News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Society | Tin Xă Hội

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 886
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chùa Ba Vàng: Gieo rắc "vong báo oán" làm ngu dân
Click image for larger version

Name:	e4a1fb5b0b1ae244bb0b.jpg
Views:	0
Size:	52.0 KB
ID:	1355250   Click image for larger version

Name:	d485fc7f0c3ee560bc2f.jpg
Views:	0
Size:	136.5 KB
ID:	1355251  
Thời gian gần đây cộng đồng mạng đang hết sức phẫn nộ về chùa Ba Vàng. Thầy Minh và cô Yến ở đây phán về vong báo oán như thần. Truyền bá vong báo oán làm ngu dân.

Đạo Phật không có thuyết “thỉnh oan gia trái chủ”

Ngày 20/3/2019, Báo Lao Động có bài "Truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỉ" [1] thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Trong đoạn clip phóng sự mà Báo Lao Động đăng tải, nổi bật lên vai tṛ của bà Phạm Thị Yến, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cúc vàng - Tu tập lục ḥa chùa Ba Vàng, Uông Bí, Quảng Ninh rao giảng những câu chuyện hoang đường và hướng dẫn những người đến "thỉnh vong giải nghiệp" bỏ ra hàng triệu đồng công đức để được giải nghiệp.

Trao đổi với Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Thượng tọa Thích Nhật Từ - Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định,Phật pháp không có thuyết “thỉnh oan gia trái chủ”.

Thượng tọa Thích Nhật Từ phân tích, “thỉnh oan gia trái chủ” do thầy Minh và bà Yến chủ trương và thực hành, có thể khẳng định rằng trong 38.000 bài kinh của Phật để lại không có quan điểm đó.

Ngược lại, Đức Phật có nói rơ trong Kinh, có 3 quan điểm học thuyết nguy hại cho đạo Phật. Một trong 3 quan điểm học thuyết nguy hại là thuyết định mệnh luận (hay c̣n gọi là thuyết cho rằng số phận con người do nghiệp quá khứ quyết định).

Thuyết định mệnh luận cho rằng, tất cả những ǵ mà con người ở hiện tại đang gánh vác và chịu đựng đều có gốc rễ 100% từ quá khứ, cho nên tạo ra số phận an bày.

Đó là thuyết mà Đức Phật cực kỳ lên án v́ như thế con người sẽ không nỗ lực rèn luyện đạo đức trong cuộc sống và ở tương lai.

Rất tiếc, thầy Minh và cô Yến ở chùa Ba Vàng lại bám vào học thuyết bị Đức Phật lên án để tạo nỗi sợ hăi, gặp ai cũng phán như đinh đóng cột, như thần…

Rằng, người A th́ như thế này, người B th́ như thế kia, do kiếp trước th́ thế này, thế nọ, trong khi họ chỉ là những người phàm chứ không phải là những người biết được về quá khứ.

Việc phán như vậy là sai về hoàn toàn về Phật học và gây ra phản cảm, ngộ nhận về Phật giáo.

Tức là, ḿnh thích th́ ḿnh tu. Một vị tu sĩ, một vị phật tử đă làm cho người ta hiểu sai nhiều điều về Phật học th́ rất đáng là tội nghiệp.

Quan điểm của Thượng tọa Thích Nhật Từ, xét về góc độ Phật giáo "thỉnh oan gia trái chủ" chùa Ba Vàng là trật, đi ngược lại chủ trương của đạo Phật. Đây là điều rất đáng tiếc.

Cấy vào phật tử nỗi sợ hăi là làm ngu dân

Dưới góc độ Giáo pháp, mối quan hệ nhân quả là rất phức tạp, liên hệ đến 3 chiều thời gian: Quá khứ, hiện tại và tương lai; có những nỗi khổ niềm đau mà phần lớn là nhân hiện tại và hậu quả hiện tại.

Không nên viện dẫn về quá khứ để làm đau ḷng nạn nhân ở hiện tại như trường hợp cô gái đi giao gà bị giết, bị hại cho đến chết. Đó là nỗi đau mà có thể chúng ta phải rơi nước mắt, chia buồn với thân chủ của người c̣n sống.

Không thể nói như bà Yến do một việc ǵ đó phát sinh trong quá khứ, đó là cuồng tính, mê tín, phản cảm, phản văn hóa, thiếu hiểu biết mà nhân danh Phật tử th́ làm sai về góc độ Phật giáo.

Về phương diện giáo pháp là không phù hợp, điều đó là định mệnh luận.

Về phương diện luật pháp, Thượng tọa Thích Nhật Từ cũng có xem clip liên quan đến chùa Ba Vàng,

Thượng tọa Thích Nhật Từ đánh giá, nếu clip đó không dàn dựng mà được quay thật th́ đang có dấu hiệu vi phạm luật pháp. Chùa Ba Vàng đang lừa đảo bằng tiền bạc từ những niềm tin mê tín do chính họ tạo ra.

Gieo rắc niềm tin để tạo nỗi sợ hăi, từ nỗi sợ hăi để yêu cầu người ta làm công quả cho chùa, cúng tiền cho chùa là hoàn toàn trái với chủ trương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trái với ư của Đức Phật, trái với quy định của luật pháp.

C̣n việc của Phật tử đến với chùa, phát tâm làm công quả cho chùa th́ quá tốt. Họ bỏ công sức ra để làm công quả cho chùa, cho xă hội th́ rất được tán dương.

Đừng cấy tạo vào họ nỗi sợ hăi để theo đó, v́ sợ hăi quá mà buộc họ phải làm, điều này là phản cảm, là truyền bá mê tín và làm ngu dân.

Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng, về phương diện xă hội, học thuyết tất cả những ǵ con người đang sống ở hiện tại đều vấp phải là do quá khứ th́ đó là dấu hiệu lừa đảo xă hội.

Hành vi này làm cho người ta hoang mang, lo lắng, bất an, khủng hoảng tinh thần, khủng hoảng tâm lư, khủng hoảng gia đ́nh, gây những hậu quả nghiêm trọng khác…

Thượng tọa Thích Nhật Từ nhấn mạnh, hành động đó đi ngược lại với chủ trương trị liệu “nỗi khổ niềm đau” của Đạo Phật.

Về phương diện đạo lư, Phật dạy, ai có “nỗi khổ niềm đau” th́ điều đầu tiên phải t́m ra nguyên nhân giúp cho người khổ đau giải tỏa được nguyên nhân.

Đạo Phật giúp cho người có nỗi khổ niềm đau giải tỏa tâm lư như tâm tham, tâm sân, tâm si, tâm chấp trước, cho đến t́m những động cơ xă hội, bối cảnh cuộc sống, yếu tố thuận duyên, nghịch duyên…

Xác định được nguyên nhân mới đưa ra giải pháp. Giải pháp Đức Phật dạy là áp dụng vào trí tuệ để có tầm nh́n đúng.

Điều quan trọng nhất là việc điều chỉnh hành vi, lời nói, hành vi kham khổ và sự nỗ lực đúng phương pháp.

Thầy Minh và cô Yến gieo rắc nỗi sợ hăi bằng những lư thuyết do ḿnh tự bịa ra để làm cho người ta sợ hăi, khủng hoảng rồi thế này, thế nọ th́ không chấp nhận được.

Về kinh điển, Đức Phật cấm các vị tu sĩ không được truyền bá các h́nh thái mê tín dị đoan như xem sao, đoán tướng, bói quẻ, t́m ngày tốt – xấu, sân – si.

Tâm bất an t́m đến nơi gieo rắc thêm khủng hoảng th́ rất nguy hại

"Phật giáo dạy chúng sinh phân tích nguyên nhân khổ đau và nguyên nhân hạnh phúc. Nguyên nhân hạnh phúc là tạo ra con đường ḿnh thích, nguyên nhân khổ đau cần phải khoanh vùng, chuyển nghiệp để vượt qua chứ không chấp nhận số phận an bày.

Phật giáo cũng không truyền bá định mệnh, không định nghiệp và mọi thứ đều có thể chuyển hóa được.

C̣n những người đến chỗ đó (chùa Ba Vàng – PV) để giải quyết khủng hoảng th́ họ lại rơi vào nỗi sợ hăi nặng, khủng hoảng nặng, hoang mang, bất an th́ rất nguy hại.

Từ góc độ Phật giáo, tôi cho rằng, hành động đó đă làm dơ uế tinh thần nhân sinh của đạo Phật, rất đáng lên bị án.

Cần phải nhanh chóng bị loại, chứ không để nhân danh Phật giáo về sự nghiệp nhân sinh. Nhân sinh bị ô uế bởi một hai cá nhân lợi dụng đạo Phật.

Thượng tọa Thích Nhật Từ chưa dám đánh giá thực hư của câu chuyện ở chùa Ba Vàng. Báo chí đưa tin đó là dữ liệu của báo chí và phải chờ kết luận của Ban thanh tra do Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh phối hợp thực hiện.

Nếu có những dấu hiệu lừa đảo dựa vào dấu hiệu niềm mê tín của con người để trục lợi th́ chúng ta phải có những giải pháp nghiêm khắc để nghiêm trị.

Không để những hành vi đó tiếp tục lan tỏa. Dựa trên kết quả thanh tra này th́ nếu những lời nói như: Kiếp trước thế này thế nọ, kiếp này thế này thế kia th́ đó là thuộc loại nói láo.

Bất cứ ai cũng đều phán, kiếp trước phạm tội này, kiếp này phạm tội kia… Trong khi họ là người phàm, không có trí tuệ về quá khứ mà phán như thế là tội vọng ngữ.

Phạm tội vọng ngữ như thế th́ rất nguy hại. Để xác định đâu là một người vọng ngữ và đâu là người giáo dục về nhân quả để một người sợ điều xấu – ác mà không dám làm điều xấu nữa.

Phải làm cho người ta thấy nhân quả có thể chuyển nghiệp được chứ không phải là một định mệnh.

Phán như đinh đóng cột, như trường hợp của bà Yến về cô gái giao hàng bị hăm hiếp là do kiếp trước phát sinh ra th́ đó là vọng ngữ, đại vọng ngữ.

Đây là một h́nh thái tự xưng ḿnh là thánh mà trong khi chỉ là người phàm. Không thể chấp nhận được từ giới luật về tội vọng ngữ."

Thượng tọa Thích Nhật Từ khuyên răn, các tu sĩ cần phải lấy chân lư Đức Phật làm thầy, lấy giới luật Phật chế làm thầy.

Trong quá tŕnh hành đạo, đừng nên mong cầu ḿnh có thần thông trong quần chúng để làm điều mê tín.

“Hăy truyền bá chánh đạo để cho mọi người thấy được giá trị trị liệu của Đức Phật để cho mọi người vượt qua từ “nỗi khổ niềm đau” đến hạnh phúc, từ bế tắc đến hanh thông chứ đừng v́ xét đến mục đích riêng tư để làm lợi ích cho cá nhân, với chùa của ḿnh mà làm trái với lời Phật dạy th́ rất là đáng tiếc”, Thượng tọa Thích Nhật Từ lập luận.

Bài cùng thể loại :


 • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 03-25-2019
  Reputation: 15746


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 20,098
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	e4a1fb5b0b1ae244bb0b.jpg
Views:	0
Size:	52.0 KB
ID:	1355250   Click image for larger version

Name:	d485fc7f0c3ee560bc2f.jpg
Views:	0
Size:	136.5 KB
ID:	1355251  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 155
  Thanked 2,668 Times in 1,994 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 24 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Old 03-25-2019   #2
  tucodien
  tucodien's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Apr 2018
  Posts: 2,227
  Thanks: 42
  Thanked 879 Times in 559 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 222 Post(s)
  Rep Power: 4
  tucodien Reputation Uy Tín Level 6
  tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 11858
  Default

  tớ coi nhiều video clip của ông này. mới đầu thấy hay hay nhưng càng xem nhiều th́ phát hiện
  ông này là thầy mà cứ nói người này ngu người kia ngu
  tucodien_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.19233 seconds with 13 queries