Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục ngáng đường Thụy Điển gia nhập NATO - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục ngáng đường Thụy Điển gia nhập NATO
Click image for larger version

Name:	31.jpg
Views:	0
Size:	61.8 KB
ID:	2165437  
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chưa thể phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Thụy Điển, bất chấp nỗ lực của Stockholm đáp ứng yêu cầu từ Ankara.

"Chúng tôi chưa thể gửi dự luật phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Thụy Điển tới quốc hội để xem xét", Ibrahim Kalin, cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 14/1 nói trong cuộc họp báo ở Istanbul.

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải bỏ phiếu thông qua quyết định của chính phủ nước này trong việc đồng ư để hai quốc gia Bắc Âu là Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

Ông Kalin cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sắp hết thời gian phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển, khi nước này dự kiến tổ chức bầu cử tổng thống và quốc hội vào tháng 5. Do quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ngừng họp một khoảng thời gian trước bầu cử, họ chỉ c̣n 2-2,5 tháng để xem xét dự luật phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Phần Lan và Thụy Điển.


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại Mugla, ngày 14/1. Ảnh: AFP.

Theo ông Kalin, quá tŕnh phê chuẩn sẽ phụ thuộc vào tốc độ thực hiện lời hứa chống khủng bố của Stockholm trong thỏa thuận với Ankara, có thể sẽ kéo dài vài tháng.

"Stockhom cam kết thực hiện thỏa thuận kư kết tại Madrid năm ngoái, nhưng cần thêm 6 tháng để làm luật để hệ thống tư pháp của họ thực thi các định nghĩa khủng bố mới", Kalin nhấn mạnh. "Chúng tôi cũng gặp vấn đề về thời gian, nếu họ muốn gia nhập NATO trước hội nghị thượng đỉnh của khối vào tháng 6".

Thụy Điển và Phần Lan hồi tháng 5/2022 kết thúc hàng thập kỷ duy tŕ chính sách không liên kết về quân sự và nộp đơn gia nhập NATO. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ từ chối phê duyệt tư cách thành viên NATO của Thụy Điển và Phần Lan do hai nước Bắc Âu chưa đáp ứng các yêu cầu của họ, chủ yếu liên quan đến lực lượng dân quân người Kurd mà Ankara cho là "khủng bố".

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Phần Lan và Thụy Điển chứa chấp các "phần tử khủng bố" người Kurd và yêu cầu hai nước này dẫn độ những nghi phạm thuộc diện này. Stockholm và Helsinki đă đáp ứng một số yêu cầu của Ankara, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng như vậy là chưa đủ.

28/30 thành viên NATO đă đồng ư để hai nước Bắc Âu gia nhập. Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia duy nhất c̣n phản đối, trong khi Hungary thông báo sẽ phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Phần Lan và Thụy Điển vào đầu năm nay.

Thổ Nhĩ Kỳ tháng 12/2022 ca ngợi Thụy Điển đă giải quyết một số mối lo ngại về an ninh của nước này, song nhấn mạnh Stockholm cần làm nhiều hơn để được Ankara ủng hộ hoàn toàn trong nỗ lực trở thành thành viên NATO.

Ngày 8/1, Thủ tướng Thụy Điển Kristersson nói Ankara "đ̣i hỏi quá nhiều", đưa ra một số yêu cầu mà Stockholm "không thể chấp nhận".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto vào cùng ngày tái khẳng định nước này sẽ gia nhập NATO cùng lúc với Thụy Điển. "Phần Lan không vội gia nhập NATO tới mức chúng tôi không thể chờ tới khi Thụy Điển được bật đèn xanh", Ngoại trưởng Haavisto tuyên bố.

june04
R10 Vô Địch Thiên Hạ
june04's Avatar
Release: 01-15-2023
Reputation: 15808


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 50,412
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	31.jpg
Views:	0
Size:	61.8 KB
ID:	2165437  
june04_is_offline
Thanks: 1
Thanked 2,772 Times in 2,421 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 15 Post(s)
Rep Power: 59 june04 Reputation Uy Tín Level 6
june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 14:27.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06712 seconds with 14 queries