HOME
HOME
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Phim-Online
Phim On
News-Clips
Clips
Playlist
Playlist
News Book
News Book
News 50
News 50
Breaking
Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam > 2005-2023 Vietnam News


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Supseries Resize Nông dân đang ở đâu?
Những ngày gần đây nông dân nuôi ḅ sữa thuộc huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng thường tập trung trước trạm thu mua của Công ty Cổ phần Đà Lạt Milk để đổ bỏ sữa ḅ do công ty này hạn chế số lượng mua vào. Chính quyền địa phương giải thích sở dĩ có hiện tượng này v́ lượng sữa do nông dân sản xuất được đă vượt quá nhu cầu của Đà Lạt Milk. Cũng theo chính quyền địa phương, thời gian qua nhiều nông dân “v́ lợi nhuận” nên đă dồn toàn bộ vốn liếng, vay nợ ngân hàng để phát triển đàn ḅ sữa vượt quá mức quy hoạch.Ông Ngô Minh Hải – Tổng GĐ Đà Lạt Milk, phân trần: “Công suất tối đa của nhà máy chế biến sữa của Công ty chỉ 4 tấn sữa mỗi ngày. Nhưng mấy ngày qua, có ngày chúng tôi buộc phải thu mua đến những 9 tấn nên gây quá tải, khiến chúng tôi bị thiệt hại không nhỏ về kinh tế, bởi sữa thu mua không thể bảo quản lâu được”. Như vậy, việc thiếu kiểm soát trong kế hoạch phát triển đàn ḅ sữa ở một địa phương không chỉ gây thiệt hại cho nông dân mà c̣n làm cho doanh nghiệp cũng khốn đốn. Đáng nói là kể từ khi có Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ từ năm 2001 về chính sách phát triển đàn ḅ sữa, Việt Nam đến nay mới chỉ đáp ứng được 28% tổng lượng sữa tiêu dùng hàng năm. Điều đó đồng nghĩa với việc dùng sữa nội nhưng 70% số tiền người dân bỏ ra thực chất lại trả cho sữa ngoại. Trong lúc đó, tại một địa phương có đàn ḅ sữa phát triển nông dân phải đổ sữa bỏ đi v́ không bán được cho ai. Nghịch lư này nói lên điều ǵ?

Người nông dân hay bất kỳ ai trong nền kinh tế thị trường đều phải hướng tới mục tiêu “v́ lợi nhuận” để đầu tư sản xuất. Cho nên lấy lư do người dân v́ lợi nhuận mà nhắm mắt đầu tư để đổ lỗi thay cho người của các cơ quan chức năng cũng như các công chức có trách nhiệm là điều không thể chấp nhận được. Trong thực tế nông dân đầu tư làm ăn theo phong trào, “tư duy chạy theo đám đông” từng diễn ra không ít lần, trong thời gian dài gây nên nhiều hậu quả đáng tiếc cho nền nông nghiệp cũng như đời sống của người nông dân Việt Nam. Đáng tiếc là cho tới nay, hiện tượng đau ḷng này vẫn chưa chịu dừng lại. Trong đó, phải kể tới trách nhiệm của các cơ quan chức năng được giao phó phụ trách lĩnh vực này chưa có giải pháp thích hợp và đồng bộ đễ hỗ trợ cho nông dân trong suốt quá tŕnh sản xuất nông nghiệp.

Việt Nam hiện là một trong các quốc gia hàng đầu về xuất khẩu lúa gạo trên thế giới. Song cho tới giờ này vẫn chưa định h́nh được thương hiệu gạo Việt Nam trên thị trường quốc tế. Sản phẩm gạo xuất khẩu của Việt Nam chủ yếu vẫn coi trọng yếu tố rẻ để cạnh tranh trên thị trường thế giới. Điều này khiến cho người nông dân sản xuất lúa gạo, nhân vật trung tâm của quy tŕnh sản xuất này, vẫn chưa có thu nhập cao và chưa có vị trí xă hội như mong muốn. Nông dân làm ra lúa gạo vẫn chưa thực sự giữ vai tṛ trung tâm và chưa có quyền quyết định trong chuỗi giá trị sản xuất lúa gạo kéo dài hàng mấy thập niên qua, kể từ khi Việt Nam từ quốc gia thiếu đói trở thành cường quốc xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.
Một nắng hai sương

Gần đây xuất hiện khá nhiều các cuộc thảo luận chuyên đề, các phát ngôn đầy ấn tượng trên truyền thông đại chúng của không ít chuyên gia, quan chức chính quyền về “tái cấu trúc nền nông nghiệp” với mục tiêu nhằm thay đổi mô h́nh tăng trưởng, gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp, nâng cao vị thế của người nông dân trong chuỗi giá trị của sản xuất nông nghiệp cũng như trong đời sống cụ thể của họ và gia đ́nh. Mục tiêu được đề ra trong các đề án tái cấu trúc nền nông nghiệp được cho là cần thiết và cấp bách. Song, cơ sở để tính toán và thiết kế quy tŕnh tái cấu trúc lại là vấn đề đang có nhiều ư kiến khác biệt, cần có sự thảo luận thấu đáo để tránh t́nh trạng “đầu voi đuôi chuột” như t́nh h́nh nông dân nuôi ḅ sữa nói trên là một ví dụ.

Từng tham luận về đề tài này tại Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhận định, thu nhập của người nông dân vẫn c̣n thấp và không ổn định, t́nh trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa diễn ra từ hàng chục năm, song người nông dân cá thể không thể chi phối được thị trường đầu vào và đầu ra của sản phẩm nông nghiệp. Hai thị trường này thiếu tính cạnh tranh, có dấu hiệu thỏa thuận giữa các doanh nghiệp để tăng giá đầu vào và hạ giá đầu ra. Đầu vào giá cao và chất lượng kém vẫn phải mua, đầu ra giá thấp vẫn phải bán đang là hai gọng ḱm giữ chặt thu nhập thấp của người nông dân cho dù năng suất sinh học của các cây con đă liên tục tăng trong hơn 20 năm qua với 12 sản phẩm có năng suất sinh học vào loại cao nhất thế giới.

Nhấn mạnh hơn tới những tồn tại của ngành nông nghiệp, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng lâu nay, có một điều đáng lo ngại là trồng xong, nuôi xong không biết bán cho ai, nếu bán ra chợ làng rất khó khăn. Thực tế cho thấy muốn nông dân có thu nhập ổn định nên có cơ chế tiêu thụ với quy mô lớn, đồng bộ hoặc bao tiêu sản phẩm qua doanh nghiệp. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân gợi ư Nhà nước cần tạo điều kiện, cơ chế cần thiết khuyến khích chính người nông dân góp vốn để h́nh thành phát triển các h́nh thức hợp tác trong sản xuất nông nghiệp để chuyển mô h́nh sản xuất nông nghiệp từ: “Hộ sản xuất cá thể mua bán trực tiếp trên thị trường đầu vào, đầu ra không có tính cạnh tranh cao, chèn ép hộ nông dân – Xuất khẩu đem lại lợi ích chủ yếu cho các doanh nghiệp xuất khẩu” sang mô h́nh mới là “Hộ nông dân liên kết trong các tổ chức hợp tác sản xuất – Tổ chức hợp tác mua bán trên thị trường đầu vào, đầu ra có tính cạnh tranh cao – Xuất khẩu đem lại lợi ích cho các doanh nghiệp và các tổ chức hợp tác của người nông dân”.

Theo các chuyên gia, để tái cấu trúc hiệu quả nền nông nghiệp nước nhà cần phải xem xét đến một nguyên tắc liên quan tới việc thay đổi vai tṛ của Nhà nước từ thể chế quản lư sang mô h́nh kiến tạo để phát triển. Trong đó, Nhà nước chú trọng việc xây dựng chiến lược phát triển ngành hàng nông sản quốc gia và quy hoạch xây dựng kết cấu hạ tầng để thực thi chiến lược sản phẩm đó. Mô h́nh kiến tạo phát triển mới phải đóng vai tṛ mở đường, tạo điều kiện, khuyến khích cho sự ra đời của các yếu tố mới cấu thành nên hệ thống nông nghiệp mới trong đó người nông dân giữ vị trí trung tâm và có quyền quyết định các vấn đề liên quan tới vận mệnh, sinh tồn của họ.

Theo Đại Đoàn Kết
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua


Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Hanna's Avatar
Release: 01-16-2015
Reputation: 58282


Profile:
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	h.jpg
Views:	0
Size:	34.3 KB
ID:	729749  
Hanna_is_offline
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 109
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Old 01-16-2015   #2
chu9chin
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
chu9chin's Avatar
 
Join Date: Nov 2011
Posts: 8,938
Thanks: 1,073
Thanked 350 Times in 241 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 41 Post(s)
Rep Power: 22
chu9chin Reputation Uy Tín Level 6
chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6
Default

Nông Dân ở trên mạng này chứ ở đâu............
chu9chin_is_offline  
The Following User Says Thank You to chu9chin For This Useful Post:
NongDan (01-17-2015)
Old 01-16-2015   #3
cha12 ba
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
cha12 ba's Avatar
 
Join Date: Jan 2013
Posts: 37,942
Thanks: 81,070
Thanked 56,786 Times in 24,153 Posts
Mentioned: 430 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 10758 Post(s)
Rep Power: 76
cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11
cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11
Default

Quote:
Originally Posted by chu9chin View Post
Nông Dân ở trên mạng này chứ ở đâu............
:haf ppy:
cho sửa tư anh 99:
Nông Dân đang ở trong forum VSN.....hehehehehe
cha12 ba_is_offline  
The Following User Says Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
NongDan (01-17-2015)
Old 01-16-2015   #4
tctd
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
 
tctd's Avatar
 
Join Date: Apr 2012
Location: Greenland
Posts: 17,545
Thanks: 21,821
Thanked 21,145 Times in 9,661 Posts
Mentioned: 232 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 4909 Post(s)
Rep Power: 39
tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9
tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9
Default

Quote:
Originally Posted by cha12 ba View Post
:haf ppy:
cho sửa tư anh 99:
Nông Dân đang ở trong forum VSN.....hehehehehe
cho thêm tí nha anh ba:

Nông Dân đang ở trong forum VSN, chửi cha mấy thằng bưng bô .. kakakakak
tctd_is_offline  
The Following User Says Thank You to tctd For This Useful Post:
NongDan (01-17-2015)
 
User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Back 5 days

Back 10 days

Back 20 days

Back 30 days

Phim On

Clips

Playlist

News Book
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 07:28.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10475 seconds with 12 queries