News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Society | Tin Xă Hội

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 586
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sông Tô Lịch sắp trở nên sạch sẽ ?
Click image for larger version

Name:	7.jpg
Views:	0
Size:	84.5 KB
ID:	1388529  
Ḍng sông thối Tô Lịch sắp sửa trở nên vừa trong vừa mát. Những ngày gần đây, mọi người đều rất hưng phấn khi thấy sự xuất hiện của các chuyên gia người Nhật dưới ḍng sông để lắp đặt các thiết bị lọc sạch nước sông. Tuy nhiên nếu muốn có 1 ḍng sông Tô Lịch sạch sẽ th́ c̣n phải chú ư đến ư thức của các nhà máy và người dân

Với chiều dài khoảng 14km, sông Tô Lịch chảy qua địa phận 6 quận, huyện: Ba Đ́nh, Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Thanh Tŕ. Điểm bắt đầu từ phường Nghĩa Đô, thuộc quận Cầu Giấy (phía Nam đường Hoàng Quốc Việt), điểm cuối đổ ra sông Nhuệ ở đối diện làng Hữu Từ, thuộc xă Hữu Ḥa, huyện Thanh Tŕ.

Trước đây, sông Tô Lịch cùng với sông Kim Ngưu, sông Lừ và sông Sét đă tạo nên hệ thống tiêu thoát nước chính của khu vực trung tâm TP Hà Nội. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, sức ép của quá tŕnh đô thị hóa, cùng với sự thiếu ư thức về bảo vệ môi trường, giữ ǵn ḷng sông, ḷng sông bị thu hẹp, hành lang bảo vệ bị lấn chiếm ở nhiều đoạn, chất lượng nước sông bị ô nhiễm nghiêm trọng do mỗi ngày có khoảng 150.000m³ nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp chưa qua xử lư xả trực tiếp xuống sông.

Chảy qua nhiều khu dân cư đông đúc, đáng ra con sông là lá phổi xanh, tạo cảnh quan quư giá cho đô thị, th́ nay nó là nỗi ám ảnh với người dân và du khách. Vào những ngày nắng nóng, những người dân sống hai bên bờ sông luôn phải chịu cảnh phải hít mùi hôi thối bốc lên từ ḍng nước đen x́, đặc quánh.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc ô nhiễm nặng nề của ḍng sông là nước thải từ các khu dân cư, cơ sở sản xuất không được xử lư theo hàng trăm họng cống ngày đêm xả thẳng ra sông. Nhưng điều quan trọng góp phần không nhỏ "bức tử" ḍng sông là ư thức người dân sống hai bên bờ.

Cách đây hơn chục năm, thành phố Hà Nội đă đổ ra rất nhiều tiền của để kè lại hai bờ sông, nạo vét bùn dưới ḷng sông. Khi mới hoàn thành, nhiều đoạn sông đă tương đối sạch, nhưng chỉ được một thời gian rất ngắn, nước thải chợ chảy ra, các hàng giết mổ trong chợ thường xuyên mang phế thải ra hất thẳng xuống ḷng sông, rồi người dân đua nhau xả rác th́ ḍng sông lại bốc mùi hôi thối.

Để làm "sống lại" ḍng sông Tô Lịch, Hà Nội đă triển khai nhiều dự án quan trọng. Trong đó, nổi bật là dự án Nhà máy xử lư nước thải Yên Xá có công suất 270.000m³/ngày đêm, được khởi công vào tháng 10-2016.

Khi nhà máy đi vào hoạt động, 80% nước thải tại các quận Đống Đa, một phần của Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm và huyện Thanh Tŕ sẽ được xử lư toàn bộ. Tuy nhiên cho tới lúc này, dự án mới đang triển khai xây dựng nên chưa biết hiệu quả đến đâu.

Mới đây, lại có đề xuất lấy nước sông Hồng làm sạch sông Tô Lịch bằng cách xây dựng, lắp đặt một trạm bơm ch́m ở ngoài cửa khẩu An Dương với công suất cấp nước 156.000 m3 mỗi ngày đêm dẫn vào hồ Tây. Sau khi nước hồ Tây được cải thiện bằng nước sông Hồng, sẽ đưa nước vào sông Tô Lịch để giúp làm sạch nước sông.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia môi trường cho rằng nếu áp dụng th́ phương án này chỉ giải quyết được phần ngọn v́ nguồn gốc ô nhiễm là nước thải sinh hoạt bởi hàng ngày đang có tới hơn 200 cống nước thải xả thẳng vào ḍng sông dài 14km này.

V́ thế lần này với dự án "Tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây bằng công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản", người dân Hà Nội lại "nín thở" chờ đợi một sự thay đỏi tích cực trong việc cải tạo ḍng sông thối.

Theo thuyết minh kỹ thuật từ chuyên gia Nhật Bản, các máy xử lư chạy bằng năng lượng điện, được đặt ch́m dưới ḷng sông, tạo ra ḍng khí nano khuếch tán vào nước, kích thích các vi sinh vật hoạt động, từ đó giải phóng ôxy, xử lư bùn thải, tạo nên ḍng nước trong lành hơn.

Mặc dù có thiết kế khá đơn giản và nhỏ gọn, thế nhưng những chiếc máy này lại có khả năng xử lư tới 1,35 triệu m³ nước thải trên một ngày đêm, gấp 9 lần lượng nước thải mà sông Tô Lịch phải tiếp nhận trong cùng thời gian. Từ đó, có thể kỳ vọng nước thải luôn được xử lư triệt để mà không có t́nh trạng lưu lắng, gây bốc mùi ở sông Tô Lịch.

Mặc dù việc làm này mới đang bắt đầu thử nghiệm và đă cho thấy sự thay đổi tích cực ban đầu khi tại khu vực đặt máy, nước sông đă giảm mùi hôi, nhưng cùng với áp dụng công nghệ mới th́ việc rất quan trọng nữa là phải xử lư từ nguồn gốc gây ô nhiễm, đó là phải xử lư lượng nước thải đang hàng ngày đổ xuống sông; mỗi người dân cũng phải tự ư thức bảo vệ ḍng sông bằng việc làm thiết thực là không ném rác, xả thải bừa băi xuống sông th́ may ra mới có một ngày nước ḍng Tô Lịch trở lại như câu ca dao xưa: "Nước sông Tô vừa trong vừa mát/ Em ghé thuyền đỗ sát thuyền anh".

VietBF © Sưu Tầm

Bài cùng thể loại :


 • miro1510
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 05-23-2019
  Reputation: 11263


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 17,475
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	7.jpg
Views:	0
Size:	84.5 KB
ID:	1388529  
  miro1510_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 1,020 Times in 944 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 22 miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.20222 seconds with 13 queries