News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Society | Tin Xă Hội

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1068
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bà mẹ này dạy con thế nào để 3 con đều trở thành CEO, giáo sư?
Click image for larger version

Name:	21.1.jpg
Views:	0
Size:	71.3 KB
ID:	1385974  
Nói về giáo dục con cái th́ có lẽ cả thế giới phải học tập người Do Thái. Bà mẹ Do Thái này có 3 người con đều là những CEO, giáo sư nổi tiếng thế giới. Vậy bà đă giáo dục con như thế nào để chúng thành công đến vậy?

Esther Wojcicki là một người phụ nữ gốc Do Thái, bà có 3 người con gái rất giỏi giang và thành đạt. Chị cả Susan hiện là giám đốc điều hành của Youtube, người con thứ là Janet là giáo sư nhi khoa tại đại học California, San Francisco và cuối cùng là Anne, người đồng sáng lập và là SEO của 23andMe. Họ đă vươn lên dẫn đầu trong công việc tưởng chừng như chỉ dành cho nam giới. Cách dạy con của bà Esther gói gọn trong chữ TRICK, đó là viết tắt của sự tin tưởng (trust), tôn trọng (respect), độc lập (independence), sự hợp tác (collaboration) và ḷng tốt (kindness).

1.Tin tưởng
Chúng ta đang sống trong một cuộc khủng hoảng mất niêm tin trên toàn thế giới. Người lớn cảm thấy sợ hăi rất nhiều thứ và điều đó làm cho con cái của họ sợ trở thành một người như bố mẹ của ḿnh như chấp nhận rủi ro, hay không dám chống lại sự bất công.
Bà Esther đă dạy con cái ḿnh phải tự tin vào những ǵ mà chúng lựa chọn. Với tư cách là bố mẹ, tốt nhất là tin tưởng con cái ḿnh có thể thực hiện được những điều phi thường, trao cho chúng quyền độc lập và có trách nhiệm với những quyết định của ḿnh.

2.Tôn trọng
Sự tôn trọng cơ bản nhất mà bố mẹ có thể chỉ cho con cái chính là hướng tới sự tự chủ và tôn trọng cá tính của chúng. Mỗi đứa trẻ đều là một món quà, trách nhiệm của bố mẹ là nuôi dưỡng món quà đó, bất kể đó là ǵ. Điều này hoàn toàn trái ngược với việc nói với những đứa trẻ là ai, theo đuổi nghề ǵ, cuộc sống của chúng sẽ như thế nào...Điều cha mẹ cần làm nhất là hỗ trợ khi con cái xác định và theo đuổi mục tiêu của riêng ḿnh.

3.Độc lập
Độc lập dựa trên một nền tảng vững chắc của sự tin tưởng và tôn trọng. Trẻ em học cách tự kiểm soát và trách nhiệm sớm sẽ có khả năng đối mặt với những thách thức của tuổi trưởng thành tốt hơn nhiều, chúng cũng có kỹ năng thích nghi và suy nghĩ sáng tạo. Những đứa trẻ có khả năng độc lập có thể đương đầu với nghịch cảnh, thất bại, buồn chán...tất cả những khía cạnh không thể tránh khỏi của cuộc sống. Chúng sẽ kiểm soát ngay cả khi mọi thứ xung quanh đang hỗn độn.

4.Hợp tác
Hợp tác có nghĩa là làm việc cùng nhau như một gia đ́nh, trong lớp học hoặc tại nơi làm việc. Đối với bố mẹ, điều đó có nghĩa là khuyến khích trẻ đóng góp vào các cuộc thảo luận, quyết định và thậm chí là kỷ luật.
Trong thế kỷ 20, việc tuân theo quy tắc là một trong những kỹ năng quan trọng nhất, bố mẹ hoàn toàn có thể kiểm soát được điều này. Trong thế kỷ 21, việc ra lệnh không c̣n hiệu quả. Chúng ta không nên nói cho con cái biết phải làm ǵ, nhưng nên hỏi ư tưởng của chúng và cùng nhau t́m giải pháp.

5.Ḷng tốt
Thật kỳ lạ nhưng sự thật là chúng ta có xu hướng đối xử với những người gần gũi nhất với chúng ta mà không có ḷng tốt. Việc bố mẹ yêu con cái dường như trở nên quá quen thuộc, do đó trẻ thường coi sự tử tế của bố mẹ là điều hiển nhiên.

Ḷng tốt liên quan tới ḷng biết ơn và sự tha thứ. Điều quan trọng là làm cho trẻ thấy được rằng việc giúp đỡ, tử tế dù ai đi chăng nữa luôn là điều thú vị và cần thiết trong cuộc sống.

Với tư cách là bố mẹ, giáo viên, người sử dụng lao động...không chỉ nuôi dạy trẻ mà c̣n xây dựng nền tảng tương lai cho chúng. Mỗi người đều có một trách nhiệm là hướng trẻ đến sự phát triển ư thức của con người một cách toàn vẹn hơn.

VietBF Sưu Tầm

Bài cùng thể loại :


 • TinNhanh247
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 05-19-2019
  Reputation: 11888


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 11,455
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	21.1.jpg
Views:	0
Size:	71.3 KB
ID:	1385974  
  TinNhanh247_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 846 Times in 765 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 17 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.15256 seconds with 13 queries