News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Society | Tin Xă Hội

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 983
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sai lầm lớn của người Việt khi không dạy con những kỹ năng này
Click image for larger version

Name:	35.1.png
Views:	0
Size:	438.8 KB
ID:	1387137  
Dạy con là một công việc khó và đ̣i hỏi kiến thức cũng như sự kiên nhẫn từ cha mẹ. Tuy nhiên nhiều cha mẹ Việt lại vô t́nh bỏ qua việc dạy trẻ những kỹ năng sống cần thiết. Đây là những kỹ năng mà bạn cần rèn cho bé càng sớm càng tốt.


Kỹ năng ra quyết định

Đưa ra quyết định tốt là một kỹ năng sống mỗi đứa trẻ nên bắt đầu học từ nhỏ. Bắt đầu với những quyết định cơ bản như việc lựa chọn sô cô la so với kem vani, vớ xanh hoặc vớ trắng, chơi xe lửa hoặc chơi ô tô. Khi trẻ đến tuổi tiểu học, chúng có thể bắt đầu học về phần thưởng của những quyết định tốt và hậu quả của những quyết định tồi. Học nhiều bước trước ra quyết định sẽ giúp trẻ biết cân nhắc các lựa chọn, đánh giá ưu và nhược điểm của quyết định đó và sau đó tự đưa ra quyết định cuối cùng.

Sức khỏe và vệ sinh

Trẻ không bao giờ quá nhỏ để bắt đầu học về sức khỏe và vệ sinh. Trong cuộc sống hàng ngày bận rộn các bậc phu huynh luôn nhắc con đi tắm, đánh răng, rửa tay và thay đồ lót. Nhưng không bao giờ giải thích cho trẻ hiểu, tại sao phải làm như vậy. Giải thích tại sao sức khỏe và vệ sinh luôn là những phần quan trọng trong ngày. Khi con bắt đầu học về kỹ năng sống này, hăy thiết lập một biểu đồ cho phép trẻ kiểm tra từng nhiệm vụ khi chúng hoàn thành. Khi những thói quen lành mạnh này được thiết lập theo thời gian và trẻ sẽ nhớ làm theo danh sách này mà bạn không phải liên tục nhắc nhở.

Quản lư thời gian

Mỗi bậc cha mẹ đều biết quản lư thời gian quan trọng như thế nào. V́ vậy cần dạy trẻ bắt đầu học các bài quản lư thời gian ngay từ bây giờ. Không chỉ dạy trẻ nhỏ cách đo thời gian, duy tŕ nhiệm vụ và sắp xếp thời gian biểu giúp ngày của bé dễ dàng hơn, học kỹ năng sống này c̣n giúp chúng trở thành bậc thầy về thời gian để có thể làm mọi thứ từ lên lịch tŕnh đến một ngày nào đó đi làm đúng giờ

Chuẩn bị bữa ăn

Ngay cả những đứa trẻ nhỏ nhất cũng có thể học cách chuẩn bị một bữa ăn trong bếp. Tất nhiên, chúng ta không nói về một bữa tối năm món, nhưng bạn có thể dạy cho trẻ mẫu giáo cách lau bàn, xếp bát đũa, bày hoa quả và học sinh tiểu học có thể được dạy cách sử dụng ḷ vi sóng. Học từ khi c̣n mầm non đến thiếu niên, trẻ có thể tự lo cho bản thân kể cả khi bạn vắng nhà.

Quản lư tiền bạc

Chúng ta dạy con biết đếm, biết làm toán cơ bản. Vậy bạn có thể dạy con hơn thế nữa để có thể biến những bài học đó thành những kỹ năng sống mà chúng có thể bắt đầu sử dụng ngay bây giờ. Quản lư tiền là điều mà ngay cả người lớn cũng gặp khó khăn. Bây giờ là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu dạy con bạn về tiền bạc, tầm quan trọng của nó và cách quản lư nó để chúng sẽ được chuẩn bị tốt hơn khi bắt đầu kiếm được một khoản tiền lương. Dạy trẻ cách quản lư tiền hiệu quả để chúng có thể học cách tiết kiệm, chi tiêu khôn ngoan..

Tự dọn dẹp

Đôi khi, cha mẹ có thể dễ dàng tự làm tất cả mọi việc dọn dẹp c̣n nhanh hơn. Nhưng ôm tất mọi việc vào người là bạn đang bỏ lỡ cơ hội để dạy bọn trẻ cách giữ nhà sạch sẽ, điều mà một ngày nào đó chúng sẽ có một ngôi nhà riêng để chăm sóc. Bắt đầu với một biểu đồ công việc phù hợp với lứa tuổi bao gồm học cách làm giường, làm sạch máy rửa chén và bụi. Ngoài ra, hăy để trẻ tự dọn dẹp đồ chơi hoặc pḥng riêng của chúng.

Giặt ủi

Hăy dạy trẻ cách giặt, gấp và cất đồ, đó không chỉ là một kỹ năng sống giúp chúng mà c̣n giúp bạn. Trẻ mới biết đi có thể học được rất nhiều, chẳng hạn như phân loại quần áo theo màu sắc và hiểu họa tiết, học sinh tiểu học có thể học cách vận hành máy giặt và máy sấy và cho lượng bột giặt cần thiết.

Chuẩn bị đồ đạc

Trẻ em có thể học cách tự chuẩn bị ngay từ khi c̣n nhỏ. Hăy để trẻ tự chọn ra quần áo sẽ mặc vào ngày hôm sau trước khi đi ngủ. Tự đặt đồng hồ báo thức, tự chuẩn bị sách vở cho ngày mai…Với việc tự chẩn bị hàng ngày này, trẻ sẽ được tạo thành thói quen cho đến khi có thể tự lo được những thứ cơ bản cho bản thân.

Giúp việc nhà

Trẻ thường rất thích trở thành người trợ giúp lớn cho cha mẹ và luôn muốn được đóng góp công sức vào những công việc nhà mà chúng có thể làm. Hăy giao cho trẻ những nhiệm vụ đơn giản như thay đổi cuộn giấy vệ sinh hoặc bỏ túi rác. Trẻ lớn hơn có thể học cách thay bóng đèn, thông tắc cống và sử dụng máy hút bụi…

VietBF Sưu Tầm

Bài cùng thể loại :


 • miro1510
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 05-21-2019
  Reputation: 11263


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 17,475
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	35.1.png
Views:	0
Size:	438.8 KB
ID:	1387137  
  miro1510_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 1,020 Times in 944 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 22 miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.19518 seconds with 13 queries