News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 5   -   Số người đă xem (Viewers) : 3881
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tội của Mạnh Văn Chu bị phơi bày
Click image for larger version

Name:	501.jpg
Views:	0
Size:	65.3 KB
ID:	1312154   Click image for larger version

Name:	502.jpg
Views:	0
Size:	90.9 KB
ID:	1312155   Click image for larger version

Name:	503.jpg
Views:	0
Size:	172.8 KB
ID:	1312156   Click image for larger version

Name:	504.jpg
Views:	0
Size:	35.9 KB
ID:	1312157  

Vậy là Canada cương quyết từ chối yêu cầu bảo lănh. Tội của bà Mạnh Văn Chu đă bị phơi bày. Đây là đ̣n giáng mạnh vào Trung Quốc v́ "không nghe lời Mỹ".

Hôm 7.12 theo giờ địa phương, Ṭa án tối cao bang British Columbia, Canada, đă tiến hành nghe các bên điều trần về yêu cầu xin bảo lănh tại ngoại của bà Mạnh Văn Chu, Phó chủ tịch kiêm CFO Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) bị cảnh sát Canada bắt giữ hôm 1.12 theo yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ. Tại ṭa, các t́nh tiết bà Mạnh bị Mỹ yêu cầu dẫn độ do phạm tội lừa đảo đă bị phơi bày, vi phạm luật trừng phạt Iran.Bà Mạnh Văn Chu đă không được ṭa án Canada chấp nhận đóng 750.000 USD để được bảo lănh tại ngoại trong buổi điều trần hôm 7.12.


Phía công tố cho rằng bà có nguy cơ bỏ trốn nên yêu cầu ṭa từ chối yêu cầu được bảo lănh. Sau 6 giờ nghe tranh luận, ṭa án cho rằng cần có thêm thời gian để xem xét đề nghị xin bảo lănh và quyết định phiên điều trần tiếp theo sẽ được tiếp tục vào ngày 10 giờ ngày Thứ Hai, 10.12 tới đây.

Chính phủ Mỹ truy nă Mạnh Văn Chu v́ nghi ngờ phạm tội lừa đảo

Tại cuộc điều trần, ông John Carsley, công tố viên của Canada cho ṭa án biết, Mạnh Văn Chu bị cáo buộc phạm tội lừa đảo v́ bà ta đă nói dối nhiều ngân hàng việc Huawei không có quan hệ ǵ với Skycom (Hongkong) là công ty có giao dịch làm ăn với Iran để lẩn tránh các đạo luật trừng phạt Iran năm 2009 và 2014 của Mỹ.

Xuất hiện trước ṭa trong chiếc áo len màu xanh, tay không bị c̣ng cùng người phiên dịch và luật sư, bà Mạnh Văn Chu tỏ ra tươi tỉnh khi trao đổi với luật sư. Công tố viên John Carsley thay mặt chính phủ Canada cho biết, lệnh bắt giữ bà Chu đă được ban bố tại New York ngày 22.8.2018. Phía Mỹ đă yêu cầu Canada hợp tác, nhưng măi tới tháng 11 nhà đương cục Canada mới đồng ư và ngày 30.11, nhà đương cục bang British Columbia đă phát lệnh bắt giữ bà. Mạnh Văn Chu do biết phía Mỹ đang điều tra bà nên từ tháng 3 năm ngoái đă tránh tới Mỹ dù con trai đang học tại Boston. Ngày 1.12 vừa qua, Mạnh Văn Chu đă bị bắt giữ tại sân bay Vancouver khi đang chuyển máy bay trong hành tŕnh từ Hongkong tới Mexico.

Công tố viên John Carsley cáo buộc Huawei từ năm 2009 đến 2014 đă thông qua một công ty vỏ bọc có tên Skycom ở Hongkong để tiến hành các vụ giao dịch với Iran vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Mạnh Văn Chu là người đă tham dự vào các vụ giao dịch này. Bà đă đảm bảo với nhiều ngân hàng việc Huawei không có liên hệ ǵ với Skycom, nhưng thực ra “Skycom chính là Huawei”, về cơ bản là cùng một công ty tiến hành làm ăn với Iran, nhưng Mạnh Văn Chu đă nói dối họ Huawei đă bán Skycom từ năm 2009. Công tố viên đệ tŕnh trước ṭa các chứng cứ chứng minh Công ty Skycom Hongkong bị Huawei kiểm soát. Ví dụ các nhân viên Skycom đều sử dụng địa chỉ e-mail có đuôi “@huawei.com”. Một số tài khoản của Skycom do nhân viên Công ty Huawei kiểm soát và một số nhân viên Skycom vẫn tự nhận là người của Huawei...Bà Chu bị cáo buộc lừa dối nhiều cơ cấu quốc tế khi che giấu mối quan hệ thực tế giữa Huawei với Skycom để làm ăn với Iran vi phạm quy định của Mỹ.
Công tố viên John Carsley nói, bà Mạnh Văn Chu bị cáo buộc đă âm mưu lừa dối nhiều cơ cấu quốc tế, mỗi tội danh đều có thể phải nhận mức án 30 năm tù. Ông nói, Mỹ cáo buộc bà Chu che giấu mối quan hệ giữa Huawei và Skycom Hongkong, bà cần phải được dẫn độ tới Mỹ để nhận sự xét xử theo luật tố tụng h́nh sự của Mỹ. Ngoài ra, trước khi bị Mỹ dẫn độ, Canada không thể cho phép bà được bảo lănh tại ngoại.

Sau khi bị bắt giữ hôm 1.12. bà Mạnh Văn Chu đă căn cứ quy định hữu quan để yêu cầu “lệnh cấm đưa tin”, nhưng đến ngày 7.12, trước khi cuộc điều trần diễn ra, lệnh cấm này đă bị hủy bỏ.

Tranh luận quyết liệt xung quanh việc Mạnh Văn Chu xin bảo lănh tại ngoại

Trước đề nghị của bà Mạnh Văn Chu xin được đóng 1 triệu Dollar Canada (750.000 USD) để được bảo lănh tại ngoại, ông John Carsley cho rằng bà Mạnh Văn Chu có động cơ bỏ trốn. Ngoài ra, ông nói Mạnh Văn Chu có nguồn tài sản lớn có thể sử dụng để từ Canada bỏ trốn về Trung Quốc. Bao nhiêu tiền bảo lănh cũng không nghĩa lư ǵ bởi tài sản của cha bà lên tới 3,2 tỷ USD. Ông nói, việc chấp nhận bảo lănh tại ngoại phải trên cơ sở sự tín nhiệm, bà Chu không có tư cách được bảo lănh bởi bà “rất không thành thực” (extensive pattern of dishonesty). Ông cũng lưu ư ṭa án rằng, cả Canada và Mỹ đều chưa có hiệp nghị dẫn độ với Trung Quốc, nên yêu cầu ṭa án từ chối đơn xin được bảo lănh tại ngoại của bà Chu.

Phía công tố c̣n bổ sung thêm, bà Mạnh Văn Chu thường xuyên ra nước ngoài. Từ 2004 đến 2016 bà thường xuyên ra vào nước Mỹ, nhưng từ tháng 4.2018 khi biết được tin chính phủ Mỹ đang điều tra Huawei bà đă tránh nhập cảnh Mỹ. Lần cuối cùng bà tới Mỹ được ghi nhận vào tháng 3.2017.

Một lư do khác công tố viên nêu ra để yêu cầu không chấp thuận đề nghị được bảo lănh tại ngoại của phía Mạnh Văn Chu là, bà ta và Canada không có mối liên hệ có ư nghĩa nào. Ông nói, tuy Mạnh Văn Chu có 2 ngôi nhà ở Vancouver, nhưng chỉ được sử dụng cho việc nghỉ hè vài tuần/năm.Đông đảo người dân Canada chờ đợi bên ngoài ṭa án.
Luật sư David Martin biện hộ cho bà Mạnh Văn Chu đă nói trước ṭa, Huawei đă bán Công ty Skycom Hongkong từ năm 2009 và đưa ra nhiều lư do chứng minh bà Chu không có động cơ bỏ trốn, bao gồm việc bà đă mua nhà ở Vancouver từ năm 2009, con trai bà từng học ở Canada từ 2009 đến 2012 và bà có chứng huyết áp cao, không tiện cho việc bị giam giữ lâu dài. Ông nói, bà Chu sẵn sàng giao nộp hộ chiếu bao gồm hộ chiếu c̣n hạn và cả đă hết hạn. Hiện bà có 2 hộ chiếu: hộ chiếu Hongkong đă bị tịch thu hôm bị bắt và hộ chiếu Trung Quốc vừa được gửi tới Canada.

Ông David Martin đă phản bác lại các lư do của bên công tố. Ông cho rằng, một người nỗ lực làm ăn để có của cải lớn không phải là nhân tố cấu thành việc bị từ chối bảo lănh và nói danh dự cùng sự giữ chữ tín của Mạnh Văn Chu không cho phép bà vi phạm lệnh của ṭa. Bà cũng sẽ không vi phạm lệnh của ṭa để khiến cha bà, ông Nhiệm Chính Phi, người sáng lập Huawei lâm vào t́nh trạng khó xử. Luật sư cũng nói, chồng bà Mạnh Văn Chu hiện ở Vancouver, nên bà sẽ không bỏ trốn. Ông thậm chí nói thêm: nếu được bảo lănh tại ngoại, bà vui ḷng đeo c̣ng chân điện tử để chấp nhận bị giám sát 24/24 giờ. Đáp lại, Công tố viên John Carsley nói, tuy việc giám sát qua c̣ng điện tử có thể giảm thiểu khả năng bà Chu bỏ trốn, nhưng không thể hoàn toàn tránh được việc này.

Phía công tố đă so sánh vụ án của bà Mạnh Văn Chu với vụ án Tô Bân (Su Bin) trước đây. Vào năm 2014, cảnh sát bang British Columbia đă bắt giữ công dân Trung Quốc Tô Bân bị cáo buộc đánh cắp bí mật quân sự của Mỹ. Khi đó ṭa án bang cũng đă từ chối đơn xin bảo lănh tại ngoại của Tô Bân.

Quan hệ phức tạp của Mạnh Văn Chu với chính phủ Trung Quốc

Trang tin Epoch Times viết, bà Mạnh Văn Chu có các tên tiếng Anh là Cathy Meng và Sabrina Meng không chỉ là CFO của Huawei mà c̣n là Phó chủ tịch Huawei và là con gái đầu của Chủ tịch Huawei Nhiệm Chính Phi. Ông Nhiệm Chính Phi từng là một kỹ sư trong quân đội Trung Quốc phụ trách việc xây dựng mạng lưới thông tin.

Mối quan hệ gắn bó giữa Huawei với chính phủ Trung Quốc mấy năm gần đây đă bị cơ quan t́nh báo các nước chú ư đến v́ lo ngại chính phủ Trung Quốc tiến hành hoạt động gián điệp thông qua các thiết bị của Huawei.

Ông Ward Elcock, cựu Cục trưởng T́nh báo Canada đă nói với hăng CBC: “Huawei về cơ bản bị chính phủ Trung Quốc kiểm soát”. Trong Liên minh t́nh báo 5 nước Five Eyes th́ các nước Mỹ và Australia đều đă cấm sử dụng thiết bị 5G của Huawei; chính phủ New Zealand từ chối để công ty điện tín nước này sử dụng kỹ thuật 5G của Huawei; Tập đoàn Điện tín Anh (BT Group plc) đầu tháng 12 đă tuyên bố loại bỏ các thiết bị của Huawei ra khỏi hạ tầng các mạng 3G và 4G, tới đây mạng 5G cũng sẽ không sử dụng kỹ thuật của Huawei.Huawei luôn bị các nước nghi ngờ giúp chính phủ Trung Quốc hoạt động gián điệp.
Cựu Cục trưởng CIA Mỹ Michael Hayden khi trả lời tạp chí Australian Financial Review đă nói: có các chứng cứ cho thấy Huawei đă giúp chính phủ Trung Quốc tiến hành hoạt động gián điệp. Các quan chức 6 cơ quan t́nh báo lớn của Mỹ, bao gồm Cục T́nh báo trung ương (CIA), Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Cục An ninh quốc gia (NSA)... đều đă đưa ra cảnh báo: xuất phát từ việc xem xét lợi ích an ninh, không được sử dụng sản phẩm của Huawei.

Báo chí Australia gần đây đăng bài, đưa tin các quan chức Australia đă nhận được báo cáo về việc các điệp viên Trung Quốc sử dụng Huawei để thâm nhập vào các mạng của nước ngoài.

Căn cứ Luật t́nh báo quốc gia (National Intelligence Law) của Trung Quốc th́ các cơ cấu tổ chức của Trung Quốc cần phải ủng hộ, giúp sức và phối hợp công tác t́nh báo của quốc gia.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 12-08-2018
  Reputation: 29404


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 45,349
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	501.jpg
Views:	0
Size:	65.3 KB
ID:	1312154   Click image for larger version

Name:	502.jpg
Views:	0
Size:	90.9 KB
ID:	1312155   Click image for larger version

Name:	503.jpg
Views:	0
Size:	172.8 KB
ID:	1312156   Click image for larger version

Name:	504.jpg
Views:	0
Size:	35.9 KB
ID:	1312157  

  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 4,526 Times in 4,082 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 52 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Old 12-09-2018   #2
  omega
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jun 2013
  Posts: 2,809
  Thanks: 121
  Thanked 748 Times in 500 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 151 Post(s)
  Rep Power: 9
  omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3omega Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1724
  Default

  Bảo lảnh tại ngoại 2-3 tỷ USD th́ được thôi !!
  omega_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to omega For This Useful Post:
  cha12 ba (12-09-2018)
  Old 12-09-2018   #3
  The.Cuong
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Jun 2013
  Posts: 653
  Thanks: 1,563
  Thanked 1,273 Times in 531 Posts
  Mentioned: 22 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 425 Post(s)
  Rep Power: 7
  The.Cuong Reputation Uy Tín Level 6
  The.Cuong Reputation Uy Tín Level 6The.Cuong Reputation Uy Tín Level 6The.Cuong Reputation Uy Tín Level 6The.Cuong Reputation Uy Tín Level 6The.Cuong Reputation Uy Tín Level 6The.Cuong Reputation Uy Tín Level 6The.Cuong Reputation Uy Tín Level 6The.Cuong Reputation Uy Tín Level 6The.Cuong Reputation Uy Tín Level 6The.Cuong Reputation Uy Tín Level 6The.Cuong Reputation Uy Tín Level 6The.Cuong Reputation Uy Tín Level 6The.Cuong Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 12153
  Default

  Canada sẽ không để vụ này ảnh hưởng lớn đến quan hệ giao thương với TC, nhất là trong thời gian giao hảo hiện nay của Canada và Mỹ không được tốt đẹp. Bà này sẽ được sớm bảo lănh tại ngoại và việc giải giao cho Mỹ sẽ không xảy ra, nếu có cũng sẽ kéo dài khá lâu.
  The.Cuong_is_offline   Reply With Quote
  Old 12-10-2018   #4
  dnguyen333
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Aug 2013
  Posts: 1,253
  Thanks: 895
  Thanked 170 Times in 138 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 105 Post(s)
  Rep Power: 8
  dnguyen333 Reputation Uy Tín Level 1dnguyen333 Reputation Uy Tín Level 1dnguyen333 Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 251
  Default

  Được Thả Sau Khi 2 Bên Ngả Giá Xong Xuôi .
  dnguyen333_is_offline   Reply With Quote
  Old 12-10-2018   #5
  tacrang
  tacrang's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Apr 2007
  Posts: 3,809
  Thanks: 390
  Thanked 1,356 Times in 628 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 165 Post(s)
  Rep Power: 17
  tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1861
  Default

  Khai Dân Trí 10/12/18

  Tàu cộng đ̣i đâm ch́m tàu chiến của Mỹ , t́nh h́nh vô cùng căng thẳng có thể xảy ra chiến tranh trên biển đông giữa Tàu và Mỹ , VN cũng ảnh hưởng phải bắt thanh niên VN ra đánh Mỹ để chết dùm cho tàu cộng !!!


  tacrang_is_offline   Reply With Quote
  Old 12-10-2018   #6
  tucodien
  tucodien's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Apr 2018
  Posts: 4,212
  Thanks: 187
  Thanked 1,399 Times in 913 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 399 Post(s)
  Rep Power: 6
  tucodien Reputation Uy Tín Level 6
  tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 14009
  Default

  Canada phải học theo TQ cách họ hành xử với người Tây Tạng.

  da mặt rất đẹp, lấy da mặt tằng cho những người cần thay da mặt.
  giàu có nên ăn uống cận thận, bệnh hoạn thuốc men đầy đủ.

  nên bộ đồ ḷng sẽ rất tốt.

  bộ đồ ḷng tặng cho những người đang nằm chờ thay bộ phận trong bệnh viện.

  Mr. Justin Trudeau làm vậy sẽ c̣n vang tiếng hơn MR. Pierre Trudeau
  tucodien_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.09149 seconds with 13 queries