đến năm 2008 chị mang thai 3 lần th́ cả 3 lần đều bị sẩy. Chị Tuyết đau đớn, chán nản, hôn nhân bên bờ vực tan vỡ... "Lúc đó tôi tính nước xin con nuôi nhưng chồng không muốn. Anh động viên tôi cố gắng nhưng nói thật tôi tuyệt vọng lắm rồi, đă nhờ hết đông y, tây y, gặp toàn bác sĩ giỏi nhưng đều không thành. Tôi đă có ư định bỏ quê đi xa xứ, để chồng lấy vợ khác sinh con", chị kể.

Được sự động viên của gia đ́nh nội ngoại, bạn bè và nhất là anh Dương nên chị Tuyết quyết "đánh cược" mang thai lần 4. Lúc này chị không theo tây y mà được người bạn giới thiệu một địa chỉ đông y bốc thuốc an thai. Mỗi lần chị uống 3 thang thuốc và uống như vậy 5 lần.

"Giữa tháng 3/2009 ngay khi biết mang thai tôi đến đó bốc thuốc. Lúc này bụng tức, uống xong th́ đỡ hơn. Chừng một tháng sau ổn định nhưng vẫn tức bụng, chồng tôi đi cắt thêm 3 thang. 10 ngày sau tôi bị co cơ, tức bụng dưới phải đi bốc thuốc uống tiếp. Từ đó thai nhi ổn định. Đầu tháng 5 khi đó em bé được 3,5 tháng tôi tăng lên 7 kg, người khỏe nhưng nóng, hay mẩn ngứa", chị nói.

Bên cạnh việc uống thuốc đông y, chị Tuyết cũng thực hiện chế độ thai sản nghiêm ngặt. Khoảng 6 tháng đầu, chị chỉ nằm bất động, "treo chân" lên thành giường. Mọi chuyện ăn uống, tắm rửa đều diễn ra tại đây.

"V́ cổ tử cung ngắn, những tháng đầu rất dễ sẩy, nên cả ngày tôi nằm gác chân cao lên thành giường, phía thắt lưng luôn kê chiếc gối. Chuyện cơm nước, tắm rửa đă có chồng lo. Mỗi lần gội đầu chồng tôi phải bê chậu nước vào tận giường. Tôi nằm tḥ đầu ra bên ngoài để anh gội. Cơm nước cũng tương tự. Ngồi ăn một lúc là rất khó khăn, bụng tức nên tôi thường nằm nhai cơm. C̣n may là chuyện tắm rửa tôi vẫn tự ḿnh lo được", chị cho biết.

Những lần mang thai trước, cứ vài tuần chị Tuyết lại đi siêu âm một lần để kịp theo dơi. Lần này chị "mặc kệ", cả thai kỳ chỉ siêu âm 3 lần. "Đến tháng thứ 5, bụng và âm đạo tôi bị tức lắm, ra khí hư màu nâu. Tôi sợ sẽ như mấy lần trước đó không qua được tháng thứ 5. Chồng tôi tức tốc đi bốc thêm 3 thang thuốc giữ thai, uống xong th́ ổn định. Từ tháng thứ 6 tôi có thể thở nhẹ nhơm, sức khỏe tốt, đôi khi c̣n có thể ra bán hàng, nấu cơm giúp chồng", chị chia sẻ.

Tháng 10 năm đó chị sinh một bé trai kháu khỉnh trong niềm hạnh phúc vỡ ̣a của cả gia đ́nh. Một thời gian sau, chị mang thai lần thứ 5. Lần này chị cũng bốc thuốc an thai và nằm "treo chân" như lần trước trong vài tháng đầu.

Sau nhiều lần sẩy thai, vợ chồng chị Tuyết, anh Dương (An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội) đă có 2 con. Bé trai gần 4 tuổi, bé gái 2 tuổi. Ảnh: P.D.

Có được "quả ngọt" sau bao lần thất bại nhưng với vợ chồng chị Tuyết, chuyện mất 3 đứa con đầu như mới xảy ra hôm qua. Chị nhớ như in ngày vừa lấy chồng kinh tế c̣n khó khăn, chị vừa đi làm kế toán, vừa đi học liên thông trên Hà Nội.

"Lúc đó tôi nhận làm kế toán cho 2 công ty, lại đi học nên công việc rất vất vả. Ngày nào tôi cũng vác bụng bầu từ quê lên Hà Nội, chạy xe từ Hà Đông lên Nội Bài hay sang Gia lâm, Đông Anh lấy hàng. Buổi tối lại đi học. Hôm nào cũng nửa đêm mới về đến nhà", chị cho biết.

Chị cứ nghĩ đơn giản cứ đi làm, đi học, trước lúc sinh nghỉ vài ngày như thế chuyện học sẽ không bị gián đoạn. Thế nhưng vào tháng thứ 5, một hôm chị đang đi lên Nội Bài th́ bị ra huyết, bụng đau. Chị phóng xe về nhà nằm bất động 2 ngày vẫn không đỡ, khi nhập viện nằm được 2 tuần th́ chuyển dạ sinh non.

Sau lần đầu, vợ chồng chị kế hoạch. Đến năm 2007 th́ mang thai lần tiếp. Cái thai được 5 tuần th́ chị bị xuất huyết, ra cục máu đông. Chưa kịp mừng với tin mang thai th́ đă chịu nỗi đau khổ v́ mất con.

Lần mang thai thứ 3 vào năm 2008, chị Tuyết vào Bệnh viện phụ sản trung ương điều trị. Mỗi ngày, chị đều tiêm một mũi thuốc nội tiết. Tuy nhiên đến tháng thứ 2 chị bị dọa sẩy, bụng đau, ra huyết. Chị đă phải nhập viện khâu tử cung.

Thế nhưng cái mốc tháng thứ 5 như một cái "dớp" khó qua khỏi. Mang thai được 18 tuần th́ phải nhập viện. Ở đây chị được bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất giúp đỡ. Ngày ngày tiêm thuốc nội tiết, đồng thời "treo chân" giữ thai. Nhưng ở viện đến tuần thứ 21 th́ bác sĩ bảo đă hết nước ối. Chị Tuyết đành nuốt nước mắt ngậm thuốc sinh non.

Chị Mai (35 tuổi, Sơn La) kết hôn 7 năm nay và cũng sẩy thai tới 5 lần. Tất cả các lần đều là sẩy thai non, tức chỉ mang thai được vài tuần tự nhiên đau bụng, ra máu và lại có kinh b́nh thường.

“Niềm vui chưa nổi gang tay th́ lại phải chịu oan ức. Hôm qua vừa báo tin cho mẹ chồng có thai, hôm nay lại nói không, bà nghĩ tôi nói dối, chồng cũng không tin. Nhưng nhầm sao được khi có tháng tôi dùng tới 20 que nhiều loại khác nhau đều 2 vạch rơ ràng", chị kể.

Những lần sau, ngay khi chậm kinh chị liền nhập viện th́ bác sĩ kết luận bị sẩy thai sớm (sẩy thai non). Vợ chồng chị Mai đă đi bệnh viện làm đủ xét nghiệm từ di truyền, yếu tố máu RH+, CMV, rubela, chụp MRI tử cung v́ bác sĩ nghi chị bị tử cung dị dạng 2 sừng. Tất cả đều b́nh thường.

"Tháng 10 năm ngoái tôi mang thai, ngay lúc đó đến bác sĩ tiêm hết thuốc này đến thuốc khác. Thế mà khi thai được 6 tuần lại đau bụng và sẩy. Đă được khám, tư vấn và điều trị nghiêm ngặt rồi vẫn không giữ được con", mắt chị đỏ hoe nhớ lại chuyện cũ.

Lần mang thai thứ 5 vào tháng 5 vừa rồi, chị Mai cũng nhập viện, đă tốn nhiều tiền mua thuốc nội tiết giữ thai để tiêm dần. Sau đó chị lại được giới thiệu đến địa chỉ đông y bốc thuốc an thai. Uống vào chị thấy cơ thể khác hẳn. Nguời phụ nữ này không theo tây y nữa mà xin nghỉ làm, thuê nhà trọ cạnh pḥng khám đông y. Sau khoảng 2 tuần điều trị chị khỏe mạnh hơn. Giờ thai nhi đang ở tháng thứ 4.

Theo lương y Phó Hữu Đức, Chủ tịch Hội Đông y quận Cầu Giấy (Hà Nội), chị Tuyết thuộc thể can huyết nhiệt (máu nóng), niêm mạc mỏng, tử cung thấp (tử cung ngắn) dễ sẩy. Dù dễ có thai nhưng lại rất khó giữ. Những người đă sẩy thai một lần th́ rất dễ sẩy lần 2. Đông y có từ quen dùng là "sẩy thai quen dạ".

Những lần mang thai trước, tuy đều được tiêm thuốc nội tiết, kiểm tra thai sản nghiêm ngặt, khâu tử cung, thậm chí nằm "treo chân" bất động, nhưng chị Tuyết đều không giữ được thai. Nguyên nhân v́ thai đang bị động, cơ thể người mẹ lại yếu, không thể đủ sức giữ thai.

"Trong y học cổ truyền có những bí quyết giúp an thai, giữ được em bé mà y học hiện đại không làm, cũng như không lư giải được", lương y Phó Hữu Đức nói.

Thạc sĩ lương y Vũ Quốc Trung cho biết thêm thực tế phụ nữ sẩy liên tiếp nhiều lần sẽ dẫn tới vô sinh, khó có con. Trong đông y nguyên nhân chính dẫn tới sẩy thai nhiều lần, mang thai khó giữ là do nội tiết. Vị này khuyên: "Người hay sẩy thai không nên sinh đẻ quá dày, nếu không có thai lại dễ sẩy, tạo thành tiền lệ để khí huyết bị hư tổn, mạch Xung Nhâm bị tổn thương, cuối cùng dẫn đến vô sinh".

Theo đó khoảng cách có thai nên cách nhau ít nhất 6 tháng để cơ quan sinh sản hồi phục rồi mới nên có thai lại. Quan trọng nhất là ngay khi có thai nên có bác sĩ theo dơi, hạn chế tối đa đi lại, lo nghĩ, lao động nặng... Uống thuốc an thai tới lúc thai nhi cứng cáp sẽ không dễ bị sẩy nữa.

Phan Dương/VNE
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	anh1-1378696023.jpg
Views:	8
Size:	131.4 KB
ID:	514715  
 
User Tag List



 
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 09:50.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08216 seconds with 12 queries