News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Society | Tin Xă Hội

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 694
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ba Lan cần tuyển nhiều lao động từ Vn và các nước Châu Á
Click image for larger version

Name:	_107032244_gettyimages-598851262.jpg
Views:	0
Size:	46.7 KB
ID:	1388883  
Hiện nay thị trường Ba Lan đang rất cần lao động đặc biệt là từ VN và các nước Châu Á. Sở dĩ có t́nh trạng này là bởi sự thay đổi chính sách. Đây thực sự là 1 cơ hội hiếm có đối với người lao động. Các thay đổi chính sách và nhu cầu kinh tế khiến Ba Lan đang tiếp tục cần người lao động từ Việt Nam, Philippines, Ấn Độ, Nepal.

Tuy nhiên, chính sách visa và sự thiếu chuẩn bị để hỗ trợ từ các cơ quan lănh sự cộng ḥa Ba Lan ở châu Á đang làm chậm quá tŕnh này.

Ḍng người lao động từ Nam Á và Đông Nam Á đă chảy vào Ba Lan từ mấy năm qua, nhất là sau khi hàng triệu công dân Ukraine, vốn từng có visa ngắn hạn sang Ba Lan lao động, nay t́m cách sang Đức.

Sự thay đổi chính sách visa của Đức và một số nước khác trong EU đă mở cửa thị trường lao động trả lương cao hơn cho người Ukraine.

Nhưng riêng với người Việt Nam, chủ lao động Ba Lan chú ư hai yếu tố họ cho là ưu điểm để mời gọi tuyển dụng.

Theo ông Mateusz Matysiak, một quản lư tại Emat HRC, công ty đóng ở Wolsztyn, chuyên tuyển lao động Ukraine từ 9 năm qua vào Ba Lan th́ người Việt Nam "chăm chỉ, yêu mến nước Ba Lan", và "tại Ba Lan đă có một cộng đồng người Việt đáng kể".Ngoài ra, theo ông, người Việt Nam đă có truyền thống "xuất khẩu lao động" về các hợp đồng tuyển dụng từ phía Ba Lan có thể chuyển thẳng đến các công ty môi giới ở Việt Nam.

Theo ông Matysiak, các công ty môi giới lao động Việt Nam "làm việc rất chuyên nghiệp, biết cách trợ giúp" cho đối tác.

"Tŕnh độ tay nghề của thợ Việt Nam cao, và đa số có học tiếng Anh, và được học cả về sự khác biệt văn hóa."

Điều này là ưu điểm, so với thợ Ukraine mà ông nói với trang Interia,pl, mục Lao động - Việc làm (13/05/2019) là "tuyển dụng tùy may rủi như chơi xổ số".

"Với người Việt Nam th́ lao động tới nhận việc có tŕnh độ như công ty môi giới nói với chủ lao động."Trên một số trang mạng của cộng đồng Việt tại Ba Lan đă xuất hiện nhiều cuộc thảo luận, câu hỏi về chủ đề này.

Các ngành nghề mà phía Ba Lan cần người Việt Nam gồm cả việc trong lĩnh vực xây dựng, hàng hải, chế biến nông sản, dịch vụ và công nghệ thông tin...

Trên mạng Internet đă có cả lời mời tuyển thợ hàn cho công xưởng đóng tàu quân sự của Hải quân Ba Lan, đăng bằng tiếng Việt.

Ba Lan từng hợp tác giúp Việt Nam thời XHCH đào tạo chuyên gia trong lĩnh vực khai mỏ, cơ khí và đóng tàu.

Thị trường Ba Lan cần hàng trăm ngh́n việc làm

Các báo Ba Lan cho hay với mức tăng trưởng kinh tế đều của nước này nhiều năm qua (GDP tăng 5,1% năm 2018) và hiện tượng di dân nội bộ EU khiến hàng triệu dân Ba Lan đi làm việc ở nước khác, quốc gia Trung Âu này đang cần rất nhiều việc làm.

Chính phủ Ba Lan ước tính năm 2018 có 1,2 triệu công dân Ukraine đă làm việc tại Ba Lan, ngoài ra là chừng 250 ngh́n công dân các nước "biên giới phía Đông" gồm cả người Belarus, Nga, Moldavia, và Armenia, Georgia, thuộc Liên Xô cũ.

Tuy thế, con số trên 1 triệu người Ukraine gồm cả những người qua lại làm việc ngắn ngày, hoặc sau đó đi sang nước khác làm.

Số ở lại lâu dài tại Ba Lan chỉ khoảng 800 ngh́n người Ukraine.

Cũng trong năm 2018 có trên 320 ngh́n giấy phép lao động được cấp cho người nước ngoài, và ngoài nhóm công dân các nước kể trên, Nepal là quốc gia châu Á có số giấy phép lao động nhiều nhất ở Ba Lan: 20 ngh́n chỉ trong 2018.

Bangladesh có trên 8000 công dân nhận giấy phép lao động tại Ba Lan, và Ấn Độ có trên 3000.

Hiện chưa rơ con số công dân Việt Nam đă sang lao động tại Ba Lan là bao nhiêu, nhưng các công ty tuyển dụng Ba Lan phàn nàn rằng chính các cơ quan lănh sự của họ làm việc chậm để giải quyết thị thực cho người Việt Nam và công dân các nước châu Á khác.Di sản của thời kỳ Ba Lan c̣n theo chế độ xă hội chủ nghĩa là một cộng đồng Việt có nhiều trí thức hiểu biết ngôn ngữ và t́nh h́nh nước chủ nhà, tập hợp quanh một số tổ chức cộng đồng và các trang Facebook như Uwaga.

Nhưng nay cũng có ḍng người bán chính thức từ Việt Nam sang thẳng Ba Lan, hoặc từ nước khác tới để ở lại làm việc, làm giấy tờ, visa lao động EU.

Theo bà Nguyễn Thái Linh, cử nhân luật Đại học Tổng hợp Warsaw th́ những người sang Ba Lan sau này cần chú ư đến văn hóa nước sở tại đă thay đổi nhiều.

"Người Việt Nam sang Ba Lan cần học hỏi tính kỷ luật và sự chuyên nghiệp trong công việc, học cách tôn trọng pháp luật. Không thể sống với tư duy 'phép vua thua lệ làng' như ở quê nhà,"

"Họ cần học ngôn ngữ để ḥa nhập với xă hội, học cách tôn trọng người khác, ví dụ như không gây ồn ào. Cần học cách quan tâm đến các vấn đề chung của xă hội, bắt đầu từ môi trường nhỏ nhất như các vấn đề của khu chung cư hay khu phố nơi ḿnh sinh sống..."

Bà Thái Linh cho BBC hay, trong dư luận những người đă sống và hội nhập tốt vào xă hội Ba Lan có ư kiến rằng các nhóm nhập cư mới từ Việt Nam "thường có thói quen chỉ biết lo vun vén cho bản thân và gia đ́nh ḿnh, có lẽ đây cũng là nguyên nhân khiến khó ḥa nhập" với quốc gia nhận họ.Theo BBC t́m hiểu, trong năm 2018, ba bộ trong chính phủ Ba Lan là Bộ Lao động, Bộ Đầu tư và Phát triển cùng Bộ Nội vụ và Hành chính đă đi đến một thỏa thuận nhằm đơn giản hóa thủ tục nhận lao động từ bên ngoài EU.

Được biết đại sứ CH Ba Lan tại Việt Nam hiện nay, ông Wojciech Gerwel là một người năng động, thường xuyên tổ chức các sự kiện giao lưu với chính quyền, giới trí thức tại Việt Nam, gồm cả những cựu lưu học sinh từ Ba Lan trở về.

Hồi cuối 2018, ông Gerwel nói với báo chí Việt Nam rằng hăng hàng không quốc gia Ba Lan (LOT) có kế hoạch mở đường bay thẳng tới Việt Nam.

Các cơ quan ngoại giao Ba Lan cũng tổ chức để những công ty tuyển lao động của họ tiếp xúc với truyền thông Việt Nam để giới thiệu thị trường Ba Lan.

Tuy nhiên, cùng lúc, Ba Lan chịu sự giám sát từ EU về chính sách nhập cư vốn ưu tiên lao động trong nội bộ khối này và hạn chế di dân từ ngoài EU.

Lương trung b́nh tại Ba Lan hiện vào khoảng 1000 euro/tháng, thấp hơn so với Đức, Anh, Ireland, Thụy Điển...nhưng vẫn đủ hấp dẫn với người ngoài EU.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 05-24-2019
  Reputation: 38065


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 60,769
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	_107032244_gettyimages-598851262.jpg
Views:	0
Size:	46.7 KB
ID:	1388883  
  Romano_is_offline
  Thanks: 8
  Thanked 3,719 Times in 3,035 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 74 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Old 05-24-2019   #2
  canhdieubay
  canhdieubay's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Dec 2011
  Posts: 8,325
  Thanks: 0
  Thanked 545 Times in 425 Posts
  Mentioned: 8 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1248 Post(s)
  Rep Power: 0
  canhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -944
  Default

  trong khi tui ba lan lai wa duc lkiem viec lam
  canhdieubay_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.14365 seconds with 13 queries