News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 946
 
Thread Tools
  #1  
Old  Wink Nguyễn Phú Trọng đang đốt ḷ hay giết chó ăn thịt?
Click image for larger version

Name:	chayduonggioi (1).jpg
Views:	0
Size:	64.8 KB
ID:	1354426   Click image for larger version

Name:	chayduonggioi (2).jpg
Views:	0
Size:	62.6 KB
ID:	1354427   Click image for larger version

Name:	chayduonggioi (3).jpg
Views:	0
Size:	60.6 KB
ID:	1354428   Click image for larger version

Name:	chayduonggioi (4).jpg
Views:	0
Size:	75.9 KB
ID:	1354429  
Báo chí “lề phải” đang xới lại vụ 90 triệu USD đă ném xuống biển Venezuela mà không nh́n thấy chút… váng dầu và khoản tiền hoa hồng 442 triệu Mỹ kim trả cho “người anh em thiện lành Maduro” trong một dự án được miêu tả “tệ hơn cả một canh bạc” của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trong giai đoạn Đinh La Thăng làm chủ tịch. Không chỉ dừng lại ở liên doanh với Venezuela trong dự án Junin 2 mà cả 11/13 dự án liên doanh khác của PVN có khả năng cao là mất trắng vốn, thua lỗ ở Peru, Mexico, Congo, Iran, Malaysia, Myanmar, Cambodia, Nga… lần lượt bị “sờ” đến. Tờ Giaoduc.net.vn gây sốc khi giựt một cái tít “Chỉ ‘sâu chúa’ mới dám và vượt mặt Quốc hội, ném chục ngàn tỉ ra ngoài như thế?” Ai cũng hiểu, chẳng ai là không hiểu, “sâu chúa” thời đó là ai?


Người dân hồi hộp mong chờ “tập” tiếp theo như hóng phim bom tấn của Hollywood. Ai cũng bảo “lửa đă đốt tới cửa nhà đồng chí X” rồi mà ít người hiểu rằng “trông vậy, mà không phải vậy”.
Giết nhau v́… tiền
Thực ra, chính trường Việt Nam, thời nào chẳng có “sâu chúa”. Chỉ là thay ngôi đổi vị mà thôi. Nhưng trước nay, chuyện đụng tới “nguyên” hay “cựu sâu chúa” là chưa từng có. V́ điều đó, rất dễ dẫn đến t́nh trạng “bể mâm” hay “ném chuột vỡ… nồi” tối kỵ của giới chính trị chóp bu.
Với cơ chế và nguyên tắc “không bao giờ đi ăn một ḿnh” được diễn tả bằng những dụ ngôn của đảng CSVN là “cá nhân phụ trách, tập thể lănh đạo”, những người hiểu biết về chính trị Việt Nam đều cười mỉa và nói rằng “Đinh La Thăng có tuổi ǵ mà quyết? Nguyễn Tấn Dũng đâu có ngu”.
Cụ thể là trước hàng chục các dự án đầu tư ra nước ngoài luôn ở t́nh trạng tiền đầu tư như “nước đổ hang chuột”, Bộ Chính trị vẫn ra Nghị quyết 41-NQ-TW ngày 23/7/2015 về “định hướng chiến lược phát triển ngành dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nh́n 2035”, xác định sẽ “xây dựng hành lang pháp luật đặc thù nhằm tăng quyền chủ động cho PVN, nhất là quyền tự quyết định, tự chịu trách nhiệm đi đôi với kiểm tra, giám sát; về cơ chế đầu tư ra nước ngoài” và sẽ “bảo đảm nguồn vốn cho PVN thực hiện các mục tiêu chiến lược”.
Vậy trách nhiệm của 17 ủy viên BCT lúc đó ở đâu mà giờ đây “báo đảng” lại gọi tên có một ḿnh “sâu chúa”?


Nhưng vấn đề ở đây là nếu như ông Trọng định kéo “ḷ” vào nhà đồng chí X thật th́ câu hỏi là: Bộ ông Trọng không sợ “Trạng chết, Chúa cũng băng hà” hay sao?
V́ hơn ai hết, đồng chí X luôn thuộc bài “đă báo cáo với Bộ Chính Trị”. Việc khui ra cái “hũ mắm thối” PVN th́ rất nhiều “đồng chí” sẽ trở thành “đồng phạm”. Ngoài ông Nguyễn Phú Trọng khi đó là chủ tịch quốc hội và Trương Tấn Sang yêu cầu phải đưa ra quốc hội về dự án Junin 2, c̣n 15/17 ông UVBCT đều đồng ư.
Những cái tên liên quan nhiều nhất trong canh bạc vô tiền khoáng hậu này phải là Nông Đức Mạnh, Nguyễn Tấn Dũng, Hoàng Trung Hải… và c̣n một danh sách rất dài những “tay chơi thứ thiệt” nữa mới tới Đinh La Thăng – khi đó là chủ tịch PVN. Liệu rằng việc bóc gỡ những khối u nhọt trong Tập đoàn PVN có trở thành một phong trào hồi tố những cựu lănh đạo cao cấp nhất của đảng và nhà nước CSVN đă “hạ cánh an toàn” và đang tận hưởng tột cùng xa hoa, dục lạc trong những biệt thự dát vàng, những villa ngàn tỷ? Hay đây là một chiêu bài để nhắm tới những mục tiêu khác?
“Tái cơ cấu lănh đạo” cấp ủy viên Bộ Chính trị từ thời kỳ trước vẫn c̣n lại ở nhiệm kỳ hiện tại và “tái cơ cấu tài sản” mà các tiền nhiệm đă “ăn” quá nhiều? Hoặc ít nhất là gây áp lực lên tất cả các vị “tay đă nhúng chàm” vào PVN và Junin 2 để nhằm một mục đích chính trị đổi chác nào đó. Nếu vậy, th́ đây là một nước cờ lớn khá liều lĩnh “được ăn cả, ngă về không”– một kiểu chơi không giống với tính cách của ông Tổng Tịch. Ai có lá gan lớn đến vậy?


Câu chuyện “Đả hổ, giết ruồi” phiên bản Việt mà ông Trọng khởi lên không giống như nguyên bản của nó mà Tập Cận B́nh thực hiện. Về mục đích chung th́ có phần giống nhau là dẹp bỏ những “bộ phận không nhỏ, thoái hóa biến chất” để làm trong sạch đội ngũ, khôi phục tính chính danh và vai tṛ lănh đạo của đảng trước nguy cơ “tự diễn biến” và phân ră quyền lực. Nguyên nhân khác nữa ẩn kín dưới những lư do chính trị, đó là sự đói khát của những cái dạ dày không đáy của đám quan chức chóp bu càng nhiệm kỳ sau càng sôi sục khi những miếng bánh ngon nhất đă bị thế hệ đàn anh xơi hết, chỉ c̣n lại xương xẩu và đống nợ khổng lồ.
“Bất công” đó đă nhanh chóng chuyển hóa thành ḷng thù hận, ganh ghét khi những khoản nợ mà thực chất là những đống tiền đă được chia sạch ở nhiệm kỳ trước đă đến lúc phải trả cho chủ nợ nước ngoài, phải giải tŕnh trước công luận.
Trong bối cảnh, các công tŕnh trọng điểm quốc gia và ở những đô thị lớn như công tŕnh Metro số 1 ở thành Hồ đang cạn kiệt nguồn trả nợ, tiền lăi cho những khoản vay tới hạn với Ngân hàng Thế giới, các tổ chức tài chính quốc tế cũng không thu xếp được th́ việc “mần” đến những “liền anh, liền chị” là việc có thể hiểu được. Không đồng chí nào chịu “đổ vỏ” cho đồng chí nào không công mà lại mang tiếng ngu.
Câu chuyện “đốt ḷ” ở Việt Nam cũng có thể có những diễn biến khó lường v́ tay ai cũng dính đầy chàm. Ở ván bài PVN và dự án Junin 2, rơ ràng đă có người “tiên hạ thủ vi cường”.


Trong một cuộc họp với Thanh tra Chính phủ vào ngày 16/01/2018, ông Nguyễn Xuân Phúc đă nói “lần đầu tiên chúng ta thu được nhiều tiền tươi qua các vụ thanh tra”. Khi đó là những vụ lùm xum của bộ 4T với vụ mua bán ma quỉ AVG vỡ lỡ. C̣n bây giờ là PVN với 11/13 dự án đầu tư ra nước ngoài có nguy cơ mất trắng vốn và thua lỗ số tiền hơn 7 tỷ USD. Một con số thật khủng khiếp.
Giết nhau v́ quyền
Năm 2018 là một năm “được mùa” quốc tang đối với đảng CSVN khi phải tổ chức tới 3 lần nghi thức quốc tang cho Chủ tịch nước Trần Đại Quang và 2 cựu Thủ tướng chính phủ Phan Văn Khải và cựu Tổng bí thư Đỗ Mười. Với hai cựu lănh đạo v́ tuổi cao sức yếu th́ không có điều ǵ đáng nói. C̣n đối với cái chết của Trần Đại Quang măi măi là một nghi án của một cuộc thanh trừng giành quyền lực ở giới chóp bu lănh đạo cộng sản. Nạn nhân cũng là chủ tịch nước duy nhất cho tới nay đă đột ngột chết v́ nguyên nhân nhiễm “virus lạ” khi c̣n đương nhiệm.
Nếu mọi người c̣n nhớ th́ vào năm 2016, những quan chức ở Yên Bái cũng đă nă súng vào đầu nhau để rồi cả chủ tịch và bí thư tỉnh đều tử vong. Nghi can duy nhất bị đổ tội đă thảm sát hai vị quan chức đầu tỉnh cũng bị cho là tự sát bằng cách lấy súng bắn vào… gáy ḿnh.
Những câu chuyện như thế này cho thấy một bức tranh khủng khiếp các cuộc tranh quyền đoạt vị tàn độc ở những người cộng sản. Họ sẵn sàng xuống tay với bất cứ thủ đoạn, sát đoạt ở mức cao nhất. Đằng sau những con số đồng thuận ở mức 99% là những ngă giá trắng trợn bằng cả tính mạng của những “đồng chí” anh em.
Giờ đây, câu chuyện về những khối u ác tính lớn nhất của nền kinh tế như Tập đoàn Dầu khí được hé lộ. Mục đích chính trị của vụ “đốt ḷ” này là ǵ? Ai đốt ai? Nhưng chắc chắn một điều rằng chẳng có công lư nào ở đây sẽ được thực thi mà chỉ là một cuộc “chó ăn thịt chó” mà thôi.

Tân Phong
20/03/2019

Bài cùng thể loại :


 • Gibbs
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Gibbs's Avatar
  Release: 03-24-2019
  Reputation: 28606


  Profile:
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 6,181
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	chayduonggioi (1).jpg
Views:	0
Size:	64.8 KB
ID:	1354426   Click image for larger version

Name:	chayduonggioi (2).jpg
Views:	0
Size:	62.6 KB
ID:	1354427   Click image for larger version

Name:	chayduonggioi (3).jpg
Views:	0
Size:	60.6 KB
ID:	1354428   Click image for larger version

Name:	chayduonggioi (4).jpg
Views:	0
Size:	75.9 KB
ID:	1354429  
  Gibbs_is_offline
  Thanks: 10,739
  Thanked 8,470 Times in 3,271 Posts
  Mentioned: 15 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 193 Post(s)
  Rep Power: 20 Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7
  Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.16570 seconds with 13 queries