News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cuộc sống của những họa sĩ Việt tại Mỹ
Click image for larger version

Name:	424.jpg
Views:	0
Size:	81.8 KB
ID:	1191394   Click image for larger version

Name:	421.jpg
Views:	0
Size:	65.9 KB
ID:	1191395   Click image for larger version

Name:	422.jpg
Views:	0
Size:	67.3 KB
ID:	1191396   Click image for larger version

Name:	423.jpg
Views:	0
Size:	85.8 KB
ID:	1191397  

Họa sĩ ở Mỹ, có cuộc sống như thế nào? Liệu thu nhập họ có hơn những họa sĩ trong nước không? Để giải đáp thắc mắc này của nhiều bạn đọc, hăy nghe những họa sĩ người Việt ở nước ngoài.

Trong những nghề có chữ “sĩ,” như bác sĩ, dược sĩ, nha sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ… có lẽ, văn sĩ và họa sĩ là nghèo nhất. Nhiều nhà văn, họa sĩ có tên tuổi được lắm người biết đến, nhưng thực tế đôi khi “có tiếng mà không có miếng.” Các bức vẽ có giá vài ngàn đô, thậm chí lên đến $7,000 – $8,000, nhưng các họa sĩ cho biết có khi vài tháng mới bán được một bức, đó là chưa kể phải chia 50% cho gallery.

Vợ chồng họa sĩ Hồ Thành Đức – Bé Kư: không phải tháng nào cũng bán được tranh!

Vợ chồng họa sĩ Hồ Thành Đức và Bé Kư là hai họa sĩ thuộc “ḍng chính,” được nhiều người biết đến. Họa sĩ Hồ Thành Đức sinh năm 1940 tại Đà Nẵng. Ông tốt nghiệp Cao Đẳng Quốc Gia Mỹ Thuật Sài G̣n. Trước năm 1975, ông là sáng lập viên đồng thời là chủ tịch của Hội Họa sĩ Trẻ Việt Nam, từng là giáo sư hội họa Viện Đại Học Vạn Hạnh và cũng là trưởng khoa ngành Họa Thực Tiễn tại Đại Học Phương Nam.

Họa sĩ Bé Kư, sinh năm 1938, quê ở Hải Dương. Nét vẽ của bà phần lớn là tự học nhưng bà cũng được các họa sĩ Trần Đắc, Trần Văn Thọ và Văn Đen chỉ dẫn thêm.

Năm 1957 đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cuộc đời làm nghệ thuật của Bé Kư. Bà đă có cuộc triển lăm đầu tiên rất thành công tại Sài G̣n, do ông René de Berval, phê b́nh gia mỹ thuật cho tạp chí France d’Asie và Journal d’Extrême Orient bảo trợ.

Sự thành danh nhanh chóng của họa sĩ Bé Kư phần lớn nhờ vào những người sưu tập hội họa Âu Châu, bên cạnh đó là những bài viết giới thiệu, phê b́nh của nhiều tạp chí ngoại quốc như Le Journal d’Extrême Orient, The Yomiuri Shimbun, The Manila Times, Asiaweek, The Orange County Register và Los Angeles Times.Họa sĩ Hồ Thành Đức bên một vài bức vẽ của ông và của họa sĩ Bé Kư.
Từ năm 1957 đến năm 1975, Bé Kư đă mở 18 cuộc triển lăm tranh, trong đó có 16 lần tại Sài G̣n, một lần tại Pháp và một lần tại Nhật Bản. Sau khi định cư tại Hoa Kỳ, bà cũng đă có 8 lần triển lăm, để khẳng định tên tuổi của người họa sĩ dân gian điển h́nh của miền Nam Việt Nam.

Thế nhưng hiện tại, tranh của vợ chồng họa sĩ Hồ Thành Đức, cũng như nhiều họa sĩ cùng thời khác, ít bán được, có khi cả tháng không bán được bức nào. Hiện ông bà họa sĩ sống chủ yếu dựa vào tiền già và sự giúp đỡ của con cái.

Họa sĩ Ann Phong: May mắn có công việc giảng dạyHọa sĩ Ann Phong tại studio của bà.

Họa sĩ Ann Phong sinh tại Sài G̣n, là cô giáo dạy hội họa trước khi định cư tại miền Nam California năm 1982. Năm 1995, bà tốt nghiệp Cao Học Mỹ Thuật (MFA) tại Đại Học California State ở Fullerton. Hiện bà đang dạy hội họa tại Cal Poly Pomona và đang là thành viên Hội Đồng Quản Trị của VAALA (Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ, miền Nam California).

Họa sĩ Ann Phong đă tham dự hơn 150 cuộc triển lăm cá nhân và triển lăm chung, từ các pḥng tranh ở Los Angeles, Vancouver – Canada đến Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản. Ngoài triển lăm, bà cũng thường xuyên được các pḥng tranh, trường học và viện bảo tàng mời nói chuyện về nghệ thuật tạo h́nh.

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi nếu chỉ vẽ tranh và bán tranh, họa sĩ nổi tiếng như bà có sống được bằng nghề không? Bà Ann Phong cho biết: “Có lẽ là không. V́ họa sĩ như tôi, cũng như nhiều họa sĩ khác, chỉ vẽ những ǵ ḿnh muốn chứ không phải những ǵ khách hàng cần. Nhưng may mắn v́ tôi có việc giảng dạy ở trường đại học nên đời sống cũng ổn.”

Bà Ann Phong cho biết, bán tranh ngày nay rất khó, nhất là họa sĩ chưa được nhiều người biết đến, hoặc họa sĩ không giỏi tiếng Anh. Nghệ thuật đúng là không có biên giới nhưng nếu biết tiếng Anh họa sĩ sẽ giới thiệu được ḿnh với khán giả nhiều hơn, v́ chúng ta đang sống ở Mỹ.

Nếu giỏi tiếng Anh, họa sĩ c̣n có thể được mời đi giảng dạy, làm việc tại các viện bảo tàng, trang trí pḥng tranh, đi phụ trách phần nghệ thuật cho thành phố, quận hạt, tiểu bang, hay đi vẽ bích họa hoặc đi xin tiền các hội đoàn bảo trợ cho các tác phẩm nghệ thuật mới của họ.

“Họa sĩ Mỹ họ cũng phải đi làm để kiếm tiền trang trăi cuộc sống và để nuôi dưỡng đam mê của ḿnh. Chứ nếu chỉ trông chờ vào tiền bán tranh th́ thực sự rất khó,” bà Ann Phong nói thêm.

Họa sĩ Nguyễn Việt Hùng: Nếu không có thu nhập khác, họa sĩ sẽ rất khó khăn!

Họa sĩ Nguyễn Việt Hùng cũng là một tên tuổi quen thuộc trong lĩnh vực mỹ thuật. Tranh ông ảnh hưởng các lối vẽ khác nhau từ loại tranh khắc gỗ Nhật Bản truyền thống, nghệ thuật kính ghép màu Âu Châu hay gốm sứ, chạm khảm và cả thủy mặc Á Đông. Ông không chọn một trường phái nào nhất định, mà là sự pha trộn của Siêu Thực, Ấn Tượng, Biểu Hiện, Trừu Tượng… nên có thể gọi lối vẽ của ông là đương đại.

Từ năm 1990 đến nay, ông có hơn 100 cuộc triển lăm cá nhân và triển lăm chung, phần lớn ở Los Angeles, Orange County và lần đi xa nhất là Ư hồi năm 2013.

Cũng giống như ư kiến của họa sĩ Ann Phong, họa sĩ Nguyễn Việt Hùng nói rằng, nếu chỉ vẽ tranh, bán tranh th́ sẽ không đủ sống, bởi không phải tháng nào cũng bán được tranh. Mà ngay cả khi bán được tranh, người họa sĩ chỉ nhận được khoảng 50% trên số tiền bức tranh bán được. C̣n lại là của gallery.Họa sĩ Nguyễn Việt Hùng.
“Nếu bức tranh bán được $2,000, họa sĩ nhận được $1,000, nhưng có họa sĩ mấy tháng mới bán được một bức th́ làm sao mà đủ sống? Gallery họ phải trả tiền rent, tiền nhân viên, marketing, nhiều chi phí linh tinh khác nên mức thỏa thuận của họ là hợp lư. Gallery nào cũng vậy thôi,” ông Hùng chia sẻ.

Cho nên, ông cho biết, đa số họa sĩ có nguồn thu khác, có thể là đi làm thêm, hưởng tiền già hoặc là gia đ́nh trợ giúp. Có người giỏi tiếng Anh, viết giỏi th́ có thể viết đề án cộng đồng, xin tiền từ Chính phủ Mỹ hoặc tổ chức nào đó.

Hiện tranh của họa sĩ Nguyễn Việt Hùng tham dự trong 3 cuộc triển lăm ở Long Beach, Los Angeles và triển lăm “Việt Stories” đang diễn ra ở Richard Nixon Presidential Library and Museum ở thành phố Yorba Linda. Trong triển lăm “Việt Stories” c̣n có tranh của họa sĩ Hồ Thành Đức, Bé Kư, Ann Phong và nhiều họa sĩ khác.

Họa sĩ trẻ Thùy Vân: “Tôi sống tốt bằng tiền bán tranh!”

Trong khi đó, cũng có họa sĩ sống thoải mái bằng việc “vẽ những ǵ khách hàng cần.”

Đó là họa sĩ Nguyễn Thị Thùy Vân, một họa sĩ trẻ thuộc thế hệ 8X.

Chị Thùy Vân tự nhận ḿnh không đi theo “ḍng chính” mà chỉ là làm nghệ thuật theo kiểu thương mại.

“Tôi có niềm đam mê đặc biệt về phong thủy, kinh dịch và từng học 5 năm về kinh dịch ở Việt Nam. Điều này giải thích v́ sao hầu hết tranh của tôi là tranh phong thủy. Phong thủy không phải mê tín mà là khoa học. Thật khó để giải thích tường tận trong vài phút nói chuyện, nhưng nói chung mỗi người có cung, mệnh khác nhau nên có người hợp với hướng này, màu này, số này, nhưng người khác lại khác. Và c̣n tùy thuộc vào nghề nghiệp nữa. Có tranh tôi vẽ cho những người là bác sĩ, có tranh chỉ phù hợp với luật sư… Nói chung là tôi vẽ những ǵ khách hàng cần,” chị Thùy Vân chia sẻ.Họa sĩ Nguyễn Thị Thùy Vân bên những bức trong phong thủy của chị.
Vậy, chị có đủ sống bằng tiền bán tranh không? Họa sĩ Thùy Vân trả lời chắc chắn rằng: “Có chứ! Thoải mái nữa là đằng khác!”

Nói vậy không có nghĩa là tất cả những họa sĩ đi theo hướng thương mại đều sống thoải mái với tiền bán tranh, hay họa sĩ hoàn toàn nghệ thuật là có cuộc sống khó khăn. Mọi sự so sánh ở đây đều khập khiễng.

Cũng giống như làm kinh doanh, cùng một sản phẩm, cùng một khu vực nhưng người này lại thành công hơn người kia. Không có công thức của thành công hay thất bại. Cũng không thể cân – đong – đo – đếm mọi chuyện. Chỉ biết rằng, nếu mọi người hài ḷng với sự chọn lựa của ḿnh, không ảnh hưởng ǵ đến người khác. Như thế là đủ!

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 03-19-2018
  Reputation: 15106


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 48,321
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	424.jpg
Views:	0
Size:	81.8 KB
ID:	1191394   Click image for larger version

Name:	421.jpg
Views:	0
Size:	65.9 KB
ID:	1191395   Click image for larger version

Name:	422.jpg
Views:	0
Size:	67.3 KB
ID:	1191396   Click image for larger version

Name:	423.jpg
Views:	0
Size:	85.8 KB
ID:	1191397  

  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 2,742 Times in 2,468 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 49 PinaColada Reputation Uy Tín Level 6
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 6PinaColada Reputation Uy Tín Level 6
  Reply
  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 626

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.16323 seconds with 12 queries