News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 941
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default H.O. Ông Là Ai? - Huy Phương & Vơ Hương An
Click image for larger version

Name:	cay viet.jpg
Views:	0
Size:	39.7 KB
ID:	1401471  
Vào thập niên 90, trong cộng đồng người Việt tị nạn tại Hoa Kỳ, người ta quen thuộc rất nhiều với danh từ H.O. Đây là một đợt di dân vĩ đại, dành cho quân-cán-chính Việt Nam Cộng Ḥa trong các trại tập trung của Cộng Sản sau ngày 30 Tháng Tư, 1975 được đến định cư tại Mỹ, qua sự thương thảo giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính phủ Cộng Sản Việt Nam.


Chúng ta không có con số chính thức, nhưng theo tài liệu của Hội Gia Đ́nh Tù Nhân Chính Trị Việt Nam, có khoảng 350,000 người đến Mỹ theo các danh sách H.O.


Tuy phía Mỹ đă ấn định tiêu chuẩn của cựu tù nhân “cải tạo” được ra đi phải chịu cảnh tù đày tối thiểu là ba năm, nhưng về sau mua một cái giấy chứng nhận thời gian ở tù chỉ tốn vài ba chỉ vàng, nên cũng có những “H.O. non” và “H.O. quốc doanh” lọt vào. Nước Mỹ tuy vậy, không đủ khả năng gạn lọc hay truy t́m cho ra lẽ, bằng chứng là có những cựu tù nhân chính trị “hợp tác với địch đánh chết bạn tù” vẫn lên máy bay vào Mỹ ung dung. Người Mỹ cũng rộng lượng, người ta kể chuyện một “con lai giả” hay “lai Tây” cũng lọt sổ, v́ viên chức phỏng vấn người Mỹ đă hóm hỉnh rằng,“Ồ! Chúng ta là người Mỹ cả mà.” Bỏ chế độ Cộng Sản ra đi được người nào hay người đó.
Đi vào văn chương th́ đă có “Ông H.O.” của Hà Thúc Sinh nói về sinh hoạt của người tù chính trị trên đất Mỹ, “Hành tŕnh của Một H.O.”của Đặng Trần Huân kể lại “đoạn đường chiến binh” qua các “băi ḿn và dưới hỏa lực” của các loại giấy tờ, tổ chức dịch vụ của nhà nước Cộng Sản. Vậy “ông H.O” là ai?” Phải chăng là cái ông áo quần tàng tàng, mặt mũi hom hem, buồn bă, thân thể gầy yếu, đi th́ lúc nào mặt cũng cúi gầm xuống, hay đứng đợi chuyến xe bus trên tuyến đường Bolsa hay lượm báo Việt trong các khu chợ Việt Nam và những năm 90.
Ngày nay cái h́nh ảnh H.O. đó đă tan biến, ḥa hợp vào trong nhịp sống thường ngày của cộng đồng Việt Nam, có c̣n chăng là năm ba ông H.O. nay đă đến giai đoạn dưỡng già, ngồi uống cà phê nói chuyện chiến tranh thế giới, chuyện Việt Nam hôm nay, hay nhẩn nha đứng mua cái vé loto luôn luôn với ḍng chữ “cash value” v́ chuyến tàu sắp đến ga, làm ǵ để có thời giờ chia món tiền trúng này ra trong một đoạn đường dài 28 năm.
Nhưng với những năm đầu của thập niên 90, H.O. là một phong trào, một hiện tượng, một biến cố, một đợt sóng lớn của cộng đồng người Việt hải ngoại.

Trước đây là chuyện di tản vào Tháng Tư, 1975, và sau đó là chương tŕnh ODP, những làn sóng người Việt ngày đó dễ ḥa tan nhanh chóng trong số đông, nhưng H.O. là một đợt di dân vĩ đại. Phố xá, chợ búa đông đúc hẳn lên, xe bus nhiều người đi hơn, các cơ sở xă hội làm việc không hết, pḥng mạch bác sĩ, nha sĩ có hàng loạt người khách ngồi chờ, kinh tế Bolsa có chiều hướng đi lên thấy rơ.
Nhiều người sốt ruột v́ lâu nay đi làm ăn vất vả, bỗng dưng có một số đợt người đến gặp lúc xă hội Mỹ dang tay rộng mở, giúp đỡ tới một năm trời trợ cấp, nhất là trợ cấp y tế, điều mà nhiều người đi làm khác cũng đang gặp khó khăn. Không phải ai cũng có liên hệ với chính quyền hay quân đội cũ và có người trong gia đ́nh đă bị tù đày nên không khỏi có cái nh́n thiếu thiện cảm, thiếu rộng lượng với lớp người chưa du nhập vào đời sống Mỹ kịp thời. Trong khi nhiều nhà báo nhắc tới và ca tụng H.O. là những người chịu thiệt tḥi đáng được cộng đồng tri ân, th́ nhiều người lại cho rằng, “H.O. là ǵ? Chạy không kịp mới trở thành H.O.” Một bạn H.O. than với tôi, “Ḿnh tàng tàng th́ người ta nói “đúng là H.O.” Ḿnh mặc được cái áo đắt tiền, đi cái xe đẹp một tí, th́ người ta mỉa mai: “H.O. mà cũng sang nhỉ!”
Gia đ́nh nào có thân nhân bảo lănh th́ đỡ hơn, số c̣n lại do các nhà thờ hay các hội đoàn bảo trợ, lănh giúp tiền trợ cấp nhưng chỉ thuê giúp một cái apartment rẻ tiền, cho một bộ nệm cũ hay bộ bàn ghế chợ trời.

“Ơn ai một chút chẳng quên,” ḿnh qua đây như vậy là tốt phước rồi. Chúng ta đă được nghe bao nhiêu chuyện than phiền về cách phục vụ thiếu thiện chí hay bắt bẻ, “ma cũ bắt nạt ma mới” của các cán sự xă hội mà gia đ́nh H.O. nào cũng đă phải nhiều lần bước đến bàn giấy của họ. Các ông bà này bắt bẻ tận cùng, c̣n khó hơn cả cán sự xă hội Mỹ hay Mễ.
Tiện đây, cũng phải nhắc đến thiện chí của nhiều chủ nhân, nhiều khi muốn giúp đỡ đồng hương bằng cách bắt đầu thuê một số anh em H.O. làm việc trong các nhà hàng, cắt cỏ hoặc xây dựng nhà cửa, nhưng dần dà phải bỏ cuộc v́ số anh em mới sang, sức lực đă bao năm hao ṃn trong các nhà tù Cộng Sản, không năng động và dễ bảo như nhân công người Mễ, lại tính người Việt hay để ư đến công việc và thu nhập của nhà chủ nên dần dần bị đào thải. Nhiều ông chủ than phiền, “Anh em ḿnh thích nghỉ trưa, hút thuốc nhẩn nha cả tiếng đồng hồ, lại hay thắc mắc về thu nhập của chủ, đem so b́ với số lương của ḿnh.” Bây giờ qua một thời gian gạn lọc, chỉ có một số anh em c̣n lại, chịu khó đứng làm việc trong chợ, giúp việc nhà hàng ăn, hay làm việc trong ngành xây cất, đă có đời sống ổn định.
Khoảng thời gian 1990-1998 là lúc các gia đ́nh H.O. đến định cư ở Mỹ nhiều nhất, cung cấp nhân lực cho các dịch vụ chăm sóc người già, nuôi người bệnh, giữ trẻ tại các tư gia. Các gia đ́nh H.O. hiện nay đă ổn định khi con cái của họ đă lớn khôn, cho ta thấy hiện nay kiếm người phụ việc nhà như ngày trước rất khó khăn. Một vấn đề xă hội khác, là vào những năm trước 1990, số thanh niên vượt biên nhiều hơn phái nữ, nên có t́nh trạng trai thừa gái thiếu trong cộng đồng Việt Nam. Những đợt gia đ́nh H.O. đến Mỹ đă tạo được những cuộc hôn nhân tốt đẹp và điều ḥa được vấn đề khó nghĩ này của xă hội di dân. Tục ngữ Việt Nam có câu, “Trời sinh voi, sinh cỏ,” nên trong giai đoạn anh em H.O. mới định cư tại Mỹ, nghề “nails” bắt đầu phát triển và thịnh hành đă đưa đến công ăn việc làm không ít cho nhiều gia đ́nh di dân mới mẻ này, và với các đức tính “chịu khó, khéo tay, cần cù,” nhiều người đă có một đời sống khá sung túc.
Các gia đ́nh H.O. đă cung cấp nhân công cho các shop may, người trẻ th́ chạy máy, người già th́ cắt chỉ, nhặm lẹ th́ xếp hàng, đóng gói, mà cho đến giờ này vẫn c̣n đứng vững với thời gian. Đúng là “Trời sinh voi, sinh cỏ,” “ở xứ Mỹ này có nghèo chứ không có đói.” Các gia đ́nh có chồng, cha đi “cải tạo,” đă biết cái khổ của bữa rau, bữa cháo, nên sang đây, phần lớn các gia đ́nh này đều “chịu thương, chịu khó,” chẳng mấy chốc mà đă có một cuộc sống ổn định.
Tính từ người cựu tù nhân chính trị bước chân đến Mỹ vào năm 1990, đến nay đă được 25 năm. Hai mươi lăm năm, là thời gian dư để cho một em bé sinh ra trên đất Mỹ tốt nghiệp đại học. Riêng thành phần cựu tù nhân chính trị sang đây, mặc dù tuổi đă cao, tinh thần đă mệt mỏi, vẫn có người tốt nghiệp đại học với các học vị như Ph.D, Master, Bác Sĩ, Nha Sĩ... như một nha sĩ đă hănh diện quảng cáo cho pḥng mạch của ḿnh là “Nha Sĩ H.O. 11” (đúng ra là H.11). C̣n về sự thành đạt của con các “Ông H.O.” th́ chúng ta phải có một cuốn sách mười ngh́n trang loại “Vẻ Vang Dân Tộc” mới ghi hết. Có những gia đ́nh H.O. ra đi chậm, măi đến những năm 1994-95 mới đặt chân tới Mỹ, vậy mà có đến ba bốn người con đều đă tốt nghiệp nha sĩ, y sĩ hay dược sĩ, tiến sĩ. Lẽ cố nhiên, khoa bảng chưa đủ để nói tới điều ǵ ích quốc, lợi dân, nhưng ít ra những gia đ́nh này cũng theo kịp những người đi trước để khỏi mang mặc cảm thua thiệt.
Mong rằng các em đă là những người thân có cha, anh là nạn nhân của chế độ Cộng Sản, là những người đă có thời gian sống dưới chế độ này, đă biết nỗi khổ đau riêng của dân tộc ḿnh, và chung của con người, sẽ có một lối sống và suy nghĩ cho xứng đáng với những sự hy sinh của cha anh và nỗi nhọc nhằn của cả dân tộc.

Huy Phương & Vơ Hương An

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 06-15-2019
  Reputation: 124614


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 74,320
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	cay viet.jpg
Views:	0
Size:	39.7 KB
ID:	1401471  
  florida80_is_offline
  Thanks: 4,493
  Thanked 32,639 Times in 8,063 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 507 Post(s)
  Rep Power: 93 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  The Following User Says Thank You to florida80 For This Useful Post:
  phokhuya (06-15-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08951 seconds with 13 queries