News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 970
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ngành công nghiệp làm móng của người Việt tại Mỹ lên phim
Click image for larger version

Name:	10.2.jpg
Views:	0
Size:	131.9 KB
ID:	1386448   Click image for larger version

Name:	10.3.jpg
Views:	0
Size:	160.1 KB
ID:	1386449  
Ngành công nghiệp làm móng tại Mỹ phải nói đến người Việt. Lịch sử, văn hóa và những nguy cơ trong ngành công nghiệp làm móng của cộng đồng người Việt tại Mỹ đều được hé lộ qua bộ phim tài liệu "Nailed It".

Phim tài liệu "Nailed It" được công chiếu trên hai kênh truyền h́nh Mỹ là World Channel và PBS vào hôm 7/5, do nhà làm phim gốc Việt Adele Free Pham sản xuất.

Ở mỗi thành phố, mỗi bang, mỗi trung tâm thương mại trên khắp nước Mỹ, các khách hàng đều có thể dễ dàng t́m thấy những tiệm làm móng của người Việt. Tuy nhiên, họ đă gây dựng, phát triển và chiếm lĩnh ngành công nghiệp trị giá tới 8 tỷ USD này như thế nào? Câu hỏi này được Pham lư giải trong "Nailed It" qua những tư liệu lịch sử mà cô thu thập được, cuộc phỏng vấn với những người trong ngành làm móng và mối liên hệ với gia đ́nh gốc Việt của cô.

Khởi nguồn từ cuộc gặp gỡ với nữ diễn viên, nhà nhân đạo nổi tiếng Tippi Hedren năm 1975, 20 phụ nữ người Việt trở thành nhóm thợ làm móng chuyên nghiệp đầu tiên tại Mỹ. Bà Hedren đă đưa thợ làm móng riêng của ḿnh đến trại tị nạn để dạy cho nhóm phụ nữ trên các kỹ nghệ và hướng dẫn họ mở các tiệm nail. Xuất phát từ một công việc đơn thuần để nuôi sống gia đ́nh, họ không ngờ sau này đây là khởi nguồn cho một hiện tượng văn hóa và một ngành công nghiệp lớn của cộng đồng người Việt tại Mỹ.


Nữ diễn viên, nhà nhân đạo Tippi Hedren (áo dài vàng, đứng giữa hàng cao nhất) và 20 phụ nữ Việt được cấp chứng nhận thợ làm móng đầu tiên tại Mỹ năm 1975. Ảnh: Hope Village

"Các tiệm nail đă mang lại cho cộng đồng người Việt một con đường để theo đuổi giấc mơ Mỹ và sự độc lập về tài chính", kênh World Channel giới thiệu. "Đổi lại, các salon cũng mang đến một không gian thư giăn và niềm vui với mức giá phải chăng cho mọi người từ những hoàn cảnh kinh tế và xă hội khác nhau".

Bên cạnh những thành tựu phát triển của ngành công nghiệp làm móng, "Nailed It" c̣n đề cập đến những nguy cơ mà các thợ nail phải đối mặt như bị nhiễm độc, khó thở hay ung thư.

Thông qua việc sản xuất "Nailed It", Free Pham cũng có cơ hội t́m hiểu về lịch sử và văn hóa của cộng đồng mà cô đang mang trong ḿnh một phần ḍng máu. Theo quan sát của Pham, tất cả tiệm nail xung quanh nơi cô sống tại thành phố Portland, bang Oregon, đều do người Việt làm chủ.

"Tôi luôn tự hỏi tại sao lại có nhiều người Việt Nam làm việc trong ngành nail như thế, đến mức cha tôi, một người Việt đến Mỹ tị nạn năm 1975 muốn tôi gia nhập ngành nail để kiếm thêm thu nhập vào thời gian rảnh sau khi tôi tốt nghiệp trung học, nhưng cũng có thể là ông ấy muốn ǵn giữ bản chất Việt Nam trong tôi".


Một tiệm làm móng của người Việt tại Mỹ. Ảnh: Nailed It

Pham cho hay cô đă nhận được nhiều sự ủng hộ dành cho "Nailed It", những email cảm động từ mọi người trên khắp nước Mỹ. Tuy nhiên, với Pham, xúc động nhất vẫn là chia sẻ từ những người thợ làm móng. Dù không xuất hiện trong bộ phim, họ cảm thấy vui khi câu chuyện của ḿnh được cô tái hiện.

"Nailed It" sẽ được phát sóng trực tuyến miễn phí đến ngày 6/7 trên World Channel.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-20-2019
  Reputation: 18322


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 29,840
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	10.2.jpg
Views:	0
Size:	131.9 KB
ID:	1386448   Click image for larger version

Name:	10.3.jpg
Views:	0
Size:	160.1 KB
ID:	1386449  
  Attached Images
   
  troopy_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 2,513 Times in 2,222 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 34 troopy Reputation Uy Tín Level 6
  troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.18744 seconds with 13 queries