News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 4   -   Số người đă xem (Viewers) : 2156
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Dân Hồng Kông "hỗn" với Mẹ Tổ quốc
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	171.2 KB
ID:	1423535  
Sau khi đỉnh điểm hơn 1 triệu người vừa qua có cuộc biểu t́nh đă thu hút hơn 430.000 người với khẩu hiệu : “Không bạo lực, đoàn kết và không chia rẽ”, mà tính đến ngày nay, người dân Hồng Kông đă bảy lần xuống đường chống dự luật dẫn độ, đ̣i tổ chức điều tra độc lập về t́nh trạng bạo lực trong các cuộc tuần hành.

Người dân Hồng Kông biểu t́nh chống dự luật dẫn độ và đ̣i cải cách dân chủ, ngày 21/07/2019. REUTERS/Edgar Su

“Không bạo lực”, v́ phong trào đấu tranh đ̣i dân chủ ở Hồng Kông không muốn lặp lại sự cố hàng chục thanh niên tấn công trụ sở Nghị Viện Hồng Kông. Tuy nhiên, đến tối 21/07, rất nhiều người đă tấn công Văn pḥng Liên lạc Bắc Kinh. Đây là lần đầu tiên họ chuyển mục tiêu tấn công sang các cơ sở của chính quyền trung ương. Hành động này có thể sẽ bị Bắc Kinh coi là nhằm thách thức chủ quyền quốc gia.

Phong trào biểu t́nh yêu cầu những ǵ ? Người dân Hoa lục nh́n phong trào đấu tranh ở Hồng Kông như thế nào ? Giáo sư Jean-Pierre Cabestan, đại học Baptist ở Hồng Kông, đă trả lời một số câu hỏi của RFI tiếng Việt.

RFI : Thưa giáo sư Jean-Pierre Cabestan, chính phủ Hồng Kông đă phải lùi bước khi tuyên bố dự luật dẫn độ "đă chết". Nhưng người biểu t́nh không chấp nhận và tiếp tục xuống đường. Phong trào này sẽ đi tới đâu ? Mục đích của họ là ǵ ?

G.S. Jean-Pierre Cabestan : Tôi cho rằng mục tiêu của phong trào hiện nay lớn hơn nhiều. Nói theo một cách nào đó, phong trào đă thành công v́ đă buộc được trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga đ́nh chỉ dự luật dẫn độ, thậm chí bà tuyên bố là dự luật trên "đă chết", nhưng lại không nhắc đến việc "rút"dự luật đó. Có thể là bà muốn t́m cách chơi chữ và không dùng đúng những từ mà những người biểu t́nh muốn bà phải sử dụng.

Vấn đề ở chỗ là những yêu sách của người biểu t́nh c̣n rộng hơn, triệt để hơn. Trước tiên, đó là thuyết phục được chính phủ mở một cuộc điều tra độc lập về t́nh trạng bạo lực ở các bên, kể cả từ phía cảnh sát, trong cuộc biểu t́nh hôm 12/06, cũng như trong cuộc tuần hành ngày 01/07.

Hiện giờ, phong trào cũng mang mầu sắc chính trị hơn nhiều kể từ ngày 01/07, bởi v́ phong trào cũng có yêu sách tương tự với phong trào Dù vàng, và v́ phong trào muốn gây sức ép với chính phủ Hồng Kông và chính quyền Bắc Kinh để chính quyền phải khởi động lại dự luật cải cách chính trị và phải có những nhượng bộ cho người dân Hồng Kông về một nền dân chủ hoàn toàn, khác với năm 2014.

Phải chăng người dân Hồng Kông đang lo bị mất các quyền tự do, dân chủ ?

Người dân Hồng Kông rất gắn bó với quyền tự do công cộng của họ, cũng như tự do về chính trị mà họ được hưởng từ rất nhiều năm nay, cũng như những bảo đảm về tư pháp mà họ có thể được hưởng, bởi v́ hệ thống tư pháp của Hồng Kông vẫn rất độc lập, về cơ bản là độc lập trừ khi Quốc Hội Trung Quốc ở Bắc Kinh can thiệp và diễn giải một cách hạn chế luật pháp Hồng Kông. Nhưng trong đa số trường hợp, tư pháp Hồng Kông độc lập.

Ngoài ra, c̣n phải kể đến rất nhiều quyền tự do khác mà người dân Hồng Kông được hưởng, như tự do truy cập internet, đa đảng, bầu cử ở cấp địa phương phần nào đó mang tính dân chủ... Có nghĩa là có rất nhiều quyền tự do chính trị hông hề tồn tại ở Hoa lục. Và người dân Hồng Kông rất gắn bó với toàn bộ những quyền tự do này.

Người Trung Quốc Hoa lục nh́n nhận các cuộc biểu t́nh ở Hồng Kông như thế nào ?

Rất khó để đưa ra một câu trả lời tổng hợp. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng nh́n chung người Trung Quốc ở Hoa lục khó hiểu được những ǵ đang xảy ra ở Hồng Kông. Họ có một chút coi thường người dân Hồng Kông, tương tự như người dân Hồng Kông cũng coi thường người dân Hoa lục v́ họ kém văn minh, cư xử thô lỗ, ít quan tâm đến các quyền tự do chính trị. Đúng là ở Hoa lục, có rất ít những đ̣i hỏi công khai về dân chủ.

Người dân ở Hoa lục không hiểu được làn sóng phản đối luật dẫn độ, v́ họ nghĩ rằng Hồng Kông là một phần lănh thổ của Trung Quốc và như vậy phải chịu mọi quy định của Hoa lục. Theo tôi, đây chính là lư do khiến khoảng cách về những giá trị giữa Hồng Kông và Hoa lục sẽ c̣n khá lớn.

Nói một cách khác, Hồng Kông vẫn c̣n có những giá trị chính trị theo khuynh hướng tự do, như đa đảng, các quyền tự do căn bản... Đó là truyền thống chính trị tự do tồn tại từ lâu, được người Anh du nhập vào, dù dưới thời đó, Hồng Kông không có dân chủ hoàn toàn. Những giá trị đó đă tồn tại trước khi Hồng Kông được trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

C̣n tại Hoa lục, tồn tại chế độ “chuyên quyền của đảng Cộng sản”, nên vắng bóng văn hóa dân chủ. Tại Hoa lục, văn hóa dân chủ vừa bị trấn áp, vừa bị gạt sang bên lề. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không tồn tại, vẫn có một luồng tư tưởng tự do trong giới tinh hoa Trung Quốc, mà chúng ta có thể nhận thấy qua một số phong trào, như của Lưu Hiểu Ba cho tới khi ông qua đời, hoặc phong trào lập hiến hiện nay... Nhưng phải nói rằng những phong trào này rất hiếm và thường bị trấn áp.

Người dân Hồng Kông c̣n biểu t́nh ở ga Kowloon, nơi có nhiều du khách Trung Quốc tới. Liệu cách làm của họ có mang lại kết quả không ?

Đó phần nào là mục đích của những người biểu t́nh Hồng Kông. Tôi không vào được bên trong nhà ga, v́ cảnh sát canh giữ xung quanh khu vực này. Người biểu t́nh muốn tác động đến người dân từ Hoa lục tới. Nhưng tôi nghĩ rằng thành công của ư tưởng này phần nào bị hạn chế.

Điều này làm tôi nhớ đến phản ứng của người dân Hoa lục về phong trào Dù vàng. Ở Bắc Kinh chẳng hạn, phản ứng rất tiêu cực, họ coi người dân Hồng Kông như những đứa con được nuông chiều, bạc bẽo với Mẹ Tổ quốc. Phản ứng ở Thượng Hải cũng khá tiêu cực.

Nhưng ngược lại, ở Quảng Đông, nơi người dân được thông tin nhiều hơn về những ǵ xảy ra ở Hồng Kông bằng các phương tiện khác nhau, v́ họ không chỉ bắt được truyền h́nh, nghe đài phát thanh Hồng Kông, mà họ c̣n có gia đ́nh sống ở Hồng Kông, nên vẫn đi lại giữa Hồng Kông và tỉnh Quảng Đông và có điều kiện trao đổi với nhau. V́ thế, phản ứng của họ về những ǵ diễn ra ở Hồng Kông không gay gắt bằng, dù nh́n chung người dân vẫn phản đối các phong trào ở Hồng Kông.

Tôi xin kể câu chuyện một người bạn, là chủ một cơ sở may váy cưới ở Đông Quản (Dongguan), một thành phố ở miền nam tỉnh Quảng Đông. Tôi đến thăm cơ sở cách đây một tháng và công nhân ở đó nói rằng phong trào chống dự luật dẫn độ là một âm mưu của Mỹ, có nghĩa là do Mỹ chỉ đạo và đó là sự can thiệp của nước ngoài, trong đó có Hoa Kỳ, vào nội bộ Trung Quốc.

Điều này cho thấy sự tuyên truyền của chính quyền Trung Quốc tác động khá lớn đến người dân, trong đó có những người thuộc tầng lớp b́nh dân. Họ không có phương tiện thông tin nào khác ngoài truyền thông nhà nước. Trong khi chúng ta đều biết, phong trào phản đối ở Hồng Kông không phải do nước ngoài giật dây, mà tự phát trong xă hội đặc khu, v́ người dân Hồng Kông rất gắn bó với những quyền tự do của ḿnh.

Phải nhắc lại là xă hội Hồng Kông c̣n được h́nh thành từ những người lưu vong năm 1949, chạy trốn chế độ Cộng sản. V́ thế, văn hóa chính trị ở Hồng Kông - thông qua những gia đ́nh, lịch sử gia đ́nh hay thảm kịch gia đ́nh - cũng là lịch sử về những con người trốn chế độ Cộng sản, và họ thường chống chế độ Cộng sản.

Dù hiện tại chế độ Cộng sản ở Trung Quốc không phải như thời Mao, nhưng dù sao vẫn là một chế độ chính trị độc đảng và không phải là nền dân chủ, một đời sống chính trị tự chủ. Điều mà người ta thường quên, đó là gien của người dân Hồng Kông là gien chống Cộng sản.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  vuitoichat's Avatar
  Release: 07-23-2019
  Reputation: 55462


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 102,991
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	171.2 KB
ID:	1423535  
  vuitoichat is_online_now
  Thanks: 11
  Thanked 7,205 Times in 5,736 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 17 Post(s)
  Rep Power: 117 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  The Following User Says Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
  maivang18 (07-23-2019)
  Old 07-23-2019   #2
  OroValley
  OroValley's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Feb 2018
  Posts: 4,272
  Thanks: 336
  Thanked 4,012 Times in 1,877 Posts
  Mentioned: 21 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 894 Post(s)
  Rep Power: 8
  OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7
  OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 22742
  Default

  Chúc mừng Dân Hồng Kông "hỗn" với Mẹ Tổ quốc.
  Tỗ Quốc không có đỗi được Tự Do.
  Hãy nhìn những người bõ quê hương, tỗ quốc là vì cái gì.
  Tố Quốc cũa bọn CS chẵng qua là đống phân thôi.
  OroValley is_online_now   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to OroValley For This Useful Post:
  cha12 ba (07-23-2019)
  Old 07-23-2019   #3
  laingo10
  laingo10's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Apr 2008
  Location: usa
  Posts: 10,623
  Thanks: 3
  Thanked 6,552 Times in 3,286 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1764 Post(s)
  Rep Power: 25
  laingo10 Reputation Uy Tín Level 8
  laingo10 Reputation Uy Tín Level 8laingo10 Reputation Uy Tín Level 8laingo10 Reputation Uy Tín Level 8laingo10 Reputation Uy Tín Level 8laingo10 Reputation Uy Tín Level 8laingo10 Reputation Uy Tín Level 8laingo10 Reputation Uy Tín Level 8laingo10 Reputation Uy Tín Level 8laingo10 Reputation Uy Tín Level 8laingo10 Reputation Uy Tín Level 8laingo10 Reputation Uy Tín Level 8laingo10 Reputation Uy Tín Level 8laingo10 Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 52130
  Default

  Quote:
  Originally Posted by OroValley View Post
  Chúc mừng Dân Hồng Kông "hỗn" với Mẹ Tổ quốc.
  Tỗ Quốc không có đỗi được Tự Do.
  Hãy nhìn những người bõ quê hương, tỗ quốc là vì cái gì.
  Tố Quốc cũa bọn CS chẵng qua là đống phân thôi.


  Hàng chục ngàn người Việt thuyền nhân đă bỏ thây trên biển cả cũng v́ t́m đến mảnh đất tự do. Gia đ́nh tôi cũng chỉ may mắn hơn họ một chút mà thôi, nên mới thoát được cái chết trên biển cả...
  laingo10_is_offline   Reply With Quote
  Old 07-23-2019   #4
  tacrang
  tacrang's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Apr 2007
  Posts: 3,833
  Thanks: 411
  Thanked 1,371 Times in 641 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 169 Post(s)
  Rep Power: 17
  tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1884
  Default

  Quote:
  Originally Posted by OroValley View Post
  Chúc mừng Dân Hồng Kông "hỗn" với Mẹ Tổ quốc.
  Tỗ Quốc không có đỗi được Tự Do.
  Hãy nhìn những người bõ quê hương, tỗ quốc là vì cái gì.
  Tố Quốc cũa bọn CS chẵng qua là đống phân thôi.
  tacrang_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to tacrang For This Useful Post:
  OroValley (07-24-2019)
  Old 07-24-2019   #5
  OroValley
  OroValley's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Feb 2018
  Posts: 4,272
  Thanks: 336
  Thanked 4,012 Times in 1,877 Posts
  Mentioned: 21 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 894 Post(s)
  Rep Power: 8
  OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7
  OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 22742
  Default

  Quote:
  Originally Posted by laingo10 View Post

  Hàng chục ngàn người Việt thuyền nhân đă bỏ thây trên biển cả cũng v́ t́m đến mảnh đất tự do. Gia đ́nh tôi cũng chỉ may mắn hơn họ một chút mà thôi, nên mới thoát được cái chết trên biển cả...
  Me too. Sau những ngày lênh đênh trên biễn, đến bờ phãi chịu thêm 3 năm nữa.
  OroValley is_online_now   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.10172 seconds with 13 queries