News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 535
 
Thread Tools
  #1  
Old  Talking Iran thừa nhận bắt giữ tàu của Anh là để trả đũa
Click image for larger version

Name:	1000.jpeg
Views:	0
Size:	38.5 KB
ID:	1422328  
Căng thẳng giữa Anh và Iran đang bị đẩy lên cao khi mà Iran tiến hành bắt tàu của Anh để trả đũa. Đây thực sự là 1 hành động đang bị cả quốc tế lên án mănh liện. Iran cũng thừa nhận hành động trả đũa này. Một quan chức cấp cao của Iran, ngày 20-7, đă tuyên bố, việc Iran bắt giữ một tàu chở dầu của Anh là hành động “có đi có lại” của nước này trước việc Anh “nhúng tay” trong vụ bắt giữ tàu chở dầu của Iran tại eo biển Gibraltar hồi đầu tháng này.
Hành động trả đũa?
Lực lượng Vệ binh Cách mạng (IRGC) ngày 19/7 tuyên bố đă bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero của Anh ở eo biển Hormuz. Vương quốc Anh và các đồng minh châu Âu ngay lập tức đă lên án hành động trên của Iran và kêu gọi các bên kiềm chế để giảm căng thẳng gia tăng trong tuyến đường thủy quan trọng này.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt cho biết chính phủ nước này sẽ cân nhắc để đáp trả việc Iran, và đó sẽ là những phản ứng đáp trả mạnh mẽ. Ông Jeremy Hunt cũng cho biết đă có cuộc nói chuyện với Bộ trưởng Ngoại giao Iran và bày tỏ sự thất vọng khi Iran đă cam kết không để t́nh h́nh căng thẳng leo thang nhưng đă “hành xử theo cách ngược lại”.Lưu lượng giao thông tự do qua Eo biển Hormuz có tầm quan trọng quốc tế, sản lượng xuất khẩu dầu thô toàn cầu từ các nhà xuất khẩu Trung Đông đến các nước trên thế giới đều phải đi qua tuyến đường thủy hẹp nằm giữa Iran và Oman này.Con tầu Stena Impero mang cờ của Vương quốc Anh đă bị bắt giữ vào cuối ngày 19-7 bởi lực lượng IRGC của Iran. Chủ sở hữu của con tàu, Stena Bulk, ra thông cáo xác nhận tàu Stena Impero "bị trực thăng và các tàu nhỏ không xác định danh tính tiếp cận trong quá tŕnh đi qua Eo Hormuz trong khi tàu đang ở hải phận quốc tế". Con tàu đă bị bắt giữ cùng với một phi hành đoàn gồm 23 thủy thủ đoàn và không có ai là công dân Anh.

Đoạn video do lực lượng IRGC công bố cho thấy một số thuyền bảo vệ nhỏ đă bao vây con tàu chở dầu. Một số người đàn ông mặc trang phục quân đội và đeo mặt nạ đen đă đổ bộ lên tàu từ một chiếc trực thăng.

Ông Jeremy Hunt cho biết việc bắt giữ tàu cho thấy những dấu hiệu đáng lo ngại về việc Iran có thể đang lựa chọn cách hành xử nguy hiểm là gây bất ổn. Bộ trưởng Ngoại giao Anh cũng đă đưa ra lời giải thích về việc Anh đă có căng thẳng với Iran sau khi quân đội Hoàng gia Anh bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran ở Gibraltar vào ngày 4/7 là v́ nghi ngờ con tàu này mang dầu đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của châu Âu.

Bất đồng quan điểm

Trước những phát ngôn của phía Anh, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif ngày 20-7 đă mô tả vụ bắt giữ tàu chở dầu của Iran vào ngày 4 -7 là hành động “ăn cướp”. Trong khi đó, chính trị gia và cựu chỉ huy cảnh vệ, Thiếu tướng Mohsen Rezai đă tuyên bố rằng Iran không t́m kiếm xung đột, nhưng “Iran sẽ không gặp khó khăn ǵ trong việc trả đũa”.C̣n hăng tin Fars th́ trích lời người phát ngôn của Hội đồng giám hộ Iran, ông Abbas Ali Kadkhodaei, cho biết vụ bắt giữ tàu Stena Impero là một hành động “có đi có lại” của nước Cộng ḥa Hồi giáo này.Động thái ăn miếng trả miếng của Iran đă bị các nước châu Âu tham gia kư kết thỏa thuận hạt nhân với Iran và các cường quốc trên thế giới lên án. Cả Đức và Pháp đều kêu gọi Iran thả tàu và thủy thủ đoàn ngay lập tức. Berlin tuyên bố vụ bắt giữ này đă “phá hỏng” mọi nỗ lực t́m cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện tại của các bên.

Châu Âu đă đấu tranh để kiềm chế những căng thẳng xuất phát từ quyết định của Tổng thống Donald Trump nhằm rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân của Iran, là thỏa thuận nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran để đổi lấy việc tuân thủ chương tŕnh hạt nhân của nước này.

Kể từ khi tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015, ông Trump đă tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran, bao gồm cả việc xuất khẩu dầu mỏ và để đáp trả, Iran gần đây đă tăng mức độ làm giàu uranium vượt quá giới hạn của thỏa thuận nhằm gây áp lực buộc châu Âu phải t́m cách khắc phục các lệnh trừng phạt kinh tế.

Anh là một bên kư kết hiệp ước hạt nhân nhưng cũng là nhân tố nổi bật trong căng thẳng gia tăng của Mỹ với Iran khi Thủy quân lục chiến Hoàng gia của nước này tham gia vào vụ bắt giữ tàu chở dầu Iran tại eo biển Gibraltar, một vùng lănh hải của Anh ở ngoài khơi bờ biển phía nam Tây Ban Nha. Anh tuyên bố sẽ thả con tàu cùng hơn 2 triệu thùng dầu thô của Iran, nếu Iran có thể chứng minh rằng họ không vi phạm lệnh trừng phạt của EU. Tuy nhiên, một ṭa án ở Gibraltar ngày 19-7 đă gia hạn việc giam giữ con tàu Grace 1.

Hành động của Iran đă buộc Hải quân Hoàng gia Anh phải điều tàu khu trục hộ tống các tàu hàng của Anh ở vùng Vịnh và gửi thêm tàu quân sự tới khu vực để bảo vệ việc vận chuyển qua eo biển Hormuz.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 38089


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 60,801
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1000.jpeg
Views:	0
Size:	38.5 KB
ID:	1422328  
  Romano_is_offline
  Thanks: 8
  Thanked 3,731 Times in 3,043 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 74 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.19738 seconds with 13 queries