News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 4   -   Số người đă xem (Viewers) : 1016
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trung Quốc bắt bài ông Trump
Click image for larger version

Name:	14.jpg
Views:	0
Size:	45.1 KB
ID:	1222646  
Nhóm đàm phán thương mại Trung Quốc đă rời Washington trong thắng lợi khi Mỹ sẵn ḷng hoăn áp khoản thuế lớn mà đổi lại Trung Quốc không phải hy sinh ǵ nhiều. Phải chăng ông Trump đă bị bắt bài?

Kết thúc ṿng đàm phán, chính quyền Mỹ đă sẵn ḷng hoăn khoản thuế khổng lồ 150 tỷ USD đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Đổi lại, Trung Quốc không phải hy sinh ǵ nhiều ngoài cam kết mua thêm hàng từ Mỹ, và tránh được những hạn chế của Mỹ đối với các công ty Trung Quốc muốn mua hàng công nghệ cao.Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa kết thúc. Và các công ty công nghệ Trung Quốc vẫn rất dễ trở thành mục tiêu nếu Mỹ ra cú đấm một lần nữa.
Nhưng ṿng đàm phán gần đây nhất cho thấy một Trung Quốc tự tin có thể chiến thắng trận đấu với một chính quyền Mỹ đầy chia rẽ. Trong khi ông Trump từng tuyên bố “các cuộc chiến thương mại là tốt và dễ chiến thắng”, nhưng các cố vấn của ông có thể nhận ra rằng giành được sự nhượng bộ từ Trung Quốc khó hơn nhiều so với kỳ vọng của họ.
Báo chí nhà nước Trung Quốc tranh thủ ngay chiến thắng này, tuyên bố rằng một thách thức mạnh mẽ từ Mỹ đă bị gạt sang một bên. “Dù ở Bắc Kinh hay Washington, trước những đ̣i hỏi không hợp lư của Mỹ, chính phủ Trung Quốc luôn kiên quyết đấu tranh, không bao giờ thỏa hiệp và không chấp nhận những hạn chế do bên kia tạo ra”, hăng thông tấn Xinhua viết trong bài b́nh luận đăng hôm 20/5.
Một cách thể hiện táo bạo về quyền lực ngày càng lớn của Trung Quốc là việc đăng hai bức ảnh sau đó được lan truyền rộng răi trên mạng xă hội nước này. Một đoạn viết được Đoàn thanh niên Trung Quốc chia sẻ (nhưng sau đó xóa đi). Bức ảnh c̣n lại được chụp trong các cuộc đàm phán thương mại ở Washington để ca ngợi sự trẻ trung của đoàn Trung Quốc trước các nhà làm luật Mỹ. Một bức ảnh khác (được chụp từ năm 1901) là h́nh ảnh đối ngược khi đại diện Trung Quốc và các cường quốc kư hiệp ước chấm dứt phong trào Nghĩa Ḥa Đoàn, một sự kiện bị coi là sự nhục nhă đối với Bắc Kinh.
Hôm 21/5, ông Trump bảo vệ cách làm của ḿnh, cho rằng cuộc đàm phán đă thành công. Ông viết trên Twitter rằng các rào cản “sẽ được hạ xuống lần đầu tiên” và Trung Quốc sẽ “mua hàng từ các nông dân Mỹ vĩ đại với số lượng nhiều như mức họ có thể sản xuất”.
Sự thành công của Trung Quốc trong cuộc đàm phán vừa qua một phần nhờ sự nhất quán theo đuổi một chiến lược thương mại. Ngay cả khi Bắc Kinh thể hiện sẵn sàng muốn đối thoại và đề xuất các hợp đồng nhập khẩu nhiều tỷ đô la th́ nước này cũng quyết không cam kết mức giảm cố định khoảng cách thương mại với Mỹ. Mất cân bằng thương mại giữa hai nước thực tế đă lớn hơn kể từ khi ông Trump thăm Bắc Kinh vào tháng 11 năm ngoái và chứng kiến lễ kư các thỏa thuận mà theo đó Trung Quốc sẽ nhập thịt ḅ, máy bay và nhiều loại hàng hóa khác từ Mỹ.

Bắc Kinh cũng không thay đổi sáng kiến Made in China 2025, một chương tŕnh hiện đại hóa công nghiệp mà Washington và các nhóm nhà đầu tư Mỹ phàn nàn là nguyên nhân buộc các công ty nước ngoài phải chia sẻ công nghệ tốt nhất của họ và có thể tạo nên những đối thủ được chính phủ Trung Quốc bảo trợ.
Truyền thông Trung Quốc im lặng về những dấu hiệu Trung Quốc có thể nhượng bộ để đối lấy việc chính quyền Trump cam kết giúp đỡ ZTE sau khi hăng này bị Mỹ cáo buộc vi phạm các biện pháp trừng phạt đối với Iran, Triều Tiên và các nước khác.
Lệnh cấm bán các loại chip và các linh kiện sản xuất ở Mỹ cho ZTE khiến nhà xưởng của hăng này phải dừng hoạt động. Nhưng sau đó, ông Trump tuyên bố sẽ giúp ZTE để cứu văn việc làm ở Trung Quốc.
Tuy nhiên, vấn đề của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ có thể trở nên tồi tệ hơn. Giới chức Mỹ đang điều tra liệu một hăng công nghệ lớn khác của Trung Quốc là Hoa Vĩ có vi phạm các biện pháp cấm vận thương mại của Mỹ hay không. Dẫu vậy, Trung Quốc có rất nhiều thế mạnh trên bàn đàm phán.

Liên tục đổi giọng

Các quan chức thương mại Mỹ có kinh nghiệm nhiều hơn trong vấn đề luật thương mại, c̣n Trung Quốc có một đội đàm phán nhỏ nhưng gắn kết và phải báo cáo trực tiếp với Phó Thủ tướng Lưu Hạc, một bạn thân lâu năm của ông Tập Cận B́nh.
Ngược lại, Mỹ thay đổi đ̣i hỏi của ḿnh và vật lộn với việc đưa ra một thông điệp nhất quán.
Những chia rẽ bên trong bị bộc lộ trong đợt đàm phán này. Ông Mnuchin nói buổi sáng rằng các biện pháp thuế đang được hoăn thực hiện. Ngay trong ngày hôm đó, ông Robert E. Lighthizer, đại diện thương mại Mỹ, đưa ra một tuyên bố nói: “Trong khi quá tŕnh này đang diễn ra, Mỹ có thể sử dụng mọi công cụ pháp lư để bảo vệ công nghệ của chúng tôi bằng chính sách thuế quan, hạn chế thương mại và điều tiết xuất khẩu”.
Trong tháng 3 và đầu tháng 4 vừa qua, ông Trump và các cố vấn thương mại dọa sẽ áp thuế trừ khi Bắc Kinh đồng ư không bao cấp dài hạn cho ngành công nghệ cao.
Nhưng Tổng thống Mỹ sau đó đổi sang giọng ḥa giải.
Các cố vấn chính sách tài chính của ông mà dẫn đầu là Bộ trưởng Munuchin muốn cắt giảm một khoản thâm hụt thương mại cố định là 200 tỷ USD của Mỹ với Trung Quốc. Nhưng nhóm đàm phán Trung Quốc không chịu, và cuối cùng hai bên đưa ra tuyên bố chung nói rằng hai bên không cam kết mức nhượng bộ cụ thể nào.
Tuần trước, Mỹ và Trung Quốc trao đổi danh sách các hàng hóa bổ sung mà Trung Quốc có thể mua để giảm thâm hụt thương mại. Nhưng Trung Quốc chỉ cam kết tiếp tục mua một lượng lương thực và nhiên liệu hóa thạch nhiều hơn từ Mỹ. Điều này được phản ánh trong thông cáo chung đưa ra sau đàm phán.
Mỹ công khai ràng buộc các cuộc đàm phán thương mại với vấn đề Triều Tiên. Ông Tập gặp nhà lănh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại một tỉnh miền đông bắc Trung Quốc cách đây 2 tuần. Không rơ hai người bàn với nhau những ǵ, nhưng ông Trump tuần trước nói rằng Trung Quốc có thể đă gợi ư để ông Kim dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh với ông Trump dự kiến vào ngày 12/6.
Trong khi các chuyên gia c̣n có ư kiến chia rẽ về ảnh hưởng của ông Tập th́ cách hiểu của ông Trump về mối liên hệ giữa cuộc gặp của lănh đạo Trung – Triều với lời đe dọa của B́nh Nhưỡng cho thấy vấn đề Triều Tiên có thể khiến các quan chức Mỹ không muốn đối đầu quá gay gắt với Trung Quốc trong vấn đề thương mại.
Bắc Kinh có thể thấy việc đồng ư với yêu cầu của Mỹ là không thể. Mỹ chỉ xuất lượng hàng trị giá 130 tỷ USD mỗi năm sang Trung Quốc. T́m thêm hàng Mỹ để mua nhằm giảm mức thặng dư thương mại 200 tỷ USD của Trung Quốc với Mỹ sẽ là điều cực kỳ khó, trừ khi Trung Quốc tự cắt giảm hàng hóa của họ xuất sang Mỹ.
“Điều này là không thực tế, và nếu các quan chức Trung Quốc đồng ư, họ sẽ đối mặt với nhiều áp lực dư luận”, ông Tu Xinquan, giám đốc Viện nghiên cứu Tổ chức Thương mại thế giới thuộc ĐH Kinh doanh và Kinh tế quốc tế ở Bắc Kinh, đánh giá.

VietBF © Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-22-2018
  Reputation: 25721


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 38,456
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	14.jpg
Views:	0
Size:	45.1 KB
ID:	1222646  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 15
  Thanked 2,696 Times in 2,450 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 44 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Old 05-22-2018   #2
  QUANG TRUNG
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Feb 2008
  Posts: 1,079
  Thanks: 1,378
  Thanked 393 Times in 210 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 124 Post(s)
  Rep Power: 13
  QUANG TRUNG Reputation Uy Tín Level 3QUANG TRUNG Reputation Uy Tín Level 3QUANG TRUNG Reputation Uy Tín Level 3QUANG TRUNG Reputation Uy Tín Level 3QUANG TRUNG Reputation Uy Tín Level 3QUANG TRUNG Reputation Uy Tín Level 3QUANG TRUNG Reputation Uy Tín Level 3QUANG TRUNG Reputation Uy Tín Level 3QUANG TRUNG Reputation Uy Tín Level 3QUANG TRUNG Reputation Uy Tín Level 3QUANG TRUNG Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1158
  Default

  Trump chi biet Loi Ich ca nhan va Gia Dinh , con Quyen Loi cua Nuoc My thi khong con Nghi den nua . Vay ma cu Ho To lam cho Nuoc My Vi Dai . Cho xem trong Nhiem Ky cua Trump Nuoc My se Duoc Gi ? va Mat Gi ?
  QUANG TRUNG_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to QUANG TRUNG For This Useful Post:
  cha12 ba (05-22-2018)
  Old 05-22-2018   #3
  nangsom
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Feb 2007
  Posts: 9,680
  Thanks: 25,058
  Thanked 14,974 Times in 6,958 Posts
  Mentioned: 282 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4220 Post(s)
  Rep Power: 25
  nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8
  nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 62666
  Default

  Đó là chiến thuật: dơ cao đánh khẻ của Trump thôi?
  nangsom is_online_now   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to nangsom For This Useful Post:
  cha12 ba (05-22-2018)
  Old 05-22-2018   #4
  cha12 ba
  cha12 ba's Avatar
   
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 20,695
  Thanks: 38,565
  Thanked 22,005 Times in 10,087 Posts
  Mentioned: 127 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5494 Post(s)
  Rep Power: 31
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 87281
  Default

  Quote:
  Originally Posted by nangsom View Post
  Đó là chiến thuật: dơ cao đánh khẻ của Trump thôi?

  Chump có một kế rất hay là:"rút ra ...đút vô"....hahahahha
  Giờ tôi mới thấy Chump thương dân chệt hơn dân Mỹ, sợ dân chệt mất job, sợ dân chệt không đủ ăn, sợ ...và sợ tiền chệt không vô túi Chump.Com
  cha12 ba_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  nangsom (05-22-2018)
  Old 05-22-2018   #5
  nangsom
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Feb 2007
  Posts: 9,680
  Thanks: 25,058
  Thanked 14,974 Times in 6,958 Posts
  Mentioned: 282 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4220 Post(s)
  Rep Power: 25
  nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8
  nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 62666
  Default

  Quote:
  Originally Posted by cha12 ba View Post

  Chump có một kế rất hay là:"rút ra ...đút vô"....hahahahha
  Giờ tôi mới thấy Chump thương dân chệt hơn dân Mỹ, sợ dân chệt mất job, sợ dân chệt không đủ ăn, sợ ...và sợ tiền chệt không vô túi Chump.Com
  Người ta thường nói: lui 1 bước để tiến 3 bước
  ư bác nói là: rút ra 1 lần để rồi... thôi, thôi cái này hổng có áp dụng được rồi bác ui!!!!
  nangsom is_online_now   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.23139 seconds with 13 queries