News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1826
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sửng sốt khi khai quật mộ của vị Hoàng đế tại vị có 27 ngày
Click image for larger version

Name:	44.jpg
Views:	0
Size:	148.6 KB
ID:	1417279   Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	127.6 KB
ID:	1417280   Click image for larger version

Name:	42.jpg
Views:	0
Size:	135.9 KB
ID:	1417281   Click image for larger version

Name:	43.png
Views:	0
Size:	637.5 KB
ID:	1417282   Click image for larger version

Name:	45.jpg
Views:	0
Size:	157.0 KB
ID:	1417283  

Click image for larger version

Name:	46.jpg
Views:	0
Size:	171.2 KB
ID:	1417284  
Khai quật mộ cổ 2000 năm của hoàng đế tại vị 27 ngày, tts cả mọi người đều sững sờ. Mọi người phát hiện điều hiếm thấy trong lăng mộ của hoàng đế chỉ tại vị đúng 27 ngày trong lịch sử Trung Quốc. Đó là lăng mộ của một vị hoàng đế nhà Hán Lưu Hạ (92 TCN – 59 TCN), vị hoàng đế thứ 9 của nhà Hán.

Lưu Hạ là cháu nội của Hán Vũ Đế, một trong những vị hoàng đế vĩ đại nhất của nhà Hán, đồng thời là con trai của Xương Ấp Ai vương Lưu Bác. Sau khi cha qua đời vào năm 86 TCN, Lưu Hạ được kế thừa chức vị Xương Ấp vương. Khi Hán Chiêu Đế qua đời vào năm 74 TCN và do không có con nối dơi nên đại thần phụ chính lúc bây giờ là Hoắc Quang đă quyết định lập người kế vị là Xương Ấp vương.

Theo cuốn Hán thư, vào năm 74 TCN, hoàng tộc nhà Hán đă phế truất Lưu Hạ, vị hoàng đế mới tại vị chỉ đúng 27 ngày nhưng không màng tới chính sự, đắm ch́m trong lạc thú và có tới 1127 hành vi, việc làm sai trái.

Tuy nhiên, qua đời sau 15 năm bị phế truất, Lưu Hạ, một trong những vị hoàng đế tại vị ngắn nhất trong lịch sử Trung Hoa lại được chôn cất trong một lăng mộ hết sức xa hoa và điều này khiến cho nhiều nhà nghiên cứu kinh ngạc.

Lăng mộ xa hoa của hoàng đế 27 ngày: Mộ tặc không hề đụng đến suốt hơn 2.000 năm

Lăng mộ của vị hoàng đế này được trang hoàng nhiều vật phẩm quư giá bằng vàng, bạc, ngọc bích. Đáng chú ư là các nhà khảo cổ c̣n t́m thấy 10 tấn đồng xu bằng đồng, nhạc cụ, xe ngựa, và xác ngựa hiến tế trong lăng mộ này.Các nhà khảo cổ t́m thấy 10 tấn đồng xu cổ trong lăng mộ của vị hoàng đế tại vị 27 ngày trong lịch sử nhà Tây Hán.

Đào sâu bên dưới một g̣ đất gần thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây (Trung Quốc, nhóm khảo cổ phát hiện ra cái nắp của một chiếc quách to lớn. Tuy nhiên, theo nhà khảo cổ Tian Zhuang, khi nâng nắp lên, thay v́ chạm mặt một xác chết cổ đại th́ họ lại phát hiện ra chiếc rương sâu khoảng 2 mét chứa đầy đồng xu cổ.

Tian Zhuang cho biết: "Tôi đă từng thấy những đồng xu cổ khai quật được từ nhiều địa điểm khảo cổ khác. Tuy nhiên, lần này có đến hàng núi tiền. Tôi chưa bao giờ trông thấy nhiều tiền đến như vậy trong cuộc đời ḿnh".

Ngoài ra c̣n có rất nhiều vàng và cổ vật quư giá có niên đại từ thời nhà Tây Hán (206 TCN – 9).

Kể từ năm 2011, Tian Zhuang cùng các đồng nghiệp của ḿnh đă dành hơn 4 năm trời ṛng rơ để tiến hành khai quật và nghiên cứu lăng mộ của vị hoàng đế này. Nhờ nỗ lực không ngừng nghỉ cùng sự nghiêm túc trong công việc, Tian Zhuang đă trở thành một trong những người đầu tiên trong khoảng 2.000 năm được trông thấy lăng mộ hoàng gia thời nhà Tây Hán. Đây được coi là một trong những nơi an nghỉ được bảo tồn tốt nhất từng được t́m thấy.Các nhà khảo cổ, chuyên gia nghiên cứu ngỡ ngàng trước quy mô và kho báu bên trong lăng mộ vị hoàng đế bị phế truất chỉ sau 27 ngày tại vị. Ảnh: Xinhua

Quần thể khu lăng mộ của Lưu Hạ rộng tới 40.000 m2, bao gồm có 8 ngôi mộ, các điện tưởng niệm, hệ thống thoát nước và nhiều con đường.

Công tác khai quật ở đă tiến hành trong nhiều năm kể từ 2011, sau khi nhóm chuyên gia khảo cổ ở tỉnh Giang Tây nhận được báo cáo từ người dân địa phương cho biết về một mộ cổ ở gần đó đang bị đào trộm. Tuy nhiên, từ tháng 11/2015, chính quyền tỉnh Giang Tây đưa ra công bố khu lăng mộ này và nơi đây được coi là một trong những khu vực chôn cất hoàng gia hoàn chỉnh nhất trong lịch sử Trung Quốc từng được t́m thấy.

Kho báu khổng lồ được t́m thấy, nhiều thứ c̣n nguyên vẹn đáng kinh ngạc

Hơn 20.000 di vật đă được t́m thấy. Quả thật, kho báu khổng lồ được t́m thấy trong lăng mộ của vị hoàng đế chỉ tại vị đúng 27 ngày khiến cho nhiều nhà khảo cổ học sửng sốt. Theo các chuyên gia, chính phong tục chôn cất xa hoa của hoàng gia nhà Hán đă trở thành "thỏi nam châm" thu hút những kẻ đào trộm mộ.

Việc mộ tặc bỏ lỡ hoặc vô t́nh lăng quên ngôi mộ chính chôn cất Lưu Hạ, vị hoàng đế bị truất ngôi sau 27 ngày và trở thành Áp Hầu của vùng Hải Hôn, là một may mắn hiếm thấy trong hơn 2.000 năm qua.Ấn ngọc bích khắc tên "Lưu Hạ" cũng nhiều vật phẩm bồi táng bằng vàng, bạc và ngọc bích trong lăng mộ. Ảnh: Xinhua

Đặc biệt, nhiều cổ vật trong ngôi mộ của Hải Hôn hầu Lưu Hạ vẫn c̣n trong t́nh trạng nguyên vẹn, bất chấp nhiều biến cố về thời tiết, điều kiện tự nhiên trong hơn 2.000 năm như ngập lụt, ẩm thấp,...

Zhang Zhongli, một chuyên gia khảo cổ cao cấp tại Viện nghiên cứu khảo cổ học Thiểm Tây, đă mô tả việc t́m thấy những cấu trúc gỗ đặc biệt vẫn c̣n tồn tại sau hơn 2.000 năm trong mộ cổ. Chưa hết, bất chấp t́nh trạng ngập nước, đất phèn chua và khí hậu ẩm ướt ở quanh khu vực Nam Xương, những vật liệu hữu cơ bao gồm có 5 cỗ xe bằng gỗ vẫn c̣n màu sơn cùng với hài cốt ngựa được bồi táng.

Tuy nhiên, cũng có không ít cổ vật sơn mài ngập nước đă bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau khi tiếp xúc với không khí.Nhiều vật phẩm trong lăng mộ được làm bằng vàng.

Trong khi đó, Yang Xiaolin, chuyên gia bảo tồn đồng của Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc, cho biết, số vàng được khai quật từ lăng mộ có độ tinh khiết đáng kể, đặc biệt là với hầu hết những miếng vàng có trọng lượng khoảng 250 gram. Chỉ tính riêng 378 vật phẩm bằng vàng t́m thấy trong lăng mộ đă nặng tới 78 kg, trị giá hàng triệu USD, chưa kể tới giá trị lịch sử của chúng.

Không giống như các ghi chép trong lịch sử, các nhà nghiên cứu bất ngờ khi phát hiện ra một Lưu Hạ hoàn toàn khác. Cụ thể, những di vật t́m thấy cho thấy ông là một người rất đam mê thư pháp, tôn sùng Khổng Tử, có hiểu biết về âm nhạc khi nhóm khai quật phát hiện có nhiều bộ nhạc cụ, các bức tượng bằng đất nung mô tả lại cách chơi nhạc cụ.Dù ngập nước, nhưng chất lượng của nhiều cổ vật vẫn gần như nguyên vẹn sau hơn 2.000 năm.

Ngoài ra, có lẽ vị hoàng đế tại vị ngắn ngủi này có sở thích sưu tầm những bảo vật nên có không ít đồ tùy táng, châu báu quư giá được bày trí trong lăng mộ của ông.

Theo ông Xin Lixang của Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc, đồng thời là người đứng đầu cuộc khai quật cũng như từng dành thời gian nghiên cứu khoảng 4.000 ngôi mộ thời nhà Hán, đây là nơi chôn cất của người Hán hoàn chỉnh nhất từng được phát hiện.Hai chiếc đèn h́nh ngỗng được chế tác bằng đồng vẫn c̣n rất nguyên vẹn.

Xu Changqing, chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu di tích văn hóa của tỉnh Giang Tây, nhận định: "Phát hiện này có thể giúp cho chúng tôi hiểu được t́nh trạng kinh tế, văn hóa, xă hội ở thời Tây Hán, và thậm chí c̣n là sự phát triển của âm nhạc, giao thông, lĩnh vực đo lường,...".

Bên cạnh đó, cỗ quan tài chứa di hài của Hải Hôn hầu Lưu Hạ cũng đă được các chuyên gia tiến hành bảo quản trong một căn pḥng có ít oxy sau khi tiến hành mở nắp vào đầu năm 2016.

Lăng mộ của Lưu Hạ, vị hoàng đế chỉ tại vị đúng 27 ngày, cùng kho báu khổng lồ bên trong quả thực là một phát hiện hiếm thấy, cung cấp nhiều thông tin, sử liệu quư giá, đặc biệt là về giới quư tộc nhà Hán, một trong những triều đại có ảnh hưởng lớn trong lịch sử Trung Quốc.

VietBF@ sư tầm.

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 07-12-2019
  Reputation: 26103


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 39,926
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	44.jpg
Views:	0
Size:	148.6 KB
ID:	1417279   Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	127.6 KB
ID:	1417280   Click image for larger version

Name:	42.jpg
Views:	0
Size:	135.9 KB
ID:	1417281   Click image for larger version

Name:	43.png
Views:	0
Size:	637.5 KB
ID:	1417282   Click image for larger version

Name:	45.jpg
Views:	0
Size:	157.0 KB
ID:	1417283  

  Click image for larger version

Name:	46.jpg
Views:	0
Size:	171.2 KB
ID:	1417284  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 2,887 Times in 2,628 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 45 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.16270 seconds with 13 queries