VBF-Ông TT Thổ Nhĩ Kỳ này quả thật là rất may v́ đă sớm xin lỗi Nga trong vụ bắn máy bay của Nga.Nên có lẽ chính v́ vậy mà vừa rồi Nga đă không nỡ ḷng nào cứu ông ta 1 bần thua trông thấy đó là thoát khỏi cái chết từ phe đảo chính.Theo nguồn tin từ giới ngoại giao Ankara, t́nh báo Bộ quốc pḥng Nga đă báo cho tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan về âm mưu đảo chính quân sự, chỉ vài tiếng trước khi nó nổ ra.
Chính thông tin này đă cứu thoát ông Recep Tayyip Erdogan.
Báo "Vzglyad" và hăng tin Ridus, RBK của Nga cho biết thông tin trên được hăng tin Iran Fars đưa ra và được khá nhiều báo chí các nước Ả Rập dẫn lại.
Theo đó, hăng Fars được một số nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết cơ quan t́nh báo nước này đă được t́nh báo Nga chuyển cho những bức điện đă được giải mă của phe đảo chính.
Đơn vị t́nh báo quân sự Nga được bố trí tại căn cứ không quân Hmeymim, Syria đă thu được những bức điện mă hóa, với nội dung cho thấy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang có âm mưu tiến hành lật đổ chính phủ cầm quyền.
Các bức điện được giải mă c̣n cho thấy phe đảo chính sẽ điều một số trực thăng bay đến khách sạn nơi tổng thống Erdogan đang ở, để bắt giữ hoặc hạ sát ông.
Hôm thứ ba vừa qua, tổng thống Tayyip Erdogan cho biết, nếu như ông chỉ nán lại khách sạn ở thành phố Marmaris thêm khoảng 10-15 phút, th́ quân đảo chính hoặc đă bắt sống, hoặc đă giết chết ông.
Các chuyên gia cho biết, sau khi phía Thổ Nhĩ Kỳ xin lỗi Nga về vụ bắn rơi máy bay tiêm kích Su-24 của Nga, quan hệ giữa 2 bên đă khôi phục trở lại và việc t́nh báo Nga cung cấp thông tin trên cho t́nh báo Thổ Nhĩ Kỳ là điều hoàn toàn có thể.
|