HOME
HOME
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Phim-Online
Phim On
News-Clips
Clips
Playlist
Playlist
Breaking
Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bên trong nơi sản sinh IS
Nhà tù giam giữ những kẻ cực đoan ở Indonesia chính là nơi sản sinh khủng bố IS lớn nhất. Điều này cũng dễ hiểu bởi Indonesia là quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới.

Atif, kẻ tấn công thủ đô Jakarta vào tuần trước, cũng từng là tù nhân ở đây. Được biết, hắn là một tín đồ Hồi giáo b́nh thường nhưng dần dần đă chuyển hệ tư tưởng sang Hồi giáo cực đoan.



Con đường của Atif cho thấy bước chuyển biến từ một tù nhân thành khủng bố thành chiến. Điều này là do hệ thống nhà tù ít giám thị quản lư, quá tải tù nhân và tham nhũng tạo điều kiện cho phép bọn khủng bố cực đoan trà trộn vào xă hội.

Quan chức an ninh cho biết Atif, tên thường gọi là Sunakim, bị tù 7 năm sau khi tham gia vào trại huấn luyện quân sự ở tỉnh Aceh, nơi đạo Hồi bị kiểm soát chặt chẽ hơn các khu vực khác ở Indonesia.

Dù ở tù nhưng Atif từ chối chương tŕnh phi cực đoan mà nhà tù đưa ra. Cảnh sát cho biết Atif lên kế hoạch tấn công Jakarta cùng ba nghi phạm khủng bố khác, một trong số đó trước đây từng ngồi tù. 4 dân thường đă thiệt mạng sau vụ tấn công.

Báo cáo bởi Viện phân tích xung đột chính sách (IPAC) năm 2015 cho biết 26 nhà tù ở Indonesia có 270 tù nhân nhưng chỉ một số nhỏ là ủng hộ IS.

Điện thoại di động

Khi ở trong nhà tù Cipinang, Atif là một trong 20 tù nhân bị ảnh hưởng rất lớn bởi “nhà truyền giáo” Aman Abdurrahman. “Chúng ở cùng pḥng giam, cùng nhau cầu nguyện, nấu ăn cùng nhau”, Taufik Andrie, giám đốc điều hành Viện Xây dựng ḥa b́nh thế giới trụ sở ở Jakarta khẳng định.

Aman Abdurrahman, thường được biết tới với tên gọi Oman Rochman, giơ tay chào những tù nhân khác trong một phiên ṭa diễn ra ở Jakarta.

Abdurrahman bị tống vào pḥng biệt giam tại Nusakambangan ở Trung Java năm 2013 nhưng vẫn tiếp tục liên lạc được với Atif và một nhóm 200 tù nhân khác bằng thư tay và điện thoại.

Một luật sư của Abu Bakar Ba’asyir, một tên khủng bố khét tiếng khác bị giam ở Nusakambangan, trả lời trên Reuters rằng việc truyền thông điệp ra bên ngoài rất dễ dàng. “Nếu chúng không dùng điện thoại di động, chúng có thể truyền tin bằng miệng cho bất ḱ vị khách nào ghé thăm nhà tù”, Achman Michdan, chuyên gia chống khủng bố giải thích.

Mạng xă hội

Các chuyên gia cho biết những tù nhân như Abdurrahman sẽ phát tán các bài giảng khủng bố qua email, Facebook hoặc bản cứng. Mặc dù trong tù nhưng năm 2014 Abdurrahman vẫn tuyên thệ trung thành với IS trên mạng internet.

“Những kẻ tư tưởng cực đoan có sẵn những bài rao giảng và chúng sẽ dễ dàng truyền tải cho những người khác”, Farihin, một cựu binh từng tham gia vào chương tŕnh phi cực đoan của chính phủ ở nhà tù Palu trên đảo Sulawesi cho biết.

Phụ trách chống khủng bố ở Indonesia, Saud Usman Nasution trả lời Reuters vào tháng 11.2015 rằng các quản giáo không thể ngăn chặn đường h́nh thức truyền tin này v́ nó phát tán quá rộng răi và thường xuyên.

“Chúng tôi biết rằng việc pháp luật cho phép các phạm nhân được giao tiếp bằng internet và điện thoại di động là một lỗ hổng rất lớn. Đây là khu vườn cho những hạt giống cực đoan nảy mầm”, phát ngôn viên Bộ Nhân quyền và Luật pháp Hadi trả lời.

Chuyên gia khẳng định việc tiếp cận các mạng xă hội và phần mềm nhắn tin như Telegram là một sai sót nghiêm trọng của hệ thống luật pháp Indonesia.

Cảnh sát tin rằng những kẻ chủ mưu vụ tấn công Jakarta đă sử dụng mạng xă hội để reo rắc các ư tưởng cực đoan cho những tín đồ trung thành ở Indonesia. Cảnh sát cho biết Bahrun Naim đă chuyển hàng ngàn USD tiền mặt cho những tài khoản trong nước từ Syria.

Sau vụ tấn công, chính quyền Indonesia đă chặn các website cực đoan, gửi thư yêu cầu công ty chủ quản của Twitter, Facebook và Telegram dỡ bỏ các nội dung cực đoan trên mạng xă hội của ḿnh.

VietBF© Sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua


troopy
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 01-20-2016
Reputation: 226859


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 86,462
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	68.7 KB
ID:	850659  
troopy_is_offline
Thanks: 75
Thanked 6,366 Times in 5,506 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 108
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:06.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07044 seconds with 12 queries