Ngày 15/12, trên mạng xă hội Twitter tràn ngập những bức ảnh “tự sướng”, trong đó các du khách ở thành phố Sydney t́m mọi cách tới gần quán cà phê Lindt, nơi hàng chục người đang khổ sở dưới họng súng của kẻ bắt cóc suốt gần một ngày qua, để chụp ảnh tự sướng và “khoe” với mọi người.
Để cho những bức ảnh này trở nên “thực” hơn, một số người thậm chí c̣n t́m cách đứng vào những chỗ có cảnh sát hay các phóng viên truyền h́nh ở phía sau để chụp h́nh.
Hai nữ du khách chụp ảnh "tự sướng" gần hiện trường vụ bắt cóc
Hai du khách c̣n cố tạo dáng như người nổi tiếng tại khu vực nơi cảnh sát đang bao vây đối tượng vũ trang cố thủ trong quán cà phê Lindt. Những người khác th́ mỉm cười trong khi hớn hở tạo dáng trước Nhà hát Opera Sydney, nơi cách không xa địa điểm diễn ra vụ bắt cóc.
Vụ tấn công diễn ra từ 10 giờ sáng nay (giờ Úc), khi một tay súng mang theo cả mă tấu và chất nổ tiến vào quán cà phê Lindt đúng vào giờ cao điểm và bắt khoảng 30 người bên trong làm con tin.
Du khách cố đến gần hiện trường vụ bắt cóc để chụp ảnh tự sướng
Đông đảo cảnh sát đặc nhiệm Úc đă được huy động để phong tỏa toàn bộ khu vực, đồng thời t́m cách thương thuyết với kẻ bắt cóc để giải quyết cuộc khủng hoảng trong ḥa b́nh. Vụ việc cũng gây ra t́nh trạng hỗn loạn giao thông ở trung tâm Sydney.
Thế nhưng điều đó không ngăn được các du khách đua nhau chụp ảnh tự sướng, và hành động này của họ đă vấp phải phản ứng gay gắt của cộng đồng mạng xă hội Twitter.
Nhiều người vừa chụp ảnh vừa cười đùa hớn hở
Một người viết: “Thật tồi tệ, không hiểu họ có biết từ ‘vô cảm’ nghĩa là ǵ không. Nhiều người đang bị bắt làm con tin, và tất cả những ǵ họ có thể làm là chụp ảnh tự sướng”.
Một người khác viết: “Tôi thích chụp ảnh tự sướng, nhưng chụp như thế này th́ không ổn tí nào”.
Những hành động như thế này bị đánh giá là "vô cảm" và không phù hợp
“Đừng về nhà và ôm những người thân yêu vào ḷng rồi biết ơn cuộc đời rằng bạn không bị bắt làm con tin trong cơn ác mộng đó, mà hăy tới hiện trường và chụp ảnh tự sướng”, một người mỉa mai.