VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   Sau nghỉ hưu, tôi nhận ra bất hạnh lớn nhất trong những năm cuối đời là đánh mất 3 “át chủ bài” này: Ai có đủ th́ xin chúc mừng (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1932745)

goodidea 07-10-2024 08:21

Sau nghỉ hưu, tôi nhận ra bất hạnh lớn nhất trong những năm cuối đời là đánh mất 3 “át chủ bài” này: Ai có đủ th́ xin chúc mừng
 
1 Attachment(s)
https://vietbf.com/forum/attachment....1&d=1720599637
Với sự phát triển của xă hội, chất lượng cuộc sống của con người nh́n chung đă được cải thiện, nhưng bên cạnh việc tận hưởng cuộc sống, chúng ta cũng cần chú ư giữ chắc 3 “át chủ bài” cho tương lai của ḿnh.

Nhiều người chỉ tập trung vào sự nghiệp khi c̣n trẻ mà bỏ bê việc bảo vệ, lên kế hoạch cho bản thân, dẫn đến những t́nh huống không may mắn trong những năm cuối đời. Đặc biệt, nếu đánh mất 3 con "át chủ bài" sau đây, họ rất dễ rơi vào cảnh "trắng tay".

1. Mất sức khỏe
Sức khỏe là nền tảng cho hạnh phúc sau này. Tuy nhiên, nhiều người không chú ư đến sức khỏe của ḿnh khi c̣n trẻ. Những thói quen sinh hoạt không tốt như hút thuốc, uống rượu, thức khuya khiến thể chất dần suy giảm.

Trong những năm cuối đời, bạn sẽ phải đối mặt với những căn bệnh về thể chất, điều này không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống mà c̣n khiến bạn phải tốn rất nhiều tiền và thời gian để điều trị.

Ngoài ra, một số người thiếu vận động khi c̣n trẻ dẫn đến thoái hóa xương, cơ, làm tăng nguy cơ gặp tai nạn như té ngă, găy xương về sau.

Để duy tŕ sức khỏe tốt, người cao tuổi cần h́nh thành những thói quen sinh hoạt tốt như bỏ thuốc lá, hạn chế uống rượu, ăn uống lành mạnh và có lịch tŕnh sinh hoạt đều đặn. Ngoài ra, tập luyện và vận động hợp lư cũng là phương tiện quan trọng để duy tŕ sức khỏe tốt. Người cao tuổi có thể lựa chọn các bài tập cường độ thấp như đi bộ, Thái Cực Quyền, yoga để nâng cao thể lực, ngăn ngừa bệnh tật phát sinh.

2. Thiếu kết nối xă hội
Kết nối xă hội là chỗ dựa tinh thần quan trọng cho người cao tuổi. Tuy nhiên, một số người cao tuổi đă mất đi sự hỗ trợ từ cộng đồng xă hội sau khi nghỉ hưu và cảm thấy cô đơn, thiếu chỗ dựa về mặt tinh thần. T́nh trạng này dễ dẫn đến các vấn đề tâm lư ở người cao tuổi như trầm cảm, lo âu.

Ngoài ra, t́nh trạng kết nối xă hội thiếu thốn cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của người cao tuổi và làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Để cải thiện đời sống xă hội, người cao tuổi có thể tham gia một số hoạt động xă hội như trường đại học cao cấp, nhóm sở thích, tổ chức t́nh nguyện, v.v.

Những hoạt động này cho phép người cao tuổi kết bạn mới, chia sẻ cuộc sống và trải nghiệm t́nh cảm với nhau, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ngoài ra, gia đ́nh c̣n là một ṿng tṛn xă hội quan trọng để người cao tuổi có thể dành nhiều thời gian hơn cho người già, giao tiếp và tương tác với họ để họ cảm nhận được sự ấm áp và hỗ trợ của gia đ́nh.

3. Thiếu chỗ dựa vững chắc về tài chính
T́nh trạng kinh tế là một trong những đảm bảo quan trọng cho cuộc sống khi về già.

Tuy nhiên, một số người cao tuổi đă mất đi nguồn tài chính sau khi nghỉ hưu hoặc lương hưu không đủ duy tŕ cuộc sống, từ đó, họ phải dựa vào sự hỗ trợ tài chính của con cái. Trong trường hợp này, người già dễ có cảm giác tự ti, bất lực, đồng thời điều này cũng làm tăng thêm gánh nặng cho con cái.

Ngoài ra, một số người cao tuổi không đủ khả năng chi trả chi phí y tế hoặc sinh hoạt do điều kiện kinh tế kém, dẫn đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe thể chất bị suy giảm.

Có một số điều người cao niên có thể làm để cải thiện t́nh h́nh tài chính của họ.

Thứ nhất, họ có thể tiết kiệm tiền, sắp xếp hợp lư chi phí sinh hoạt hàng ngày, tránh lăng phí và những khoản chi không cần thiết.

Thứ hai, họ có thể t́m kiếm sự giúp đỡ và hỗ trợ từ chính phủ, chẳng hạn như xin trợ cấp sinh hoạt, hỗ trợ y tế, v.v.

Ngoài ra, họ cũng có thể tăng nguồn thu nhập thông qua đầu tư và quản lư tài chính, chẳng hạn như tiền gửi có kỳ hạn, mua quỹ, v.v.

Cuối cùng, họ cũng có thể trông cậy vào sự hỗ trợ tài chính của con cái, nhưng điều này đ̣i hỏi con cái họ phải có đủ khả năng tài chính và sẵn sàng gánh vác trách nhiệm tài chính.

Lời kết

Tóm lại, có nhiều nguyên nhân dẫn đến bất hạnh trong cuộc sống sau này, nhưng duy tŕ sức khỏe tốt, đời sống xă hội rộng mở và t́nh h́nh tài chính vững chắc là những cách quan trọng để tránh điều này.

Người cao tuổi cần quan tâm đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của ḿnh, tích cực tham gia các hoạt động kinh tế - xă hội, đồng thời trông cậy vào sự hỗ trợ, giúp đỡ của mọi người để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chỉ bằng cách này, bạn mới có thể khiến cuộc sống sau này của ḿnh hạnh phúc và viên măn hơn.

VietBF@sưu tập


All times are GMT. The time now is 19:01.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03994 seconds with 8 queries