News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 4   -   Số người đă xem (Viewers) : 840
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trung Quốc muốn Canada về phe đối đầu thương mại với Mỹ
Click image for larger version

Name:	12.jpg
Views:	0
Size:	22.1 KB
ID:	1286149  
Hôm nay 11/10, trong cuộc điện đàm ngày với người đồng cấp Canada Chrystia Freeland, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đă kêu gọi Ottawa hợp tác với Bắc Kinh nhằm đi tới thỏa thuận thương mại tự do Trung Quốc-Canada. Động thái nhằm vào thỏa thuận thương mại Mỹ và Canada mới đạt được với điều khoản có thể cô lập Trung Quốc trên trường quốc tế.


Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Canada Press)

Động thái của Bắc Kinh được đưa ra vài ngày sau khi Mỹ, Canada và Mexico đă đàm phán thông qua những vướng mắc chính trong thỏa thuận USMCA, vốn được coi phiên bản sửa đổi và thay thế cho hiệp định NAFTA trước đó. Một điều khoản trong USMCA quy định rằng Mỹ có quyền phủ quyết thỏa thuận, nếu Canada và Mexico kư thỏa thuận thương mại tự do với một “nền kinh tế phi thị trường”, thuật ngữ đường như ám chỉ Trung Quốc.

“Trung Quốc hy vọng rằng Canada sẽ có những động thái cứng rắn để bảo vệ cơ chế thương mại tự do với Trung Quốc, và thúc đẩy việc thành lập khu vực mậu dịch tự do Trung Quốc - Canada”, ông Vương nói.

“Trung Quốc phản đối chủ nghĩa bảo hộ và những động thái cho thấy tiêu chuẩn kép. Những nỗ lực nhằm ngăn chặn quá tŕnh hiện đại hóa của Trung Quốc đều sẽ không thành công”, Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Freeland đă phản hồi rằng thỏa thuận USMCA không nên làm ảnh hưởng tới “lợi ích chính đáng” của các quốc gia và Canada sẽ tiếp tục theo đuổi việc đàm phán thương mại tự do với các nền kinh tế khác.

Năm ngoái, nỗ lực đàm phán hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc của Canada đă thất bại sau khi phía Bắc Kinh được cho là đă khước từ một số yêu cầu trong chương tŕnh nghị sự của Ottawa, liên quan tới vấn đề giới tính và quyền lao động.

Tuần trước, Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa đă lên án điều khoản về quyền phủ quyết, cho rằng điều này có thể ngăn cản Canada và Mexico kư các thỏa thuận thương mại với các quốc gia “có nền kinh tế phi thị trường”.

“Chúng tôi lên án các hành động bá quyền của các quốc gia bằng việc công khai can thiệp vào chủ quyền của các quốc gia khác, và chúng tôi cảm thấy đáng tiếc cho những quốc gia có liên quan tới hành động trên v́ chủ quyền kinh tế của họ sẽ bị ảnh hưởng”, thông báo của cơ quan trên cho hay.

Mặt khác, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết Washington cũng sẽ thêm điều khoản phủ quyết vào trong các hiệp định thương mại tự do trong tương lai giữa Mỹ và các đối tác, bao gồm cả những đồng minh thân thiết như EU hay Nhật Bản.

Mặc dù, điều khoản phủ quyết đặc biệt không nhằm trực tiếp vào Trung Quốc, nhưng nó có thể ảnh hưởng sâu sắc tới tương lai các cuộc đàm phán hiệp định thương mại tự do giữa Trung Quốc với Canada hay Mexico v́ Mỹ từ lâu đă không coi Trung Quốc là “nước có nền kinh tế thị trường”, giới quan sát nhận định.

Chuyên gia Kotaro Tamura thuộc viện Milken (Mỹ) cho biết Washington đă có những tính toán nhất định khi muốn đưa điều khoản phủ quyết vào các hiệp định thương mại tự do trong tương lai.

“Mỹ sẽ thực hiện các phép thử ḷng trung thành của các đồng minh nhằm kiềm chế Trung Quốc về vấn đề thương mại, v́ các chính sách về sở hữu trí tuệ của Bắc Kinh có thể coi là lư do hợp lư để các đồng minh EU và Nhật Bản đứng về phía Mỹ trong cuộc đối đầu với Trung Quốc”, ông Tamura cho hay.

Therealrtz © VietBF

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 10-11-2018
  Reputation: 25565


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 37,803
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	12.jpg
Views:	0
Size:	22.1 KB
ID:	1286149  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 15
  Thanked 2,618 Times in 2,376 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 43 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to therealrtz For This Useful Post:
  Vietnamese (10-11-2018)
  Old 10-11-2018   #2
  qqquaker
  qqquaker's Avatar
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Jul 2011
  Location: Hà Nội
  Posts: 285
  Thanks: 164
  Thanked 136 Times in 87 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 8
  qqquaker Reputation Uy Tín Level 1qqquaker Reputation Uy Tín Level 1qqquaker Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 249
  Default

  Tui bây TQ có khùng không, giữa 1 thằng da trắng và 1 da vàng , nó tin ai hơn
  qqquaker_is_offline   Reply With Quote
  Old 10-11-2018   #3
  Ho Chu Tiem
  Ho Chu Tiem's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jul 2009
  Posts: 4,275
  Thanks: 196
  Thanked 3,901 Times in 2,096 Posts
  Mentioned: 10 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1384 Post(s)
  Rep Power: 14
  Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 8248
  Default

  dĩ nhiên là Canada tin Mỹ hơn , just day dream
  Ho Chu Tiem_is_offline   Reply With Quote
  Old 10-11-2018   #4
  giagan
  giagan's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Oct 2012
  Posts: 2,250
  Thanks: 83
  Thanked 798 Times in 458 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 151 Post(s)
  Rep Power: 9
  giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1766
  Default

  Trung Quốc muốn Canada về phe đối đầu thương mại với Mỹ

  C̉N KHUYA . may ra tết congo có chuyện đó
  giagan_is_offline   Reply With Quote
  Old 10-11-2018   #5
  OroValley
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Feb 2018
  Posts: 1,475
  Thanks: 10
  Thanked 1,114 Times in 587 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 245 Post(s)
  Rep Power: 3
  OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 2528
  Default

  Thằng già cẫu nầy daydream.
  OroValley_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.17449 seconds with 13 queries