News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1762
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  United States Of Americ Icon Trump tự rơi vào "bẫy" của TQ?
Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	120.8 KB
ID:	1432252  
Ông Trump đang bị Trung Quốc gài bẫy mà tự bước vào. Việc Bộ Tài chính Mỹ chính thức coi Trung Quốc là "nước thao túng tiền tệ" ngay sau khi đồng Nhân dân tệ (NDT) giảm giá kỷ lục so với USD được tin bắt nguồn từ sai lầm của Tổng thống Donald Trump.

Ngày 5/8, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bất ngờ cho hạ tỷ giá tham chiếu NDT xuống mức thấp nhất so với USD kể từ tháng 12/2018, đạt hơn 7NDT đổi 1USD, tức là vượt quá mức 7, ngưỡng tỷ giá quan trọng mà Bắc Kinh được tin đă cố gắng bảo vệ suốt 10 năm qua.

Việc NDT mất giá quá "lằn ranh đỏ" đă châm ng̣i cho làn sóng bán tháo trên khắp các thị trường, khiến hầu hết các chỉ số chứng khoán từ châu Á đến Mỹ đều giảm điểm mạnh. Lo sợ nguy cơ xảy ra chiến tranh tiền tệ, các nhà đầu tư đang rút tiền khỏi thị trường ngoại hối để t́m đến vàng, tạo động lực đẩy giá vàng trên thế giới tăng lên mức cao nhất trong 6 năm qua.

Ông Trump ngay lập tức đăng đàn Twitter tố cáo Trung Quốc đă giảm giá tiền tệ thấp nhất trong lịch sử. Cuối ngày 5/8, lần đầu tiên kể từ năm 1994, Bộ Tài chính Mỹ thông báo chính thức coi Trung Quốc là "nước thao túng tiền tệ".

Theo CNN, động thái của Washington không quá khó hiểu. Không như USD hay Euro, NDT không được thả nổi. Hàng ngày, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ thiết lập tỷ giá tham chiếu để quản lư biến động của đồng tiền này. Do đó, việc PBOC hạ giá NDT so với USD sẽ khiến hàng hóa Trung Quốc rẻ hơn khi xuất khẩu sang Mỹ và khiến hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ về đại lục trở nên đắt đỏ hơn. Điều này đồng nghĩa Bắc Kinh sẽ có thêm lợi thế xuất khẩu, bù đắp các tổn thất v́ các đ̣n thuế của ông Trump.

Động thái diễn ra sau khi ông Trump tuần trước tuyên bố sẽ áp bổ sung 10% thuế nhập khẩu đối với lượng hàng hóa Trung Quốc c̣n lại, trị giá tổng cộng 300 tỷ USD kể từ đầu tháng 9. Khi trả lời câu hỏi của phóng viên về nguyên nhân tỉ giá NDT/USD vượt ngưỡng 7, đại diện PBOC cũng giải thích, điều này bắt nguồn từ "chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Mỹ" và việc Washington tăng thuế quan với Trung Quốc.

Tuy nhiên, một số chuyên gia quả quyết, chính quyền của ông Trump đă "nhầm lẫn" khi tuyên bố Trung Quốc đang thao túng tiền tệ, ngay cả theo các tiêu chuẩn của các luật thương mại của Mỹ.

Cụ thể, theo quy định lâu nay của Bộ Tài chính Mỹ, một quốc gia bị coi là thao túng tiền tệ nếu hội đủ cả 3 yếu tố: Thứ nhất, quốc gia đó có thặng dư thương mại song phương lớn, ít nhất 40 tỷ USD với Mỹ. Thứ hai, quốc gia này có tổng thặng dư tài khoản văng lai (tượng trưng cho thương mại xuất nhập khẩu cộng với thu nhập từ du lịch, lợi nhuận thu từ hải ngoại, thanh toán tiền lăi) ít nhất là 2% GDP. Thứ ba, nước này đă liên tục can thiệp vào thị trường ngoại hối để giữ cho đồng tiền của họ yếu đi cùng với sự tích lũy dự trữ ngoại hối ít nhất 2% GDP trong 6 - 12 tháng trước đó.

Hiện chỉ có tiêu chí đầu tiên trong 3 tiêu chí trên đúng với trường hợp của Trung Quốc. Các số liệu thống kê công bố ngày 12/7 cho thấy, chỉ trong nửa đầu năm 2019, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đă đạt 140,48 tỷ USD. Song, theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), thặng dư tài khoản văng lai của Trung Quốc hiện chỉ khoảng 0,4% GDP và nước này cũng không tăng tích trữ ngoại hối trong vài năm trở lại đây. Suốt 2 năm qua, Trung Quốc duy tŕ dự trữ ngoại hối quanh mức 3.100 tỷ USD, trong khi nếu đáp ứng tiêu chí thứ ba của Bộ Tài chính Mỹ, Bắc Kinh cần tăng mức dự trữ thêm khoảng 288 tỷ USD nữa.

Ngay trong báo cáo hồi tháng 5/2019, Bộ Tài chính Mỹ từng thừa nhận Trung Quốc chưa đáp ứng các tiêu chuẩn của nước thao túng tiền tệ.

Ngoài ra, tỉ giá giao dịch NDT trên thị trường không chỉ chịu điều chỉnh từ chính sách tiền tệ của PBOC, mà c̣n dễ bị ảnh hưởng v́ thực trạng kinh tế của Trung Quốc và môi trường bên ngoài. Các nghiên cứu thị trường gần đây cho thấy, mức tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang chững lại, xuất khẩu tổn hại. Ngược lại, nền kinh tế Mỹ đang phát triển mạnh, đạt 3,2% trong quư đầu năm 2019 với tỉ lệ lao động thất nghiệp dao động ở mức thấp nhất trong ṿng 50 năm qua cùng sự hồi phục phần nào của thị trường chứng khoán Mỹ trong năm nay. Điều này khiến đồng USD có căn cứ để vững mạnh so với đồng NDT.

TÀI TRỢ
Lớp tiếng Anh VIP cho lănh đạo, cam kết thành thạo sau 3 tháng
Lớp tiếng Anh VIP cho lănh đạo, cam kết thành thạo sau 3 tháng
Tin tài trợ
Hơn thế nữa, Trung Quốc dường như hiểu rơ việc để cho tỷ giá NDT suy yếu là con dao hai lưỡi, có thể dẫn đến những rủi ro đối với chính nước này. Hồi giữa năm 2015, một vụ phá giá NDT từng khiến giới đầu tư thoái vốn ồ ạt khỏi Trung Quốc. Theo chuyên gia kinh tế Wang Tao thuộc ngân hàng UBS, NDT trượt giá mạnh cũng có thể khiến Bắc Kinh đối mặt những động thái trừng phạt mới của ông Trump, tạo cú sốc lớn về niềm tin và hoạt động kinh doanh, gây tổn hại đến nền kinh tế vĩ mô của Trung Quốc. Ở khía cạnh này, NDT giảm giá khó bù đắp được. Đây có thể là lí do PBOC cố gắng bảo vệ ngưỡng tỷ giá NDT/USD là 7 suốt hơn một thập kỷ qua.

Sau sự náo loạn của thị trường một ngày trước đó, hôm 6/8, Trung Quốc đă cho triển khai các bước nhằm hạn chế sự suy yếu của đồng NDT, góp phần ổn định các thị trường tài chính toàn cầu. Cụ thể, PBOC điều chỉnh tỷ giá tham chiếu NDT so với USD và công bố kế hoạch bán ra lượng trái phiếu trị giá 30 tỉ NDT (4,2 tỉ USD) ở Hong Kong vào ngày 14/8 sắp tới. Động thái ngay lập tức làm đồng NDT tăng giá 0,2% và các cổ phiếu cũng rục rịch tăng điểm.

V́ tất cả các lí do trên, Bộ trưởng Mỹ Steven Mnuchin bị cáo buộc đă cố t́nh phớt lờ các nguyên tắc và thực tế để làm theo chỉ đạo của Tổng thống Trump, gán mác "thao túng tiền tệ" cho Trung Quốc. Quyết định có thể mở đường cho chính quyền ông Trump áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính đối với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, giới quan sát cảnh báo, ông Trump đă phạm sai lầm nghiêm trọng khi tấn công Trung Quốc theo hướng này. Nh́n một cách khách quan, các tiêu chuẩn của Mỹ về thao túng tiền tệ được xem là "áp đặt tùy tiện". Không có ǵ trong kinh tế học buộc Trung Quốc phải cân bằng thương mại hai chiều với Mỹ (nghĩa là xuất khẩu tương đương nhập khẩu, không hơn không kém).

Thực tế, Mỹ đang lâm vào t́nh trạng thâm hụt với hầu hết các đối tác thương mại lớn của nước này đơn giản v́ họ đang tiết kiệm ít hơn so với đầu tư. Chuyên gia phân tích Jeffrey Sachs b́nh luận, xét về sự hoang phí nguồn lợi, Mỹ chính là "kẻ thù tồi tệ nhất" của chính họ, chứ không phải Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Mexico hay Canada. Thâm hụt ngân sách của Mỹ hiện lên tới khoảng 4% GDP.

Khi Tổng thống Trump châm ng̣i thương chiến với Trung Quốc hồi năm ngoái, ông bày tỏ quan điểm trên Twitter rằng "chiến tranh thương mại là tốt và dễ thắng". Song, mọi thứ có vẻ không như dự tính. Cho tới thời điểm hiện tại, lănh đạo Nhà Trắng vẫn chưa đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, trong khi các diễn biến bất lợi từ những đ̣n thuế của ông đă làm chao đảo các thị trường toàn cầu, làm suy yếu niềm tin kinh doanh và đầu tư xuyên biên giới. Không chỉ Trung Quốc mà cả Mỹ cũng như phần c̣n lại của thế giới đang ngấm đ̣n đau của thương chiến.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng, việc giảm giá NDT ám chỉ Trung Quốc không tin có thể đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trong tương lai gần, sau hơn một năm đàm phán không đạt kết quả. Động thái đồng thời báo hiệu nền kinh tế vĩ mô của Trung Quốc đang hứng chịu tổn thất v́ các đ̣n thuế của ông Trump và rằng, Bắc Kinh sẵn sàng tung "át chủ bài" đấu với Washington nhằm giúp ổn định thương mại cũng như sự tăng trưởng nói chung của nền kinh tế.

Bloomberg trích dẫn một khuyến cáo của nhà phân tích Freya Beamish thuộc công ty nghiên cứu thị trường Pantheon Macroeconomics gửi các khách hàng rằng, vũ khí then chốt của Trung Quốc chống Mỹ trong bối cảnh thương chiến leo thang là để mặc NDT rớt giá. Một nguồn thạo tin tiết lộ, Trung Quốc hiện cũng yêu cầu các công ty quốc doanh của nước này dừng việc mua hàng hóa nông sản Mỹ để chờ kết quả đàm phán thương mại. Giá ngô và đậu tương giao sau ở Mỹ ngay lập tức giảm khi có tin này.

"Trung Quốc đang từ bỏ chiến lược ngoại giao mềm mỏng và không muốn tiếp tục làm bao cát cho ông Trump thoải mái nện nữa. Các đe dọa đánh thuế của ông Trump đang phản tác dụng và dẫn tới một cuộc chiến thương mại tổng lực", chuyên gia Chua Hak Bin thuộc tổ chức nghiên cứu Maybank Kim Eng nhấn mạnh.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 08-07-2019
  Reputation: 14270


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 29,480
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	120.8 KB
ID:	1432252  
  june04_is_offline
  Thanks: 0
  Thanked 2,001 Times in 1,768 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 35 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  The Following User Says Thank You to june04 For This Useful Post:
  Vietnamese (08-13-2019)
  Old 08-07-2019   #2
  nhuquynh_1986
  nhuquynh_1986's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Feb 2009
  Posts: 6,163
  Thanks: 1,962
  Thanked 959 Times in 676 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 449 Post(s)
  Rep Power: 20
  nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7
  nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 42103
  Default

  TRUNG CỘNG ĐU THEO HOA KỲ TH̀ TƯƠNG LAI SẼ NHƯ THẾ NAO NẾU NHIỆM KỲ TỚI TỔNG THỐNG HOA KỲ VỀ ĐĂNG CỘNG H̉A - TRẬN ĐÁNH VƠ MỒN GIỬA HOA KỲ - TRUNG CỘNG ĐANG TỚI HỒI GAY CẤN
  nhuquynh_1986_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to nhuquynh_1986 For This Useful Post:
  Vietnamese (08-13-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.10655 seconds with 13 queries