News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 774
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phiên toà xử Việt kiều Mỹ theo khung h́nh phạt có sẵn
Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	78.5 KB
ID:	1406588   Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	52.6 KB
ID:	1406589  
Việt Nam vừa qua đă kết án công dân Mỹ Michael Phương Minh Nguyễn 12 năm tù về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” để “xóa bỏ vai tṛ lănh đạo của Đảng Cộng sản” và sẽ trục xuất ông sau khi măn hạn tù, với 3 người khác cáo buộc tội như trên đă kết thúc.

Ông Michael Phương Minh Nguyễn ngày ra ṭa. (H́nh: báo PLO.)

Ngay sau phiên ṭa, Nhật Báo Người Việt liên lạc với Luật sư Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa cho bị cáo Huỳnh Đức Thanh B́nh và được ông cho biết về diễn biến phiên ṭa.

“Phiên ṭa dự kiến hai ngày nhưng thẩm phán, chủ tọa phiên ṭa họ có cách điều khiển khéo léo cho nên đă kết thúc trong 1 buổi sáng. Tuy nhiên các luật sư và bị cáo đă được tŕnh bày hết ư kiến của ḿnh.”

Ṭa Án thành phố Sài G̣n, đưa các bản án tổng cộng 30 năm tù và tuyên cho 3 nhà hoạt động.

Công dân Mỹ gốc Việt Michael Phương Minh Nguyễn bị tuyên 12 năm tù giam, 2 thanh niên khác là Huỳnh Đức Thanh B́nh và Trần Long Phi bị tuyên lần lượt 10 năm tù và 8 năm tù giam.

Ngoài ra, công dân Mỹ Michael Phương Minh Nguyễn sẽ bị trục xuất sau khi thi hành xong bản án, 2 người c̣n lại sẽ bị quản chế thêm 3 năm sau án tù và bị tước các quyền công dân.

Một người khác là ông Huỳnh Đức Thịnh bị tuyên 1 năm tù giam với cáo buộc “Không tố giác tội phạm”.

Một người nữa là Ông Lê Quốc Phong đang bị truy nă.

Bên trong pḥng xử án ông Michael Phương Minh Nguyễn cùng 3 người khác. (H́nh: Getty Images)

Những bản án này, theo Luật Sư Nguyễn Văn Miếng là không bất ngờ với t́nh h́nh hiện tại.

Ông nói: “Ở trong tất cả vụ án h́nh sự mang tính an ninh chính trị th́ dường như nó có một khung h́nh phạt đối với cả các vụ án tương tự như nhau. Riêng với vụ án của ông Michael Phương Minh th́ họ cũng ghép vào khung mà họ đă xử cho các tổ chức vi phạm an ninh quốc gia.

Riêng nội hàm của vụ án này th́ tôi thấy là họ quy chụp cho anh Michael Phương Minh cũng như các cá nhân khác tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân th́ nó mang tính hơi khiên cưỡng. Nhóm này chưa hẳn là nhóm, họ chỉ tập hợp lại với nhau.”

Theo Luật Sư Nguyễn Văn Miếng, duy nhất bị can Huỳnh Đức Thịnh, người bị án một năm tù giam v́ tội “không tố giác tội phạm” cho biết sẽ kháng cáo v́ án của ông là quá cao. C̣n ba người c̣n lại chưa có quyết định.

Trên trang cá nhân của ḿnh, Luật sư Nguyễn Văn Miếng gọi phiên ṭa này là một bản cáo trạng lạ. “Ṭa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đă sử dụng bản cáo trạng không đúng quy định.”

“Bản cáo trạng dài 14 trang mà kiểm sát viên dùng để công bố tại phiên ṭa và tất cả các bản cáo trạng “gốc” đă gửi cho Ṭa, luật sư và các bị cáo đều KHÔNG ĐÓNG DẤU GIÁP LAI.”

Bốn người bị xét xử hôm Thứ Hai 24 Tháng Sáu đă bị công an bắt giữ vào ngày 14 Tháng Bảy, 2018 khi ông Michael Phương Minh Nguyễn đang có chuyến thăm gia đ́nh ở Việt Nam.

Không khác với các phiên ṭa mang tính chất “an ninh quốc gia” khác, người nhà của ông Huỳnh Đức Thanh B́nh, Trần Long Phi được ṭa cho vào nhưng không được vào pḥng xử án. Họ phải ngồi ở sảnh phía ngoài, theo dơi phiên ṭa qua màn h́nh.

Phái đoàn của Ṭa đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam hôm Thứ Hai được tham dự phiên ṭa tuy nhiên phải ngồi ở một pḥng riêng để nghe xét xử.

Hồi tháng 10 năm 2018, 21 dân biểu Hoa Kỳ đă gửi thư đến Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo yêu cầu gây áp lực phía Việt Nam nhằm trả tự do cho ông Michael Phương Minh Nguyễn.

Trong diễn biến mới nhất, chiều ngày Thứ Hai, 24 Tháng Sáu, 2019, giờ California, văn pḥng Dân Biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal gửi ra thông cáo báo chí kêu gọi lập tức trả tự do cho công dân Hoa Kỳ bị chính quyền Việt Nam tuyên án 12 năm tù.

Bản thông cáo ghi rơ: “Tôi kêu gọi chính quyền Việt Nam hăy rút lại phán quyết tṛ hề này và lập tức trả tự do vô điều kiện cho Michael Phương Minh Nguyễn để ông ta có thể quay về với gia đ́nh tại Hoa Kỳ. Việc ông tiếp tục bị giam cầm sẽ làm suy giảm quan hệ Mỹ-Việt và khiến cho Việt Nam bị xa cách với cộng đồng quốc tế.” (C.Lynh)

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  vuitoichat's Avatar
  Release: 06-25-2019
  Reputation: 54897


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 102,428
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	78.5 KB
ID:	1406588   Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	52.6 KB
ID:	1406589  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 6,935 Times in 5,541 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 17 Post(s)
  Rep Power: 117 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08722 seconds with 13 queries