Món mỳ Quảng rất phổ biến đặc biệt khi bạn tới miền Trung. Món này cũng phổ biến như món phở Bắc vậy. Ngon và rẻ. Bạn hãy cung tôi làm món mỳ Quảng sườn heo. Đây là một trong những món ăn dân dã truyền thống của người dân đất Quảng Nam. Học cách chế biến để thưởng thức bạn nha.
Nguyên liệu:
1 kg mì Quảng tráng sẵn
500 g sườn non
200 g tôm tươi
Xương heo: 500 gam (Đun lấy nước dùng)
Bánh tráng nướng( bánh đa)
5 quả trứng cút
Lạc rang giã nhỏ.
Rau các loại: bắt chuối xắt sợi, rau cải non, rau hung, rau xà lách, giá đỗ, hành ngò…
Gia vị: hạt tiêu, muối, nước mắm, ớt trái, đường, chanh tỏi…
Bánh đa ăn kèm
Cách làm:
Ninh nước dùng (nước lèo): Xương heo rửa sạch, đun sôi rồi bỏ nước đầu tiên cho sạch, hầm cùng phần tôm giã lấy nước. Nêm gia vị cho vừa, thêm hương liệu hạt điều tạo nên chất nước sánh và lên màu cho đẹp mắt. Nồi nước dùng bao giờ cũng được đầu tư kỹ lưỡng vì đây là thành phần quan trọng tạo nên hương vị đậm đà của tô mì Quảng.
Phần nguyên liệu chính: Sườn non ta chặt miếng vừa ăn. Còn tôm thì lột vỏ, rút chỉ đen trên lưng. Sau đó đem ướp riêng từng loại với tiêu, muối, nước mắm, đường, hành tỏi băm.
Đun nóng 2 thìa cà phê dầu, đổ tỏi xào qua cho thơm. Rim riêng biệt các nguyên liệu trên trong lửa nhỏ, đảo đều tay, chú ý cho đượm dầu ăn, nêm thêm chút nước mắm, hạt nêm để tạo hương vị đậm đà. Khi ăn thử thấy miếng sườn non vừa chín tới; tôm dậy mùi thơm, chắc; và quả trứng cút cắn vào vừa mềm vừa béo là được.
Rau ăn kèm: Bắp chuối thái mỏng, rau sống nhặt sạch ngâm với nước muối pha loãng.
Về cách trình bày, bạn trụng mì qua nước sôi rồi đem bỏ vào tô. Bày lên trên đó hai miếng sườn, hai con tôm. Sau đó thêm phần rau ăn kèm( bắt chuối thái mỏng, rau cải non, giá đỗ…), rắc thêm phần lạc rang. Sau cùng là chan một vá nước dùng( Lưu ý: Không chan ngập phần mì, chỉ cần chan ướt mì là đủ). Nhìn vào tô mì Quảng ta có thể thấy được triết lý cân bằng âm dương với những nguyên liệu dân dị mà độc đáo vô cùng!
Therealtz © VietBF