VBF-Hiện tại các sắc lệnh của TT Trump đang làm điên đảo những người có thẻ xanh và kể cả có quốc tịch ở Mỹ. Những người xin tỵ nạn hay những người có thẻ xanh hiện không vào lại được Mỹ. Người Việt ở Mỹ có đến 12 ngàn người nằm trong danh sách bị trục xuất.
- Cộng Đồng Việt hiện có 12,000 người đă nằm trong danh sách bị trục xuất
- Những thường trú nhân hay về VN có thể bị trục xuất
- Những thường trú nhân bị phát giác lạm dụng các chương tŕnh trợ cấp xă hội sẽ bị trục xuất
Bài THANH PHONG
WESTMINSTER - Vào lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, ngày 9 tháng 2, 2017, hội BPSOS, Hiệp Hội Phát Huy Công Lư Người Mỹ gốc Á Châu (Advancing Justice - OC), Đoàn Luật Sư Người Mỹ Gốc Á Châu Tại Quận Cam (APABA), Đoàn Luật Sư Người Mỹ Gốc Việt Tại Miền Nam Cali (VABASC), đă cùng tổ chức buổi hội thảo về các Sắc Lệnh mới ban hành của Tổng Thống Donal Trump, nhằm giúp cộng đồng người Việt tại Quận Cam biết chi tiết của mỗi sắc lệnh hầu tránh bị ảnh hưởng nặng nề bởi các sắc lệnh chi phối. Buổi hội thảo diễn ra tại hội trường báo Người Việt với gần 50 người tham dự.
Hai thuyết tŕnh viên là cô Kim Lưu Nguyễn, Esq (Founder/Managing Partner) của KLN Firm và cô Jacqueline Dan (Đan Thanh Giang) của Advancing Justice - OC. Hai thuyết tŕnh viên đều là người Mỹ gốc Việt nhưng thuyết tŕnh bằng Anh ngữ với sự thông dịch của cô Trang Khanh và anh Công. Một số luật sư người Mỹ gốc Việt ngồi ở các bàn phía sau để ai có vấn đền riêng tư muốn tham khảo với luật sư th́ sau khi thuyết tŕnh chấm dứt, các luật sư sẽ trả lời từng người.
Cô Kim Lưu Nguyễn, người thuyết tŕnh trước tiên, tŕnh bày chi tiết về ba Sắc Lệnh:
Sắc lệnh 1: Vấn Đề An Ninh Biên Giới. Ngoài việc xây bức tường giữa Mỹ và Mễ Tây Cơ, Tổng Thống Trump ra lệnh xây một số nhà tạm giữ mới ở các nơi xa, v́ những nhà giam ở California đă không c̣n chỗ chứa. Nên nếu chúng ta có người thân ở trong t́nh trạng chờ bị trục xuất th́ sẽ phải tạm giữ ở các nơi rất xa. Tổng thống cũng ra lệnh cho các tiểu bang cũng như địa phương có quyền thi hành lệnh trục xuất. Chính phủ sẽ mướn 5,000 người canh giữ biên giới và mướn 10,000 nhân viên di trú để truy xét các người nhập cư vi phạm pháp luật dù chi là tội nhẹ cũng bị trục xuất.
Sắc Lệnh thứ 2: trước thời Tổng Thống Obama, chỉ những tội nặng như giết người, cướp của, hiếp dâm mới bị trục xuất, nay Tổng Thống Trump thay đổi như sau:
- Tất cả cá nhân không cần biết lớn hay nhỏ nếu vi phạm là bị trục xuất.
- Các cá nhân nào sắp bị tuyên án sẽ bị chú tâm đưa vào danh sách trục xuất.
- Những người nào từ trước đến nay chưa bị bắt nhưng bị xem là có vi phạm cũng bị trục xuất, (thí dụ ăn cắp một vật nhỏ trong siêu thị).

Từ bên phải là hai thuyết tŕnh viên Jacqueline Đan và Kim Lưu Nguyễn, và cô thông dịch viên Trang Khanh trong buổi hội thảo được tổ chức tại hội trường nhật báo Người Việt chiều thứ Năm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)
- Những cá nhân nào gian lận với chính phủ như làm nhiều tiền mà khai ít để hưởng các chương tŕnh trợ cấp xă hội như Food Stamp, Medical; dụng cụ y tế; những người ở nhà sang trọng đi xe Lexus mà xin trợ cấp gia cư housing sẽ bị truy xét trục xuất.
- Những cá nhân nào trước đây bị kêu án trục xuất, nay những người đó sẽ là những thành phần ưu tiên bị trục xuất trước. Một chứng minh cụ thể là một bà mẹ ở Arizona có lệnh trục xuất 8 năm trước th́ ngày hôm qua, 8 tháng 2, 2017 đă bị trục xuất. Họ không quan tâm đến gia đ́nh cô ta, cũng không cần biết cô ta đă có gia đ́nh ở Mỹ, họ chỉ thi hành sắc lệnh cuả TT Trump.
Sắc Lệnh thứ 3 liên quan đến du lịch: Ngoài sắc lệnh cấm người ở bảy quốc gia nhập cảnh Hoa Kỳ như mọi người đều biết, TT Trump c̣n ra lệnh tạm hoăn chương tŕnh tỵ nạn, tính luôn cả người tỵ nạn Việt Nam. Mặc dù sắc lệnh này đă bị một số tiểu bang kháng nghị, và trong cùng ngày thứ Năm, một quan toà đă tuyên bố sắc lệnh này không thể thi hành nên những người đă có hồ sơ nhập cảnh chưa bị ảnh hưởng. Tuy nhiên cũng chỉ là tạm thời, nhưng đă gây hỗn loạn, lo âu trong hai tuần qua. V́ thế, theo cô, chúng ta sẽ bị trở ngại khi đi du lich.
Thuyết tŕnh viên nói tiếp: Rất nhiều người Việt muốn về thăm gia đ́nh, bạn bè và quê hương nhưng lúc này không phải là thời điểm tốt để về Việt Nam. Khi thật sự cần thiết th́ mới đi. Những người có thẻ xanh mà về VN nhiều lần, ở lâu quá hết tháng này sang tháng khác, theo luật mới sẽ bị truy nă. Họ sẽ đưa đến một nơi để thẩm vấn và sẽ phải trả lời rất nhiều câu hỏi. Nếu nêu lư do chính đáng để xin hủy quốc tịch Hoa Kỳ, người đó vẫn phải trở lại Mỹ, và Sở Di Trú sẽ đưa tên vào danh sách bị trục xuất.

Các tham dự viên chăm chú theo dơi bài thuyết tŕnh. (Thanh Phong/ Viễn Đông)
Nên nhớ, các nhân viên Sở Di Trú Canada và Mexico có rất nhiều quyền hạn và quyền lực để truy xét, cho dù họ chỉ nghi ngờ họ vẫn có quyền làm thủ tục trục xuất, lúc đó quư vị phải tốn rất nhiều tiền cho luật sư can thiệp để được ở lại Mỹ. Tốt hơn hết, ai về Việt Nam nên làm một lá đơn xin “tái nhập cảnh.” Nếu quư vị đi lại VN nhiều lần, họ có lư do để đặt vấn đề với quư vị.
Có những người đă bị tạm giữ 24 tiếng đồng hồ mà không cho ăn uống ǵ hết; có người bị tạm giữ bảy, tám tiếng rồi họ mới cho đi, nên quư vị cần cẩn thận khi đi du lịch để tránh mọi bất trắc có thể xảy ra. Những điều trên chỉ áp dụng với các thường trú nhân có thẻ xanh. Người có quốc tịch Hoa Kỳ không bị ảnh hưởng.
Thuyết tŕnh viên thứ hai là cô Jacquelin Dan. Cô cho biết những điều như sau.
Hiện tại cộng đồng ḿnh có 12,000 người nằm trong danh sách bị trục xuất. Có người đă bị giam cả 10 năm v́ Việt Nam không chịu nhận họ. Nhưng Mỹ và Việt Nam đă kư Nghị Định nhận người bị trục xuất. Việt Nam đặt điều kiện chỉ nhận những người đă từng sống ở Việt Nam, có Chứng Minh Nhân Dân. Không nhận người sanh ở các trại tỵ nạn hay nước ngoài. Tuy nhiên chính phủ Trump có thể gây áp lực với nhà cầm quyền CSVN buộc phải nhận thêm người bị trục xuất, v́ thế 12,000 người này theo sắc lệnh mới cuả TT Trump họ sẽ bị ưu tiên trục xuất.
Có một số người không nhận được giấy tờ của Sở Di Trú do gia đ́nh lục đục, bị người nhà giấu thư không đưa nên không biết để trả lời Sở Di Trú, không biết ngày gọi đi thi quốc tịch v.v.. Những ai nghĩ ḿnh có vấn đề với Sở Di Trú hăy nhanh chóng t́m gặp Luật Sư Di Trú để can thiệp.
Thuyết tŕnh viên nói, ởđây ḿnh có rất nhiều văn pḥng luật sư nhưng một số văn pḥng không có luật sư chuyên về luật di trú.Những người làm cố vấn di trú không phải luật sư, họ không thể làm những việc của một luật sư di trú được, cũng giống như ḿnh không muốn một y tá mổ tim cho ḿnh th́ việc cần một luật sư chuyên về di trú cũng quan trọng như vậy.
Quư vị cũng cần cảnh giác, nếu quư vị đă có quốc tịch Mỹ, nếu khi có người mặc quần áo, mang phù hiệu của Sở Di Trú đến gơ cửa, ḿnh đừng vội mở, phải nói với họ đưa giấy tờ của toà án qua cưả sổ hay dưới cửa chính cho ḿnh xem trước. Nếu là giấy ṭa án th́ phải có chữ kư cuả chánh án, và tên họ, điạ chỉ cuả ḿnh phải đúng. Nếu không, ḿnh không phải trả lời cũng không phải mở cửa.
Hiện nay, người có quốc tịch Hoa Kỳ vẫn có thể bảo lănh cha mẹ, con cái chưa lập gia đ́nh, người có quốc tịch Mỹ có quyền bảo lănh vợ, chồng, hôn thê, hôn phu nhưng các nghị sĩ Cộng Ḥa đang dự định đưa ra một số thay đổi liên quan đến việc bảo lănh cha mẹ, con cái.
Nếu quư vị là nạn nhân buôn người, nạn nhân bạo hành trong gia đ́nh, hay nghĩ rằng khi về Việt Nam sẽ bị chính quyền cộng sản đàn áp, bắt bớ, bạn có thể làm đơn xin tỵ nạn chính trị, nhưng việc này không đơn giản.
Nếu ai đang có thẻ xanh, thuyết tŕnh viên khuyên hăy gấp rút xin thi quốc tịch, và mọi vấn đề liên quan đến di trú, xin nhớ hăy t́m đến các luật sư di trú. Bạn có thể vào trang mạng cuả Luật Sư Đoàn Hoa Kỳ để biết ai là luật sư di trú.