News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 2 mẹ con thuyền nhân gốc Việt ở Mỹ biết ơn người Mỹ năm xưa cứu
Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	28.2 KB
ID:	1191560   Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	31.8 KB
ID:	1191561   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	56.4 KB
ID:	1191562  
VBF-Câu chuyện về hai mẹ con thuyền nhân gốc Việt sẽ làm nhiều người hiểu hơn. Nhất là đang trong lúc có những thuyền nhân cũng muốn sang Mỹ, nhưng nay đă không c̣n được đón chào như người Việt năm xưa. Nhiều thuyền nhân may mắn đă thoát chết nhờ sự xuất hiện của tàu Mỹ.


Chiếc thuyền mà gia đ́nh Lauren Vương từng vượt biển và được cứu. (CBS News)

Trong mấy tháng qua, các cơ sở truyền thông Hoa Kỳ đă nêu ra nhiều trường hợp di dân thành công nhằm cho thấy lư tưởng của nước Mỹ là “Dựng cầu chứ không xây tường ngăn chặn di dân,” khác với chính sách chống di dân mà một số người trong chính quyền đang theo đuổi. Một trong các trường hợp được nhắc tới là nữ luật sư Lauren Vương làm việc tại tiểu bang Florida. Gia đ́nh cô được báo chí nêu ra từ mùa thu năm ngoái, và mới đây, trong tháng Ba này, đài CBS lại t́m đến Laura Vương để một lần nữa khẳng định sự đóng góp của di dân cho xă hội Hoa Kỳ, và sự biết ơn của họ đối với đất nước rộng lượng này. Dưới đây là bài phóng sự của CBS.


Cô Lauren Vương và mẹ là bà Mai Trần trong cuộc phỏng của CBS News.

Sau khi Sài G̣n bị cộng sản chiếm vào năm 1975, hơn một triệu người tuyệt vọng phải chạy thoát khỏi Việt Nam. Nhiều người tị nạn vượt biên trong những chiếc ghe nhỏ sau này được gọi là các thuyền nhân.
Cô Lauren Vương, một di dân gốc Việt Nam, là một trong những người đó. Hiện nay là một luật sư thành công, cô tạo được nhiều thành tựu trong bốn chục năm qua. Nhưng măi cho đến thời gian gần đây, cô vẫn chưa đạt một mục tiêu: t́m cho ra và cảm ơn những người đă cứu cô trên biển.

Lauren Vương nói với đài CBS News, “Tại mỗi thời điểm lớn trong đời tôi, việc tốt nghiệp, học trường luật, tuyên thệ, có con, gặp cha mẹ tôi. Trong đầu tôi luôn nghĩ, Tôi phải t́m cho ra những người này. Tôi phải t́m cho được những người này. Thỉnh thoảng tôi hỏi mẹ, Mẹ có bao giờ nghĩ về họ không? Và mẹ tôi nói, Mỗi lần mẹ được ăn ngon th́ mẹ lại nghĩ tới họ.”

Bà Mai Trần, mẹ của Lauren Vương, nói rằng ư nghĩ đầu tiên của bà khi đến Mỹ là “Làm sao tôi có thể t́m thấy những người đă cứu chúng tôi?”

Lauren không bao giờ bỏ cuộc trước ước mơ của mẹ. Cha mẹ cô – có ruộng đất và thuộc giới thượng lưu ở miền Nam - bị bách hại khi quân cộng sản miền Bắc chiếm miền Nam. Dưới chế độ cai trị tàn ác thiếu lương tâm của người cộng sản, cha của Lauren bị đưa vào một trại tù cải tạo của Việt Cộng. Bà Mai tin chắc chồng bà sẽ chết ở trong tù cải tạo.


Lauren Vương gặp lại hai ân nhân Ken Nelson và Dan Hansen. (CBS News)

V́ vậy họ đă đi đến một quyết định liều lĩnh, là cả gia đ́nh bà phải thoát khỏi chế độ này. Cùng với hàng chục gia đ́nh khác, họ chen chúc trong một chiếc tàu đánh cá nhỏ và ra khơi. Lúc đó Lauren chỉ mới bảy tuổi.

Cô nói, “Tôi nhớ bị ói mửa, nôn nhiều đến nỗi tôi không nghĩ không c̣n ǵ nữa để ói ra, và không chỗ nào để đi vệ sinh. Nếu phải đi, th́ cứ đi đại thôi. Tôi sống trong tất cả cảnh khốn khó đó.”
Họ lênh đênh trên biển trong 10 ngày. Mặc dù mới 7 tuổi, cô cũng biết rằng họ sẽ chết, nếu tiếp tục trôi trên đại dương mà không gặp một ai đến cứu.

Cô nói, “Tôi không biết rằng một đứa trẻ 7 tuổi thực sự biết cái chết là ǵ. Nhưng tôi không thấy làm sao chúng tôi tiếp tục như thế, cảm nhận những điều chúng tôi đang cảm nhận và cứ tiếp tục mà không biết chuyện ǵ sẽ xảy ra.”

Bằng cách nào đó họ đă chịu đựng được. Khoảng 120 chiếc tàu đă chạy trong cùng vùng biển, nhưng không tàu nào chạy chậm lại để cứu nhóm thuyền nhân. Đến ngày 29 tháng Sáu, 1980, họ sửng sốt khi thấy một chiếc tàu dừng lại và tới gần họ. Đó là một tàu bồn chở khí đốt thiên nhiên hóa lỏng, tên là The Virgo.
Ông Ken Nelson và ông Dan Hansen là hai người đầu tiên mà Lauren nhớ cô có nh́n thấy.

Về t́nh trạng quá tệ trên chiếc thuyền đánh cá mong manh, ông Hansen kể với đài CBS, “Tôi tin rằng tôi đă bỏ đôi giày sang một bên, khi chúng tôi trở lại trên boong chính, v́ những điều kiện trên thuyền đánh cá đó quá tệ.”

C̣n ông Nelson th́ nói, “Chúng tôi không thể nào để cho những người ấy ra đi trên chiếc thuyền đó. Điều đó hầu chắc chắn sẽ buộc tội họ phải chết.”

Cô Lauren nhớ lại, “Hai ông ấy lên tàu. Sau đó, điều kế tiếp mà tôi biết, mẹ tôi cười và khóc cùng một lúc. Rồi mẹ bảo tôi, Chúng ta sắp sống, chúng ta sắp được sống.”

Việc giải cứu không những có nghĩa là được sống sót, mà c̣n đưa gia đ́nh Lairen Vương lên trên con đường đầy hứa hẹn ở Mỹ.

Cách đây hai mươi bảy năm, cô bắt đầu cuộc hành tŕnh đi t́m hai ông này. Cô nghiên cứu sổ sách hàng hải, lục lọi Internet, dẫn đến những cuộc tṛ chuyện với các viên chức, những tấm ảnh, và cuối cùng là một cuộc tái ngộ đầy cảm xúc. Đây là lần đầu tiên họ gặp nhau tính trong ṿng 37 năm.

Cô nói, “Ông Dan đứng trên chiếc tàu lớn, ông Ken đứng trên thuyền của chúng tôi, và họ phải nhấc mỗi đứa trẻ, canh chừng lúc sóng dâng để tránh bị rớt xuống biểu, rồi trao đứa trẻ lên tàu. Và v́ vậy tôi nói với họ rằng tôi được các ông cho một cuộc sống mới ngày hôm đó. Giống như một em bé được sanh lại."
Lauren Vương chia sẻ ngày đặc biệt này với cha mẹ, anh chị em, chồng và các con.

Cô nói, “Tôi sẽ không bao giờ quên ḿnh là người Việt Nam, v́ đó là nguồn gốc của tôi, tôi cũng là một người Mỹ, v́ đây là đất nước tôi, và khi tôi thấy dấu gạch nối đó, người Mỹ-gốc- Việt, tôi không thấy đó là một yếu tố phân chia, tôi thấy đó như một cây cầu. Dấu gạch nối đó là cây cầu của chuyện tôi đă là ai, hiện giờ tôi là ai, và hôm nay tôi đang ở đâu.”

Đó là một cây cầu có được là nhờ một chiếc tàu và thủy thủ đoàn. Họ làm điều có tính cách Mỹ nhiều nhất: đón nhận đám người co ro chen chúc, khao khát được tự do.

Bài cùng thể loại :


 • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 03-19-2018
  Reputation: 25068


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 65,594
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	28.2 KB
ID:	1191560   Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	31.8 KB
ID:	1191561   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	56.4 KB
ID:	1191562  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,223 Times in 2,605 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 66 Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7
  Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7
  The Following 4 Users Say Thank You to Hanna For This Useful Post:
  hnr (03-20-2018), nangsom (03-19-2018), phokhuya (03-19-2018), RealMadrid (03-20-2018)
  Old 03-19-2018   #2
  phokhuya
  phokhuya's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jun 2007
  Posts: 17,404
  Thanks: 13,911
  Thanked 14,659 Times in 6,290 Posts
  Mentioned: 12 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3002 Post(s)
  Rep Power: 18
  phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9
  phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 101539
  Default

  Chỉ có những người từng lâm vào cảnh "Thập Tử Nhất Sanh" như vậy họ mới có cảm nhận của sự biết ơn và trân trọng cuộc sống của họ như thế nào. Bao ngày lênh đênh trên Biển trong vùng trời vô định. Đói, khát cùng với sự âu lo và niềm hy vọng mong manh, tất cả đều trở thành một nỗi lo sợ và có thể trở thành một cơn ác mộng bất cứ giờ phút nào.
  Những người này sẽ măi mang vào trong tiềm thức của họ viễn cảnh của lúc đó và măi măi sẽ không quên được những tháng ngày mong chờ được định cư tại bến bờ tự do sau khi được đến đất liền. Ai đă phải trăi qua những kinh nghiệm đau thương này đều mang trong tâm tưởng niềm tri ân đến những đất nước đă cứu vớt họ và cưu mang họ.
  Tuy nhiên, cũng có một số trong những người này có thể ngoănh mặt, quay lưng một cách phủ phàng, và họ cứ nghĩ rằng nước Mỹ phải có trách nhiệm với họ sau khi bỏ rơi miền Nam Việt Nam. Và thậm chí có một số người ngày hôm nay lại ca tụng cái chế độ mà họ nguyền rủa lúc trước. Và họ sẵn sàng quay về nơi đó để thực hiện cái nhiệm vụ thiêng liêng của "Khúc Ruột Ngàn Dặm". Thật là mỉa mai cho những con người vô ơn bạc nghĩa, chung quy cũng v́ hai chữ "Kim Tiền".
  phokhuya_is_offline   Reply With Quote
  The Following 8 Users Say Thank You to phokhuya For This Useful Post:
  Old 03-19-2018   #3
  nangsom
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Feb 2007
  Posts: 7,486
  Thanks: 19,516
  Thanked 10,559 Times in 5,042 Posts
  Mentioned: 155 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3065 Post(s)
  Rep Power: 8
  nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8
  nangsom Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 66013
  Default

  Quote:
  Originally Posted by phokhuya View Post
  Chỉ có những người từng lâm vào cảnh "Thập Tử Nhất Sanh" như vậy họ mới có cảm nhận của sự biết ơn và trân trọng cuộc sống của họ như thế nào. Bao ngày lênh đênh trên Biển trong vùng trời vô định. Đói, khát cùng với sự âu lo và niềm hy vọng mong manh, tất cả đều trở thành một nỗi lo sợ và có thể trở thành một cơn ác mộng bất cứ giờ phút nào.
  Những người này sẽ măi mang vào trong tiềm thức của họ viễn cảnh của lúc đó và măi măi sẽ không quên được những tháng ngày mong chờ được định cư tại bến bờ tự do sau khi được đến đất liền. Ai đă phải trăi qua những kinh nghiệm đau thương này đều mang trong tâm tưởng niềm tri ân đến những đất nước đă cứu vớt họ và cưu mang họ.
  Tuy nhiên, cũng có một số trong những người này có thể ngoănh mặt, quay lưng một cách phủ phàng, và họ cứ nghĩ rằng nước Mỹ phải có trách nhiệm với họ sau khi bỏ rơi miền Nam Việt Nam. Và thậm chí có một số người ngày hôm nay lại ca tụng cái chế độ mà họ nguyền rủa lúc trước. Và họ sẵn sàng quay về nơi đó để thực hiện cái nhiệm vụ thiêng liêng của "Khúc Ruột Ngàn Dặm". Thật là mỉa mai cho những con người vô ơn bạc nghĩa, chung quy cũng v́ hai chữ "Kim Tiền".
  Hoàn toàn đồng ư với bác, giờ đây ḿnh thấy cái trường hợp cuối cùng này rất nhiều.
  nangsom is_online_now   Reply With Quote
  The Following 6 Users Say Thank You to nangsom For This Useful Post:
  Old 03-19-2018   #4
  tctd
  tctd's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Apr 2012
  Location: 192.168.1.255
  Posts: 13,299
  Thanks: 14,333
  Thanked 13,134 Times in 6,188 Posts
  Mentioned: 55 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3027 Post(s)
  Rep Power: 14
  tctd Reputation Uy Tín Level 8
  tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 75908
  Default

  Quote:
  Originally Posted by phokhuya View Post
  Chỉ có những người từng lâm vào cảnh "Thập Tử Nhất Sanh" như vậy họ mới có cảm nhận của sự biết ơn và trân trọng cuộc sống của họ như thế nào. Bao ngày lênh đênh trên Biển trong vùng trời vô định. Đói, khát cùng với sự âu lo và niềm hy vọng mong manh, tất cả đều trở thành một nỗi lo sợ và có thể trở thành một cơn ác mộng bất cứ giờ phút nào.
  Những người này sẽ măi mang vào trong tiềm thức của họ viễn cảnh của lúc đó và măi măi sẽ không quên được những tháng ngày mong chờ được định cư tại bến bờ tự do sau khi được đến đất liền. Ai đă phải trăi qua những kinh nghiệm đau thương này đều mang trong tâm tưởng niềm tri ân đến những đất nước đă cứu vớt họ và cưu mang họ.
  Tuy nhiên, cũng có một số trong những người này có thể ngoănh mặt, quay lưng một cách phủ phàng, và họ cứ nghĩ rằng nước Mỹ phải có trách nhiệm với họ sau khi bỏ rơi miền Nam Việt Nam. Và thậm chí có một số người ngày hôm nay lại ca tụng cái chế độ mà họ nguyền rủa lúc trước. Và họ sẵn sàng quay về nơi đó để thực hiện cái nhiệm vụ thiêng liêng của "Khúc Ruột Ngàn Dặm". Thật là mỉa mai cho những con người vô ơn bạc nghĩa, chung quy cũng v́ hai chữ "Kim Tiền".
  nói nhiều làm ǵ bro... tụi việt cộng không hiểu đâu ..

  nguời việt th́ "ăn quả nhớ kẻ trồng cây"
  nguời việt cộng "th́ ăn cháo đá bát"

  ngắn gọn, dể hiểu nữa
  tctd_is_offline   Reply With Quote
  The Following 6 Users Say Thank You to tctd For This Useful Post:
  Old 03-19-2018   #5
  Sorciere
  Sorciere's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2016
  Location: Thành hồ chứa mưa
  Posts: 4,156
  Thanks: 2,547
  Thanked 2,986 Times in 1,496 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 405 Post(s)
  Rep Power: 5
  Sorciere Reputation Uy Tín Level 5
  Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5Sorciere Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 5090
  Default

  Lủ CS khốn nạn đổi tiền, đẩy người ra biển để cướp của , chết chóc nay nó dùng nhà đất để buôn bán, cho thuê , xây khách san, mà người tỵ nạn mau quên đêm đoô la về nuôi nó, mua nhà và giúp đở con cái nó qua Mỷ để rửa nhửng món tiền xương máu nầy ! Người tỵ nản CS cần phải thức tỉnh không tiếp tục giúp đở nhửng thằng chó đẻ CS nầy !
  Sorciere_is_offline   Reply With Quote
  The Following 4 Users Say Thank You to Sorciere For This Useful Post:
  cha12 ba (03-19-2018), nangsom (03-20-2018), RealMadrid (03-20-2018), tctd (03-20-2018)
  Old 03-21-2018   #6
  nhattran03
  nhattran03's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Sep 2007
  Location: Quận hột cam
  Posts: 8,798
  Thanks: 569
  Thanked 2,316 Times in 1,392 Posts
  Mentioned: 6 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 414 Post(s)
  Rep Power: 9
  nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6
  nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 12023
  Default

  Ăn cây nào rào cây nấy. Bọn lé ,cu thun, quít kèn.....nên học hỏi nghen bây.
  nhattran03_is_offline   Reply With Quote
  Reply
  Số bài trả lời (Reply's) : 5   -   Số người đă xem (Viewers) : 2525

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.21695 seconds with 12 queries