News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 479
 
Thread Tools
  #1  
Old  Supseries Resize 'Tâm lư dân tộc An Nam' ra mắt độc giả Việt sau hơn một thế kỷ
Click image for larger version

Name:	tam-ly-dan-t-c-an-nam-2694-1563159275.jpg
Views:	0
Size:	169.8 KB
ID:	1420332  
Thứ hai, 15/7/2019, 09:59 (GMT+7)


'Tâm lư dân tộc An Nam' ra mắt độc giả Việt sau hơn một thế kỷ

Paul Giran - nhà nghiên cứu Pháp - đưa ra nhiều góc nh́n về đặc điểm quốc gia, lịch sử, xă hội, chính trị và tâm tính người Việt xưa.


Cuốn Tâm lư dân tộc An Nam xuất bản lần đầu bằng tiếng Pháp vào năm 1904, là một công tŕnh nghiên cứu khoa học phục vụ các chính khách thuộc địa. 115 năm sau, tác phẩm được dịch và phát hành trong nước.

Phần Dẫn nhập, Paul Giran cho biết: "Trong cuốn sách này, chúng tôi đề xuất một nghiên cứu về dân tộc An Nam; để khám phá những sức mạnh sâu kín của đời sống cộng đồng hoặc riêng tư; rút ra các nguyên tắc tối thượng chi phối việc thành lập các thiết chế xă hội hoặc chính trị; phân tích mọi ảnh hưởng mạnh mẽ đă định h́nh nên lịch sử và sự tiến hóa của nó. Với mục đích này, chúng ta sẽ lần lượt khảo sát hai nguyên nhân chính đă góp phần vào sự h́nh thành bản sắc quốc gia An Nam: chủng tộc và môi trường".


mục Tâm hồn người An Nam, Paul Giran nhắc đi nhắc lại "tính dửng dưng" của người Việt xưa: "Người An Nam ôn ḥa và điềm tĩnh, có nghĩa là họ hiếm khi thể hiện sự thiếu kiên nhẫn và cũng không để bản thân nổi giận hoặc hung dữ bất chợt. Họ không đủ mạnh mẽ để bộc lộ như vậy..".

Tác giả quan sát để đưa ra các nhận định: "Ở người An Nam, trái lại, biếng nhác là một t́nh trạng b́nh thường; năng động, mới là điều bất thường", "Không thể nói rằng những người An Nam lười biếng; trái lại, họ siêng năng ... có điều, họ lao động một cách uể oải, đặc biệt là khi họ làm không phải do bị nhu cầu thúc bách hoặc không v́ lợi riêng".

"Người An Nam chỉ mong làm những nghề nghiệp đă được vẽ đường sẵn, ít gây ra cho họ những sự cố bất ngờ nhất, ít đ̣i hỏi những nỗ lực sáng tạo nhất. Đó là sự quan liêu trong tâm hồn. Tham vọng quyền lực và t́nh yêu đời thường khiến họ trở thành một quan chức bẩm sinh".

Trong sách của Paul Giran, và có lẽ cũng như trong tiềm thức của nhiều người dân Pháp thời bấy giờ, "sự nghiệp thuộc địa" là một khái niệm khoác vẻ ngoài hào nhoáng, cao cả. "Về cơ bản, tất cả chúng tôi là người Pháp, chúng tôi chỉ làm v́ bạn. Chúng tôi sẽ không lấy đất nước của bạn, chúng tôi sẽ biến đổi nó. Chúng tôi không làm giống ṇi bạn biến mất, mà chắc chắn sẽ tiến bộ và giàu có lên dưới sự hướng dẫn của chúng tôi", tác giả viết.

Nhưng lịch sử nhân loại đă chứng minh sự thật hoàn toàn khác. Điều được người Pháp cung kính gọi là "sự nghiệp thuộc địa" thực chất là một yêu sách ḅn rút các quốc gia để làm giàu cho "mẫu quốc", đẩy nhân dân thuộc địa vào bước đường lầm than.

Đến nay, nhiều nhận định của Paul Giran đă lỗi thời, thậm chí, c̣n có tính chất khích bác, nói xấu. Nhưng về mặt nghiên cứu lịch sử, ở thế kỷ 21, tác phẩm vượt ra ngoài giới hạn một văn bản thuần túy phục vụ công cuộc thuộc địa hóa của người Pháp thời bấy giờ. Sách trở thành một nguồn tham khảo giúp độc giả thế hệ hiểu hơn về cái nh́n người Pháp từng dành cho một trong những dân tộc họ đô hộ. Tác phẩm giúp độc giả tiếp cận góc nh́n về đặc điểm quốc gia, con người, lối sống, tư duy, trí tuệ, chính trị... của người Việt xưa.

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 07-17-2019
  Reputation: 88791


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 54,002
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	tam-ly-dan-t-c-an-nam-2694-1563159275.jpg
Views:	0
Size:	169.8 KB
ID:	1420332  
  florida80_is_offline
  Thanks: 3,693
  Thanked 26,834 Times in 5,473 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 507 Post(s)
  Rep Power: 71 florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8
  florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8florida80 Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.15794 seconds with 13 queries