News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 630
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trung Quốc đau đớn bị quốc gia châu Phi hủy dự án
Click image for larger version

Name:	00.1.jpg
Views:	0
Size:	57.9 KB
ID:	1286392   Click image for larger version

Name:	00.2.jpg
Views:	0
Size:	98.9 KB
ID:	1286393  
Tân Tổng thống Sierra Leone, châu Phi sau khi lên nắm chính quyền đă bất ngờ hủy một dự án sân bay gây tranh căi trị giá 318 triệu USD ở ngoại ô thủ đô Freetown với một công ty Trung Quốc và được cấp vốn bằng các khoản vay của Bắc Kinh.


Thỏa thuận xây dựng sân bay đă được kư kết dưới thời ông Ernest Bai Koroma (trái), người đă rời ghế tổng thống hồi tháng 4 năm nay (Ảnh: Getty)

Dự án “khủng”, dự kiến hoàn thành vào năm 2022, đă cựu Tổng thống Ernest Bai Koroma phê chuẩn hồi tháng 3 năm nay.

Động thái mới của Sierra Leone diễn ra trong bối cảnh một số quốc gia như Pakistan và Malaysia không mặn mà với các khoản vay của Trung Quốc nhằm phục vụ các dự án hạ tầng lớn trong những tháng gần đây. Nhưng quyết định của Sierra Leone là lần đầu tiên một chính phủ châu Phi hủy một dự án lớn đă được công bố và được Bắc Kinh hậu thuẫn.

“Sau khi cân nhắc kỹ, chính phủ thấy rằng không có lợi về kinh tế khi tiếp tục xây dựng sân bay mới trong khi sân bay hiện thời vẫn có thể tận dụng được”, một lá thư từ Bộ Giao thông và Vận tải gửi tới giám đốc dự án được đăng tải trên báo chí địa phương cho biết.

Bộ trưởng Hàng không Kabineh Kallon nói với BBC rằng thay vào đó sân bay hiện thời sẽ được nâng cấp.

“Tôi có quyền đưa ra quyết định tốt nhất cho đất nước. Không rơ là liệu có bất kỳ h́nh phạt nào về tài chính liên quan tới việc hủy dự án hay không”, ông Kallon nói.

Sierra Leone là một trong số các quốc gia nghèo nhất châu Phi và bị Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) xếp hạng là có nguy cơ vỡ nợ.

Dưới thời cựu Tổng thống Koroma, người tại vị từ tháng 9/2007-4/2018, Sierra Leone đă vay nợ 224 triệu USD của Trung Quốc, trong đó chỉ riêng năm 2016 là vay 161 triệu USD, theo Sáng kiến nghiên cứu Trung Quốc-châu Phi Johns Hopkins SAIS.

Tổng thống Julius Maada Bio lên nắm quyền trong một cuộc bầu cử cạnh tranh quyết liệt vài tháng trước, và kể từ đó đă xem xét lại một số cam kết tài chính của người tiền nhiệm.

"Các điều khoản không minh bạch"

Theo Lina Benabdallah, giáo sư về chính trị và quan hệ quốc tế tại Đại học Wake Forest, North Carolina cho hay thỏa thuận sân bay quốc tế đă gây tranh căi trong vài năm qua, một phần do thiếu sự minh bạch về các điều khoản.

Tập đoàn đường sắt số 7 của Trung Quốc, vốn có kinh nghiệm xây cầu và đường cao tốc trên khắp châu Phi, đă được kư hợp đồng để xây dựng sân bay, với nguồn vốn từ Ngân hàng Exim Trung Quốc.

“Các cuộc thảo luận lại này là dấu hiệu quan trọng cho thấy châu Phi đang xem xét lại điều khoản các thỏa thuận được kư giữa các lănh đạo Trung Quốc và châu Phi”, chuyên gia Benabdallah nói.


Đồ họa mô phỏng dự án sân bay được Trung Quốc rót vốn (Ảnh: Construction Review Online)

Sierra Leone giờ đây sẽ nâng cấp sân bay hiện thời tại thị trấn Lungi sau các chỉ trích về sự kém kết nối của sân bay này với thủ đô.

Theo Sáng kiến Nghiên cứu Trung Quốc-châu Phi, tổng cộng các quốc gia châu Phi nợ Trung Quốc khoảng 130 tỷ USD. Khoản tiền này chủ yếu được dùng cho các dự án khai mỏ, điện và giao thông.

Tại thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác Trung Quốc-châu Phi (FOCAC) năm nay, một cuộc họp diễn ra 3 năm một lần giữa các nguyên thủ Trung Quốc và châu Phi, Chủ tịch Tập Cận B́nh đă công bố cấp thêm 600 tỷ USD cho các khoản vay và tài trợ cho châu lục này.

Hồi tháng 8 năm nay, trong một lá thư gửi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Ngoại trưởng Mike Pompeo, 16 các nghị sĩ Mỹ đă cảnh báo chính phủ rằng “việc cấp vốn hạ tầng theo kiểu lợi dụng của Trung Quốc” đang tạo ra các mức nợ không bền vững tại các quốc gia đang phát triển, mà IMF phải cứu trợ.

Nhiều trong số các khoản vay được thực hiện do việc chi tiêu phóng khoáng nhằm ủng hộ chương tŕnh Vành đai và Con đường đầy tham vọng của ông Tập Cận b́nh, với mục tiêu xây dựng các hành lang thương mại khổng lồ kết nối Trung Quốc với châu Âu, châu Phi và phần c̣n lại của châu Á.

Trung Quốc đă bị cáo buộc áp dụng chính sách ngoại giao bẫy nợ, trong đó Bắc Kinh gây sức ép với các quốc gia không có khả năng trả nợ kư kết các thỏa thuận khai thác. Vào năm 2010, Trung Quốc đă đầu tư 1,5 tỷ USD vào một cảnh ở Sri Lanka. Khi nước này không có khả năng hoàn trả số nợ, cảng đă được chuyển giao cho một công ty của nhà nước Trung Quốc theo hợp đồng thuê 99 năm.

Tuy nhiên, một số lănh đạo châu Phi lại vui mừng với những khoản đầu tư mà chính phủ Trung Quốc cung cấp.

“Trung Quốc đă trở thành một nhà đầu tư lớn tại lục địa của chúng tôi. Khi chúng tôi muốn mở rộng sự đầu tư Trung Quốc tại châu Phi, chúng tôi cần khuyến khích các quan hệ đối tác gần gũi hơn giữa các doanh nhân Trung Quốc và châu Phi”, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa nói tại thượng đỉnh FOCAC hồi tháng trước.

Therealrtz © VietBF

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 10-11-2018
  Reputation: 25565


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 37,803
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	00.1.jpg
Views:	0
Size:	57.9 KB
ID:	1286392   Click image for larger version

Name:	00.2.jpg
Views:	0
Size:	98.9 KB
ID:	1286393  
  therealrtz is_online_now
  Thanks: 15
  Thanked 2,618 Times in 2,376 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 43 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.18233 seconds with 13 queries