News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt

 
Thread Tools
  #1  
Old  Supseries Resize Vườn rau Lộc Hưng ngậm ngùi tháng chạp
Click image for larger version

Name:	khonan (1).jpeg
Views:	0
Size:	78.2 KB
ID:	1326069   Click image for larger version

Name:	khonan (1).jpg
Views:	0
Size:	86.3 KB
ID:	1326070   Click image for larger version

Name:	khonan (2).jpg
Views:	0
Size:	72.2 KB
ID:	1326071   Click image for larger version

Name:	khonan (3).jpg
Views:	0
Size:	119.4 KB
ID:	1326072  

Click image for larger version

Name:	khonan (4).jpg
Views:	0
Size:	116.3 KB
ID:	1326073  
Vietbf.com Vườn rau Lộc Hưng ngậm ngùi tháng chạp. Trong hầu hết các sự kiện giữa nhà cầm quyền và người dân, tôi nh́n thấy đa số các học giả, luật gia, nhà báo, những người có tiếng nói chỉ lao vào mổ xẻ khi mọi thứ đă tan nát hết, khi mà một nỗi đau nào đó đă hiện hữu trước mặt họ.

Có phải các anh chị sợ ḿnh sẽ bênh sai cho người dân và làm mất đi tiếng nói của ḿnh? Tôi cũng nhiều lần sợ như vậy lắm, sợ ḿnh chưa nắm kỹ mà nói rồi người khác cười cho.


Giữ ḿnh ở thế trung lập và đưa tin chuẩn xác là tốt. Nhưng giá như mà các anh chị nghĩ nhiều hơn đến oan khuất và nỗi đau của những người thấp cổ bé họng. Tôi tin chắc các anh chị sẽ bước ra khỏi cái máy tính và chiếc điện thoại của ḿnh để t́m đến với những người đang cần ḿnh lên tiếng.

Trong vụ vườn rau Lộc Hưng, cũng như nhiều vụ việc khác, tôi thường thấy nhiều người luôn nói tại sao người dân không chịu trưng ra bằng chứng pháp lư mà chỉ nói miệng. Nhưng tôi không thấy được mấy người đến và hướng dẫn cho người dân làm điều đó.

Người dân, họ không hiểu biết, v́ vậy họ cần luật gia tư vấn và cần nhà báo khai thác thông tin.

Vào cái đêm trước ngày bị san phẳng, người dân vườn rau mừng rỡ nói với nhau rằng, sau bao nhiêu ngày báo chí trốn tránh họ, cuối cùng cũng có một tờ báo là Sài G̣n Giải Phóng đến t́m họ và họ đă cho coi hết giấy tờ liên quan rồi.

Giấy tờ đó, đúng sai tôi chưa cần biết. Nhưng tôi thiết nghĩ là là một nhà báo hay là một luật gia trách nhiệm của họ phải là lên tiếng trước khi đau thương xảy đến với người dân và sự việc đi quá xa cách khắc phục.

Thế nhưng, hiếm có sự trợ giúp nào cho họ trong giờ phút họ cần nhất. Thậm chí tôi thấy có những luật gia, sau khi nhà người ta bị ủi sạch, đồ người ta bị cướp trắng, ngồi đó một chỗ, phân tích những giả định của luật rồi nói những người lên tiếng là cẩn thận bị hớ.

Tôi nhớ trong một buổi học luật, luật sư Lê Công Định từng nói với tôi rằng, khi anh ra nước ngoài học về luật anh phải bắt đầu học lại từ đầu v́ tất cả những thứ luật anh học được ở Việt Nam đều trật hết. Ở nước văn minh, điều luật được xây dựng v́ quyền lợi của nhân dân, lấy dân làm trọng điểm bảo vệ. C̣n ở Việt Nam không phải thế, luật Việt Nam được xây dựng để quản lư, cai trị người dân. Cái khác nhau này làm nên sự oan sai và bất công ở Việt Nam ngày càng nhiều.

Hơn nữa, tôi tin chắc những ai học luật Việt Nam đều nh́n thấy rơ rằng nó chồng chéo và v́ phạm Hiến pháp như thế nào. Chúng ta đang sống trong chế độ Cộng Sản, chế độ độc đảng toàn trị. Trong chế độ này, nếu ngồi đó để các anh chị moi móc về luật phân tích th́ kiểu ǵ th́ kiểu người dân cũng không bao giờ có thể đúng hoàn toàn.

Trong cái giờ phút mà người dân cần các anh chị nhất, các anh chị không có mặt. Trong lúc các anh chị chưa chịu đi t́m hiểu, t́m các bằng chứng, văn bản, giấy tờ người dân đưa ra, các anh chị ngồi giả định với nhau và đưa ra các ví dụ tận đâu đó, những giả thiết từ cái bộ óc của ḿnh và khuyên nhau cẩn thận đừng nóng nảy lên tiếng.

Thật sự tôi thấy các anh chị đáng sợ hơn cả những kẻ ủi phá nhà dân ngày hôm trước.

Với những người ngồi phân tích giả định đúng sai là một loại cảm xúc, với những người có khả năng lên tiếng trước đó nhưng không, chỉ khóc thương sướt mướt, bênh vực người dân bằng những bài viết sau khi chuyện đă rồi tôi lại có một thứ cảm xúc khác nữa. Rất khó diễn tả cảm xúc khi tôi đọc các bài viết hay đầy lư lẽ của họ.

Trịnh Kim Tiến
10-1-2019

Khu vực vườn rau Lộc Hưng (Tân B́nh, TP.HCM) là đất công từ xưa thuộc tỉnh Gia Định nhưng nằm cách Sài G̣n vài chục mét; với tấm bảng cắm trước Nghĩa địa Đô Thành (nay là Công viên văn hóa Lê Thị Riêng): “Đô thành Sài G̣n kính chào các bạn”.

Đó là khu vực ngoại ô Ông Tạ, điểm cuối cùng của khu Ông Tạ về hướng đông. Nếu khu Ông Tạ với những cư dân ban đầu người Hà Nội bỏ tiền mua đất (chứ không nhận nền chính quyền Sài G̣n cấp ở Xóm Mới – G̣ Vấp, B́nh An – Q.8…) toàn nhà 3, 4 tầng với các tiệm vàng san sát th́ khu Lộc Hưng, dân miền núi Sơn Tây nghèo bị dạt ra ngoài; không vốn buôn bán như dân Ông Tạ đă tranh thủ trồng rau kiểu tranh thủ đất trống trong Trạm phát tín của chính quyền Sài G̣n. Dân Ông Tạ gọi là Nhà Dây thép gió v́ trong đó chằng chịt những dây cáp níu giữ các cột phát sóng cao nghễu nghện.


Khu này nghèo rớt, nghèo từ hồi những cư dân Bắc di cư 1954 tới ở gần đó, quanh con hẻm mà giờ mang tên Chấn Hưng. Đám con nít Ông Tạ, trong đó có nhà thơ Đỗ Trung Quân và… tôi cũng ít tới đây v́ lầy lội và mùi phân hôi thối suốt ngày đêm từ cái ao ủ phân tưới trong khu vực gần 5ha này. Thỉnh thoảng đi qua phải bịt mũi…

1973, 1974 ǵ đó, thương phế binh VNCH sau khi cắm dùi chiếm đất khu đường Hoàng Văn Thụ hiện nay, đoạn từ ngă tư Bày Hiền đến Lăng Cha Cả đă nhào vô khu Lộc Hưng cắm dùi nhưng bất thành v́ chính quyền lúc đó ngăn chặn quyết liệt.

Thế là bà con khu này lại tiếp tục trồng rau và đi lễ ở một vài nhà thờ, đền thánh nói cho ngay khá khiêm tốn so với các nhà thơ, đền thánh Công giáo quanh ngă ba Ông Tạ. Gần đây, một số gia đ́nh dựng nhà trọ cho thuê với giá rẻ bèo so với các khu khác. Tại sao? Con đường Chấn Hưng vô khu này như hẻm cụt; giá đất khá rẻ, trong khi đường Bắc Hải chạy song song cách đó vài chục mét to rộng, thông thoáng sang quận 10 giá cao ngút trời.

Đất công th́ rơ ràng rồi. Thế nhưng cũng khu vườn rau, ở phía ngoài, mặt tiền đường Cách Mạng Tháng Tám th́ hàng chục năm nay đă thành dăy nhà 3, 4 tầng từ lúc nào – không rơ đơn vị nào phân, hợp thức hóa? Nghĩa là đất công khu vườn rau đă thành đất tư từ lâu – sổ hồng, sổ đỏ đàng hoàng.

C̣n phía trong khu vườn rau chưa ai có sổ ǵ, thế là 112 hộ nơi đây bổng thành nhưng người lấn chiếm đất công – dù họ đă ở, sinh sống nơi đây từ 1954, tức tới giờ người ở lâu nhất đă 65 năm – mấy thế hệ. Những người ở đầu tiên 1954 giờ chắc cũng về đất gần hết. Giờ toàn thế hệ sinh sau đẻ muộn, lớn lên với tiếng kinh cầu xứ nghèo và “vườn rau xanh ngắt một màu” th́ họ cho rằng đây là nhà ḿnh, đất cha mẹ, ông bà ḿnh để lại cũng dễ hiểu.

Và càng dễ hiểu khi bà con ở đây tin chắc đây là đất của ḿnh khi cho rằng ḿnh đă đóng thuế 20 – 30 năm có đầy đủ giấy tờ pháp lư…; đất vườn rau sử dụng đất 1954…”. Bà con cho rằng theo Luật Đất đai 1993, phải cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà con. Nếu nhà nước thu hồi xây trường công lập th́ phải bồi thường, bất kể người dân có giấy hay không có giấy – tức sống thực tế hơn nửa thế kỷ.

Thế là họ không chịu rời bỏ nơi chôn nhau cắt rún của ḿnh. Thế là sáng 8-1-2019, lực lượng cưỡng chế ra tay. Ngày 9-1, lănh đạo UBND Q.Tân B́nh, TP.HCM cho biết đă hoàn thành việc cưỡng chế tháo dỡ 112 trường hợp xây dựng nhà trái phép tại khu vườn rau, phường 6, quận Tân B́nh. Ngày 10-1, các lực lượng Công an, dân pḥng… vẫn dày đặc khu vực ra vô vườn rau Lộc Hưng…

Giờ đă tháng Chạp. Chỉ hơn 3 tuần nữa tết rồi. Đi ngang khu vườn rau Lộc Hưng những ngày này lúc nào cũng kẹt cứng do xe cộ bị chặn lại ở đầu đường Chấn Hưng.

Cư dân Lộc Hưng lẫn chính quyền ai đúng ai sai thế nào có lẽ chưa hết tranh luận. thậm chí dai dẳng. Thế nhưng, cái rơ nhất mà một đồng nghiệp người Đà Nẵng của tôi bảo: Ở Hà Nội, Đà Nẵng…, như Đà Nẵng chẳng hạn, “năm nào cũng vậy, cứ cận tết là có thông báo không được giải tỏa cưỡng chế trong dịp giáp tết. Mọi việc đều ra tết mới giải quyết…”.

Nghe sao mà ngậm ngùi. Tháng Chạp ở vườn rau Lộc Hưng – ngoại ô, xóm nghèo ṿng ngoài khu Ông Tạ của chúng tôi suốt một thời tuổi thơ len lỏi vườn rau bắt dế đêm hè…

… Rạng sáng 10-1-2019, tôi đi xe ngang vườn rau. Gió đông cuối năm nay chỉ man mát nhưng sao nghe lạnh ǵ đâu. Tết tới nơi rồi mà buồn ǵ đâu! Lẽ nào vậy là hết những “vườn rau xanh ngắt một màu”…
Cù Mai Công
10-1-2019

Chính trong lúc này, lănh đạo TPHCM cần tỏ rơ bản lĩnh chính trị của Sài G̣n, tạo ra không khí và môi trường đối thoại chân thành, trung thực giải quyết vụ cưỡng chế ở khu Lộc Hưng.

Điều cần phải làm trước tiên loại bỏ lối tư duy quản lí dán nhăn nhạy cảm lên các xung đột phát sinh trong thực tiễn. Lối tư duy này đang tạo điều kiện cho sự áp đặt tuỳ tiện con ngáo ộp “thế lực thù địch” như bóng ma duy tŕ nỗi sợ hăi trong xă hội. Nó ngăn chận mọi khả năng hợp tác và biến việc giải quyết thực tiễn luôn ở trong thế lựa chọn đối kháng.

Chính quyền cần chủ động thực hành quyền tiếp cận thông tin đáp ứng nhu cầu này của mọi người dân, không chỉ là cư dân TP. Cần đưa thông tin đến tận hiện trường xung đột kịp thời, rơ ràng và minh bạch. Những thông tin về t́nh trạng sử dụng đất, qui hoạch và hiện trang xây cất, sử dụng đất lấn chiếm, trái phép… được tŕnh bày rơ ràng, được phổ biến tỉ mỉ, khách quan đă là một cách tước khí giới của “thế lực thù địch”. Nhà nước không nên tham gia chợ đen tin đồn mà phải cung cấp những thông tin xác tín, kiểm chứng được. Những kiểu nghi hoặc có bàn tay Việt Tân, thế lực thù địch… mà không cung cấp được bằng chứng cần được loại bỏ khỏi phong cách chính trị trong nền chính trị độc đảng như nước ta, ít nhất trong cư xử của công chức, viên chức nhà nước.

Trong quá tŕnh làm cho dân biết, thông tin được trao đổi sẽ h́nh thành thông tin mới. Ứng xử kịp thời với những thông tin đó bằng một thái độ tôn trọng, cầu thị và khoa học phải là một đ̣i hỏi về đạo đức và năng lực cơ bản của mọi công chức, viên chức các cấp. Đó chính là xây dựng trách nhiệm giải tŕnh của giới quản lí xă hội.

Cũng cần xoá bỏ lối phân biệt thông tin chính thống, thông tin mạng hay báo chí. Thông tin là thông tin, xuất hiện trong môi trường đại chúng đều cần được tôn trọng và xử lí kịp thời. Chứ nếu vẫn coi nhẹ, coi thường, coi rẻ thông tin mạng, th́ vụ Lộc Hưng há chẳng phải chính mạng xă hội, từ những trang thông tin cá nhân tin cậy, đưa ra sớm những thông tin c̣n bị khuất lấp của “vườn rau” này, c̣n báo chí th́ không biết ăn của ai, nhận lệnh nào mà im phăng phắc toàn diện, triệt để ở TP định thông minh này?

Làm như vậy, quá tŕnh trao đổi thông tin sẽ tạo môi trường tự do hông tin, xoá bỏ nghi kị, thực hiện công khai, minh bạch. Mọi điều không có hại mà chỉ có lợi.

Trong điều kiện thực thi luật an ninh mạng, thời tiết có vẻ ủng hộ nên cũng lăng mạn tí tí. Nhưng dù lăng mạn đến đâu cũng không thể đồng t́nh với sự cai trị báo chí hiện nay.

Dặn ḷng chiều biên cái vụ báo chí im re xâm lăng báo chí cách mạng cho nhẹ nhàng.

Tâm Chánh
10-1-2019

Từ nhiều thế kỷ trước, Locke đă nêu quan điểm rằng, mục tiêu tồn tại của chính quyền không ǵ khác hơn là để bảo vệ quyền sở hữu của người dân và nếu trong một xă hội mà quyền sở hữu được tự nhiên tôn trọng, chính quyền sẽ không có việc ǵ để làm. Nếu chính quyền đụng đến quyền sở hữu đó của người dân tức là chính quyền đang đi ngược lại sứ mệnh tồn tại của nó và do đó cần bị triệt tiêu.

Quyền sở hữu, theo Locke, xuất hiện trước chính quyền và là cơ sở tạo nên tính chính danh của chính quyền. Chính quyền v́ vậy không có quyền tuyên bố cái ǵ thuộc về ai như một cách ban bố của cải của xă hội mà chỉ được phép là người bảo vệ cho quyền sở hữu đó. Không khó để nhận ra rằng những lập luận này chính là nền tảng cho sự h́nh thành hệ thống chủ nghĩa tư bản cổ xưa.

Như một sự tất yếu, định đề của Locke vấp phải phản đề, đó chính là các luồng tư tưởng, học thuyết hướng tới sự b́nh đẳng. Chủ nghĩa Marx trên thực tế là một học thuyết đấu tranh cho b́nh đẳng, công bằng xă hội. Trái với Locke, Marx tin rằng chính quyền phải có trách nhiệm tham gia tích cực vào việc tái phân phối lại của cải của xă hội nhằm triệt tiêu sự bất b́nh đẳng vốn dĩ giữa người với người.

Chính v́ thế, trong một chính quyền lư tưởng mà Marx h́nh dung, quyền tư hữu cần được thay thế bằng sở hữu công cộng để ở đó, chính quyền như một hiện thân khách quan và không có lợi ích sẽ đứng ra tái phân phối nhằm đảm bảo sự b́nh đẳng. Khái niệm “sở hữu toàn dân” từ đó mà ra đời và được các Nhà nước có Đảng Cộng sản lănh đạo sử dụng như sự bảo đảm tính b́nh đẳng của xă hội đó. Nhưng thực tế đă chứng minh rằng chính quyền lư tưởng của Marx đ̣i hỏi một xă hội lư tưởng để những hệ quả xấu của “sở hữu toàn dân” không có dịp h́nh thành.

Tiếc thay, Việt Nam không phải là một xă hội lư tưởng. Một xă hội lư tưởng sẽ không có những Đồng Tâm, Thủ Thiêm, Lộc Hưng.

Trên thực tế, chúng ta không thiếu những giải pháp để giải quyết vấn đề tiến thoái lưỡng nan này. Các mô h́nh thay thế xuất phát từ việc chính quyền góp nhặt ra điểm tốt và chưa tốt của các chế định rồi từ đó hoàn thiện, chứ không nhất mực đi theo một mô h́nh nào đó một cách lư tưởng.

Họ sẽ bắt đầu bằng việc khẳng định rằng quyền sở hữu vốn dĩ đại diện cho động lực phát triển kinh tế của một xă hội, và của cải được tạo ra xuất phát từ chính khái niệm đó. V́ vậy dứt khoát không được bỏ đi hay làm méo mó quyền sở hữu nếu muốn một đất nước phát triển.

Ngược lại, sự b́nh đẳng cũng là thứ cần hướng đến, nhưng nếu xă hội chưa đủ lư tưởng để chế độ “sở hữu toàn dân” không bị thao túng th́ cũng chớ cố đấm ăn xôi làm ǵ mà có thể thay thế nó bằng những công cụ khác mà Nhà nước có (ví dụ, hệ thống thuế, phúc lợi).

Mỗi chế định tồn tại đều có ư nghĩa của nó. Những kẻ vụ lợi th́ sẽ không ngần ngại đánh tráo khái niệm miễn là đạt được mục đích. Không thể có một chính quyền tốt nếu ta quan điểm rằng sở hữu toàn dân là công cụ giúp Nhà nước dễ huy động nguồn lực trong xă hội và phân phối lại cho các đại gia nhằm phát triển các chỉ số kinh tế mà bỏ qua bản chất tạo nên sự b́nh đẳng của nó. Chính từ sự đánh tráo khái niệm đó mà “Sở hữu toàn dân” vốn dĩ là một khái niệm của sự b́nh đẳng cuối cùng lại chỉ mang đến sự bất b́nh đẳng tràn lan.

Quay về với công nhận quyền sở hữu đất đai chính là bước đi đầu tiên đề sửa chữa cho một trong những sai lầm cuối cùng của sự duy ư chí sau 30/4/1975.

Như cách thầy Phạm Duy Nghĩa đă nói gần hơn ba năm trước: nếu chúng ta chỉ rơ cái ǵ thuộc về ai th́ đất nước đă khác rồi.

Lê Nguyễn Duy Hậu
10-1-2019

Sự kiện nổi bật nhất trong những ngày qua là khu Vườn Rau có diện tích khoảng 5 hécta của bà con dân oan Lộc Hưng, đường Chấn Hưng, phường 6, quận Tân B́nh đă bị nhà cầm quyền Tp.HCM b́nh địa thành đống tro tàn, tường gạch đổ nát, sắt vụn ngổn ngang chỉ trong ṿng hai ngày vào ngày 04 và 08.01.2019 mà không tuân theo thủ tục pháp luật quy định, vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp và Pháp luật VN.


Nguồn gốc

Đất Vườn Rau thuộc quyền quản lư và sở hữu của bà con từ những năm 1954 do Giáo hội Công Giáo cấp, được bà con sử dụng đất ổn định và liên tục cho đến hôm nay. Điều này đă được Linh mục Huỳnh Công Minh, Tổng Đại diện của Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Giáo phận Sài G̣n, với tư cách chủ đất khẳng định với các cơ quan có thẩm quyền vào năm 2007. Đất của bà con Vườn Rau sử dụng ổn định và lâu dài (từ năm 1954 cho đến nay, gần 65 năm) với mục đích canh tác thể hiện qua các biên lai nghĩa vụ (1982 và 1983), phiếu thu đóng góp nghĩa vụ (1983), bản đồ diện tích đất Vườn Rau… Và Giáo hội Công Giáo và bà con chưa bao giờ từ bỏ quyền sử dụng đất Vườn Rau, cũng như chưa bao giờ bà con kư bất kỳ một văn bản nào của các cấp có thẩm quyền để tước bỏ quyền sử dụng đất của ḿnh.

Về pháp lư

Đất của bà con Vườn Rau Lộc Hưng chưa bao giờ thuộc quyền quản lư và sở hữu của Nhà nước Cộng ḥa Xă hội Chủ nghĩa VN, chính nhà cầm quyền này đă “ăn cướp” của người nông dân nghèo một cách trắng trợn và ngồi xổm trên pháp luật. Bởi lẽ:

Thứ nhất: Vào thời điểm trước ngày 30 tháng 4 năm 1975, đất Vườn Rau thuộc quyền quản lư và sở hữu của bà con Lộc Hưng do Giáo Hội Công Giáo cấp vào những năm 1954.

Thứ hai: Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, Hội đồng Chính phủ lâm thời miền Nam đă ra các văn bản khẳng định “giải quyết tranh chấp đất đai trong nội bộ nhân dân phải trên cơ sở nguyên canh là chính”, “Nhà nước chỉ quốc hữu hoá các đồn điền và ruộng đất của các tư sản nước ngoài”…; và ra các văn bản chỉ thị “đăng kư, thống kê sử dụng đất” mà sau này được xem là các giấy tờ hợp pháp… Cụ thể:

1) Quyết định số 31/QĐ-76 về việc quản lư và sử dụng ruộng đất của Hội đồng Chính phủ lâm thời miền Nam ngày 17/6/1976; và Chỉ thị số 235-CT/TW ngày 20/9/1976 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vấn đề ruộng đất ở miền Nam. Theo đó, quy định giải quyết tranh chấp đất đai trong nội bộ nhân dân phải trên cơ sở nguyên canh là chính.

2) Quyết định số 188-CP ngày 25/9/1976 của Hội đồng Chính phủ về chính sách xoá bỏ triệt để tàn tích chiếm hữu ruộng đất và các h́nh thức bóc lột thực dân, phong kiến ở miền Nam Việt Nam. Theo đó, Nhà nước quốc hữu hoá các đồn điền và ruộng đất của các tư sản nước ngoài.

3) Quyết định số 201/CP ngày 01/7/1980 của Hội đồng Chính phủ về việc thống nhất quản lư ruộng đất và tăng cường công tác quản lư ruộng đất trong cả nước. Nội dung cơ bản có Thống kê, đăng kư đất và UBND xă phải kiểm tra…;

4) Chỉ thị số 299/TTg ngày 10/11/1980 của Thủ tướng Chính phủ về công tác đo đạc, phân hạng và đăng kư thống kê ruộng đất trong cả nước. Trong đó có nêu: “… đăng kư thống kê sử dụng đất trên toàn bộ lănh thổ nước Cộng hoà XHCN Việt Nam theo từng đơn vị hành chính trong từng cơ quan, tổ chức và cá nhân sử dụng đất. Các cơ quan, tổ chức và cá nhân sử dụng đất có nhiệm vụ chấp hành đúng mọi thủ tục về đăng kư ruộng đất theo quy định của Tổng cục Quản lư ruộng đất”.

Chính v́ lẽ vậy sau năm 1975, bà con Vườn Rau đă “thống kê”, “đăng kư”, “đo đạc” ruộng đất với các cơ quan có thẩm quyền trong “công tác quản lư ruộng đất” của nhà nước thông qua các biên lai “thu thuế” nên có đầy đủ cơ sở xác lập QSD đất.

Xin được nói thêm, tại điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Khoản 16, Khoản 17 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP: Qui định các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của chính phủ gồm:
Một trong các giấy tờ được lập trong quá tŕnh thực hiện đăng kư ruộng đất theo chỉ thị số 299-TTg ngày 10 tháng 11 năm 1980 của Thủ tướng Chính phủ về công tác đo đạc, phân hạng và đăng kư thống kê ruộng đất trong cả nước do cơ quan nhà nước đang quản lư, bao gồm:

a- Biên bản xét duyệt của Hội đồng đăng kư ruộng đất cấp xă xác định người đang sử dụng đất là hợp pháp;

b- Bản tổng hợp các trường hợp sử dụng đất hợp pháp do Ủy ban nhân dân cấp xă hoặc Hội đồng đăng kư ruộng đất cấp xă hoặc cơ quan quản lư đất đai cấp huyện, cấp tỉnh lập;

c- Đơn xin đăng kư quyền sử dụng ruộng đất đối với trường hợp không có giấy tờ quy định tại điểm a và b khoản này.

Trường hợp trong đơn xin đăng kư quyền sử dụng ruộng đất có sự khác nhau giữa thời điểm làm đơn và thời điểm xác nhận th́ thời điểm xác lập đơn được tính theo thời điểm sớm nhất ghi trong đơn;

d- Giấy tờ về việc chứng nhận đă đăng kư quyền sử dụng đất của Ủy ban nhân dân cấp xă, cấp huyện hoặc cấp tỉnh cấp cho người sử dụng đất;

đ- Giấy tờ về việc kê khai đăng kư nhà cửa được Ủy ban nhân dân cấp xă, cấp huyện hoặc cấp tỉnh xác nhận mà trong đó có ghi diện tích đất có nhà ở;

e- Giấy tờ của đơn vị quốc pḥng giao đất cho cán bộ, chiến sĩ làm nhà ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo chỉ thị số 282/CT_QP ngày 11 tháng 7 năm 1991 của Bộ trưởng Bộ quốc pḥng mà việc giao đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất làm nhà ở của cán bộ, chiến sĩ trong quy hoạch đất quốc pḥng đă được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Một điểm cần nhấn mạnh Hiến pháp 1980 đầu tiên của Nước CHXHCNVN quy định tại Điều 20: “…Những tập thể và cá nhân đang sử dụng đất đai được tiếp tục sử dụng và hưởng kết quả lao động của ḿnh theo quy định của pháp luật…” Và Luật Đất Đai đầu tiên được ban hành và có hiệu lực vào năm 1987 quy định: “…Người đang sử dụng đất đai hợp pháp được tiếp tục sử dụng theo quy định của Luật này…”

Chính v́ vậy, bà con Vườn Rau Lộc Hưng canh tác lâu dài và ổn định trên khoảng 5 hecta đất ngụ tại đường Chấn Hưng, phường 6, quận Tân B́nh “đang sử dụng đất đai được tiếp tục sử dụng và hưởng kết quả lao động của ḿnh” và “người đang sử dụng đất đai hợp pháp được tiếp tục sử dụng” mà không cần đến cái gọi là “sổ đỏ”. Bà con Vườn Rau có đầy đủ căn cứ pháp lư để được nhà cầm quyền “công nhận quyền sử dụng đất” cho các hộ dân sinh sống lâu đời trên mảnh đất cha ông của ḿnh đă để lại. Vụ việc nhà cầm quyền cưỡng chế đất của bà con trong các ngày 04 và 08.01.2019 đă phá hoại tài sản trên đất của bà con là hành vi vi phạm nghiêm trọng các quy định của Luật Đất Đai và đi ngược lại với chủ trương của Hiến pháp năm 1980.

Tin mừng cho người nghèo
11-1-2019

Bài cùng thể loại :


 • Gibbs
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Gibbs's Avatar
  Release: 01-11-2019
  Reputation: 10697


  Profile:
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 5,533
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	khonan (1).jpeg
Views:	0
Size:	78.2 KB
ID:	1326069   Click image for larger version

Name:	khonan (1).jpg
Views:	0
Size:	86.3 KB
ID:	1326070   Click image for larger version

Name:	khonan (2).jpg
Views:	0
Size:	72.2 KB
ID:	1326071   Click image for larger version

Name:	khonan (3).jpg
Views:	0
Size:	119.4 KB
ID:	1326072  

  Click image for larger version

Name:	khonan (4).jpg
Views:	0
Size:	116.3 KB
ID:	1326073  
  Gibbs_is_offline
  Thanks: 9,986
  Thanked 7,036 Times in 2,742 Posts
  Mentioned: 14 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 139 Post(s)
  Rep Power: 6 Gibbs Reputation Uy Tín Level 6Gibbs Reputation Uy Tín Level 6Gibbs Reputation Uy Tín Level 6
  Gibbs Reputation Uy Tín Level 6Gibbs Reputation Uy Tín Level 6Gibbs Reputation Uy Tín Level 6Gibbs Reputation Uy Tín Level 6Gibbs Reputation Uy Tín Level 6Gibbs Reputation Uy Tín Level 6Gibbs Reputation Uy Tín Level 6Gibbs Reputation Uy Tín Level 6Gibbs Reputation Uy Tín Level 6Gibbs Reputation Uy Tín Level 6Gibbs Reputation Uy Tín Level 6
  The Following User Says Thank You to Gibbs For This Useful Post:
  RealMadrid (01-11-2019)
  Old 01-11-2019   #2
  kuti
  kuti's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 3,502
  Thanks: 0
  Thanked 1,038 Times in 630 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 233 Post(s)
  Rep Power: 4
  kuti Reputation Uy Tín Level 4
  kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3885
  Default

  Ừ , biệt thự của con ca sĩ Mỹ Linh ,có lệnh cưỡng chế trước cái vụ vườn rau này , mà cho tới nay nó vẫn con yên nguyên , trong khi cai' vụ này gần tết mà không để yên cho bà con ăn tết.... đúng là cái lũ sống không có đạo đức và t́nh người , ít ra cũng để qua tết cho người ta có nhà cửa ăn 1 cái tết yên lành....nhớ lại cái vụ cưỡng chế Tiên Lăng , khiến cả gia đ́nh người ta mền trời chiếu rách giỮa 28 tết ( vụ đó chính phủ cũng tuyên bố làm sai ) lúc đó Cựu TT Ng Tấn Dũng c̣n phán cho một câu không có đạo đức.
  kuti_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to kuti For This Useful Post:
  RealMadrid (01-11-2019)
  Old 01-11-2019   #3
  QueMe
  QueMe's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jul 2010
  Location: Cu Chi
  Posts: 7,748
  Thanks: 3,123
  Thanked 4,528 Times in 2,384 Posts
  Mentioned: 19 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 805 Post(s)
  Rep Power: 8
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 38008
  Default

  Thật đau ḷng khi thấy hoàn cảnh khốn khó của người dân Lộc Hưng hiện nay. Ngày Xuân ngày Tết sắp đến rồi đột nhiên cả gia đ́nh trở nên không nhà không cửa không noi nương tựa không chổ che nắng che mưa. Cái nhà nước Việt cộng này tàn ác quá!

  Bớ Bác Trọng "lú" và TT Dumb Phúck, tại sao không thấy những đau khổ của người dân mà lại c̣n hành hạ người dân VN nửa vậy!!

  Người dân Việt Nam ơi! Có nh́n thấy hoàn cảnh khốn cùng của người dân Lộc Hưng dưới sự cướp bóc tàn nhẩn của nhà nước csvn không?


  Hảy cùng nhau, đứng lên và dấy lên 1 cuộc Cách Mạng Mùa Xuân ngay ngày hôm nay!
  QueMe_is_offline   Reply With Quote
  Old 01-13-2019   #4
  tacrang
  tacrang's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Apr 2007
  Posts: 2,956
  Thanks: 314
  Thanked 1,012 Times in 437 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 93 Post(s)
  Rep Power: 3
  tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5
  tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 7147
  Default

  Video dành cho ḅ đỏ ( redbulls)  Ngày trước thời c̣n chiến tranh , cha con bà cùng Vietcong va Trung Cộng cướp nền tự do ,dân chủ miền Nam và rồi đến khi Viet Kong cướp được miền Nam sau đó chúng thực hiện những chính sách tàn độc ,man rợ để cướp tài sản của người dân miền Nam như chống tư sản cứ hễ ai có tiền th́ bị quy kết vào tội là tư sản và bị niêm phong của cải ,rồi mại bản ,đổi tiền ,công hữu ruộng vườn ,ḅ heo ,thậm chí từ bịch bột ngọt cũng bị cướp rồi đầy người dân miền Nam đi kinh tế mới, hơn nữa triệu nguời bỏ mạng trên biển

  Ngày hôm nay chính những kẻ đi cuớp miềm Nam bị chúng cướp tài sản th́ rào khóc la to “SAO KHÔNG AI LÊN TIẾNG GIÚP TÔI”..? Ai biểu bà ngu nghe theo lời Bả Chó. Giờ th́ cho bà sáng mắt sáng ḷng. Cho bà nếm mùi dân oan ra sao ! Đáng kiếp
  tacrang_is_offline   Reply With Quote
  Reply
  Số bài trả lời (Reply's) : 3   -   Số người đă xem (Viewers) : 1065

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.20290 seconds with 12 queries