News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 711
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default T́m hiểu Luật ủy quyền quốc pḥng 2019 NDAA
Click image for larger version

Name:	donald_trump_ky_du_luat_vuka.jpg
Views:	0
Size:	99.3 KB
ID:	1420284  
7/17/19

“Luật ủy quyền quốc pḥng” NDAA 2019 đề ra 4 biện pháp lớn chế ngự Trung Quốc, thể hiện thái độ cứng rắn nhất của Mỹ đối với Trung Quốc trong lịch sử; đồng thời có những nội dung liên quan đến việc Mỹ giúp Đài Loan tăng cường khả năng quân sự. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc pḥng Trung Quốc đă lập tức phản đối mạnh mẽ việc Mỹ thông qua và kư dự luật này,

Tổng thống Donald Trump kư Luật ủy quyền quốc pḥng 2019 tại căn cứ quân sự Fort Drum ở bang New York
Theo trang tin Đông Phương, sáng 13/8 theo giờ Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump đă kư “Luật ủy quyền quốc pḥng” năm tài chính 2019 (National Defense Authorization Act) đă được Thượng và Hạ nghị viện Mỹ thông qua trước đó, đánh dấu luật này chính thức có hiệu lực.

Dự luật trị giá 716 tỷ USD này bao gồm nhiều khoản mục liên quan đến Đài Loan, trong đó yêu cầu đẩy mạnh hợp tác Mỹ - Đài trong lĩnh vực pḥng thủ, giúp đỡ Đài Loan tăng cường sức mạnh pḥng vệ…Trung Quốc lập tức lên tiếng bày tỏ bất b́nh và kịch liệt phản đối.
Truyền thông Mỹ cho biết, nhận lời mời của các hạ nghị sĩ bang New York, ông Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đă lần đầu tiên đến thăm căn cứ quân sự Fort Drum ở phía Bắc bang này và gặp gỡ các binh sỹ Sư đoàn sơn cước số 10. Tại đây ông đă kư kết dự luật này.

Theo bản thông tin cho báo chí của Nhà Trắng, “Luật ủy quyền quốc pḥng” sẽ cung cấp cho cơ quan quốc pḥng 716 tỷ USD trong năm tài chính 2019. Số tiền này sẽ được sử dụng cho “các hành động quân sự để kiềm chế đối thủ và duy tŕ ḥa b́nh”. Đồng thời, “Luật ủy quyền quốc pḥng” cũng phù hợp với sự cam kết trước đây của Tổng thống Donald Trump tăng lương 2,6% cho quân đội – mức tăng lớn nhất trong 9 năm qua.

“Luật ủy quyền quốc pḥng” cũng sẽ cung cấp tiền cho hệ thống pḥng thủ tên lửa của Israel và tăng cường giúp đỡ về mặt quốc pḥng cho các đồng minh của Mỹ ở châu Âu.

Tuy nhiên, điều gây chú ư nhiều nhất là ở chỗ với việc ông Donald Trump kư “Luật ủy quyền quốc pḥng”, có nghĩa là 4 biện pháp lớn chế ngự Trung Quốc đă có hiệu lực. Tờ “The Wall Strett Journal” gọi những biện pháp chế ngự Trung Quốc này là nội dung đáng quan tâm nhất của dự luật này; rằng đây là lần thể hiện thái độ cứng rắn nhất đối với Trung Quốc trong lịch sử.

4 nội dung chế ngự Trung Quốc này bao gồm:

Thứ nhất, cấm mọi cơ quan chính phủ sử dụng sản phẩm của hai công ty Huawei và ZTE (Trung Hưng) của Trung Quốc, cũng cấm mọi thực thể có quan hệ với chính phủ Mỹ được giao dịch với 2 công ty này.

Thứ hai, hạn chế Bộ Quốc pḥng Mỹ tài trợ cho các trường đại học Mỹ có lập Viện Khổng Tử.

Thứ ba, mở rộng quyền thẩm tra đầu tư nước ngoài của Ủy ban đầu tư nước ngoài Mỹ (CFIUS), thắt chặt việc kiểm soát về an ninh quốc gia đối với các giao dịch với vốn đầu tư của Trung Quốc, đồng thời tu sửa việc quản chế xuất khẩu của Mỹ, tăng cường quản lư những kỹ thuật của Mỹ có thể bị đưa ra nước ngoài.

Thứ tư, yêu cầu Bộ Quốc pḥng cung cấp báo cáo về việc Trung Quốc bố trí vũ khí và các trang thiết bị mới ở khu vực Biển Đông và cấm quân đội Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập quân sự “Vành đai châu Á - Thái B́nh dương” có 26 nước tham gia.
Đặc biệt “Luật ủy quyền quốc pḥng” có những điều quy định cụ thể liên quan đến Đài Loan:

Điều 1257 ghi rơ: phải tăng cường thực lực quân sự của Đài Loan; yêu cầu Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ cần hiệp thương với cơ quan tương ứng của Đài Loan, tiến hành đánh giá toàn diện lực lượng dự bị của quân đội Đài Loan và đề xuất kiến nghị; trong ṿng 1 năm sau khi “Luật ủy quyền quốc pḥng” có hiệu lực, Bộ trưởng Quốc pḥng và Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ phải báo cáo về các kế hoạch mở rộng giao lưu quân sự Mỹ - Đài Loan, huấn luyện quân sự chung, bán vũ khí và chuyển nhượng kỹ thuật quân sự cho quân đội Đài Loan.

Điều 1258 quy định: không bị giới hạn bởi ư kiến Quốc hội, có thể tiến hành thông qua việc bán vũ khí, trao đổi mậu dịch trực tiếp và hợp tác công nghiệp để giúp Đài Loan có được vũ khí pḥng ngự, nhất là tăng cường khả năng tác chiến phi đối xứng, tác chiến dưới nước; kịp thời xem xét và đáp ứng nhu cầu mua sắm về quân sự của Đài Loan, cải thiện khả năng dự báo trong việc bán trang bị quân sự cho Đài Loan.

Ngoài ra Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ cần tăng cường trao đổi về an ninh với Đài Loan, bao gồm tiến hành huấn luyện thực địa và diễn tập quân sự; căn cứ vào “Luật du lịch Đài Loan” thúc đẩy giao lưu giữa quan chức cao cấp của quân đội hai bên.

Sau khi ông Donald Trump kư dự luật này, cùng ngày, ông Lục Khảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khi trả lời câu hỏi của phóng viên đă nói: Trung Quốc đă nhiều lần nói rơ lập trường và nghiêm khắc giao thiệp với phía Mỹ về vấn đề này. Trung Quốc bất b́nh mạnh mẽ trước việc phía Mỹ bất chấp việc Trung Quốc kiên quyết phản đối, cố ư thông qua và kư kết “Luật ủy quyền quốc pḥng” chứa đựng những nội dung tiêu cực đối với Trung Quốc; Trung Quốc yêu cầu Mỹ vứt bỏ tư duy chiến tranh Lạnh và quan niệm đối đầu, tuân thủ nguyên tắc Một Trung Quốc và các quy định trong 3 bản Thông cáo chung Trung – Mỹ, để tránh làm cho quan hệ hai nước và sự hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng bị tổn hại.
Cùng ngày, ông Ngô Khiêm, người phát ngôn Bộ Quốc pḥng Trung Quốc cũng tuyên bố: những nội dung liên quan đến Trung Quốc trong “Luật ủy quyền quốc pḥng” 2019 của Mỹ thể hiện tư duy chiến tranh Lạnh, tuyên truyền đối đầu Trung – Mỹ và can thiệp vào công việc nội bộ Trung Quốc, phá hoại bầu không khí phát triển quan hệ giữa quân đội hai nước, gây tổn hại cho sự tin tưởng và hợp tác Trung – Mỹ. Quân đội Trung Quốc kiên quyết phản đối và đă nghiêm khắc giao thiệp với phía Mỹ.

Ông Ngô Khiêm cũng nhắc lại lập trường về quan hệ hai bên bờ Eo biển; nói, vấn đề Đài Loan liên quan đến chủ quyền và toàn vẹn lănh thổ của Trung Quốc, cũng là vấn đề cốt lơi quan trọng nhất, nhạy cảm nhất trong quan hệ Trung – Mỹ; quân đội Trung Quốc kiên quyết phản đối bất cứ quốc gia nào triển khai giao lưu chính thức và quan hệ quân sự với Đài Loan dưới mọi h́nh thức.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Đài Loan đă ra thông cáo báo chí bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ của cơ quan hành chính và quốc hội Mỹ đối với an ninh của Đài Loan; khẳng định chính quyền Đài Loan sẽ tiếp tục đưa mối quan hệ đối tác an ninh cùng có lợi giữa Đài Loan và Mỹ đi vào chiều sâu.

Theo VietTimes

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 07-17-2019
  Reputation: 93035


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 21,667
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	donald_trump_ky_du_luat_vuka.jpg
Views:	0
Size:	99.3 KB
ID:	1420284  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 41,086
  Thanked 23,702 Times in 10,822 Posts
  Mentioned: 160 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5689 Post(s)
  Rep Power: 32 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8
  The Following 3 Users Say Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  anhhaila (07-17-2019), Gibbs (07-17-2019), tampleime (07-17-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.14375 seconds with 13 queries