News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1708
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Một giáo sư gốc Việt kể chuyện ‘thay đổi đời ḿnh’ chỉ trong vài giây
Click image for larger version

Name:	01a.jpg
Views:	0
Size:	89.8 KB
ID:	1405889  
Đó là Giáo Sư Thang Hoa Sân. Ông là gốc Việt ở Úc. ông từng được đề cử nhận giải Nobel hóa học. Ông kể không ngờ cuộc đời ḿnh thay đổi chỉ trong vài giây và chia sẻ câu chuyện của ḿnh.

Theo SBS News, Giáo Sư Thang Hoa Sân sinh ra ở Sài G̣n vào năm 1954. Cha mẹ ông là người Hoa và nhập cư vào Việt Nam trong thập niên 1930. Ông tốt nghiệp Đại Học Sài G̣n và có bằng cử nhân khoa học vào năm 1976.

Đến năm 1979, giáo sư, lúc đó 25 tuổi, cùng vài trăm người Việt Nam khác lên một chiếc tàu đánh cá để vượt biên. Chiếc tàu này trôi dạt trên biển bốn ngày, ba đêm và suưt làm 409 người trên tàu mất mạng.

Vào đêm thứ ba, cướp biển Thái Lan tấn công chiếc tàu của ông và c̣n làm thủng một phần, khiến nước tràn vào. Ông và nhiều người khác trên tàu phải mất cả đêm để tát nước ra để tàu không bị ch́m. Đến ngày thứ tư, chiếc tàu gỗ này trôi vào một ḥn đảo nhỏ ở Malaysia.

Sau đó, tất cả 409 người trên tàu được đưa vào trại tị nạn trên đảo Pulau Bidong ở Malaysia và từ đây, cuộc đời của Giáo Sư Sân hoàn toàn thay đổi.

Trong năm tháng ở trên đảo Pulau Bidong, giáo sư t́nh nguyện làm phiên dịch và giúp những người tị nạn khác ghi danh.

Ông kể một nhân viên nhập cư tiếp cận ông và nói: “Anh Sân, anh có 10 giây để nói cho tôi biết anh muốn đi Úc hay không.”Giáo Sư Thang Hoa Sân.

Giáo sư nghe vậy, hoàn toàn không do dự và lập tức nắm lấy cơ hội này. Ông được đưa đến thành phố Brisbane ở miền Đông nước Úc vào ngày 17 Tháng Mười, 1979.

Theo giáo sư, việc chọn đến Úc là một quyết định đúng v́ nước này bỏ chính sách “White Australia Policy,” cấm những sắc dân không phải da trắng nhập cư, vào năm 1973 và chào đón nhiều người tị nạn vào năm 1979.

Sau khi đến Úc, Giáo Sư Sân tiếp tục theo đuổi ước mơ trở thành một khoa học gia. Đến năm 1980, đại học Griffith University thuê ông làm phụ tá nghiên cứu cho phó viện trưởng và ông có cơ hội để lấy bằng tiến sĩ hóa học hữu cơ.

Đến năm 1986, ông gia nhập CSIRO, tổ chức nghiên cứu khóa học của chính phủ Úc và cùng hai khoa học gia là Ezio Rizzardo, Graeme Moad, sáng chế ra quy tŕnh RAFT. Đến năm 2014, Giáo Sư Sân và hai đồng nghiệp được đề cử nhận giải Nobel hóa học.

V́ nhiều chuyện bất ngờ xảy ra trong đời ḿnh, ông cho hay: “Tôi cảm thấy như có ai đó đứng sau lưng, sắp xếp và đưa đẩy cuộc đời ḿnh.”

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 06-24-2019
  Reputation: 29786


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 60,210
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	01a.jpg
Views:	0
Size:	89.8 KB
ID:	1405889  
  PinaColada is_online_now
  Thanks: 9
  Thanked 4,620 Times in 4,123 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 68 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Old 06-24-2019   #2
  koorlie
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 6,133
  Thanks: 0
  Thanked 3,906 Times in 2,115 Posts
  Mentioned: 12 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1170 Post(s)
  Rep Power: 20
  koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7
  koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 37525
  Default

  Quote:
  V́ nhiều chuyện bất ngờ xảy ra trong đời ḿnh, ông cho hay: “Tôi cảm thấy như có ai đó đứng sau lưng, sắp xếp và đưa đẩy cuộc đời ḿnh.”
  Vậy nếu ai có ít chuyện bất ngờ xảy ra trong đời, theo lời ông này sẽ là:

  "Cuộc đời đó v́ ít bất ngờ, nên khỏi cần ai đứng sau lưng sắp xếp. C̣n cuộc đời của tôi khác lạ hơn, mới cần có ai đó đứng sau lưng, cho bất ngờ chơi!".
  koorlie_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08271 seconds with 13 queries