News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1073
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Giáo sư Mỹ che giấu mối quan hệ với TQ bị sa thải
Click image for larger version

Name:	12.jpg
Views:	0
Size:	51.4 KB
ID:	1389356  
Đại học Mỹ sa thải 2 giáo sư v́ mối quan hệ không khai báo với Trung Quốc. Hai giáo sư này không tiết lộ các nguồn hỗ trợ nước ngoài và mối quan hệ nghiên cứu tại Trung Quốc. Các học giả Trung Quốc đang ngày càng bị "soi".


Đại học Emory (Ảnh: Alamy)

Thời báo Hoa nam Buổi sáng đưa tin, Đại học Emory ngày 24/5 cho biết, một cuộc điều tra đă phát hiện ra rằng 2 giáo sư của trường đă “không tiết lộ đề đủ các nguồn hỗ trợ nghiên cứu nước ngoài và quy mô công việc của họ với các viện nghiên cứu và các đại học ở Trung Quốc”.

Tuyên bố nói thêm, Emory đă chia sẻ thông tin trên với Viện Y tế Quốc gia (NIH), và 2 giáo sư trên không c̣n làm việc tại trường. Tuy nhiên, tên của họ không được công bố.

Trang web khoa học Trung Quốc Zhishi Fenzi cho biết 2 nhà khoa học được nhắc tới là Li Xiaojiang và vợ ông Li Shihua, đều là giáo sư tại Khoa gen di truyền người thuộc Đại học Emory.

Dẫn lời nhóm nghiên cứu của ông Li, trang web cho biết Emory đă đóng cửa pḥng thí nghiệm của ông hôm 16/5, khi ông đang nghỉ phép tại Trung Quốc, thu giữ các máy tính, tài liệu và thẩm vấn các nhân viên khác về các mối quan hệ của 2 giáo sư với Trung Quốc.

Thông tin về cả hai giáo sư trên cũng bị gỡ khỏi trang web của trường, cùng với trang chủ pḥng thí nghiệm của ông Li tại Đại học Emory.

Động thái trên diễn ra sau khi NIH, tổ chức tài trợ chính cho nghiên cứu y tế công và y sinh học tại Mỹ, bắt đầu điều tra các mối quan hệ nước ngoài với các nhà nghiên cứu do NIH tài trợ tại hơn 55 tổ chức của Mỹ, trong đó có Đại học Emory.

Giám đốc NIH Francis Collins cho biết trong một cuộc điều trần hồi đầu tháng 4 rằng cuộc điều tra đă phát hiện các vi phạm quy định nghiêm trọng về việc tiết lộ tài trợ và nghi ngờ đánh cắp sở hữu trí tuệ.

Ông Li Xiaojiang đă công tác tại Emory trong hơn 2 thập niên và đứng đầu lĩnh vực nghiên cứu của trường về công nghệ chỉnh sửa gen. Ông Li đă được lựa chọn là một thành viên của Chương tŕnh hàng ngh́n tài năng, một chương tŕnh được chính phủ Trung Quốc tài trợ nhằm khuyến các chuyên gia hàng đầu làm việc tại Trung Quốc. Trước đó, ông làm việc tại Viện di truyền và phát triển sinh học tại Viện Xă hội Trung Quốc.

Các thông tin trên trang web của Đại học Jian ở Hàng Châu cho thấy ông Li đứng đầu một nhóm nghiên cứu tại trường, nơi vợ ông cũng là học giả thỉnh giảng.

Tại Atlanta, Đại học Emory đă phủ nhận rằng các nhà khoa học Trung Quốc đă bị "xa lánh".

“Cần nhấn mạnh rằng Emory vẫn ủng hộ việc trao đổi tự do các ư tưởng và nghiên cứu và các hợp tác quan trọng với các nhà nghiên cứu khắp thế giới”, một phát ngôn viên của trường cho biết. “Cùng lúc đó, Emory cũng rất coi trọng nghĩa vụ quản lư tốt các nguồn nghiên liên bang và đểm đảm bảo tuân thủ tất cả các công khai tài chính và các yêu cầu khác”.

Các học giả Trung Quốc ngày càng bị "soi"

Các học giả, các kỹ sư và công ty Trung Quốc đang đối mặt với các thách thức mới, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ.

NIH từ chối tiết lộ các thảo luận nội bộ về một trường hợp cụ thể, nhưng cho biết chung chung rằng cơ quan này đă nhận dạng các mối đe dọa theo 3 cách, trong đó có cảnh báo của FBI, một tổ chức do NIH tài trợ hoặc một nguồn báo nặc danh.

“Điều quan trọng là, các cá nhân đang bị xem xét không phải tất cả đều có gốc gác Trung Quốc. Tuy nhiên, Chương tŕnh hàng ngh́n tài năng của Trung Quốc được biết tới là một đối tượng chính”, Văn pḥng nghiên cứu của NIH cho biết trong một tuyên bố.

Washington đă từ chối cấp visa 10 năm cho nhiều chuyên gia hàng đầu Trung Quốc v́ các cáo buộc rằng họ do thám cho các tổ chức t́nh báo của Trung Quốc. Và ngoài liệt công ty công nghệ Huawei vào danh sách đen, chính quyền của Tổng thống Donald Trump c̣n đang cân nhắc cấm các công ty công nghệ khác của Trung Quốc tiếp cận thị trường Mỹ.

Hôm nay, Chủ tịch Đại học Yale Peter Salovey đă đề nghị các cơ quan liên bang Mỹ “làm rơ những lo ngại của họ về các trao đổi học giả quốc tế”.

“Trong những tuần gần đây, căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung và việc gia tăng rà soát các trao đổi học giả đă gây ra sự lo lắng đối với nhiều học giả và sinh viên quốc tế tại Yale và các trường đại học trên khắp nước Mỹ”, quan chức trên nói.

Bài cùng thể loại :


 • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-25-2019
  Reputation: 19727


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 32,770
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	12.jpg
Views:	0
Size:	51.4 KB
ID:	1389356  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 2
  Thanked 1,721 Times in 1,548 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 14 Post(s)
  Rep Power: 37 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.54625 seconds with 13 queries