Dân văn pḥng hoặc làm nhà nước chỉ có lương ba cọc ba đồng ở VN. Nhưng những người làm kinh doanh th́ kiếm tiền trăm triệu hàng tháng. Hăy cùng vietbf khám phá nha!
Trải qua 20 năm buôn cá tại một chợ đầu mối lớn ở Hà Nội, đến thời điểm này, cô Nguyễn Thị Sương ở Nguyễn Trăi (Thanh Xuân, Hà Nội) đă quen với "mùi cá chết" bốc ra từ cơ thể ḿnh, nhưng người nhà th́ vẫn phải tránh xa mỗi khi cô về, rút chân khỏi đôi ủng và cởi bộ quần áo mưa trên người.
Cô Sương tâm sự, những người buôn bán tại chợ đầu mối thường có chung một nỗi khổ là chẳng bao giờ được ngủ đêm. Khi mọi người ch́m trong giấc ngủ th́ họ lại bắt đầu làm việc hăng say nhất. Dân buôn cá như cô c̣n khổ gấp đôi do phải khoác lên người bộ quần áo mưa kín mít từ đầu xuống chân, kèm theo đôi ủng, găng tay cao su, đầu đội mũ, cả người chỉ hở mỗi cái mặt.
"Chẳng ai bắt ḿnh phải mặc áo mưa và đi ủng cả. Nhưng suốt ngày phải bắt cá sống, bê nước từ chậu này đổ sang chậu kia, cá quẫy nước bắn tung toé, rồi làm cá cho khách,... nếu không mặc áo mưa th́ người ướt hết, tanh ḷm nữa. Không những thế, quần áo vải sẽ nhanh hỏng, bùn đất có bám vào th́ khó mà giặt sạch. Lúc đó, quần áo chẳng khác mớ rẻ lau nhà", cô Sương nói.
Cô Sương kể, lúc bắt đầu vào nghiệp buôn cá, trời mùa đông, cô thấy chuyện mặc bộ quần áo mưa trong lúc làm việc chẳng khó khăn mấy, chỉ cảm thấy hơi vướng víu chút. Thậm chí, những ngày rét mướt bộ quần áo mưa c̣n giúp cô giữ ấm cơ thể. Song, khi chuyển sang hè th́ đúng là cực h́nh.
Ngày nào, cô Sương cũng phải mặc trên người bộ quần áo mưa, chân đi ủng từ 6 giờ chiều hôm trước để đến ao đầm cân cá, sau đó lại chở cá ra chợ đầu mối bán suốt cả đêm và kết thúc buổi chợ cũng là 8 giờ sáng hôm sau. Mồ hôi túa ra, nhớp nháp khó chịu vô cùng.
"Những hôm oi bức, mồ hôi làm ướt đẫm bộ quần áo vải mặc bên trong, chảy xuống ướt cả đôi ủng. V́ thế, trong lúc bán cá, thỉnh thoảng tôi lại tháo đôi ủng ra dốc ngược xuống để mồ hôi chảy ra ngoài", cô chia sẻ.
Theo cô Sương, người b́nh thường chỉ cần mặc áo mưa khoảng 30 phút đă thấy bức bí, vướng víu và khó chịu, vậy mà, dân buôn cá như cô, ngày nào cũng phải khoác lên ḿnh bộ quần áo mưa tới 14 tiếng, bất kể trời mưa hay nắng.
Hậu quả, khi về nhà, cởi bộ quần áo mưa ra, cơ thể bốc mùi, đứng cách xa 2 m vẫn ngửi thấy. Dân buôn cá thường ví cái mùi đó giống như mùi cá chết. C̣n da chân, da tay trắng ợt, nhăn nheo do phải tiếp xúc với nước trong thời gian dài.
Thấu hiểu nỗi khổ của dân buôn cá, đôi lúc vợ chồng chị Hoàng Thị Quyến ở Đông Mỹ (Thanh Tŕ, Hà Nội) muốn bỏ nghiệp đă trót theo 15 năm qua để kiếm nghề khác cho nhàn thân.
Chị Quyến cho hay, trong 15 năm ấy, số lần chị được ngủ vào ban đêm đếm được trên đầu ngón tay, c̣n đa phần là thức trắng, một ngày ngủ chưa đến 6 tiếng đồng hồ.
Anh chị là mối buôn lớn, mỗi đêm nhập cả ô tô cá về đổ ở chợ đầu mối. Cứ khoảng 4-5 giờ chiều hàng ngày, vợ chồng chị lại đến các ao đầm nhập cá, chuyển cá lên xe đánh về Hà Nội đổ buôn cho các mối ở chợ lẻ. Cứ thế, trong suốt khoảng thời gian đó, anh chị đều phải đi ủng, mặc quần áo mưa kín mít.
"Nhiều khi chồng tôi nghĩ, hay là hai vợ chồng chuyển sang nghề khác nhẹ nhàng hơn", chị nói.
Nhưng suy đi tính lại, cả hai đều tặc lưỡi chấp nhận. Nghề nào cũng có cái khổ riêng của nó. Một số nghề khác sướng hơn nhưng tiền kiếm được cũng ít hơn. Chị Quyết chia sẻ, buôn cá tuy cực nhọc nhưng đổi lại, vợ chồng chị đều đặn thu được khoảng 100 triệu đồng/tháng.
"Muốn có tiền th́ phải đánh đổi, phải chấp nhận, chứ làm ǵ có nghề nào dành cho người học chưa hết cấp 3 như vợ chồng tôi mà lại kiếm được số tiền lớn vậy", chị nói.
Thừa nhận điều này, cô Sương cũng tâm sự, mùa hè, cơ thể cô lúc nào cũng bốc mùi đă đành, các kẽ ngón chân của cô c̣n lở loét, ngứa ngáy do phải đi ủng quá nhiều. Những lúc thế cô chỉ muốn bỏ nghề, kiếm một việc ǵ đó nhàn hơn.
"Song, cứ nghĩ đến khoản tiền kiếm được th́ tôi lại cố, đến nay cũng đă 20 năm". Cô tiết lộ, đều đặn hàng ngày cô bán được trên dưới 1 tấn cá, trừ hết chi phí cô đút túi ít nhất 2 triệu đồng/ngày. Tính ra, 1 tháng cô có 60 triệu đồng ăn tiêu.
vietbf @ sưu tầm