Những chiếc điện thoại được đánh giá là những thiết bị thông minh, hiện đại giúp ích được rất nhiều trong cuộc sống tuy nhiên hiện nay nó lại trở thành kẻ thù gây nguy hiểm khi trên thế giới có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm khi chỉ v́ mải mê với chiếc điện thoại mà mẹ mất con, bố vô t́nh giết con, ông bà hại cháu... Tất cả đều xảy ra những hậu quả khôn lường và có hối hận cũng không kịp nữa.
Theo trang Sina đưa tin, vào khoảng 5h20 chiều 21/8, tại băi đậu xe của một trung tâm thương mại ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, xảy ra một vụ tai nạn vô cùng thương tâm. Theo đó, một em bé 2 tuổi đang chạy chơi trong khu vực đỗ xe đă không may bị một chiếc SUV màu trắng cán qua gây tử vong tại chỗ. Điều đáng nói, khi đó, mẹ của em bé vẫn đang mải cắm mặt vào điện thoại.
Các nhân chứng cho biết, vào thời điểm xảy ra vụ việc, trên chiếc xe SUV trắng cho 3 người: 2 đàn ông và một phụ nữ. Người đàn ông cầm lái vừa điều khiển xe rời điểm đậu xe được 10m th́ có người vội vă đập vào cửa xe thông báo anh đă gây tai nạn. Khi xuống xe, cảnh tượng khủng khiếp đă đập vào mắt anh, một cậu bé toàn thân đầy máu đang bị kẹt dưới bánh xe. Dù đă được nhiều người nỗ lực cấp cứu nhưng em bé đă không thể qua khỏi.
H́nh ảnh tại hiện trường sau khi cơ thể em được mang đi, người mẹ khóc ngất trong đau đớn và ân hận, toàn bộ tinh thần bị suy sụp.
H́nh ảnh tại hiện trường sau khi cơ thể em được mang đi, người mẹ khóc ngất trong đau đớn và ân hận, toàn bộ tinh thần bị suy sụp.
Vụ việc được đăng tải trên truyền thông gây xôn xao dư luận Trung Quốc. Cần nói, đây không phải là trường hợp đầu tiên có trẻ tử vong ở nước này do cha mẹ mải mê với điện thoại di động.
Con 3 tuổi ngă từ tầng 3 do bố vừa chơi điện thoại vừa “trông con”
Cách đây 2 tuần, vào ngày 10/8, một bé gái 3 tuổi ở tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đă bị đặt trong t́nh trạng đe dọa tính mạng sau khi rơi từ tầng ba của một ṭa nhà chung cư trong khi cha của em đang mải ch́m đắm trong một tṛ chơi trên điện thoại thông minh của ḿnh và chẳng buồn trông con.
Theo Tân Hoa Xă, sau khi ăn tối, bà của Han Han – cô bé gặp tai nạn, đi rửa bát và các thành viên trong gia đ́nh đều quay trở về pḥng riêng để ai làm việc này. Cha cô bé, anh Zhang, được giao nhiệm vụ trông chừng đứa con gái 3 tuổi của ḿnh. Tuy nhiên, trong khi đứa con gái chơi đùa với đồ chơi, anh Zhang lại mải miết cắm cúi vào điện thoại.
Khi bà nội của Han Han rửa bát xong, bước ra khỏi nhà bếp và bắt đầu t́m Han Han. Lúc này, anh Zhang mới giật ḿnh nh́n quanh nhưng không thấy con đâu. Anh gọi to tên “Han Han” nhưng không có ai trả lời. Lúc này, ông bố trẻ mới lo lắng t́m kiếm mọi căn pḥng trong ngôi nhà nhưng vẫn không thấy con gái đâu.
Phát hiện cửa sổ đang mở, anh Zhang nh́n ra ngoài và điếng người khi phát hiện con gái ḿnh nằm bất động dưới sân, mặt và bụng úp xuống đất.
Gia đ́nh anh Zhang ngay lập tức gọi cấp cứu. Đáng buồn thay, tai nạn này dường như đă gây ra nhiều vết nứt bên trong hộp sọ của Hàn Hàn.
Mẹ mải chơi điện thoại, em bé chết đuối trong nhà tắm
Vụ việc đau ḷng thứ ba xảy ra ở thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc ngày 24/9/2014. Bà mẹ trẻ mải chơi với điện thoại ở trong pḥng mà không để ư đến bé gái 5 tháng tuổi đang chơi một ḿnh trong pḥng tắm vắng. Kết quả: em bé vô t́nh bị ngă vào xô nước nhưng gia đ́nh không ai phát hiện ra.
H́nh chụp sự việc đau ḷng được theo dơi lại qua camera an ninh của khu nhà.
Được biết, bé gái xấu số có tên là Wei, mẹ cô bé là Hwang, năm nay 23 tuổi. Gia đ́nh Hwang lên Thâm Quyến thuê một pḥng trọ đơn có diện tích 10 mét vuông, trong đó, chiếc giường rộng 1,2 mét đă chiếm hơn một nửa diện tích. Phía sau căn pḥng nhỏ là khu bếp và nhà vệ sinh. Trong nhà vệ sinh có 2 thùng nhựa, mỗi thùng chứa chưa đầy 10cm nước. Ít ai ngờ Wei lại bằng cách nào đó ḅ được vào nhà vệ sinh và vô tính bị úp mặt, mắc kẹt trong chậu nước.
Ban ngày, chồng Hwang đi làm thuê c̣n bà mẹ trẻ ở nhà trông con. Vậy nhưng chỉ v́ mải chơi điện thoại không để mắt tới con, tai nạn đau ḷng đă xảy ra.
Cháu chết đuối trong chậu tắm v́ ông nghe điện thoại
Đang tắm cho đứa cháu tầm 9 tháng tuổi, thấy điện thoại reo, ông T́nh để cháu ngồi trong chậu quay vào nghe máy. Khoảng 2 phút sau quay ra, ông thấy cháu đă úp mặt xuống nước, tắt thở. Đây là trường hợp đau ḷng ở xă Đạo Đức, huyện B́nh Xuyên, Vĩnh Phúc xảy ra hồi năm 2008.
Nghĩ cháu đă ngồi vững, hai tay có thể bám chắc vào chậu nên ông T́nh để bé một ḿnh trong chậu tắm để đi nghe điện thoại. Ông không ngờ, khi quay trở lại, cháu bé đă úp mặt xuống nước, nhấc lên th́ người tím tái và không c̣n thở nữa. Theo các bác sĩ trường hợp này có thể bé do quá sợ, hoảng loạn dẫn đến ngừng hô hấp và tử vong ngay, chứ trong thời gian ngắn 2-3 phút chưa đủ để nước vào phổi gây ngạt cho bé.
Công nghệ thông tin giúp kết nối con người nhưng lại khiến cha mẹ và con cái thờ ơ khi ở bên nhau và đôi khi là xa nhau măi măi. Những tai nạn này như một lời cảnh tỉnh tới tất cả các bậc làm cha làm mẹ hăy luôn nhớ để mắt, trông con v́ tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. Đừng mải mê với thể giới ảo để đổi lấy những tháng ngày ân hận suốt đời sau này.
***