News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Society | Tin Xă Hội

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 775
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Một loạt báo điện tử tại Việt Nam bị "sập" bởi sự cố nực cười
Click image for larger version

Name:	42381539-172544303698090-88207-7654-4845-1537684683.jpg
Views:	0
Size:	140.5 KB
ID:	1278271  
Hôm nay, Một loạt báo điện tử tại Việt Nam đă bất ngờ bị mất kết nối khiến người sử dụng vô cùng ngao ngán. Nguyên nhân được cho là xuất phát từ sự cố...mất điện. Đây là 1 sự cố khó có thể được chấp nhận v́ nó là điều tối kỵ xảy ra. Nhiều báo điện tử có tên miền .vn đă không thể truy cập trong sáng nay, nguyên nhân do mất điện từ hệ thống Data Center của công ty VNG.
Sáng nay, nhiều người dùng Internet tại Việt Nam cho biết một loạt các báo điện tử tại Việt Nam như Thanh Niên, Tiền phong, Sài g̣n Giải phóng, VOV, ****, trang web tổng hợp tin tức Báo Mới... đồng loạt không vào được. Các trang web này sử dụng hệ thống quản lư nội dung (CMS) ePi, có hệ thống quản lư đặt tại trung tâm dữ liệu VinaData của VNG.

Cùng thời điểm, nhiều hệ thống website, nền tảng giải trí thuộc tập đoàn VNG, như trang nghe nhạc trực tuyến **** MP3, ứng dụng nhắn tin và gọi điện Zalo, **** TV, cổng thanh toán trực tuyến Zalo Pay, cùng hệ thống game trực tuyến cũng không thể truy cập.

Hệ thống quản lư của ePi đặt tại trung tâm dữ liệu ở Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) tuy nhiên sáng nay QTSC mất điện nên xảy ra sự cố. Trung tâm dữ liệu VinaData của VNG đă gửi email thông báo t́nh trạng tới khách hàng, trong đó cho biết đă xảy ra sự cố mất điện trong khu vực. Đội ngũ kỹ thuật vận hành đang chuyển sang sử dụng nguồn điện khác và hệ thống có thể sớm khôi phục. Tuy nhiên, tới 14h hôm nay, t́nh trạng vẫn chưa được khắc phục.Theo chuyên gia bảo mật Nguyễn Hồng Phúc, việc xảy ra sự cố tại trung tâm dữ liệu do mất điện là điều "khó chấp nhận". "Điện, mạng, hệ thống làm mát là ba điều căn bản của trung tâm dữ liệu và là lư do để khách hàng tới sử dụng dịch vụ thay v́ đặt máy chủ tại nhà. Thời gian bảo tŕ, khắc phục các sự cố như mất điện thể hiện khả năng và chất lượng của các trung tâm. Nếu downtime một phút là chuyện b́nh thường, 5 phút là sự cố lớn c̣n 30 phút tới một tiếng là khó chấp nhận được", chuyên gia này nói.

C̣n theo ông Trần Thanh Hải, Giám đốc công nghệ công ty FPT Telecom, mất điện có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng tới hoạt động của trung tâm dữ liệu. Trong trường hợp thông thường, t́nh trạng này có thể nhanh chóng được khắc phục nhờ các máy phát hoặc bộ lưu điện. Tuy nhiên, cũng có trường hợp sau khi có điện, hệ thống cần thời gian dài để hoạt động b́nh thường. Bởi trong quá tŕnh khởi động lại, các luồng dữ liệu có thể không "khớp" được với nhau, do ảnh hưởng từ việc máy chủ bị mất điện đột ngột. Thời gian khôi phục lúc này phụ thuộc vào độ phức tạp và độ lớn của cơ sở dữ liệu. Trường hợp như vậy từng xảy ra tại một trung tâm dữ liệu ở Thái Lan và cần tới nhiều giờ để khắc phục sự cố.

Sự cố đă gây ảnh hưởng tới nhiều người sử dụng dịch vụ Internet ở Việt Nam bởi đang sử dụng dịch vụ của VNG để hoạt động kinh doanh và trao đổi thông tin. Chia sẻ trên mạng xă hội Facebook, anh Duy (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: "Đang truy cập Zalo th́ gặp trục trặc. Ban đầu tôi cứ tưởng mạng lỗi, phải tắt đi bật lại Wi-Fi. Sau đó chuyển sang 4G mà vẫn không truy cập được. Định xóa đi tải lại ứng dụng th́ lên Facebook thấy thông tin nhiều người cũng gặp t́nh trạng tương tự".

"Nếu bảo tŕ trang web với trang nghe nhạc th́ có thể. Chứ cả Zalo và các máy chủ game đều hỏng th́ chắc đă có vấn đề lớn xảy ra", người dùng Facebook có tên Hoàng Thanh b́nh luận.

Đây là lần thứ hai trong năm 2018, VNG gặp phải sự cố mang tính hệ thống. Trước đó vào ngày 26/4, một thành viên trên diễn đàn Raidforums đă đăng đường link cho tải về hơn 163 triệu tài khoản **** ID của công ty VNG. Dữ liệu khá chi tiết, bao gồm tên tài khoản, mật khẩu, email, số điện thoại, ngày sinh, địa chỉ, số CMND - hộ chiếu... của các thành viên. Phía VNG sau đó cho biết dữ liệu nói trên nằm trong số 160 triệu tài khoản **** ID có nguy cơ bị ṛ rỉ mà công ty đă phát hiện từ năm 2015. Tại thời điểm đó, công ty đă có biện pháp kỹ thuật nhằm ngăn chặn xâm nhập và hạn chế số người bị ảnh hưởng.

Đến 16h30, hệ thống của các báo điện tử Thanh Niên, Tiền phong, Sài g̣n Giải phóng, VOV, **** và trang web tổng hợp tin tức Báo Mới đă có thể truy cập. Song song với đó, dịch vụ của **** như MP3, **** TV đă hoạt động trở lại. Riêng nền tảng tṛ chuyện trực tuyến Zalo và ứng dụng thanh toán Zalo Pay vẫn bị lỗi.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 09-23-2018
  Reputation: 37651


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 59,738
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	42381539-172544303698090-88207-7654-4845-1537684683.jpg
Views:	0
Size:	140.5 KB
ID:	1278271  
  Romano_is_offline
  Thanks: 8
  Thanked 3,532 Times in 2,884 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 73 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Old 09-23-2018   #2
  xepdemden
  xepdemden's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jun 2008
  Location: MD, USA
  Posts: 2,227
  Thanks: 9
  Thanked 3,099 Times in 846 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 40 Post(s)
  Rep Power: 13
  xepdemden Reputation Uy Tín Level 6
  xepdemden Reputation Uy Tín Level 6xepdemden Reputation Uy Tín Level 6xepdemden Reputation Uy Tín Level 6xepdemden Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 10367
  Default

  Đóng luôn đi cũng chăng ai cần
  xepdemden_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.14585 seconds with 13 queries