News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Computer News|Tin Vi Tính

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 2827
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  English Đáng Đọc Và Suy Ngẫm! Chuyện Ít Biết Có Liên Quan Đến Cái Chết Của Nhà Sáng Lập Apple
Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	28.4 KB
ID:	1402981  
Steve Jobs được làm phẫu thuật ghép gan vào năm 2009 – 2 năm trước khi ông qua đời. Và trước khi ca phẫu thuật được thực hiện, có một chuyện rất đáng suy ngẫm đă xảy ra.

Câu chuyện được trang Bí mật Trung Hoa đăng tải cách đây không lâu.

Vào năm 2009, SEO của Apple khi đó là Steve Jobs được phát hiện mắc ung thư gan giai đoạn cuối. Bác sĩ nói với ông rằng, cần phải lập tức làm phẫu thuật ghép gan mới có thể giữ được sinh mạng.

Steve Jobs đồng ư với phương án phẫu thuật ghép gan. Phía bệnh viện lập tức đăng kư cho ông tại trung tâm ghép gan California và chờ đợi nguồn gan.


Tuy nhiên phía bệnh viện thấy rằng, số người phải làm phẫu thuật ghép gan quá đông, nếu xếp hàng th́ ít nhất, nhà sáng lập Apple khi đó phải đợi ít nhất là 10 tháng.

Để cứu chữa cho Steve Jobs một cách nhanh nhất có thể, bệnh viện đă tiến hành đăng kư cho ông ở các tieu bang khác của nước Mỹ và việc này được luật pháp chấp nhận, mục đích là để tranh thủ từng giây, từng phút để cứu người bệnh.
Trong số các bang được phía bệnh viện đăng kư th́ Tennessee là tieu bang nhanh nhất, chỉ cần đợi 6 tuần. Và như thế, Steve Jobs là bệnh nhân cuối cùng trong số các bệnh nhân cần ghép gan trong ṿng 6 tuần đó.
Đối với các bệnh nhân cần ghép gan, mỗi giây đều vô cùng quư giá. Và do đó, có người đă t́m gặp riêng viện trưởng của Viện Cấy ghép Bệnh viện Đại học Methodist ở Memphis, Tennessee nơi Steve Jobs sẽ phẫu thuật, hi vọng ông có thể dùng đặc quyền của ḿnh một chút để nhà sáng lập Apple được làm phẫu thuật trước.


Thế nhưng nghe xong lời đề nghị đó, vị viện trưởng cau mày, nét mặt lộ rơ vẻ kinh ngạc. Ông nhún vai trả lời: "Tôi làm ǵ có đặc quyền để Jobs được làm phẫu thuật trước? Nếu để ông ấy làm trước, vậy th́ những bệnh nhân khác phải làm sao? Tất cả các sinh mệnh đều b́nh đẳng kia mà?"

Người kia nghe vậy đành phải lầm lũi rời khỏi pḥng của vị viện trưởng.

Lại có người t́m gặp thống đốc tieu bang Tennessee - Phil Bredesen, hi vọng ông có thể giúp đỡ, sử dụng một chút đặc quyền của ḿnh để nói với phía bệnh viện một tiếng, hoặc phê chuẩn một công văn để Jobs được làm phẫu thuật sớm hơn, nếu không, tính mạng của Jobs sẽ bị đe dọa.


Steve Jobs - nhà sáng lập Apple đă qua đời năm 2011 v́ căn bệnh ung thư gan.
Phil Bredesen nghe xong, nụ cười trên gương mặt ông lập tức vụt tắt. Ông nghiêm nghị nói:

"Tôi làm ǵ có đặc quyền đó? Nói với bệnh viện ư? Hay phê chuẩn một công văn ư? Ư của anh là ǵ? Tôi không hiểu! Không ai có đặc quyền có thể cho phép ai làm phẫu thuật ghép gan trước, ai làm phẫu thuật ghép gan sau. Tất cả mọi sinh mệnh đều b́nh đẳng, mọi người chỉ có thể chờ đợi lần lượt theo tŕnh tự mà thôi."


Rồi lại có người nói với Steve Jobs: "Anh xem có thể bỏ thêm chút tiền cho người có liên quan để họ sắp xếp cho anh làm phẫu thuật trước hay không?"

Steve Jobs nghe xong, ông cũng kinh ngạc không kém những người trước: "Điều này không thể được? Vậy chẳng phải là phạm pháp sao? Tính mạng của tôi và tính mạng của những người khác đều như nhau, mọi người chỉ có thể đợi theo đúng tŕnh tự thôi!"

Không ai có thể giúp đỡ Jobs kể cả bản thân ông. Những người đang chờ đời ghép gan trước ông, có người là nhân viên công ty, có người là chủ gia đ́nh, có người già, người thất nghiệp, họ cũng đều phải đợi theo thứ tự để được làm phẫu thuật.

Sinh mạng, với ai cũng thế, đều vô cùng quư giá

Sáu tuần sau, cuối cùng Steve Jobs cũng nhận được một lá gan. Tuy nhiên, do thời gian chờ đợi lâu, các tế bào ung thư của Steve Jobs đă di căn sang các bộ phận khác trên cơ thể ông. Ca ghép gan chỉ kéo dài sự sống của ông được khoảng 2 năm. Tuy nhiên, ông không hề hối tiếc.

Trong 2 năm cuối đời, ông vẫn tiếp tục phát triển ngày càng nhiều sản phẩm sáng tạo cho Apple, cứ như thế cho đến phút cuối của cuộc đời.


Walter Isaacson – một nhà văn và cũng là một nhà báo người Mỹ đă nói rằng: "Sinh mạng không phân biệt giàu nghèo, đẹp xấu, tất cả đều b́nh đẳng. B́nh đẳng không phải là khẩu hiệu, càng khôi phải là sự trao đổi. Nó là biểu hiện sinh động nhất, cụ thể nhất trong cuộc sống này."

Cho dù bạn là ai, ông chủ một tập đoàn danh tiếng, người quét rác bên đường, hay một ông cụ đă ở tuổi gần đất xa trời, th́ khi đứng trước sự sống và cái chết, ai cũng như nhau.

Sinh lăo bệnh tử vốn là quy luật ở đời. Vậy điều ǵ trong đời người mới là quan trọng? Chính là trong quăng đời được tạo hóa ban tặng ấy, ta đă sống như thế nào để sau này không phải hối tiếc, ân hận về những năm tháng đáng quư trọng đă đi qua.
Nguồn: http://soha.vn

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 06-18-2019
  Reputation: 127837


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 75,003
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	28.4 KB
ID:	1402981  
  florida80_is_offline
  Thanks: 4,683
  Thanked 33,102 Times in 8,317 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 507 Post(s)
  Rep Power: 94 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  The Following 2 Users Say Thank You to florida80 For This Useful Post:
  Blue_bonnet (06-18-2019), tcdinh (06-19-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.20050 seconds with 13 queries