VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Stories, Books | Chuyện, Sách (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=240)
-   -   "Ai mua bánh cam, bánh c̣ng hôn"... (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1400196)

florida80 10-28-2020 20:17

"Ai mua bánh cam, bánh c̣ng hôn"...
 
1 Attachment(s)
.
Dân Việt - Miền Tây Nam bộ với đặc trưng kênh rạch chằng chịt. Cứ mỗi sáng sớm, những chiếc xuồng ba lá bán bánh cam, bánh c̣ng vẳng văng lời rao: Ai mua bánh cam, bánh c̣ng hôn!...
>> Hấp dẫn món Coóng phù nóng hổi của người Tày>> Xôi Sài G̣n>> Ơi ai phớ…ớ… đê!>> Đi t́m tiếng rao xưa
Người miền quê tất bật với việc ruộng đồng cày cấy, cơm ngày hai bữa cầu no, ít ai quan tâm đến chuyện ăn sáng, ăn điểm tâm hay lót dạ. Mấy đứa trẻ cũng sớm thích nghi với điều kiện sống như vậy. Cứ mỗi lần nghe tiếng rao là chúng hăm hở mân mê mấy đồng bạc do cha, mẹ hay ai đó đă cho để chờ đợi bà bán bành đi ngang qua.
Bánh cam bánh c̣ng hai đồng hai cái
Con gái chưa chồng đi bán bánh cam
Xuồng bánh cam ghé lại, người bán bánh thoăn thoắt lấy lá gói mấy cái bánh đưa cho người mua, rồi lại tất tả ngược xuôi mong sao bán rổ bánh mau hết để trở về lo cơm nước, cửa nhà.

Tên gọi loài bánh dân gian này cũng khá thú vị. Bánh tṛn giống trái cam hay v́ vị ngọt thao, màu vàng cam tươi của nó mà dân gian gọi thế, thật khó xác định thuyết nào hợp lư hơn! Thế mới hay, một cái tên dân dă mà cũng thú vị biết bao. Bánh c̣ng h́nh tṛn nhưng rỗng ruột, nh́n giống như phương tiện bắt tội phạm của nhà chức trách vậy.
Để có được chiếc bánh cam, bánh c̣ng người ta chọn nếp ngon, ngâm rồi xay nhuyễn, bồng khô, rồi lại nhồi với nước ấm cho sền sệt. Để có bánh dai, gịn lâu mà không mềm, dân gian c̣n kinh nghiệm cho ít khoai lang đă gọt vỏ vào xay chung với nếp lúc làm bột.
Bánh cam, bánh c̣ng tuy cùng thứ bột, nhưng cách làm đến đây đă có khác nhau đôi chút. Và phân biệt dễ nhất là bánh cam có nhân, c̣n bánh c̣ng th́ không.
Bánh cam có hai loại bánh cam mặn và bánh cam ngọt. Nhân bánh cam ngọt làm bằng đậu xanh đăi vơ, nấu nhừ, tán nhuyễn với ít xác dừa khô đă vắt hết nước cốt bằm nhuyễn. Nhân bánh cam gần giống với nhưn chè sôi nước ở miền Tây. Đậu, xác dừa trộn lại, nêm nếm ít muối, đường, hành lá, … rồi vo tṛn lại. Bọc bên ngoài lớp bột dẻo.

https://i.imgur.com/AUDuj0Y.jpg

Nhân bánh cam mặn có thể làm bằng thịt ba chỉ bằng nhuyễn, ướp tiêu, muối, hành lá, bột ngọt, …
Ṿ bánh xong, lăn sơ bánh qua trong chén mà đă rang vàng. Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng, chế dầu hay mỡ cho cho ngập. Dầu, mỡ sôi th́ thả từng cái bánh vô chiên. Đến khi bánh gịn th́ vớt bánh ra để cho thật ráo dầu, mỡ.
Nếu là bánh cam ngọt c̣n làm thêm công đoạn nữa. Đem đường mía thắng cho đến khi đường đổi màu vàng sậm và kèo chỉ, dùng đường ấy phết lên mặt bánh, rồi rắc mè rang lên lớp nữa.
Đối với bánh c̣ng, sau khi pha bột, người ta dùng tay se thành những sợi dài rồi tạo thành khoanh cho hai đầu bánh nối lại sát nhau ở giữa có lổ trống, đường tṛn của bánh cỡ ngón tay cái người lớn. Sau đó, người làm bánh cũng lăn qua mè vàng rồi đem đi chiên. Bánh c̣ng cũng được phủ lớp kẹo đường như bánh cam ngọt.
Chỉ đơn giản thế thôi, nhưng bánh cam, bánh c̣ng măi là một món ăn mang đậm dấu ấn tuổi thơ của người dân miền sông nước. Xa quê, nhớ quê, nhớ cái bánh ngọt lịm như lời ru của mẹ thuở nào c̣n vọng lại:
Nhớ vị ngọt, cái bánh xưa,
Nhớ h́nh bóng mẹ nắng mưa tảo tần.

the dog 10-28-2020 21:53

Quê tôi Bến Tre nh́n thấy bánh c̣ng bánh cam tôi nhớ về VN quá, rất thèm
đây là món ăn khoải khấu của tôi.

QQQ_Cake 10-28-2020 23:57

Rat muon an qua sis Fl oi....Thank you

xanhblue 10-29-2020 01:05

https://kenh14cdn.com/thumb_w/660/20...4333694449.jpg

Mời mọi người ....

the dog 10-29-2020 12:00

nh́n là chảy nứơc míêng rồi, c̣n bánh c̣ng đâu sao không mang ra
thanks so much.


All times are GMT. The time now is 07:18.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04042 seconds with 8 queries