News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 416
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vị vua miễn nhiễm với mọi loại thuốc độc lại trở nên bi kịch
Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	46.8 KB
ID:	1366307  
Vua Mithridates VI lo bị ám sát đă rèn luyện khả năng tự kháng độc. Thế nhưng cuộc đời ông trở nên bi kịch khi không thể tự sát bởi khả năng miễn nhiễm với độc tố.


Tượng khắc họa vua Mithridates VI. Ảnh: Vintage News.

Các vị vua thời cổ đại thường t́m nhiều cách tự bảo vệ ḿnh khi lên nắm quyền bởi lo ngại bị người thân tín phản bội và kẻ thù ám sát. Trong khi một số vua tuyển đội cận vệ trung thành và cho người nếm trước thức ăn, vua Mithridates VI của vương quốc Pontus ở miền Bắc Tiểu Á, nay thuộc một phần Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Romania và Hy Lạp, lại sử dụng phương thức độc đáo là tự ḿnh hấp thụ nhiều loại thuốc độc trong thời gian dài để xây dựng khả năng miễn nhiễm với chúng.

Mithridates VI sinh ra ở thành phố Sinope, vương quốc Pontus và là con của vua Mithridates V. Năm 120 trước Công nguyên, cha ông bị ám sát bằng thuốc độc trong một bữa tiệc. Hoàng hậu Laodice VI, mẹ của ông, lên nắm quyền do hai anh em Mithridates VI chưa đủ tuổi lên ngôi.

Hoàng hậu Laodice VI muốn Chrestus, em trai của Mithridates VI, trở thành người kế vị. Điều này khiến Mithridates VI gặp nguy hiểm, v́ ông có thể bị sát hại để ngăn nguy cơ nội chiến. Mithridates VI quyết định ở ẩn để đảm bảo an toàn cho đến khi sẵn sàng lên ngôi.

Ông t́m mọi cách để tránh gặp phải số phận như cha ḿnh. Mithridates VI thường xuyên nuốt chất độc với liều lượng thấp, không đủ gây chết người v́ tin rằng việc này sẽ giúp bản thân có khả năng kháng độc. Điều này khiến ông được gọi là "vua độc dược".

Trong khoảng thời gian năm 116-113 trước Công nguyên, Mithridates VI trở về quê nhà ở Sinope, xây dựng lực lượng để tự ḿnh giành lấy ngai vàng. Mẹ và em trai ông đều bị bắt rồi xử tử.

Sau khi lên ngôi, Mithridates VI bắt đầu mở rộng lănh thổ bằng các cuộc chinh phạt khắp Biển Đen. Tuy nhiên, chiến dịch tấn công khu vực Cappadocia, miền trung Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay, đă kết thúc mối quan hệ hữu hảo với giữa vương quốc Pontus với đế chế La Mă.

Mithridates VI cố gắng biến Cappadocia thành lănh thổ của ḿnh thông qua biện pháp chính trị và dàn xếp các cuộc hôn nhân. Việc này nhằm tránh gây ra xung đột công khai với Vua Nicomedes III của vương quốc Bithynia, quốc gia cũng muốn sở hữu vùng đất này.

Tuy nhiên, hai nước vẫn xảy ra xung đột và giao tranh chỉ có thể được người La Mă phân xử. Vua Mithiridates VI và Nicomedes III được yêu cầu khôi phục trạng thái độc lập của vùng Cappadocia.

Ban đầu, Mithridates VI đáp ứng yêu cầu của La Mă, nhưng đến năm 89 trước Công nguyên, ông tiếp tục xua quân xâm lược Cappadocia. Tức giận trước hành động bội tín này của Mithridates VI, đế quốc La Mă phát động chiến dịch quân sự đáp trả, châm ng̣i cho cuộc chiến Mithridate lần thứ nhất.

Sau 5 năm chiến tranh, đội quân của Mithiridates VI bị quân La Mă đánh bật trở lại Pontus, trước khi hiệp định ḥa b́nh được kư kết. Thêm hai cuộc chiến tranh nữa xảy ra, trong đó cuộc chiến thứ ba kéo dài và ác liệt nhất.

Đến khi Pontus liên minh với một số vương quốc khác trong khu vực, đế quốc La Mă bắt đầu coi Mithridates VI là mối đe dọa thực sự và quyết tâm tiêu diệt bằng chiến dịch quân sự quy mô lớn. Trước sức mạnh áp đảo của quân La Mă, Mithridates VI thất bại và phải bỏ chạy về vùng đất phía bắc dọc Biển Đen. Ông t́m cách gây dựng lại lực lượng, nhưng phương thức tuyển mộ binh lính quá hà khắc của ông đă dẫn đến một cuộc nổi loạn.

Trong t́nh cảnh ngặt nghèo, Mithridates VI quyết định chọn cách tự sát bằng thuốc độc thay v́ để ḿnh rơi vào tay quân phản loạn. Tuy nhiên, cơ thể ông đă miễn nhiễm với độc tố, khiến Mithridates không thể chết dù uống rất nhiều chất độc khác nhau.

Có hai giả thuyết khác nhau về cái chết của "vua độc dược". Đầu tiên là ông đưa một thanh kiếm cho người bạn thân và nhờ người này ra tay. Giả thuyết c̣n lại cho rằng Mithridates VI chết trong tay những kẻ nổi loạn, do ông không thể tự kết liễu ḿnh bằng thuốc độc hay dùng gươm.

"Cuộc đời Mithridates VI kết thúc trong bi kịch. Nỗi sợ bị ám sát bằng chất độc khiến ông tự phát triển khả năng miễn nhiễm, tới mức không thể tự định đoạt số phận của ḿnh", sử gia Andrew Pourciaux nhận xét.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 04-16-2019
  Reputation: 25861


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 39,073
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	46.8 KB
ID:	1366307  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 15
  Thanked 2,766 Times in 2,517 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 45 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.15664 seconds with 13 queries