News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 696
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nhận biết đột quỵ nhồi máu năo và xuất huyết năo
Click image for larger version

Name:	dot-quy-nao-8698-1554990205.jpg
Views:	0
Size:	124.6 KB
ID:	1387234  
Thứ sáu, 12/4/2019, 10:49 (GMT+7)
Nhồi máu năo chiếm khoảng 85% ca đột quỵ song có thể chữa khỏi, trong khi bệnh nhân xuất huyết năo dễ chết hoặc tàn phế.


Đột quỵ năo c̣n gọi tai biến mạch máu năo, là t́nh trạng máu cung cấp cho một phần năo bị gián đoạn hoặc giảm nặng khiến vùng năo đó bị thiếu oxy và dinh dưỡng. Chỉ trong ṿng vài phút thiếu máu, thiếu oxy, tế bào năo sẽ chết. Vùng tế bào năo bị tổn thương nặng hoặc lan rộng có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề về rối loạn vận động, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác...

Tiến sĩ Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ TP HCM, Trưởng Khoa Bệnh lư mạch máu năo Bệnh viện Nhân dân 115, cho biết đột quỵ năo gồm hai dạng là nhồi máu năo và xuất huyết năo.

Nhồi máu năo phổ biến hơn, chiếm khoảng 85% các trường hợp đột quỵ. Xuất huyết năo tỷ lệ 15% nhưng biến chứng nặng hơn, số tử vong cao hơn.

Nhồi máu năo (thiếu máu năo cục bộ) xảy ra khi mạch máu cung cấp cho năo bị tắc bởi cục máu đông, huyết khối, hẹp xơ vữa động mạch.

Xuất huyết năo (chảy máu năo) xảy ra khi mạch máu năo bị vỡ, máu chảy vào trong hoặc xung quanh nhu mô năo.

Theo tiến sĩ Thắng, bệnh nhân xuất huyết năo tỷ lệ tử vong lên đến 40%, tiên lượng phụ thuộc chủ yếu vào kích thước khối máu tụ trong năo. Kích thước này càng lớn th́ bệnh nhân nguy cơ tử vong và tàn phế càng cao. Thông thường việc điều trị chỉ nhằm giúp kích thước khối máu tụ không tăng thêm và làm giảm các biến chứng.

30% bệnh nhân xuất huyết năo có thể hồi phục, đi lại được và 30% bệnh nhân tàn phế vĩnh viễn. Tàn phế ở đây gồm hai mức độ là có thể tự sinh hoạt cá nhân nhưng không thể quay lại công việc ban đầu; tàn phế nặng là phải nằm một chỗ trên giường, không thể tự chăm sóc bản thân.

Bệnh nhân nhồi máu năo tỷ lệ tử vong khoảng 15-20% và có thể chữa khỏi nếu đến viện sớm trong những giờ đầu kể từ khi có dấu hiệu đột quỵ.

"Cứ mỗi 15 phút điều trị sớm sẽ giúp bệnh nhân đột quỵ giảm 4% nguy cơ tử vong, đồng nghĩa tăng 4% cơ hội sống sót", bác sĩ Thắng chia sẻ.

Một bệnh nhân nhồi máu năo hồi phục nhờ điều trị kịp thời. Ảnh: Thúy Ngọc.

Một bệnh nhân nhồi máu năo hồi phục nhờ điều trị kịp thời. Ảnh: Thúy Ngọc.


Bác sĩ Vơ Văn Tân, Trưởng Khoa Nội Thần kinh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, cho biết bệnh nhân nhồi máu năo đến viện sớm trong thời gian vàng có thể điều trị hiệu quả bằng thuốc tiêu sợi huyết, can thiệp nội mạch.

Bệnh nhân xuất huyết năo tùy nguyên nhân sẽ có cách điều trị phù hợp. Trường hợp do tăng huyết áp sẽ được kiểm soát huyết áp, hồi sức tích cực. Nếu xuất huyết năo xuất phát từ bất thường mạch máu sẽ được xử lư bằng can thiệp nội mạch hoặc phẫu thuật...

"Đột quỵ năo dạng nào th́ khi xuất hiện các triệu chứng cũng cần đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt. Áp dụng các phương pháp truyền miệng, dân gian sẽ làm chậm trễ thời gian vàng điều trị", bác sĩ Tân nói.

Theo bác sĩ Tân, một số yếu tố nguy cơ gây đột quỵ có thể pḥng tránh như ngưng hút thuốc lá, hạn chế bia rượu, kiểm soát cân nặng, dinh dưỡng hợp lư, vận động thể lực đều đặn...

Bác sĩ Phạm Tiến Phương, Khoa Nội Thần kinh Đột quỵ, Bệnh viện Gia An 115, cho biết bệnh nhân đột quỵ có thể xuất hiện đột ngột triệu chứng tê hoặc yếu vùng mặt, tay hoặc chân. Đặc biệt là khi triệu chứng xảy ra một bên cơ thể, méo miệng, đột ngột không nói được hoặc khó nói, nh́n mờ, đau đầu, chóng mặt, mất thăng bằng...

Để nhận biết các dấu hiệu tai biến mạch máu năo, cần nhớ từ FAST (nhanh):

- Face (mặt): yêu cầu bệnh nhân cười hoặc nhe răng, một bên không cử động.

- Arm (tay): cánh tay một bên yếu hơn bên kia khi bệnh nhân giơ hai tay lên.

- Speech (lời nói): nói đớ líu lưỡi, dùng từ không thích hợp hoặc câm lặng.

- Time (thời gian): nếu nghi ngờ có một trong các triệu chứng trên, nên gọi cấp cứu 115 ngay và ghi nhớ thời gian triệu chứng bắt đầu xuất hiện.

Trước đây nhiều người nghĩ tai biến mạch máu năo chỉ xảy ra ở người cao tuổi, nguy cơ mắc bệnh tăng lên theo tuổi tác. Tuy nhiên nhiều thống kê gần đây cho thấy số lượng người bệnh trẻ dưới 45 tuổi ngày càng tăng. Người trẻ bị tai biến sẽ để lại hậu quả nặng nề hơn cho bản thân, xă hội và nền kinh tế.

Sơ cứu người đột quỵ

Cần chuyển ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất có khả năng xử trí và cấp cứu đột quỵ. Trong khi chờ xe cấp cứu, nếu người bệnh tỉnh, đặt nằm nghiêng về bên lành, đầu hơi nâng nhẹ. Không cho ăn hoặc uống bất kỳ loại ǵ. Lấy bỏ các vật hoặc lau đờm dăi trong miệng có thể gây nên khó thở. Nếu liệt, khi vận chuyển cần trợ giúp và đặt nghiêng về bên lành.

Khi người bệnh hôn mê, tiến hành các bước trên. Nếu bệnh nhân không thấy mạch hoặc ngưng thở, tiến hành ép tim ngoài lồng ngực (80-100 lần một phút) cho đến khi tim đập lại. Gọi điện thoại đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.
Lê Phương

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  florida80's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 83086


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 46,950
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	dot-quy-nao-8698-1554990205.jpg
Views:	0
Size:	124.6 KB
ID:	1387234  
  florida80_is_offline
  Thanks: 3,578
  Thanked 25,833 Times in 4,969 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 507 Post(s)
  Rep Power: 62 florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8
  florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.16264 seconds with 13 queries