HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Điều ǵ xảy ra nếu trùm IS bị tiêu diệt?
Trùm IS được cho là điều hành nhóm khủng bố của ḿnh như một vị Tổng giám đốc - với các bảng tính về nhiệm vụ, ám sát và tài sản chiếm được.

Theo CNN, các thông tin từ Chính phủ Iraq cho rằng người cầm đầu tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi có thể đă bị trúng bom đạn không kích vào cuối tuần qua - mặc dù chưa rơ liệu ông ta có bị thương hay không và bị tấn công ở khu vực nào.

Nếu al-Baghdadi đă chết th́ điều ǵ sẽ xảy ra với nhóm khủng bố người Sunni này?

Rơ ràng là IS không thể tan ră.


Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi. (Ảnh: CNN)

"Các thủ lĩnh mới sẽ nổi lên", CNN dẫn lời Thiếu tướng Mỹ về hưu James "Spider" Mark. "Thực tế, hăy nhớ rằng ban lănh đạo IS bắt nguồn từ quân đội của Saddam (Hussein). Đó là những người được đào tạo bài bản, rất chuyên nghiệp".

Al-Baghdadi hoặc Hội đồng Shura - cơ quan phụ trách các vấn đề quân sự và tôn giáo của IS - đă lên kế hoạch cho viễn cảnh này từ trước.

"IS nhiều khả năng đă có một hàng ngũ kế nhiệm rơ ràng", CNN dẫn lời b́nh luận của Lauren Squires thuộc Viện Nghiên cứu Chiến tranh.

Al-Baghdadi có một đội ngũ cố vấn cùng hai viên phó cấp cao. Theo Tổ hợp Phân tích và Nghiên cứu Chủ nghĩa khủng bố, hai nhân vật này là Abu Muslim al-Turkmani, phụ trách các sứ mệnh của IS ở Iraq, và Abu Ali al-Anbari - chịu trách nhiệm về các hoạt động của IS ở Syria. Cả hai đều là các quan chức quân sự kỳ cựu dưới thời Samddam Hussein.

"Những người trước kia phục vụ trong quân đội của Saddam Hussein đều tàn ác tột độ, bởi chế độ của Saddam rất ác nghiệt", Peter Neumann thuộc trường ĐH King đánh giá. "Nhưng họ cũng thừa hưởng các kỷ luật và kỹ năng quân sự mà giờ đây có lợi cho IS trong chiến dịch chống lại kẻ thù".

Giới phân tích cho rằng, al-Turkmani có cơ hội lớn trở thành thủ lĩnh IS nếu al-Baghdadi bị trừ khử.

"Ông ta phải có rất nhiều phẩm chất sẵn có, cả trong lĩnh vực chính trị lẫn quân sự, và điều đó khiến ông ta trở thành một ứng viên tiềm năng", Neumann nói thêm.

Dưới hai viên phó là 12 thống đốc phụ trách cả ở Iraq và Syria. Những người này chuyên xử lư các vấn đề về tài chính, quân sự, pháp lư, truyền thông và t́nh báo... cho IS.

C̣n một nhân vật nữa là Mohammed al-Adnani, người Syria, đang đảm nhận vị trí phát ngôn viên của IS, cũng có thể lên làm lănh đạo tổ chức này.

Hồi tháng 9, al-Adnani đă lên tiếng kêu gọi những người ủng hộ IS thực hiện các cuộc tấn công kiểu "con sói đơn độc".

Theo các chuyên gia phân tích, một số thuộc hạ cấp cao của al-Baghdadi đă bị bỏ tù cùng với phát ngôn viên al-Adnani tại Trại Bucca, một trung tâm giam giữ do Mỹ điều hành ở Iraq, nơi al-Baghdadi từng bị giam trong ít nhất 4 năm.

"Ông ta có thể sẽ tin tưởng những cá nhân có cùng ư thức hệ và ḷng hận thù phương Tây", Squires nhận xét thêm.

Nếu al-Baghdadi vẫn c̣n sống th́ có một nhóm có thể hạ bệ nhân vật này mà không cần dùng đến bạo lực hay không kích. Đó là Hội đồng Shura, cơ quan giám sát tôn giáo của IS.

Hội đồng Shura không chỉ có quyền yêu cầu tất cả các hội đồng và thống đốc phải trung thành với phiên bản luật Hồi giáo của IS, mà c̣n có khả năng đối đầu với al-Baghdadi.

"Hội đồng Shura có quyền bắt Baghdadi phải rời nhiệm nếu ông ta không giữ vững các chuẩn tôn giáo của IS", Jasmine Opperman thuộc Tổ hợp Phân tích và Nghiên cứu Chủ nghĩa khủng bố b́nh luận. Nữ chuyên gia này cho biết thêm, các vụ chặt đầu con tin phương Tây James Foley, Steven Sotloff và David Haines mới đây đều nằm trong phạm vi ảnh hưởng của Hội đồng Shura.

Tuy nhiên, những ǵ xảy ra với IS nếu al-Baghdadi chết đến nay đều chỉ mang tính giả thuyết. Trong khi một số quan chức Iraq khẳng định, các thủ lĩnh IS bị thương trong một cuộc không kích th́ giới chức Mỹ lại thừa nhận họ không dám chắc al-Baghdadi có bị nă trúng hay không.

Thanh Hảo
VNN
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay


Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 11-11-2014
Reputation: 344443


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 134,522
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	208.jpg
Views:	0
Size:	23.7 KB
ID:	687406  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,508 Times in 5,457 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 170 Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Old 11-12-2014   #2
NongDan
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
NongDan's Avatar
 
Join Date: Feb 2013
Posts: 34,648
Thanks: 596
Thanked 1,577 Times in 1,236 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 690 Post(s)
Rep Power: 47
NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4
Default

chỉ có giết hết 3 đời trùm al-Baghdadi th́ IS tự tan ră.
NongDan_is_offline  
Old 11-12-2014   #3
hoaibao
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
hoaibao's Avatar
 
Join Date: Jun 2009
Posts: 4,294
Thanks: 324
Thanked 1,348 Times in 811 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 275 Post(s)
Rep Power: 21
hoaibao Reputation Uy Tín Level 6
hoaibao Reputation Uy Tín Level 6hoaibao Reputation Uy Tín Level 6hoaibao Reputation Uy Tín Level 6hoaibao Reputation Uy Tín Level 6hoaibao Reputation Uy Tín Level 6hoaibao Reputation Uy Tín Level 6hoaibao Reputation Uy Tín Level 6hoaibao Reputation Uy Tín Level 6hoaibao Reputation Uy Tín Level 6hoaibao Reputation Uy Tín Level 6hoaibao Reputation Uy Tín Level 6hoaibao Reputation Uy Tín Level 6hoaibao Reputation Uy Tín Level 6hoaibao Reputation Uy Tín Level 6hoaibao Reputation Uy Tín Level 6
Default

Dể ợt mà cũng hỏi, nếu không c̣n IS, th́ chú SAM hết tháo khoán ba cái đồ chơi giết người, chết đói cả đám.
hoaibao_is_offline  
 
User Tag List



 
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 06:55.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07198 seconds with 12 queries