News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 10   -   Số người đă xem (Viewers) : 1330
Reply
Page 1 of 2 1 2
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trump – Tập ăn miếng trả miếng
Click image for larger version

Name:	putin-kim-xi.png
Views:	0
Size:	681.6 KB
ID:	1435437  
8/13/19

Tổng thống Donald Trump tin rằng quan hệ thân t́nh giữa cá nhân những người lănh đạo sẽ đem lại hiệu quả tốt trong việc bang giao. Ông nói đến ông Kim Jong-un với lời lẽ kính trọng, dù trước đây khi chưa giao thiệp từng đặt tên chủ tịch Bắc Hàn là "Thằng Phi Đạn".

3 người "bạn" của TT Trump
Lần đầu mới gặp ông Trump đă khen ngợi ông Kim là người yêu dân yêu nước và hai người "yêu nhau" (falling in love). Ông khen ông Kim Jong-un gửi những bức thư "tuyệt đẹp" (beautiful letters). Gần đây ông nói ông Kim cho thấy có "viễn tượng tuyệt đẹp" (beautiful vision) cho đất nước của ḿnh.
Sau khi ông Kim cho bắn mấy phi đạn vừa rồi, ông Trump vẫn bỏ qua, tuưt rằng "Chủ tịch Kim chắc không muốn làm thất vọng bạn của ông ta, Tổng thống Trump" (Chairman Kim … does not want to disappoint his friend, president Trump). Cùng ngày 2/8, ông nhắc lại lần nữa, cộng thêm lời ca ngợi, trong một tuưt khác : "Chủ tịch Kim không muốn vi phạm tấm ḷng tin tưởng khiến tôi thất vọng… triển vọng của đất nước Bắc Hàn, dưới sự lănh đạo của Kim Jong-un, sẽ vô giới hạn" (North Korea… potential as a Country, under Kim Jong-un’s leadership, is unlimited).

Có lẽ ông Kim Jong-un hiểu tâm trạng "Ông bạn" Trump của ḿnh. Cho nên trong ba lần thử phi đạn vừa rồi, ông Kim chỉ cho bắn những tên lửa vừa tầm để đánh Nhật Bản, Nam Hàn (hay Trung Quốc) chứ không phải những thứ bắn tới Los Angeles như trước đây.

Donald Trump cũng để mắt xanh với Tập Cận B́nh. Ngay cả khi mới tuyên bố sẽ đánh thuế nhập cảng trên hết số hàng hóa c̣n lại Trung Quốc bán vào nước Mỹ, 300 tỷ USD một năm, tổng thống Mỹ vẫn gọi chủ tịch Trung Quốc là "Ông bạn Tập Cận B́nh của tôi".

Điều đáng chú ư là, đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin th́ ông Trump luôn tỏ vẻ kính trọng và nhiều lúc cười đùa thân mật nhưng không thấy ông gọi ông Putin là "Ông bạn" cũng như không hay dùng các thông điệp Twitter để nói về ông Putin.

Nhưng "Ông bạn" Tập Cận B́nh, khác với "Ông bạn" Kim Jong-un, đă làm ông Trump thất vọng, tổng thống Mỹ nói thẳng ra như vậy.

Sau khi gặp "Ông bạn" Tập Cận B́nh ở Thượng Hải vào tháng Sáu, ông Trump về nước khoe "Ông bạn" đă hứa sẽ cho mua thêm nông sản của Mỹ. Ông Tập Cận B́nh và báo, đài Trung Quốc không nhắc ǵ đến lời hứa hẹn đó. Không ai biết ông Tập đă nói với ông Trump những ǵ.

Giữa tháng Bảy, ông Trump tuưt ra rằng sao ông chưa thấy Trung Quốc mua ǵ cả, ông rất thất vọng. Cuối tháng, hai ông bộ trưởng Mỹ qua Thượng Hải gặp phó thủ tướng Trung Quốc, trở về cũng nói Bắc Kinh sắp mua thêm nông phẩm. Báo chí Bắc Kinh loan tin bộ ngoại thương của họ đang chuẩn bị làm danh sách mua những thứ ǵ.

Nhưng tổng thống Mỹ muốn thúc đẩy "Ông bạn" Tập Cận B́nh của ḿnh một chút. Phái đoàn Mỹ vừa về nhà, ông Trump tuưt ra một đ̣n mới : Sẽ đánh 10% thuế quan trên 300 tỷ USD hàng nhập cảng từ nước Tàu kể từ đầu tháng Chín.

Miếng đ̣n này ông Trump tính từ trước. Bộ Trưởng Tài Chính Steven Mnuchin đă muốn nói cho Phó Thủ tướng Lưu Hạc biết mối đe dọa này để tạo thêm áp lực, nhưng Tổng thống Trump không đồng ư. Cho nên đối với Bắc Kinh, đây là một cú đánh bất ngờ.

Một điều ông Trump có lẽ không để ư, là lời đe dọa thuế quan trên 300 tỷ USD này ông được đưa ra trong lúc hàng ngũ lănh đạo Đảng cộng sản Trung Quốc đang đi nghỉ Hè với nhau ở khu du lịch Bắc Đại Hải. Họ gặp nhau hằng ngày bên bờ hồ, bàn đại sự trong không khí vui chơi. Tất cả văn vơ bá quan chứng kiến Tập Cận B́nh bị Trump tát vào mặt sau khi Tập mới quyết định cho mua nông phẩm để chiều Trump !

Tập phải ăn miếng trả miếng. Bộ Thương mại Trung Quốc ra lệnh các doanh nghiệp nhà nước không mua nông sản Mỹ nữa. Bán nông phẩm cho Trung Quốc là mối quan tâm của Tổng thống Trump, v́ sang năm ông cần những lá phiếu của các nhà trồng trọt. Nông sản Mỹ bán sang Tàu năm 2017 là 19,5 tỷ USD. V́ chiến tranh mậu dịch qua năm 2018 Tàu chỉ c̣n mua 9,1 tỷ USD ; nửa đầu năm 2019 đă giảm bớt 1,3 tỷ USD nữa, so với năm trước. Riêng món đậu nành năm 2017 Mỹ bán 12,23 tỷ USD, năm 2018 chỉ c̣n 3,13 tỷ USD. Niên khóa này Mỹ sẽ xuất cảng 10 triệu tấn đậu nành qua Tàu, năm ngoái từng bán được 27 triệu tấn rưỡi. Tập Cận B́nh đă đánh vào một yếu huyệt của Donald Trump trước năm bầu cử.

Tập lại bồi thêm một miếng vơ tiền tệ. Sau bản tuưt 300 tỷ USD của Trump, cả thế giới lo trận chiến tranh mậu dịch sẽ leo thang bất tận ; thị trường chứng khoán bên Tàu đi xuống. Các nhà buôn tiền tệ nh́n thấy kinh tế nước Tàu cùng với giá trị đồng nhân dân tệ đều đi xuống, họ cùng đem tiền nước Tàu đi mua đô la, đẩy giá xuống thêm. Trung Quốc lẳng lặng để cho đồng tiền nước ḿnh tụt giá, hơn 7 đồng nguyên mới đổi được một đô la.

Mấy năm nay Bắc Kinh vẫn bảo vệ giá trị đồng tiền, mỗi khi nó bị thị trường đẩy xuống th́ Ngân Hàng Trung Ương lại đem đô la dự trữ ra mua, không để đô la lên trên mức 7 đồng nguyên. Con số 7 là một "bức tường" tâm lư. Giờ, Tập Cận B́nh cho phá bức tường đó.

Ngay lập tức, tổng thống Mỹ phản pháo. Bộ Trưởng Mnuchin tuyên bố đặt Trung Quốc vào danh sách các nước "thao túng đồng tiền" (currency manipulation) để cạnh tranh bất chính. Trung Quốc đă được đặt trong bản danh sách "chờ" bị kết tội này, trong đó có cả nước Đức, Malaysia, Việt Nam và Nam Hàn ; bây giờ được nêu đích danh.

Cuộc đấu ăn miếng trả miếng giữa Trump và Tập có chỗ thực, chỗ hư. Đánh thuế 10% trên 300 tỷ USD mặt hàng sẽ gậy ảnh hưởng thực tế. Ngưng mua nông sản Mỹ sẽ tác động trên cuộc tranh cử của ông Trump năm tới.

Nhưng hai miếng đ̣n hạ giá đồng nguyên và kết tội thao túng tiền tệ chỉ là đánh nhứ, không có ảnh hưởng đáng kể.

Trước cuộc đấu tay đôi mới này, Ngân Hàng Trung Ương Bắc Kinh đă ấn định mức giá đồng nguyên là 6,9225 đồng lấy một Mỹ kim. Khi họ thả lỏng cho nó rơi, tỷ giá lên tới 7,05. Giá trị chỉ giảm gần 2%. Mấy ngày sau, Bắc Kinh lại cố gắng không cho đồng tiền của ḿnh tụt giá nữa. Bởi v́ lợi bất cập hại.

Đồng nguyên tụt giá th́ Tàu có lợi khi bán hàng sang Mỹ. Thí dụ một con búp bê bằng nhựa bán sang Mỹ với giá 1 USD. Lúc mỗi đô la bằng 6 nguyên th́ người bán bên Tàu thu được 6 đồng. Nếu bây giờ 7 đồng nguyên mới bằng một đô la th́, người Tàu bán vẫn thu 6 đồng nguyên nhưng người Mỹ mua chỉ phải trả 85,7 cent tiền Mỹ thôi. Phải đóng thêm thuế quan 10% th́ nhà nhập cảng Mỹ cũng chỉ phải trả hơn 94 cent thôi ! Họ có thể tiếp tục mua, có thể bán giá thấp hơn !

Nhưng cho đồng nguyên xuống giá cũng làm nước Tàu bị thiệt. Trước hết, hàng nhập cảng vào nước Tàu, từ bất cứ quốc gia nào, cũng tăng giá ; v́ trên thế giới này các nước mua bán với nhau đều thanh toán bằng Mỹ kim. Trước đây người Tàu mua món nào 1 USD giờ vẫn phải trả 1 USD. Chỉ có khi tính ra nhân dân tệ là giá cao hơn. Hàng nhập lên giá, tức là phải lo lạm phát. Kinh tế đang tŕ trệ mà c̣n phải lo chống lạm phát ! Quá nhiều việc !

Hơn nữa, các công ty ở nước Tàu và các chi nhánh của họ đă đi vay khắp thế giới, và vay bằng đô la, sẽ trả tiền lăi và vốn bằng đô la. Hiện số nợ này lên trên 3.000 tỷ USD. Đẩy đồng đô la lên tức là bắt người Tàu phải trả lăi và vốn nặng hơn ! Trong 12 tháng tới các công ty xây dựng trong nước Tàu sẽ phải trả 18 tỷ USD tiền vay ở nước ngoài, chưa kể phải trả số nợ trong nước tương đương với 35 tỷ USD. Đảng cộng sản Trung Quốc không muốn đô la lên giá quá. Ông Tập Cận B́nh đánh một chiêu nhưng sẽ không muốn phải đối phó với các khó khăn trên. Ông sẽ giữ giá trị đồng nguyên không để nó xuống thấp hơn nữa so với đô la Mỹ.

Cho nên, ngày Thứ Năm vừa qua giá Mỹ kim chỉ c̣n 7,04 nguyên.

Để đáp lại vụ đồng tiền Trung Quốc sụt giá, ông Trump dọa sẽ đẩy giá trị đồng Mỹ kim, ông lại thúc đẩy Ngân hàng Trung ương Mỹ cắt lăi suất. Nhưng nếu đô la xuống giá th́ chính phủ Mỹ cũng lo. V́ khi thấy đô la trên đà đi xuống th́ nhiều nước sẽ "tạm ngưng" không đi mua đô la để cho chính phủ Mỹ vay nữa. Tội ǵ mua đô la bây giờ, khi biết rằng mai mốt ông Trump sẽ đẩy đồng tiền xuống giá ? Hiện mỗi năm ngân sách Mỹ thiếu hụt 1.000 tỷ USD, thế nào cũng phải vay thêm nâng số 22.000 tỷ USD nợ lên cao hơn !

Miếng đ̣n đánh trả của Mỹ "kết tội thao túng tiền tệ" cũng là một hư chiêu. Lần trước, nước Tàu đă bị đặt vào danh sách "thao túng tiền tệ" vào năm 1994, thời ông Bill Clinton, và đó là một đ̣n đánh thật v́ Bắc Kinh mới phá giá đồng nguyên 50%. Năm nay, trong lời tuyên bố của ông Mnuchin ông nói thêm rằng quyết định này c̣n phải tham khảo với Quỹ Tiền Tệ Quốc tế (IMF). Chắc chắn Bắc Kinh sẽ t́m cách thuyết phục IMF rằng họ không hề thao túng.

Với những đ̣n đánh qua đánh lại, nửa thực nửa hư như trên, tháng Chín tới, hai bên Mỹ, Tàu chắc sẽ c̣n gặp nhau nữa.

Nhưng Tổng thống Trump chắc đă rút ra được một bài học : Không thể cứ gọi lănh tụ một nước khác là "Bạn" th́ sẽ làm cho họ trở nên hiền lành dễ thương ! Ông Tập hay cậu Kim, người nào cũng lo quyền lợi riêng của họ. Sự thật là "Trade War is not good ! Trade war is not easy to win !"

Ngô Nhân Dụng

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 08-13-2019
  Reputation: 365816


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 31,937
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	putin-kim-xi.png
Views:	0
Size:	681.6 KB
ID:	1435437  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 62,833
  Thanked 40,795 Times in 18,634 Posts
  Mentioned: 323 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8816 Post(s)
  Rep Power: 57 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  The Following 2 Users Say Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  QueMe (08-14-2019), thangtram (08-14-2019)
  Old 08-13-2019   #2
  dono_duck
  dono_duck's Avatar
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Jun 2019
  Posts: 690
  Thanks: 452
  Thanked 1,040 Times in 475 Posts
  Mentioned: 43 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 233 Post(s)
  Rep Power: 2
  dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 4443
  Default

  Quote:
  Có lẽ ông Kim Jong-un hiểu tâm trạng "Ông bạn" Trump của ḿnh. Cho nên trong ba lần thử phi đạn vừa rồi, ông Kim chỉ cho bắn những tên lửa vừa tầm để đánh Nhật Bản, Nam Hàn (hay Trung Quốc) chứ không phải những thứ bắn tới Los Angeles như trước đây.
  "bạn của ḿnh" mà lộn xộn th́ anh ủn sẽ cho một trái tới white house
  th́ "bạn của ḿnh" nhà đâu mà ở nữa
  sợ nó c̣n sợ hơn cọp nữa có đâu mà dám
  chỉ khôn nhà dại chợ thôi
  dono_duck_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to dono_duck For This Useful Post:
  cha12 ba (08-13-2019), QueMe (08-14-2019), thangtram (08-14-2019)
  Old 08-13-2019   #3
  wonderful
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jun 2011
  Posts: 11,616
  Thanks: 9,209
  Thanked 37,868 Times in 10,679 Posts
  Mentioned: 78 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3484 Post(s)
  Rep Power: 30
  wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9
  wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 184219
  Default

  Quote:
  Originally Posted by dono_duck View Post
  "bạn của ḿnh" mà lộn xộn th́ anh ủn sẽ cho một trái tới white house
  th́ "bạn của ḿnh" nhà đâu mà ở nữa
  sợ nó c̣n sợ hơn cọp nữa có đâu mà dám
  chỉ khôn nhà dại chợ thôi
  Bộ tam sên ḿnh là bạn mờ.C̣n thằng Tập nửa,nó cũng là cộng sản mờ...rắc rối nhiều vấn đề quá....chít..

  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	(    ((((((((un.jpg
Views:	0
Size:	135.5 KB
ID:	1435448  
  wonderful_is_offline   Reply With Quote
  The Following 7 Users Say Thank You to wonderful For This Useful Post:
  Old 08-13-2019   #4
  thiet la dau long
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Jul 2019
  Posts: 105
  Thanks: 0
  Thanked 47 Times in 29 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 82 Post(s)
  Rep Power: 2
  thiet la dau long Reputation Uy Tín Level 1thiet la dau long Reputation Uy Tín Level 1thiet la dau long Reputation Uy Tín Level 1thiet la dau long Reputation Uy Tín Level 1thiet la dau long Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 498
  Default

  Quote:
  Originally Posted by dono_duck View Post
  "bạn của ḿnh" mà lộn xộn th́ anh ủn sẽ cho một trái tới white house
  th́ "bạn của ḿnh" nhà đâu mà ở nữa
  sợ nó c̣n sợ hơn cọp nữa có đâu mà dám
  chỉ khôn nhà dại chợ thôi
  xin hỏi sáng uống thuốc chưa vậy
  thiet la dau long_is_offline   Reply With Quote
  Old 08-13-2019   #5
  dono_duck
  dono_duck's Avatar
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Jun 2019
  Posts: 690
  Thanks: 452
  Thanked 1,040 Times in 475 Posts
  Mentioned: 43 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 233 Post(s)
  Rep Power: 2
  dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 4443
  Default

  Quote:
  Originally Posted by thiet la dau long View Post
  xin hỏi sáng uống thuốc chưa vậy
  ngu mà ông trời cử tao xuống để trị tụi bay
  ngu mà ông trời cử tao xuống để tao thế thiên hành đạo hả để trị thánh dump hả
  chắc mày đội dump trên đầu quá nên ngày càng ngu rồi
  dono_duck_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to dono_duck For This Useful Post:
  aqvietsn (08-14-2019), thangtram (08-14-2019)
  Old 08-13-2019   #6
  duyle
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2007
  Posts: 4,226
  Thanks: 2
  Thanked 2,169 Times in 1,251 Posts
  Mentioned: 6 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 313 Post(s)
  Rep Power: 19
  duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7
  duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 27968
  Default

  Quote:
  Originally Posted by dono_duck View Post
  ngu mà ông trời cử tao xuống để trị tụi bay
  ngu mà ông trời cử tao xuống để tao thế thiên hành đạo hả để trị thánh dump hả
  chắc mày đội dump trên đầu quá nên ngày càng ngu rồi
  hôm nay y tá quên cho uống thuốc
  duyle_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to duyle For This Useful Post:
  tonydavidson (08-14-2019)
  Old 08-13-2019   #7
  dono_duck
  dono_duck's Avatar
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Jun 2019
  Posts: 690
  Thanks: 452
  Thanked 1,040 Times in 475 Posts
  Mentioned: 43 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 233 Post(s)
  Rep Power: 2
  dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 4443
  Default

  Quote:
  Originally Posted by duyle View Post
  hôm nay y tá quên cho uống thuốc
  ủa anh bạn này quên uống thuốc thần kinh của thánh dump cho hả
  dono_duck_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to dono_duck For This Useful Post:
  aqvietsn (08-14-2019), cha12 ba (08-14-2019), thangtram (08-14-2019)
  Old 08-14-2019   #8
  thangtram
  thangtram's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Dec 2006
  Location: 10 Downing Street
  Posts: 6,151
  Thanks: 10,146
  Thanked 7,693 Times in 3,641 Posts
  Mentioned: 98 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1763 Post(s)
  Rep Power: 26
  thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9
  thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 120893
  Default

  Đối với Trump, ai chẳng là bạn khi Trump muốn ve văn ??
  Giở tṛ dê đạo lộ 0 được th́ lấy dao phay chém ngay thôi: đó là cái thói côn đồ du đăng mất dạy của THE ART OF THE DEAL ! BULLSHITS !

  Vâng, Trump nhân đạo và bác ái nhất lịch sử nhân loại rồi c̣n ǵ: từ chuyện 75,000 nhân viên ZTE mà lăo đă khóc hu hu, cho đến khen cả bọn White Supremacists ở Charlottesville 2017 là very fine people (???), và gần đây nhất là Huawei, hôm nay th́ nhân dịp Noel về, nhân loại fải khoan dung và tha thứ cho nhau...Cái mồm thối, oang oang bố láo cho sướng, để giờ đây ân hận, ôm đầu máu để nhượng bộ Tập chó...Ngu chưa đủ gây ấn tượng, dến vào double cái đần độn cho đủ bộ !
  thangtram_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to thangtram For This Useful Post:
  aqvietsn (08-14-2019), cha12 ba (08-14-2019), QueMe (08-14-2019)
  Old 08-14-2019   #9
  QueMe
  QueMe's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jul 2010
  Location: Cu Chi
  Posts: 11,290
  Thanks: 6,509
  Thanked 8,168 Times in 4,191 Posts
  Mentioned: 59 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1581 Post(s)
  Rep Power: 24
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 44523
  Default

  Hy vọng Xi Cum ăn .... tập cặn bả

  Nếu không Tập phải ăn xi cum

  Kinh tế Thế Giới đang đảo điên cũng v́ 2 thằng điên này!

  Chắc không lâu nửa, phải có 1 thằng ói mửa và dùng khăn trắng vừa chùi miệng vừa đầu hàng! Lúc ấy mới có hy vọng ổn định kinh tế b́nh thường!

  Nhưng n
  ếu 1 trong 2 thằng chết, cả Thế Giới không ai thương tiếc! Hic
  QueMe_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to QueMe For This Useful Post:
  aqvietsn (08-14-2019), cha12 ba (08-15-2019), thangtram (08-15-2019)
  Old 08-14-2019   #10
  aqvietsn
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Mar 2012
  Posts: 2,071
  Thanks: 5,019
  Thanked 4,213 Times in 1,747 Posts
  Mentioned: 105 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1223 Post(s)
  Rep Power: 16
  aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9
  aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 112061
  Default

  "Điều đáng chú ư là, đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin th́ ông Trump luôn tỏ vẻ kính trọng và nhiều lúc cười đùa thân mật nhưng không thấy ông gọi ông Putin là "Ông bạn" cũng như không hay dùng các thông điệp Twitter để nói về ông Putin."

  Bởi v́ Bú T́n là chủ mà. Sai Trump sủa đâu th́ Trump sủa đó thôi. Trump nghe lời th́ th́ lâu lâu Bú T́n sẽ quăng cho Trump cục xương. LOL
  aqvietsn_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to aqvietsn For This Useful Post:
  cha12 ba (08-15-2019), QueMe (08-14-2019), thangtram (08-15-2019)
  Reply
  Page 1 of 2 1 2

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.13199 seconds with 13 queries