HOME
HOME
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Phim-Online
Phim On
News-Clips
Clips
Playlist
Playlist
Breaking
Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hai thách thức của Tổng thống Putin trong năm 2015
Năm 2015 được cho sẽ là một năm đầy thách thức với Tổng thống Putin, gồm hai nhiệm vụ chính là t́m lối ra cho nền kinh tế Nga bên bờ khủng hoảng và cải thiện quan hệ với phương Tây.

Năm 2014 được đánh giá là một năm đầy khó khăn, có cả mặt được lẫn mặt mất đối với Tổng thống Putin. Thông qua việc sáp nhập Crimea, ông đảm bảo được vị thế an ninh chiến lược của Nga. Nhưng cũng chính bởi quyết định trên, quan hệ giữa Moscow và phương Tây đi vào bế tắc nghiêm trọng nhất từ sau Chiến tranh Lạnh, dẫn đến một loạt lệnh trừng phạt nhằm vào nền kinh tế Nga.

V́ vậy, giới phân tích nhận định rằng hai thách thức chính với ông chủ Điện Kremlin trong năm 2015 là t́m hướng ra cho nền kinh tế Nga đang đối diện với nguy cơ khủng hoảng, và cải thiện quan hệ với phương Tây để thoát khỏi thế cô lập trên trường quốc tế.

Giải cứu nền kinh tế Nga

Dưới hai tầng sức ép từ các lệnh trừng phạt của phương Tây và giá dầu thế giới giảm mạnh, nền kinh tế Nga đang nằm bên bờ khủng hoảng nghiêm trọng nhất từ khi ông Putin lên cầm quyền.

Theo dự báo mới nhất của Bộ Tài chính Nga, GDP của nước này trong năm 2015 có thể giảm đến 4% và thâm hụt ngân sách tương đương hơn 3% GDP. Dự báo trên căn cư trên cơ sở giá dầu thế giới giữ ở mức 60 USD/ thùng và tỉ giá 51 rúp đổi một USD. Tuy nhiên, giá dầu hôm 5/1 đă tụt xuống mức dưới 50 USD/ thùng và đồng rúp tiếp tục mất giá.

"T́nh trạng kinh tế Nga hiện nay là một vết chàm đối với uy tín trong nước của Tổng thống Putin, vốn lên rất cao sau quyết định sáp nhập Crimea hồi đầu năm 2014", b́nh luận viên Allan Cullison của tờ Wall Street Journal nhận định.

Đây được cho là điều khiến ông chủ Điện Kremlin e ngại nhất bởi uy tín trong nước của ông được xây dựng trên nền tảng cam kết với người dân Nga về sự trở lại của một quốc gia hùng cường và chất lượng cuộc sống không ngừng được nâng cao.

Giới phân tích cho rằng lựa chọn chính sách của Nga trong việc ứng phó với t́nh trạng đồng rúp không ngừng mất giá hiện nay là rất hạn chế. Moscow đă vận dụng các sách lược như hạ giá chiến lược đồng bản tệ, tăng lăi suất và bán ngoại tệ, nhưng đều không ngăn cản được xu thế giảm giá sâu của đồng rúp.

"Nga chỉ c̣n sự lựa chọn là tiến hành quản chế ḍng vốn, để tránh t́nh trạng chảy máu tiền tệ ra nước ngoài", nhà kinh tế học Olivier Jeanne thuộc Đại học Johns Hopkins cho biết.

Quản chế tiền tệ từng là công cụ chính sách hiệu quả được chính phủ Malaysia sử dụng để bảo vệ đồng Ringgit trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp ngắn hạn, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế Nga phụ thuộc nghiêm trọng vào dầu mỏ.

"Chính sách quản chế tiền tệ sẽ dần mất hiệu lực theo thời gian, các nhà đầu tư sẽ nhanh chóng t́m cách qua mặt chính phủ", chuyên gia Jeanne nói. "Điều mà giới chức cần làm là tranh thủ khoảng thời gian ngắn ngủi mà chính sách này đem lại, đưa ra được một lộ tŕnh kinh tế đáng tin cậy, thuyết phục nhà đầu tư quay lại thị trường Nga".

Điểm cốt lơi trong lộ tŕnh khôi phục kinh tế của Moscow là nâng cao khả năng thích ứng với sự biến động của giá dầu thế giới, đồng nghĩa với việc giảm thiểu sự lệ thuộc của nền kinh tế Nga vào nguồn tài nguyên trên.

Phát biểu trong cuộc họp báo cuối năm, Tổng thống Putin từng tuyên bố việc giá dầu thế giới giảm cùng các lệnh trừng phạt của phương Tây sẽ là động lực để nước này chuyển đổi cơ cấu. "Cuộc sống sẽ thúc đẩy chúng ta, bởi giá năng lượng giảm sẽ kích thích đầu tư vào các ngành nghề khác vốn bị bỏ mặc", ông nói.

Tuy nhiên, đây là giải pháp dài hạn và được dự báo là khó có tác dụng tức th́ trong năm 2015. Giới phân tích cho rằng, Nga có thể phần nào giải quyết những khó khăn trước mắt thông qua việc tăng cường hơn nữa quan hệ với Trung Quốc và chấp nhận đề nghị hỗ trợ tài chính từ Bắc Kinh.

"Các biện pháp hiện nay không phải là phương án lâu dài để giải quyết t́nh thế khó khăn trước mắt", Financial Times dẫn báo cáo của Công ty tư vấn Anbound cho biết. "Nếu t́nh h́nh tiếp tục xấu đi, Nga sẽ cần sự hỗ trợ từ bên ngoài và Trung Quốc là đối tác lư tưởng nhất trong t́nh thế hiện nay".

Dù vậy, tại Moscow, không ít người trong giới lănh đạo công nghiệp và tài chính lo ngại Nga có thể trở thành một đối tác cấp thấp của một Trung Quốc đang trỗi dậy mạnh mẽ, nhất là khi nước này đang nằm trong thế bị cô lập. "Họ cho rằng việc chuyển hướng chiến lược về phía Trung Quốc là bất đắc dĩ", ông John Beyrle, cựu đại sứ Mỹ tại Nga, cho biết. "Thậm chí có người trong số họ c̣n cho rằng so với sự phụ thuộc vào phương Tây, sự phụ thuộc vào Trung Quốc c̣n đáng lo ngại hơn".

Cải thiện quan hệ với phương Tây


Cải thiện quan hệ với pương Tây là một trong hai thách thức chính với Tổng thống Putin trong năm 2015. Trong ảnh là ông Putin (phải) và người đồng cấp Pháp Francois Hollande. Ảnh: Reuters

Một số học giả cho rằng Nga có thể thông qua việc thực thi chính sách ôn ḥa hơn trên vấn đề Ukraine, để thoát khỏi các lệnh trừng phạt mà phương Tây đang áp dụng với nền kinh tế nước này.

"Cải thiện phần nào quan hệ với phương Tây là một trong những ưu tiên chính sách mà Nga cần làm trong năm 2015, để giảm sức ép từ các lệnh trừng phạt, ít nhất là trong lĩnh vực tài chính và năng lượng", Giáo sư Nikolas Gvosdev, chuyên gia về quan hệ Nga - Mỹ, b́nh luận.

Cùng chung quan điểm trên, cựu bộ trưởng tài chính Nga Alexei Kudrin từng kêu gọi Tổng thống Putin có các biện pháp cần thiết để cải thiện quan hệ với phương Tây, để giúp nước Nga hóa giải nguy cơ trước mắt. Ông Kudrin từng được cho là ứng viên sáng giá thay thế Thủ tướng Dmitry Medvedev.

"Điều quan trọng nhất mà ngài tổng thống và chính phủ cần làm hiện nay là khôi phục quan hệ với các đối tác kinh doanh, đặc biệt là Mỹ và châu Âu", ông Kudrin nói. "Đây là điều kiện tiên quyết để giải quyết nguy cơ trước mắt".

Không đồng t́nh với quan điểm trên, cựu phó thủ tướng Nga Boris Nemtsov cho rằng quân bài chống phương Tây là công cụ hữu hiệu để Tổng thống Putin duy tŕ sự ủng hộ trong nước trong thời buổi kinh tế khó khăn trước mắt.

"Đa số người Nga hiện nay đều đổ lỗi cho phương Tây về các vấn đề kinh tế trước mắt, chỉ bởi v́ nước Nga sáp nhập Crimea, sự kiện mà họ coi là mang tầm lịch sử", cựu chính trị gia này nói. "Người Nga v́ thế mà tha thứ hết cho ông ấy".

Trong cuộc họp báo cuối năm, ông Putin cũng từng ví nước Nga như con gấu mà phương Tây muốn xiềng xích và các lệnh trừng phạt thực chất không liên quan đến vấn đề sáp nhập Crimea, mà là một phần của âm mưu lâu dài nhằm làm suy yếu và cướp đoạt tài nguyên của quốc gia này.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng Đức Sigmar Gabriel gần đây cho biết các lệnh trừng phạt không có mục đích khiến nền chính trị và kinh tế Nga rơi vào trạng thái mất ổn định.

Đức là nước có vai tṛ quyết định, với thái độ cứng rắn trong Liên minh châu Âu (EU) trên vấn đề quan hệ với Nga. Reuters dẫn lời người phát ngôn của Thủ tướng Angela Merkel cho biết nước này sẽ không thay đổi lập trường nếu t́nh h́nh tại Ukraine không có biến chuyển rơ nét.

Tuy nhiên, EU không hoàn toàn thống nhất trên vấn đề trừng phạt Nga. Hôm 5/1, Tổng thống Pháp Francois Hollande kêu gọi gỡ bỏ ngay các lệnh trừng phạt bởi chúng chỉ là cho t́nh h́nh tồi tệ hơn.

"Ông Putin không hề mong muốn thôn tính miền đông Ukraine, tôi chắc chắn điều đó, chính ông ấy nói với tôi như vậy", tổng thống Pháp nhấn mạnh. "Những ǵ ông ấy muốn chỉ là duy tŕ sức ảnh hưởng và Ukraine sẽ không gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ư tưởng của Putin là không để một quân đội nào hiện diện gần biên giới Nga".

Phát ngôn của ông Hollande cũng đại diện cho một luồng quan điểm trong EU, cho rằng nhiệm vụ hàng đầu là bảo vệ lợi ích kinh tế quốc gia, nên cần ḥa hoăn hơn với Moscow, đặc biệt trong bối cảnh t́nh h́nh kinh tế của toàn khối cũng đang gặp khó khăn.

"Moscow nên tiếp tục đối thoại với khối, đặc biệt là các quốc gia nhỏ tại Trung Âu, cần tập trung nỗ lực vào ông Francois Hollande, người luôn cho rằng bất ổn trong quan hệ Eu-Nga tổn hại đến lợi ích cả hai", Giáo sư Nikolas Gvosdev kết luận.

VietSN Ⓒ Sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua


troopy
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 01-13-2015
Reputation: 226871


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 86,583
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	7.2.jpg
Views:	0
Size:	109.1 KB
ID:	727466  
troopy_is_offline
Thanks: 75
Thanked 6,372 Times in 5,512 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 108
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
Old 01-13-2015   #2
laingo10
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
 
laingo10's Avatar
 
Join Date: Apr 2008
Location: usa
Posts: 12,495
Thanks: 3
Thanked 9,786 Times in 4,616 Posts
Mentioned: 12 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 2286 Post(s)
Rep Power: 36
laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9
laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9
Default

V́ vậy, giới phân tích nhận định rằng hai thách thức chính với ông chủ Điện Kremlin trong năm 2015 là t́m hướng ra cho nền kinh tế Nga đang đối diện với nguy cơ khủng hoảng, và cải thiện quan hệ với phương Tây để thoát khỏi thế cô lập trên trường quốc tế.

Get out of recession and be better relationships with West??? Go to hell Putin!!!
laingo10_is_offline  
 
User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 04:53.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08562 seconds with 12 queries