HOME
HOME
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Phim-Online
Phim On
News-Clips
Clips
Playlist
Playlist
Breaking
Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 5 thay đổi trong bảo vệ tổng thống Mỹ sau vụ ám sát Kennedy
Những chiếc xe trang bị nhiều lớp bảo vệ và vũ khí hiện đại đă hoàn toàn thay thế xe mui trần chở Tổng thống Kennedy vào ngày ông bị ám sát.

Không sử dụng xe mui trần


Tổng thống Mỹ không c̣n đi trên những chiếc xe mui trần sau vụ ám sát ông Kennedy. Ảnh: Boston

Vào ngày định mệnh 22/11/1963, Tổng thống John F. Kennedy cùng phu nhân Jacqueline đi trên chiếc limousine mui trần và vẫy chào công chúng tại thành phố Dallas. Chiếc xe của Tổng thống Kennedy khi đó mang biệt hiệu SS 100X với vẻ ngoài thời thượng nhưng lại không có nhiều tính năng bảo vệ an ninh.

Christopher Wynn, một cây bút của tờ Dallas News kể lại: "Khi 3 tiếng súng vang lên, ông Kennedy và những người ngồi trên xe hoàn toàn nằm trong mục tiêu tấn công. Quyết định không gắn lớp trần cao su của chiếc xe chỉ mới đưa ra trong buổi sáng. Chiếc xe hoàn toàn không có lớp chống đạn".

Vụ ám sát ông Kennedy đă cải tổ toàn bộ dịch vụ vận chuyển mặt đất của tổng thống. Dù phần lớn thông tin về chiếc "Quái thú" là bí mật quốc gia, đa số công chúng đều biết chiếc xe gắn lớp bọc thép dầy để chống đạn, hệ thống cung cấp oxy, túi máu dự trữ...

Tổng thống không c̣n được "đi dạo"

Trước đời Tổng thống Kennedy, phần lớn Tổng thống Mỹ thường đi bộ khắp thủ đô mà không cần đội bảo vệ dày đặc. Tổng thống Coolidge thường xuyên đi dạo quanh Washington mà chỉ mang theo một vệ sĩ. Tổng thống Truman cũng có sở thích tương tự.

Tuy nhiên, sau khi Tổng thống Kennedy qua đời, các tổng thống Mỹ không c̣n được tự do đi lại ngoài đường mà không có đội bảo vệ hùng hậu theo sau. "Vụ ám sát ông Kennedy giống như thời điểm bước ngoặt thay đổi tất cả, có lẽ do những bản tin về sự kiện phát liên tục trên truyền h́nh quá kinh hoàng và chấn động. Bây giờ, tổng thống không c̣n được thoải mái đi dạo ở bất kỳ đâu, ngoại trừ nơi duy nhất là trại David. Khoảng cảnh giữa họ với công chúng ngày càng tăng lên, nhưng tất cả đều v́ để bảo vệ an toàn cho tổng thống", giáo sư chính trị Robert Gilbert (Đại học Northeastern) cho biết trên ABC News.

Đội mật vụ luôn theo sát để bảo vệ Tổng thống Mỹ. Ảnh: AP

Bảo vệ trọn đời

Do sự việc tổng thống bị ám sát nên quốc hội Mỹ vào năm 1963 đă thông qua luật tiếp tục bảo vệ phu nhân Jacqueline và hai người con thêm hai năm, dù họ không c̣n sống trong Nhà Trắng. Trước đó, mật vụ không tiếp tục bảo vệ gia đ́nh các tổng thống sau khi họ rời Nhà Trắng.

Đến năm 1965, quốc hội lại mở rộng việc bảo vệ các cựu tổng thống và phu nhân bằng việc thông qua luật bảo vệ trọn đời đối với cựu nguyên thủ và người phối ngẫu. Con cái của tổng thống sẽ được bảo vệ cho đến năm 16 tuổi. Việc bảo vệ chỉ kết thúc khi gia đ́nh cựu tổng thống từ chối đặc quyền này.

Năm 1997, quốc hội chỉnh sửa luật này với quy định tổng thống nhậm chức sau giai đoạn 1997 sẽ chỉ được mật vụ bảo vệ thêm 10 năm sau khi măn nhiệm.

Tuy nhiên, vào năm 2012, Tổng thống Barack Obama kỳ phê chuẩn Đạo luật bảo vệ cựu tổng thống để dỡ bỏ hạn chế sự bảo vệ của cơ quan mật vụ. Theo luật mới, cựu Tổng thống George W.Bush và các cựu tổng thống tiếp theo sẽ vẫn được mật vụ bảo vệ trọn đời.

Không tiếp cận cự ly gần với tổng thống

Trong quyển sách The Kennedy Detail, cựu đặc vụ Gerald Blaine đă kể về những thách thức trong việc bảo vệ Tổng thống Kennedy vốn rất có sức hút với người dân, đặc biệt vào ngày định mệnh 22/11/1963.

Đoàn xe hùng hậu bảo vệ Tổng thống Mỹ trong mỗi chuyến công tác. Ảnh: AFP

"Khi đó Tổng thống Kennedy nói với mọi người rằng 'Chúng ta đang bắt đầu chiến dịch, và người dân là tài sản quư giá của chúng ta'. Mọi người đều hiểu ngầm rằng đó là một mệnh lệnh đề nghị chúng tôi giữ khoảng cách", Blaine nói. Vị tổng thống thứ 35 của nước Mỹ nổi tiếng với sự cởi mở với công chúng. Ông thường đứng trên xe mui trần, vẫy tay chào đám đông, bắt tay với người hâm mộ.

Tuy nhiên, vụ ám sát khiến những hành vi tiếp xúc cử tri nơi công cộng như trên không thể tái diễn. Ngay cả khi Tổng thống Obama trở về nhà ở bang Chicago, chắc chắn cơ quan an ninh sẽ phong tỏa nhiều tuyến đường, cảnh sát và đội mật vụ sẽ canh gác dày đặc xung quanh khu vực bảo vệ.

Số lượng nhân viên mật vụ tăng vọt

Trong năm tài chính 1963 (từ 1/7/1962 đến 30/6/1963), Cơ quan Mật vụ Mỹ tuyển dụng khoảng 513 người, trong đó 351 người làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh. Đội cảnh sát Nhà Trắng khi đó có 179 nhân viên.

Ngày nay, Cơ quan Mật vụ tuyển khoảng 3.200 đặc vụ, 1.300 sĩ quan thuộc đơn vị sắc phục chuyên bảo vệ nguyên thủ, và hơn 2.000 nhân viên kỹ thuật và hành chính.

Minh Anh
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua


vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 11-17-2014
Reputation: 370090


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 147,356
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Zing_My__JFK__Am_sat_2.jpg
Views:	0
Size:	130.1 KB
ID:	690577   Click image for larger version

Name:	Zing_My__Xe_Beast_2.jpg
Views:	0
Size:	69.4 KB
ID:	690578   Click image for larger version

Name:	Zing_My__Bao_ve_an_ninh_2.jpg
Views:	0
Size:	63.5 KB
ID:	690579  

vuitoichat is_online_now
Thanks: 11
Thanked 13,959 Times in 11,138 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 183
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 17:26.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07543 seconds with 12 queries