Chỉ v́ bực tức v́ người yêu bị người khác chửi bới, xúc phạm trên mạng, gă côn đồ đă thách thức đối phương đánh nhau và rủ thêm đồng bọn đến “rửa hận” cho người yêu ḿnh. Hậu quả là một người thiệt mạng, 5 kẻ “anh hùng rơm” phải vào tù.
Chiều ngày 29/01/2015, TAND tỉnh Ḥa B́nh đă xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Vạn Thắng 8 năm tù; Lê Văn Mạnh mức án 3 năm tù về tội “Giết người”; Nguyễn Tuấn Mạnh 9 tháng cải tạo không giam giữ, Hà Công Nhận 4 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Đinh Mạnh Hùng bị tuyên 4 tháng tù về tội “Không tố giác tội phạm” cộng với bản án 7 tháng tù về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” buộc Hùng phải chấp hành là 11 tháng tù.
Vụ án mạng xảy ra vào ngày 27/2/2014, t́nh cờ lên mạng xă hội Facebook, Thắng nóng mặt khi thấy có kẻ nhắn tin dọa đánh cũng như lăng mạ người yêu của ḿnh là Bùi Thị Thanh Huyền. Lập tức Thắng đă điện thoại hỏi Huyền và được Huyền tâm sự đang có mâu thuẫn với Đoàn Thị Hường là chị gái của Đoàn Phúc Thịnh nên Huyền mới bị vợ chồng Thịnh chửi trên mạng xă hội. Chưa hiểu rơ ngọn ngành sự việc nhưng Thắng bênh người yêu nên lập tức Thắng xông vào chửi nhau với Thịnh, dẫn đến thách thức đánh nhau trên mạng. Lời qua tiếng lại, Thắng bảo Thịnh có giỏi th́ gặp nhau “nói chuyện” ngoài đời. Tỏ ra cũng không kém cạnh, Thịnh cho Thắng số điện thoại của ḿnh. Sau đó Thắng điện cho Thịnh và 2 bên đă hẹn nhau ra khu vực phường Tân Thịnh (TP.Ḥa B́nh) để giải quyết mâu thuẫn.
Sau đó, Thắng gọi điện cho Đinh Mạnh Hùng và một số người để mượn hung khí nhưng không được nên Thắng đă nhờ Lê Văn Mạnh chở đi mua hung khí. Trong khi đó, Hùng đă gặp Mạnh và nói cho Mạnh biết việc Thắng hẹn Thịnh tại khu vực tổ 23 phường Tân Thịnh. Sau đó, Hùng đă cùng Mạnh điều khiển xe ôtô của Mạnh đến điểm hẹn của Thắng và Thịnh rồi Mạnh lấy 2 thanh tuưp sắt có sẵn trên xe ôtô để xuống phía sau xe ôtô. C̣n Hà Công Nhận, sau khi được Thắng gọi điện th́ đă đi xe máy đến thẳng địa điểm đánh nhau để giúp bạn. Lúc này Mạnh cũng chở Thắng cầm 2 con dao nhọn đi đến. Thắng dắt 1 con dao vừa mua vào hông bên phải, con dao c̣n lại, Thắng để dưới đường, gần với xe máy của Hà Văn Nhận. Sau đó, Thắng đă gọi điện hỏi Thịnh đă đến chưa.
Lúc sau, Thịnh cùng với vợ và 2 người nữa đi tới. Khi thấy nhóm của Thắng, anh Thịnh hỏi: “Chúng mày kéo đến đây để đánh tao à... chúng mày thích đánh nhau à?” Đồng thời, Thịnh rút dùi cui điện trong người ra bấm và dí vào người Thắng, Thắng lùi lại nhưng Thịnh vẫn tiếp tục cần dùi cui điện lao lên. Thấy vậy, Thắng đă rút dao trong người ra đâm vào ngực Thịnh. Thấy Thắng và Thịnh đánh nhau, th́ Mạnh, Nhận cũng nhặt ống tuưp sắt chạy đến để đánh Thịnh và những người đi cùng. Về phía Thịnh, sau khi bị Thắng đâm th́ chạy được khoảng 4m th́ bị Mạnh chạy ra ôm lại với mục đích để khống chế Thịnh nhưng thấy Thịnh bị chảy máu nhiều nên Mạnh đă ấn Thịnh xuống. Hậu quả vụ xô xát, Đoàn Phúc Thịnh đă tử vong ngày sau đó. Sau khi gây án, cả nhóm đă bỏ chạy khỏi hiện trường, sau đó lần lượt ra đầu thú hoặc bị bắt giữ.
Phiên ṭa sơ thẩm diễn ra vào buổi chiều cuối năm với nỗi đau chất chứa trong ánh mắt người vợ trẻ, con thơ của bị hại. Nghe diễn biến vụ án, ai cũng xót xa v́ thấy mâu thuẫn quá vặt vănh, hoàn toàn có thể giải quyết ổn thỏa mà hai bên đă chọn cách giải quyết bằng bạo lực để dẫn đến hậu quả khôn lường. Anh Thịnh mất đi để lại mái ấm thiếu vắng người trụ cột, con thơ thiếu sự quan tâm chăm sóc của cha, cha mẹ già vắng người con trai để đỡ đần nương tựa… Với những mất mát không ǵ bù đắp được ấy, nếu được làm lại từ đầu, chắc chắn những người trong cuộc sẽ chọn cách hành xử khác.
Ṭa án xác định bị hại là người có lỗi v́ đă tấn công các bị cáo trước nên đă tuyên mức án có phần nhẹ cho các bị cáo như đă nêu trên. Đồng thời, buộc các bị cáo phải có trách nhiệm liên đới bồi thường cho gia đ́nh bị hại trên 100 triệu đồng, cấp dưỡng nuôi con của bị hại theo quy định của pháp luật.
VietSN© Sưu tập