News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 3   -   Số người đă xem (Viewers) : 1512
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nhiều doanh nghiệp nước ngoài tháo chạy khỏi Trung Quốc
Click image for larger version

Name:	11.jpeg
Views:	0
Size:	39.4 KB
ID:	1385922  
Nhiều doanh nghiệp nước ngoài đua nhau rời khỏi Trung Quốc do Mỹ tiếp tục tăng mức thuế quan lên các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc. Các doanh nghiệp rút khỏi thị trường này không chỉ mang đi một nguồn vốn lớn mà c̣n khiến nhiều lao động nước này rơi vào cảnh thất nghiệp.

Theo dữ liệu của các chuyên gia, nếu tất cả các doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc rời khỏi, sẽ có khoảng 45 triệu người thất nghiệp.

Liên quan đến bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung hiện nay, vào ngày 10/5 vừa qua các mặt hàng Trung Quốc nằm trong danh sách trị giá 200 tỉ USD nhập vào Mỹ bị tăng mức thuế lên 25% thay v́ 10% như trước. Ngoài ra ông Trump c̣n c̣n đưa ra danh sách 300 tỷ USD hàng Trung Quốc có thể bị đánh thuế 25%.


Lần tăng thuế mới này đă khiến nhiều doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc “dắt nhau” rời khỏi Trung Quốc. Ông Trump cũng kêu gọi các doanh nghiệp Mỹ quay trở về nước “để tránh việc bị đánh thuế thật dễ dàng, bạn có thể sản xuất hoặc chế tạo sản phẩm hay hàng hóa của ḿnh ở nước Mỹ tươi đẹp, rất đơn giản”.

Brooks Running, một công ty giày thể thao thuộc sở hữu của tỷ phú Warren Buffett cho biết sẽ chuyển phần lớn hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Giày thể thao Brooks sẽ chỉ chiếm 10% lượng sản xuất của Trung Quốc.

Trước đó đă có báo cáo có khoảng 400 công ty vốn đầu tư Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi thị trường Trung Quốc. Hăng Apple cũng thông báo rằng họ sẽ chuyển dây chuyền sản xuất sang Ấn Độ. Foxconn nhà máy sản xuất của Apple tại Trung Quốc đă giải quyết vấn đề việc làm cho hàng triệu người. Tuy nhiên Foxconn đă mở 3 nhà máy liên tiếp tại Ấn Độ và kế hoạch trước 2020 sẽ xây dựng 10 đến 12 nhà máy và sẽ tạo cơ hội việc làm cho khoảng 1 triệu người. Với nhà máy ở Trung Quốc, mặc dù không đóng cửa thời điểm hiện tại nhưng đă có những động thái sa thải nhân viên.

Bradley là một luật sư tư vấn cho các công ty đa quốc gia Campuchia. Bradley Gordon nói rằng một công ty Mỹ gần đây cho biết họ có nhà máy ở Phnom Penh. Để tránh thuế quan, họ hy vọng sẽ ngừng sản xuất tại Trung Quốc càng sớm càng tốt.

Không chỉ có các doanh nghiệp Mỹ, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đua nhau rút khỏi Trung Quốc Olympus – một doanh nghiệp lớn của Nhật Bản vào năm ngoái đă đóng cửa nhà máy sản xuất ở Thâm Quyến và chuyển nhà máy sang Việt Nam.

Theo truyền thông Nhật Bản, từ năm nay trở đi, một vài nhà máy sản xuất dây chuyền công nghiệp nặng của Tập đoàn Sumitomo tại Trung Quốc cũng dần chuyển về Nhật Bản.

Kobe Steel, công ty thép lớp của Nhật cũng cho biết, họ chuyển nhà máy sản xuất linh kiện máy đào đất thủy lực sang Thái và Mỹ.

Các công ty Nhật Bản như Mitsubishi Electric, Komatsu và Toshiba cũng đă chuyển một số dây chuyền sản xuất của họ ở Trung Quốc sang các nước khác.

Vào tháng 1 năm nay, Ricoh - nhà sản xuất thiết bị văn pḥng và máy quang học của Nhật Bản, tuyên bố rằng họ đang chuẩn bị chuyển dây chuyền sản xuất máy photocopy tại Trung Quốc sang Thái Lan.

Theo đó nhiều doanh nghiệp Nhật bản có hướng chuyển các nhà máy sang khu vực Đông Nam Á bởi môi trường phát triển lớn, giá nhân công rẻ hơn một nửa so với Trung Quốc và những năm gần đây khu vực này rất hoan nghênh các doanh nghiệp Nhật.

Cùng với sự ra đi của doanh nghiệp Nhật th́ nhà máy Samsung của Hàn Quốc cũng đă đóng cửa một nhà máy ở Thiên Tân vào năm ngoái. Hiện tại, hầu hết tất cả các thương hiệu quần áo và thương hiệu thể thao nổi tiếng nước ngoài cũng đă đóng cửa các nhà máy của họ tại Trung Quốc, điển h́nh nhất là Adidas, Nike và Uniqlo.

Các doanh nghiệp ngoại nắm huyết mạch của các thành phố cao cấp tại Trung Quốc

Các doanh nghiệp ngoại có ảnh hưởng đến tổng thể nền kinh tế của Trung Quốc, hơn nữa c̣n nắm huyết mạch của những thành phố cao cấp. Theo thống kê của cục thống kê Trung Quốc, mặc dù các doanh nghiệp nước ngoài trên cả nước chiếm chưa đến 3%, nhưng đă tạo ra nguồn lợi nhuận công nghiệp với quy mô 25%, và nguồn thuế từ các doanh nghiệp này là 20%.

Tại 4 thành phố lớn của Trung Quốc bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến, có hơn 20 ngh́n doanh nghiệp nước ngoài tại Quảng Châu, chiếm 62% tổng giá trị sản xuất công nghiệp của thành phố. Tại Thượng Hải, doanh nghiệp nước ngoài đóng góp 2/3 tổn giá trị sản xuất công nghiệp, và c̣n đóng góp 70% cho nền kinh tế Thâm Quyến. Có thể nói các doanh nghiệp ngoại rút khỏi Trung Quốc sẽ gây ra ảnh hướng lớn ngoài sức tưởng tượng với nên kinh tế nước này.

Bên cạnh đó, cùng với sự rút khỏi thị trường của doanh nghiệp nước ngoài, một vấn đề khác lại đến đó là lao động nước này phải đối mặt với vấn đề thất nghiệp. Theo truyền thông Trung Quốc, doanh nghiệp ngoại đă tạo cơ hội cho 45 triệu người, nếu tính cả các doanh nghiệp có vốn nước ngoài th́ con số này có thể lên đến hàng trăm triệu.

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, cuộc chiến tranh thương mại lần này đă ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Trung Quốc và gây áp lực lớn với chính phủ Trung Quốc.

VietBF @ sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-19-2019
  Reputation: 26085


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 39,846
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	11.jpeg
Views:	0
Size:	39.4 KB
ID:	1385922  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 2,878 Times in 2,620 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 45 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to therealrtz For This Useful Post:
  minhhanhnguyen (05-19-2019)
  Old 05-19-2019   #2
  kuti
  kuti's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 3,744
  Thanks: 0
  Thanked 1,191 Times in 715 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 270 Post(s)
  Rep Power: 16
  kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 2359
  Default

  Ừ , nghe gần 20 năm nay rồi từ khi Mỹ tham chiến Iraq ,nhiều doanh nghiệp nƯỚc ngoài tháo chạy khỏi TQ....nhưng thấy chạy hoài không hết....và nói TQ "Sắp chết "....nhưng từ vị thế thứ 3 sau Nhật về nền kinh tế , nó ngôi lên hàng thứ 2 sau Mỹ.....vậy là những báo lá cải của ta và của Tây trong gần 20 năm nay là nói láo...chờ hoài không thấy nó chết mà ḿnh chết lần lần.
  kuti is_online_now   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to kuti For This Useful Post:
  cha12 ba (05-19-2019)
  Old 05-19-2019   #3
  tacrang
  tacrang's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Apr 2007
  Posts: 3,596
  Thanks: 351
  Thanked 1,253 Times in 563 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 131 Post(s)
  Rep Power: 16
  tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 2401
  Default

  tacrang is_online_now   Reply With Quote
  Old 05-19-2019   #4
  Chieuta
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Mar 2019
  Posts: 145
  Thanks: 0
  Thanked 52 Times in 33 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 13 Post(s)
  Rep Power: 1
  Chieuta Reputation Uy Tín Level 1Chieuta Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 192
  Default

  Good job president Trump! Lan nay nguoi dan TC om nhau ma chet chùm voi nhau. Minh ko phai la nguoi ac y nhung bon trung cong 1 khi no ma manh len la tui no di xam chiem hay kiem chuyen may nuoc khac lien. Tanh tan ac cua ho bao nhieu nam nay la vay. Khong bao gio chiu cho the gioi hoa binh het.
  Truoc tien la no lam thit vietnam truoc roi di tu tu de may nuoc khac.
  Chieuta_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.18457 seconds with 13 queries