HOME

24h

Shows

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Châu Âu trong chảo lửa khủng bố
Theo NLĐO-Thứ Sáu, 22:41 16/01/2015
Nguồn tin t́nh báo cho rằng hiện có khoảng 20 nhóm khủng bố, gồm 120-180 thành viên, sẵn sàng tấn công ở Pháp, Đức, Bỉ và Hà Lan

Mối đe dọa khủng bố đang lan rộng ở châu Âu sau khi cảnh sát Bỉ thực hiện chiến dịch truy quét nhằm vào một nhóm người Hồi giáo ở TP Verviers đêm 15-1, tiêu diệt 2 nghi can. Một nghi can bị thương và đang bị giam giữ.

Định tấn công cảnh sát

Hai nghi phạm thiệt mạng được cho là Redouane Hagaoui và Tarik Jadaoun, có thể vừa trở về từ Syria. Giới truyền thông địa phương đưa tin súng đạn, thiết bị chế tạo bom và quần áo cảnh sát đă được t́m thấy. Trong khi đó, theo nhà chức trách, những nghi phạm nói trên đă lên kế hoạch tấn công cảnh sát ngoài đường phố hoặc tại các đồn cảnh sát. Đài CNN dẫn lời một quan chức cấp cao Bỉ về chống khủng bố cho biết nhóm này được cho là nhận lệnh từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Một số thành viên của nhóm đă đến Syria gặp đại diện IS và đang có âm mưu tấn công để trả đũa chiến dịch không kích do Mỹ đứng đầu nhằm vào IS ở Syria và Iraq.

Ngoài Verviers, các vụ bố ráp chống khủng bố cũng diễn ra tại thủ đô Brussels và các thị trấn lân cận đêm cùng ngày. Phát biểu sau đó, công tố viên Eric Van Der Sypt cho biết mức báo động khủng bố ở Bỉ đă nâng lên mức độ 3, tức chỉ kém mức cao nhất một bậc.

Không lâu sau chiến dịch tại Bỉ, cảnh sát Đức bắt giữ 2 người gốc Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc bố ráp các nhóm Hồi giáo cực đoan ở thủ đô Berlin và các khu vực xung quanh rạng sáng 16-1. Theo tuyên bố của cảnh sát, 1 nghi phạm được xác định là Ismet D. (luật riêng tư Đức không cho phép tiết lộ danh tính đầy đủ), 41 tuổi, bị nghi đứng đầu một nhóm Hồi giáo cực đoan với thành viên là người gốc Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đến từ Cộng ḥa Chechnya và Cộng ḥa Dagestan. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nhóm này chuẩn bị tấn công ở Đức. Nghi phạm c̣n lại là Emin F., 43 tuổi, bị cáo buộc phụ trách tài chính của nhóm. Các cuộc bố ráp là một phần của cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng nhằm vào các nhóm cực đoan ở Berlin.




Cảnh sát tập trung tại hiện trường vụ đọ súng với các nghi can khủng bố ở TP Verviers - BỉẢnh: AP



Hai nghi phạm bị tiêu diệt ở Bỉ là Redouane Hagaoui (trái) và Tarik JadaounẢnh: Daily Mail

IS đổi chiến lược?

Cũng trong đêm 15-1, nhà chức trách Pháp đă bắt 12 người (9 nam, 3 nữ) ở ngoại ô Paris. Theo Reuters, những người này bị nghi đă hỗ trợ hậu cần cho các tay súng tấn công ở Paris tuần trước, như cung cấp vũ khí và xe cộ. Giữa thời điểm Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Paris để bày tỏ t́nh đoàn kết với Pháp, một nhà ga ở Paris đă đóng cửa và hành khách phải sơ tán do bị đe dọa đánh bom hôm 16-1.

Một nguồn tin t́nh báo phương Tây cho đài CNN biết hiện có khoảng 20 nhóm, gồm 120-180 thành viên, sẵn sàng tấn công ở Pháp, Đức, Bỉ và Hà Lan. Theo nguồn tin, các cơ quan t́nh báo ở châu Âu và Trung Đông xác định mối đe dọa nhằm vào Bỉ và có thể là Hà Lan là “tức th́”.

Theo một quan chức chống khủng bố của Bỉ, các cơ quan an ninh châu Âu lo ngại IS đă bắt đầu ra lệnh cho các phần tử cực đoan châu Âu từng đến Syria và Iraq tiến hành tấn công ở quê nhà. Nếu đúng, điều này báo hiệu một sự chuyển hướng trong chiến lược của IS. Trước chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu, IS chỉ ưu tiên thành lập cái gọi là một đế chế Hồi giáo chứ chưa quan tâm đến việc tấn công ở phương Tây. Theo quan chức này, một số nước châu Âu như Pháp, Anh, Bỉ, Hà Lan… đang đối mặt mối đe dọa nghiêm trọng do tham gia chiến dịch không kích chống IS. Nhà chức trách Đức cũng trong t́nh trạng báo động cao do số lượng công dân nước này kéo đến Syria và Iraq để tham gia thánh chiến.

Mỹ huấn luyện phe nổi dậy Syria
Quân đội Mỹ đang có kế hoạch triển khai hơn 400 binh sĩ để giúp phe nổi dậy ở Syria chống lại IS. Đại tá Steve Warren, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cho Reuters biết hiện chưa rơ lực lượng này sẽ được lấy từ đơn vị nào. Trước mắt, chỉ mới có thông tin sứ mệnh huấn luyện dự kiến bắt đầu vào mùa xuân này tại những địa điểm bên ngoài Syria. Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Ả Rập Saudi đă đánh tiếng đề nghị làm nơi huấn luyện.
Lầu Năm Góc ước tính có thể huấn luyện cho hơn 5.000 người trong năm đầu tiên. Theo họ, cần đến một lực lượng đông gấp 3 con số này để có thể giành lại những vùng lănh thổ do IS kiểm soát ở Syria.


Hoàng Phương
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay


Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 01-16-2015
Reputation: 344407


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 133,750
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	100.jpg
Views:	0
Size:	105.0 KB
ID:	729851  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,490 Times in 5,441 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 169 Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List


Phim Bộ Videos PC10

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 05:00.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07387 seconds with 12 queries