News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Society | Tin Xă Hội

 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Diễn biến bất ngờ vụ Oceanbank, Thăng đă khai ra TT Dũng?
Click image for larger version

Name:	471.jpg
Views:	0
Size:	110.2 KB
ID:	1191426  
Sáng nay 19/3 Đinh La Thăng ra ṭa lần thứ 2 liên quan đến việc góp vốn vào ngân hàng Oceanbank. Khi ṭa hỏi ông Thăng giải thích lư do góp vốn vào Oceanbank, có đúng quy tŕnh không? T́nh huống bất ngờ đă xảy ra, ông Đinh La Thăng nói đă làm đúng quy tŕnh và được đồng ư của Thủ tướng.

13h40 ngày 19/3, trước cáo buộc để PVN góp 800 tỷ đồng vào Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) khi chưa được sự đồng ư của HĐQT, ông Đinh La Thăng (cựu chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí - PVN) khai trước khi kư không có quy định bắt buộc Chủ tịch HĐQT phải báo cáo HĐQT v́ thế không thể nói ông "vượt quyền" như nội dung buộc tội.

Ông Thăng khai lư do góp vốn vào Oceanbank

Nêu lịch sử "cuộc bắt tay" với Oceanbank, ông Thăng cho hay có thỏa thuận với ông Hà Văn Thắm (chủ tịch HĐQT Oceanbank) về việc để Oceanbank tiếp nhận toàn bộ nhân sự của dự án thành lập ngân hàng Hồng Việt (ngân hàng ngành dầu khí).

Thỏa thuận này dựa trên tờ tŕnh của Tổng giám đốc PVN, báo cáo tài chính của ông Nguyễn Xuân Sơn (Phó tổng giám đốc PVN) khi đó. Chủ trương góp vốn đă được bàn bạc nhiều tháng, được các lănh đạo PVN đồng ư.

Khi ṭa nêu báo cáo của cựu phó tổng giám đốc Nguyễn Ngọc Sự về t́nh h́nh hoạt động yếu kém của Oceanbank, ông Thăng nói "cũng biết" nhưng đánh giá v́ Oceanbank như vậy nên PVN mới có cơ hội góp vốn.

Ông Thăng khai tự tin rằng với việc sự hợp tác chiến lược của PVN th́ khả năng thanh khoản của Oceanbank sẽ tăng lên. "Việc góp vốn của PVN cũng như ‘gả chồng cho một cô gái xinh đẹp. Nếu cô gái xinh đẹp chưa có chồng th́ đương nhiên khác với cô gái xinh đẹp mà có chồng", ông Thăng ví von và cho rằng việc góp vốn là "hoàn toàn hợp lư".

"Tiền đề của việc góp vốn là sự đồng ư của Thủ tướng", ông Thăng khai và cho hay "nhớ có nhận chỉ đạo". Ngay sau đó, chủ tọa yêu cầu giải thích v́ sao ông ra nghị quyết góp vốn lần đầu khi chưa có ư kiến của Thủ tướng? Ông Thăng đáp: Không có văn bản nào quy định phải báo cáo Thủ tướng trước khi ra nghị quyết. C̣n với các quyết định chuyển tiền sau này đều có sự đồng ư của Thủ tướng.

Về công văn nhắc nhở của Bộ Tài chính, ông Thăng nói trong văn bản không thể hiện quan điểm của cơ quan này có đồng ư hay không mà chỉ nói chờ ư kiến của Thủ tướng. Ông Thăng cũng khẳng định PVN đă rà soát lại t́nh h́nh tài chính song không báo cáo do "không được yêu cầu".

Trước một vài câu hỏi, ông Thăng nói sự việc đă diễn ra hơn 10 năm nên không nhớ hết song một mực khẳng định "làm đúng chỉ đạo của Đảng, có sự đồng ư của Thủ tướng".Ông Đinh La Thăng tại phiên ṭa ngày 19/3. Ảnh: TTXVN

Ông Nguyễn Xuân Sơn: Oceanbank làm ăn tốt

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai làm Phó tổng giám đốc PVN vào cuối năm 2010 và có kư hai văn bản về góp vốn. Lần góp vốn lần thứ ba, PVN không xin ư kiến Thủ tướng bởi hai lần trước đă được đồng ư và số tiền ở lần thứ ba cũng ít hơn.

Ông Sơn cho rằng Oceanbank kinh doanh tốt, có lăi cao, đây là lư do để PVN góp thêm vốn 100 tỷ đồng ở lần thứ ba. Điều này nâng tổng vốn PVN tại Oceanbank lên 800 tỷ, chiếm 20% vốn điều lệ ngân hàng này.

Khi ṭa hỏi tỷ lệ lên 20% có sai không trong khi theo luật không được quá 15%, ông Sơn giải thích ṿng ṿng, cho rằng đă được Chính phủ cho phép.

“Lúc kư văn bản bị cáo không nghĩ có Luật tổ chức tín dụng (mới có hiệu lực) lại quy định mức góp vốn tối đa 15%", ông Sơn nói và cho rằng đó là thời điểm giao thoa nên có thể ông nhận thức pháp luật không đầy đủ.

Không phải đối cáo buộc song ông Sơn liên tục khẳng định "không làm trái" như cáo trạng quy kết. "PVN góp vốn trong lúc Oceanbank kinh doanh hiệu quả, thể hiện ở việc có năm được chia hai lần cổ tức. Mong HĐXX xem xét có tính có lư với hành vi cố ư làm trái của các bị cáo’, ông Sơn nói.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 03-19-2018
  Reputation: 26611


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 36,775
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	471.jpg
Views:	0
Size:	110.2 KB
ID:	1191426  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 3,175 Times in 2,904 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 13 Post(s)
  Rep Power: 42 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply
  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1296

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.14222 seconds with 12 queries